ดวงจันทร์เต็มดวง

สดร. เผยภาพ “ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลก” คืนวันที่ 21 ม.ค. 62

คัดลอก URL แล้ว

สดร. เผยภาพ “ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลก” คืนวันที่ 21 ม.ค. 62 – รอชมอีกที 19 กุมภาพันธ์นี้

คืนวันที่ 21 มกราคม 2562 ที่หอดูดาว อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ประชาชนชาวเชียงใหม่แห่ชม “ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลก” มีระยะห่างจากโลกประมาณ 357,706 กิโลเมตร ผู้คนต่างตื่นตากับพื้นผิวดวงจันทร์ ที่มองผ่านกล้องโทรทรรศน์ ได้บันทึกภาพเก็บเป็นที่ระลึก

นอกจากนี้ ประชาชนยังได้เข้าร่วมกิจกรรมพิเศษ ดูดาว…ชมจันทร์ 4 คืน โดยได้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 19 – 22 มกราคม 2562 เพื่อเป็นการร่วมเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี สหพันธ์ดาราศาสตร์นานาชาติภายใต้แนวคิด “ครบรอบ 100 ปี : ภายใต้ฟ้าเดียวกัน”ณ หอดูดาว อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร

ทางด้านหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา และหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา ฟ้าเป็นใจ เห็นดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกชัดเจน มีประชาชนสนใจทยอยเข้าร่วมตลอดระยะเวลาจัดกิจกรรม และนอกจากพื้นที่สังเกตการณ์หลัก 3 จุดดังกล่าว ประชาชนทั่วทุกภูมิภาค

ทั้งจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ กรุงเทพฯ นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี ลพบุรี อยุธยา ปราจีนบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี ชลบุรี ระยอง สระบุรี นครราชสีมา อุบลราชธานี อุดรธานี มหาสารคาม สกลนครร้อยเอ็ด นครพนมชุมพร สุราษฎร์ธานี ยะลา และปัตตานี ฯลฯ ต่างได้ชื่นชมความงามของดวงจันทร์อย่างพร้อมเพรียง และพากันแชร์ภาพดวงจันทร์ในโลกโซเซียลอย่างล้นหลาม

สำหรับผู้ที่พลาดชมปรากฏการณ์ในครั้งนี้ เดือนหน้ายังมีให้ชมอีกครั้ง และเป็นครั้งที่ดวงจันทร์โคจรมาใกล้โลกที่สุดในรอบปี วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 ด้วยระยะห่าง 356,836 กิโลเมตร นับเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ที่น่าติดตามเป็นอย่างยิ่งติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเฟซบุ๊กสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติที่www.facebook.com/NARITpage


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

21 มี.ค.นี้ สดร. ชวนชม ‘ดวงจันทร์เต็มดวง’ คืนวันวสันตวิษุวัต

21 มี.ค.นี้ สดร. ชวนชม ‘ดวงจันทร์เต็มดวง’ คืนวันวสันตวิษุวัต

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชวนชม “ดวงจันทร์เต็มดวง” ในคืนวันวสันตวิษุวัต ค่ำคืนที่กลางวันกับกลางคืนยาวนานเท่ากัน 21 มีนาคม 2562 วันนี้ (14 มี.ค.62) นายศุภฤกษ์…

X