ข่าวนายกรัฐมนตรี ข่าวสดวันนี้ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา

บิ๊กตู่ แจงนโยบายด้านการค้า-เกษตร แนะผู้ค้าปรับตัว

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • บิ๊กตู่แนะปรับตัวการค้าขาย เน้นออนไลน์ควบคู่ระบบเก่า
  • ชี้ต่างชาติย้ายฐานลงทุนเพราะไม่ชอบการประท้วง
  • วอนอย่ามีม็อบ ชุมนุมเรื่องราคาเกษตร ขอให้เป็นไปตามขั้นตอน

เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. วันนี้ (26 ก.ค. 2562) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวตอนหนึ่งระหว่างการประชุมรัฐสภาเพื่อการแถลงนโยบายรัฐบาล วันที่สอง โดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวถึงนโยบายด้านเศรษฐกิจของประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการค้าขาย ว่า

สาเหตุที่ยอดขายในตลาดหายไปครึ่งหนึ่งนั้น ส่วนหนึ่งมาจากการค้าขายออนไลน์ เพราะผู้ประกอบบางส่วนเขาได้ปรับตัวเข้าสู่ระบบให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันจึงไม่ค่อยเกิดปัญหาในเรื่องค้าขาย ส

่วนคนที่ยังไม่ปรับตัวก็อาจจะได้รับผลกระทบ ทั้งนี้หากประชาชนคนไหนที่อยากจะขายขอออนไลน์บ้างก็สามารถเข้าไปขายได้ที่ ไทยเทรด.คอมได้ เพราะรัฐบาลได้สร้างช่องทางให้กับประชาชนขึ้นมาใช้แล้ว แต่ถ้าหากจะไปขายกับอาลีบาบา หรือ อเมซอน ก็สามารถทำได้

ทั้งนี้ก็อยากให้ผู้ประกอบการได้เข้าสู่ระบบการเสียภาษีอย่างถูกต้อง เพื่อนำเงินมาพัฒนาประเทศ พร้อมย้ำว่า การปรับขึ้นค่าแรงจะเป็นไปตามคณะกรรมการไตรภาคี ซึ่งต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ เพื่อไม่ให้กระทบกับผู้ประกอบการ

ส่วนการที่ต่างประเทศย้ายฐานการลงทุนออกจากไทยนั้น เพราะไม่ชอบการประท้วง จึงต้องทำให้ประเทศมีเสถียรภาพทางการเมืองและความสงบเรียบร้อย

พร้อมขอร้องกลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องเรื่องสินค้าเกษตร ดำเนินการตามขั้นตอน ยื่นเรื่องผ่านศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล อย่าชุมนุมปิดล้อมทำเนียบรัฐบาลอีก เพราะจะทำให้ประเทศเสียโอกาส ส่วนปัญหาทุจริตนั้น รัฐบาลขอย้ำจะแก้ไขจัดการทุกรูปแบบ

ทั้งหลังจากชี้แจงเรื่องดังกล่าวรัฐสภาสำหรับ พล.อ.ประยุทธ ได้ขอตัวไปปฏิบัติภารกิจพบกับ Dr. Olumuyiwa Benard Aliu ประธานคณะมนตรีองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (International Civil Aviation Organization: ICAO)

ที่เดินทางมาเข้าเยี่ยมคารวะ เนื่องในโอกาสเข้าร่วมการประชุม ICAO Global Aviation Cooperation Symposium ครั้งที่ 3 โดยกล่าวสั้นๆว่า “ขอไปพบกับประธานไอเคโอก่อน เดี๋ยวกลับมา”


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X