จีน ดาวอังคาร ยานอวกาศเทียนเวิ่น-1

ยานอวกาศเทียนเวิ่น-1 ของจีน เตรียมลงจอดบนดาวอังคาร ใน 3-4 เดือนหน้า

ยานสำรวจดาวอังคารเทียนเวิ่น-1 กำลังโคจรรอบดาวอังคารด้วยความเร็ว 4.8 กิโลเมตรต่อวินาที คาดว่าจะลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคารได้ในเดือนพฤษภาคมหรือมิถุนายน

Home / NEWS / ยานอวกาศเทียนเวิ่น-1 ของจีน เตรียมลงจอดบนดาวอังคาร ใน 3-4 เดือนหน้า

ประเด็นน่าสนใจ

  • ยานสำรวจดาวอังคารเทียนเวิ่น-1 กำลังโคจรรอบดาวอังคารด้วยความเร็ว 4.8 กิโลเมตรต่อวินาที
  • คาดว่าจะลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคารได้ในเดือนพฤษภาคมหรือมิถุนายน
  • จีนยืนยันยานอวกาศเทียนเวิ่น-1 ถูกออกแบบให้มีประสิทธิภาพและนวัตกรรมขั้นสูงเพื่อทำการโคจร ลงจอด และสำรวจพื้นผิวได้ครบถ้วนในภารกิจเดียว

ปักกิ่ง, 4 มี.ค. (ซินหัว) — วันพฤหัสบดี (4 มี.ค.) เปาเว่ยหมิน ผู้อำนวยการคณะกรรมการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สังกัดบริษัทวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอวกาศแห่งประเทศจีน เปิดเผยว่ายานสำรวจดาวอังคารเทียนเวิ่น-1 (Tianwen-1) กำลังโคจรรอบดาวอังคารด้วยความเร็ว 4.8 กิโลเมตรต่อวินาที และคาดว่าจะลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคารได้ในเดือนพฤษภาคมหรือมิถุนายน

เปากล่าวว่ายานอวกาศเทียนเวิ่น-1 ปฏิบัติหน้าที่เป็นปกติและได้ส่งภาพดาวอังคารความละเอียดสูงชุดแรกกลับมายังจีนซึ่งให้ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์จำนวนมาก

เปา ซึ่งเป็นสมาชิกคณะกรรมการแห่งชาติประจำสภาที่ปรึกษาการเมืองแห่งประชาชนจีน ชุดที่ 13 กล่าวว่ายานอวกาศเทียนเวิ่น-1 จะสำรวจภูมิประเทศของพื้นที่ลงจอดที่ได้กำหนดไว้ และจะสังเกตสภาพอากาศตามเส้นทางการบินเพื่อหลีกเลี่ยงฝุ่นขณะทำการลงจอด

เปาทิ้งท้ายว่าทั่วโลกดำเนินภารกิจสำรวจดาวอังคารแล้วเกือบ 50 ภารกิจ แต่ราว 2 ใน 3 ของภารกิจเหล่านี้ประสบความล้มเหลว และแม้การสำรวจดาวอังคารของจีนจะเริ่มต้นช้ากว่าประเทศอื่น แต่ยานอวกาศเทียนเวิ่น-1 ถูกออกแบบให้มีประสิทธิภาพและนวัตกรรมขั้นสูงเพื่อทำการโคจร ลงจอด และสำรวจพื้นผิวได้ครบถ้วนในภารกิจเดียว

ที่มา : Xinhua