7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ข่าวสดวันนี้ เสรีพิศุทธ์

7 พรรคร่วมฝ่ายค้านจี้ ‘ชวน’ คืนสิทธิ์ให้ ‘เสรีพิศุทธ์’ อภิปราย

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านแถลงข่าวกรณีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาไม่อนุญาตให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ขึ้นอภิปรายนโยบายรัฐบาล
  • นายชวน หลีกภัยให้เหตุผลว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้อภิปรายเสร็จสิ้นไปแล้ว
  • พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์  ระบุว่า ที่ผ่านมา ตนเคารพนายชวนมาตลอด แต่ตอนนี้นายชวนไม่ใช่คนเก่าอีกแล้ว

วันนี้ 26 ก.ค. 2562 พรรคร่วมฝ่ายค้าน 7 พรรคร่วมแถลงข่าวในกรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาไม่อนุญาตให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ขึ้นอภิปรายนโยบายรัฐบาล โดยนายชวนระบุว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้อภิปรายเสร็จสิ้นไปแล้ว

โดยการแถลงครั้งนี้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ตนเตรียมข้อมูลอภิปรายใน 3 ประเด็น เพื่อชี้แจงให้เห็นว่านายกฯ ไม่สามารถทำงานตามนโยบายรัฐบาลได้ คำแถลงนโยบายของนายกฯ ขัดต่อรัฐธรรมนูญไม่สามารถนำมาปฏิบัติได้ และคณะรัฐมนตรี (ครม.) กล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณ ไม่เป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ที่ผ่านมา ตนได้ลุกขึ้นอภิปรายแล้ว แต่มีข้อขัดข้องจากการประท้วง จนประธานสั่งพักการประชุม 10 นาที ระหว่างนั้นไม่ทราบว่าประธานไปพบปะพูดกับใครเมื่อเปิดประชุม ก็สั่งให้ตนถอนคำพูดประโยคที่ว่า “รัฐบาลเข้ามาก็โกงเขามา ถ้าเป็นผมคงไม่หน้าด้านเป็นนายกฯ” เมื่อตนไม่ยอมถอนคำพูด ประธานจึงใช้อำนาจสั่งให้ออกจากห้องประชุม ซึ่งตนก็ปฏิบัติตาม โดยออกไปนอกห้องประชุมและกลับเข้ามาใหม่ซึ่งไม่มีปัญหาอะไร

“ในวันนี้ตนเตรียมที่จะขออภิปรายต่อในประเด็นที่ยังเหลืออยู่ และแจ้งขออนุญาตประธานสภาฯ เพื่อขอเปิดคลิปวิดีโอข่าวในพระราชสำนัก ช่วงที่มีการกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณ ที่ขาดข้อความสำคัญ โดยจะเห็นได้ว่าในการแถลงนโยบายรัฐบาล นายกฯ ก็พูดข้าม พูดเลอะเทอะจึงอาจเป็นไปได้ว่าในวันถวายสัตย์อาจจะพูดไม่ครบ โดยในการอภิปรายประเด็นดังกล่าวของ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ประธานสภาฯ ก็ไม่รับวินิจฉัย โดยอ้างว่าไม่มีหลักฐาน แต่เมื่อจะนำหลักฐานมาแสดงก็ไม่อนุญาต ทั้งที่ในการหารือก่อนหน้านี้ยังอนุญาตอยู่เลย ก็ไม่ทราบว่า นายชวน ไปตกลงอะไรกับใครหรือไม่ จึงตัดสิทธิ์อภิปรายตน ทั้งที่ยังมีเวลาเหลืออยู่

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย

ที่ผ่านมาตนเคารพ นายชวน มาโดยตลอด แต่ในวันนี้ไม่ใช่ นายชวน คนเก่าอีกแล้ว จะดีจะเลวไม่ขอพูด ให้ไปพิจารณากันเอาเอง เมื่อตนพูดชัดเจนว่าจะขอใช้สิทธิ์ตามกฎหมาย เพราะยังมีเวลาเหลืออยู่ 35 นาที ซึ่ง นายชวน ก็รับคำท้า ดังนั้นจึงต้องดำเนินคดีตามมาตรา 157 และยื่นร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ตนเป็นโจทก์ ไม่มีปัญหาอะไรอยู่แล้ว ส่วน นายชวน เป็นจำเลย ก็ให้ไปแก้ตัวกับศาล

ส่วนประเด็นที่ตนยังไม่ได้อภิปรายแต่ถูกตัดสิทธิ์ทั้งที่เวลายังเหลืออยู่ ก็จะมอบหมายให้หัวหน้าพรรคขึ้นอภิปรายแทน เพื่อชี้ให้เห็นว่านโยบายรัฐบาลขัดรัฐธรรมนูญ ไม่ได้ระบุวงเงินงบประมาณ ที่มาของเงิน ความคุ้มค่าของการดำเนินงาน รวมถึงผลกระทบและความเสี่ยงในการดำเนินงาน รวมถึงกรณีการกล่าวคำถวายสัตย์ไม่ครบถ้วน อะไรถูกต้องเราก็เชียร์ อะไรไม่ถูกต้องเราก็คัดค้าน จึงไม่เข้าใจว่าเหตุใดต้องสกัดกั้นไม่ให้พรรคเสรีรวมไทยพูด หรือว่ากลัวว่านโยบายรัฐบาลจะไม่ผ่าน”

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย

ส่วนทางด้าน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ระบุว่า 7 พรรคฝ่ายค้านต้องการปกป้องสิทธิและหน้าที่ของสมาชิก โดยมีความเห็นร่วมที่จะทำหนังสือถึงประธานรัฐสภา แจ้งความเห็นเรื่องการทำหน้าที่ของ ส.ส. ที่มีเอกสิทธิ์ที่จะอภิปรายตามระยะเวลาและจำนวนส.ส. ดังนั้นควรคืนสิทธิ์ในการอภิปรายให้กับสมาชิก นอกจากนี้ภายหลังยื่นหนังสือจะขอหารือในสภาฯ เพื่อเป็นข้อตกลงร่วมกัน เพื่อให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจบลงด้วยดี ไม่ต้องมีการดำเนินการตามกฏหมาย แม้ว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จะมีสิทธิ์ในการดำเนินการตามกฎหมาย และส่งเรื่องถึงผู้ตรวจการแผ่นดิน ก็ตาม

ซึ่งทางเราไม่อยากพูดว่าประธานในที่ประชุมทำหน้าที่ไม่เป็นกลาง เราพอรับได้ ถ้าประธานในที่ประชุม ควบคุมการประชุมให้อยู่ภายใต้ข้อบังคับได้ นายกฯ ก็อาจไม่มีอาการอย่างนั้นให้เห็น การอภิปรายนโยบายรัฐบาลจะจบลงในเวลา 03.00 น. ของวันที่ 27 ก.ค. โดยพรรคเพื่อไทยอภิปรายไปแล้ว 7 ชั่วโมง ถือว่าเกินกว่าครึ่งไปแล้ว

นอกจากนี้ พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า 7 พรรคฝ่ายค้านต้องการปกป้องอำนาจรัฐสภาที่อยู่เหนือฝ่ายบริหาร ส.ส.มีเอกสิทธิ์ที่จะแสดงเหตุและผลในสภา เหตุการณ์ประท้วงกันในสภาฯก็เป็นเรื่องปกติ วิธีการควบคุมการประชุม ประธานฯสามารถยืนขึ้นเพื่อให้ทุกคนนั่งลง หรือสั่งให้ทุกคนนั่งลง การสั่งให้พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ออกนอกห้องประชุม แต่สิทธิ์ในการอภิปรายยังคงมีอยู่เช่นเดิม


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X