รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน

ประชาชนจำนวนมาก เดินทางมาทดลองโดยสารฟรี รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน

วันนี้ (29 ก.ค.62) ประชาชนจำนวนมากเดินทางมาทดลองโดยสารฟรี รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ตั้งแต่สถานีวัดมังกร ถึงสถานีท่าพระ โดยวันนี้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ร่วมกับ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ…

Home / NEWS / ประชาชนจำนวนมาก เดินทางมาทดลองโดยสารฟรี รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน

วันนี้ (29 ก.ค.62) ประชาชนจำนวนมากเดินทางมาทดลองโดยสารฟรี รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ตั้งแต่สถานีวัดมังกร ถึงสถานีท่าพระ โดยวันนี้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ร่วมกับ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM เปิดให้ประชาชนทดลองนั่งฟรีเป็นวันแรกใน 5 สถานี ได้แก่ สถานีวัดมังกร, สถานีสามยอด, สถานีสนามไชย, สถานีอิสรภาพ และสถานีท่าพระ ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 28 ก.ย. 62 ในเวลา 10.00-16.00 น.

ทั้งนี้ผู้โดยสารสามารถเดินทางด้วยเหรียญโดยสารหรือบัตรโดยสารรรถไฟฟ้า MRT สามารถออกเหรียญโดยสารได้ที่เครื่องออกเหรียญโดยสารอัตโนมัติ หรือห้องออกบัตรโดยสารทุกสถานี สำหรับบัตรโดยสารออกได้ที่ห้องออกบัตรโดยสาร และสามารถนำเหรียญโดยสาร หรือบัตรโดยสารแตะเข้า-ออก ระบบรถไฟฟ้าที่ประตูอัตโนมัติได้ตามปกติ ซึ่งผู้โดยสารที่เข้าระบบรถไฟฟ้าแล้ว สามารถอยู่ในระบบรถไฟฟ้าได้ไม่เกิน 180 นาที (3 ชั่วโมง)

โดยการเดินรถดังกล่าว จะเป็นการเดินรถไฟฟ้าแบบวนลูป จากสถานีหัวลำโพง ถึงสถานีท่าพระเท่านั้น โดยออกจากสถานีหัวลำโพงและสถานีท่าพระ ขบวนแรกในเวลา 10.00 น. และขบวนสุดท้ายในเวลา 16.00 น.

ผู้โดยสารที่เดินทางจากสายสีน้ำเงิน (สถานีเตาปูน ถึง สถานีหัวลำโพง) ต้องเปลี่ยนขบวนรถไฟฟ้าที่สถานีหัวลำโพง เพื่อเดินทางไปยังสถานีสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย คิดค่าโดยสารตามระยะทางในสายสีม่วงและสีน้ำเงิน 16-70 บาท

บริษัทฯ คาดว่า จะมีประชาชนมาทดลองใช้บริการรถไฟฟ้า MRT จำนวนมาก แนะนำให้ผู้โดยสารซื้อบัตรโดยสารชนิดเติมเงินไว้ล่วงหน้าเพื่อความสะดวกและไม่ต้องรอคิวนาน ซึ่งในช่วงเปิดทดลองใช้บริการนี้

ผู้โดยสารอาจไม่ได้รับความสะดวกในการใช้บริการบ้าง เช่น อาจจะมีคิวรอนาน หรืออุปกรณ์บางอย่างอยู่ระหว่างการทดสอบเตรียมความพร้อมใช้งาน ในระหว่างโดยสารรถไฟฟ้าขอให้ผู้โดยสารจับราวจับให้มั่นคง หากมีเหตุการณ์ไม่ปกติเกิดขึ้นขอให้ผู้ใช้บริการปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่

สำหรับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางแค ระยะทาง 15.9 กิโลเมตร แบ่งออกเป็นช่วงหัวลำโพง-ท่าพระ ระยะทาง 5.4 กิโลเมตร เป็นโครงสร้างทางวิ่งใต้ดิน ลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยาที่ย่านปากคลองตลาด ก่อนจะไต่ระดับขึ้นมาเป็นทางวิ่งยกระดับถึงสถานีท่าพระ มีสถานีใต้ดินจำนวน 4 สถานี ได้แก่ สถานีวัดมังกร สถานีสามยอด สถานีสนามไชย และสถานีอิสรภาพ แต่ละสถานีถูกออกแบบมาให้เข้ากับทำเลแต่ละพื้นที่

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ประจำสถานีได้ขอความร่วมมือประชาชนไม่ขีดเขียน สัมผัส จับต้องการตกแต่งลวดลายสถานี และอนุญาตให้ประชาชนถ่ายภาพภายในสถานีโดยใช้กล้องถ่ายภาพทั่วไป ไม่อนุญาตให้ใช้ขาตั้งกล้องและอุปกรณ์การถ่ายภาพที่กีดขวางการใช้บริการของผู้โดยสาร กรณีมีการถ่ายภาพเพื่อใช้ประโยชน์ทางธุรกิจ การโฆษณา จะต้องได้รับอนุญาตจากทางบริษัทฯ ก่อนเท่านั้น