NETFLIX ซีรีส์ SEX EDUCATION พรรคพลเมืองไทย

พรรคพลเมืองไทยร้อง ปลดป้ายซีรีส์ SEX EDUCATION ของ Netflix

คัดลอก URL แล้ว

พรรคพลเมืองไทยร้อง กสทช.ปลดป้าย ซีรีส์ SEX EDUCATION ของ Netflix โฆษกพรรคฯ ชี้อาจเหมาะสมในสังคมประเทศตะวันตก แต่ในสังคมไทยวัยรุ่นยังไม่ได้เรียนรู้อย่างถูกต้อง ยิ่งนำไปสู่ปัญหาทางสังคมตามมา

วันนี้ 21 มกราคม 2562 นายธวีพงษ์ สิทธิธัญกิจ ตัวแทนพรรคพลเมืองไทย และกลุ่มพลังผู้หญิงเพื่อพลเมืองไทย ร้องต่อ กสทช. ให้ปลดป้ายโฆษณาซีรีส์ SEX EDUCATION หรือ เพศศึกษา (บทเรียนฉบับเร่งรัก) ของ Netflix เนื่องจากมองว่า มีการนำเสนอเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม

เนื้อหาของภาพยนต์เรื่องดังกล่าว เป็นการนำเสนอเนื้อหาทางเพศ สื่อให้เห็นทั้งเนื้อเรื่องและภาพการร่วมเพศของวัยรุ่นชัดแจ้ง มีคำพูดและภาพที่เกี่ยวกับอวัยวะเพศชัดเจน ล่อแหลมต่อเด็กและเยาวชนที่รับชม จึงขอให้ กสทช.ปลดป้ายโฆษณาที่จูงใจและยั่วยุดังกล่าวออกทันที

โดยโฆษณาดังกล่าว ได้โฆษณาผ่านสื่อต่างๆ และมีการขึ้นป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ บริเวณทางสาธารณะข้างทางด่วนพระราม 9 และทางด่วนจากอุรุพงษ์ ไปแจ้งวัฒนะ

นายธนชาติ แสงประดับ ธรรมโชติ โฆษกพรรคพลเมืองไทย เปิดเผยว่า แม้หนัง SEX EDUCATION ของ Netflix จะได้ระบุช่วงอายุที่สามารถเข้ารับชมคืออายุ 16 ปีบวก แต่โดยข้อเท็จจริงไม่สามารถควบคุมการเข้าถึงได้ ใครๆ ก็เข้าถึงได้ทุกคนที่มีสมาร์ทโฟนอยู่ในมือไม่ว่าช่วงอายุใด

ทั้งนี้ SEX EDUCATION อาจเหมาะสมในสังคมประเทศตะวันตกที่วัยรุ่นได้เรียนรู้เพศศึกษา ทั้งจากที่บ้านและที่โรงเรียนมาก่อนแล้ว แต่ในสังคมไทยวัยรุ่นยังไม่ได้เรียนรู้อย่างถูกต้อง ยิ่งนำไปสู่ปัญหาทางสังคมตามมา

ปัจจุบันนี้ มีข้อมูลจากรายงานการคลอดในประเทศไทย พบว่าในปี 2559 มีจำนวนเด็กที่คลอดจากแม่วัยรุ่น อายุ 10-19 ปี จำนวน 666,207 คน คิดเป็นร้อยละ 15 ของการคลอดทั้งหมด สูงเป็นอันดับ 2 ในภูมิภาคเอเชีย คิดเป็น 13 เท่าของสิงคโปร์ ซึ่งตัวเลขดังกล่าวนี้ยังไม่รวมตัวเลขการตั้งครรภ์ทั้งหมดในประเทศไทยอย่างชัดเจน เนื่องจากส่วนหนึ่งยุติการตั้งครรภ์ด้วยการทำแท้ง

นอกจากนั้นยังมีปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศที่มีแนวโน้มว่าจะมีเพิ่มมากขึ้น และอาจจะมีมากกว่าข่าวที่นำเสนอให้เห็นผ่านจอทีวี เว็ปไซต์ และสื่ออื่นๆ เนื่องจากบางครั้งผู้ถูกกระทำอาย ไม่กล้าไปแจ้งความดำเนินคดี และบางครั้งคนที่กระทำเป็นคนในครอบครัว หรือแม้กระทั้งระหว่างอาจารย์กับลูกศิษย์ ถือว่าเป็นภัยเงียบสำหรับ เด็ก เยาวชน และสตรีในสังคมไทย เราต้องขจัดภัยเงียบและปัญหาเหล่านี้ให้หมดไป

นายธนชาติ ยังกล่าวอีกว่าสภาพปัญหาดังกล่าวนี้และเป็นปัญหาใหญ่ที่พอกพูนขึ้น การท้องในวัยรุ่นและการล่วงละเมิดทางเพศที่สังคมไทยพยายามรณรงค์ให้ลดลงและไม่ให้เกิดขึ้นอีกจะเป็นการกระทำที่สูญเปล่า หากผู้เกี่ยวข้องยังเพิกเฉยปล่อยให้ให้ธุรกิจข้ามชาติทำการโฆษณาผ่านสื่อสาธารณะต่างๆด้วยการจูงใจเรื่องทางเพศเพียงเพื่อการแสวงหากำไร

จึงขอให้ กสทช.ได้ใช้มาตรการทางกฎหมายอย่างเข้มงวดควบคุมการให้บริการสื่อออนไลน์ของธุรกิจข้ามชาติให้อยู่ในกรอบของกฎหมายให้เหมาะสมกับช่วงอายุของสมาชิกที่รับชม และหากมีการให้บริการส่วนใดที่ขัดต่อกฎหมายและศิลธรรมอันดีก็ควรสั่งระงับการให้บริการในทันที ส่วนป้ายโษณาขนาดใหญ่ ของ Netflix โฆษณา SEX EDUCATION ที่เป็นการจูงใจและเป็นการยั่วยุทางเพศนั้นต้องให้ปลดในทันที

ข้อมูลจาก พรรคพลเมืองไทย


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ออม ตื่นเต้นประกบคู่ เวียร์ โคจรเจอกันครั้งแรกใน “Bangkok Breaking มหานครเมืองลวง”

ออม ตื่นเต้นประกบคู่ เวียร์ โคจรเจอกันครั้งแรกใน “Bangkok Breaking มหานครเมืองลวง”

แถลงข่าวเปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซีรีส์ “Bangkok Breaking มหานครเมืองลวง” นำโดย เวียร์ ศุกลวัฒน์ - ออม สุชาร์ ประกบคู่กันครั้งแรก

5 ไกด์ไลน์ควรรู้ก่อนดู Kingdom ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด ตอน อาชินแห่งเผ่าเหนือ

5 ไกด์ไลน์ควรรู้ก่อนดู Kingdom ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด ตอน อาชินแห่งเผ่าเหนือ

ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด (Kingdom) ตอนพิเศษ จะเล่าถึงจุดเริ่มต้นของทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้น เจาะลึกลงสู่เรื่องราวของอาชินและจุดกำเนิดของการค้นพบสมุนไพรคืนชีพ

Tesla อัพเดทฟีเจอร์รับชม Netflix & YouTube ในรถยนต์

Tesla อัพเดทฟีเจอร์รับชม Netflix & YouTube ในรถยนต์

Mr. Elon Musk ได้ประกาศใน Twitter ของเขาว่าในรถยนต์ Tesla จะอัพเดทฟีเจอร์รับชม Netflix & YouTube ภายในรถโดยเฉพาะ โดยฟีเจอร์ดังกล่าวจะถูกแสดงผลในระบบอินโฟเทนเมนต์ และจะเปิดคลิปหรือรับชมสตรีมมิ่งได้ในระหว่ารถหยุดเท่านั้น แต่ในอนาคตหากระบบขับขี่อัตโนมัติมีความเสถียรมากขึ้น…

“เคว้ง” ซีรีย์เรื่องแรกจาก Netflix ที่เป็นผลงานคนไทย

“เคว้ง” ซีรีย์เรื่องแรกจาก Netflix ที่เป็นผลงานคนไทย

เบื้องหลังคุณภาพ กลายเป็นผลงานที่น่าจับตามองหลังจากที่ปล่อยตัวอย่างมาให้คนไทยได้ดูกันไปแล้ว กับซีรีย์เรื่อง “เคว้ง” (The Stranded) ซึ่งเป็นซีรีย์เรื่องแรกจาก Netflix ที่สร้างโดยคนไทย ที่มีทีมงานเบื้องหลังคุณภาพ และนักแสดงต่างรุ่นหลายคนที่เข้าร่วมในโปรเจกค์นี้ โดยเฉพาะการได้ผู้กำกับอย่าง โสภณ ศักดาพิศิษฎ์ ที่เป็นคนเขียนบทหนังดังมากมายที่หลายคนเคยดูอย่าง…