เจาะลึก ‘ทุเรียนนนท์’ กับเหตุผลทำไมต้องลูกละหมื่น!!

คัดลอก URL แล้ว

หลายๆ คนคงสงสัยว่า ‘ทุเรียนนนท์‘ ราคาลูกละหมื่นจริงหรือ…?!! มีความพิเศษกว่าทุเรียนที่ปลูกในจังหวัดอื่นๆอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบให้กับทุกท่านในบทความนี้แน่นอน

ก่อนอื่นต้องเกริ่นก่อนว่า ‘ทุเรียน‘ ได้รับการยกย่องว่าเป็น ‘ราชาแห่งผลไม้’ ซึ่งพื้นที่เพาะปลูกส่วนใหญ่จะอยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และที่พบว่ามีการปลูกมาที่สุดนั้นก็คือประเทศไทย จึงปฏิเสธไม่ได้อย่างยิ่งว่าเมืองไทยเรามีพื้นดินที่อุดมสมบูรณ์ปลูกอะไรก็งาม ผลไม้ก็มีนานาชนิดให้รับประทานตลอดทั้งปี

สำหรับทุเรียนที่ปลูกในประเทศไทยนั้นมีอยู่ประมาณ 7 กลุ่มสายพันธุ์ ซึ่งสายพันธุ์หลักที่ติดหูคนไทย อาทิ ก้านยาว หมอนทอง ชะนี กระดุม พวงมณี และอื่นๆอีกมากมาย โดยส่วนใหญ่แล้วก็จะออกผลผลิตในช่วงเดือน พ.ค.-มิ.ย. เรียกได้ว่าเป็นช่วงฤดูกาลของทุเรียน ซึ่งคนที่ชื่นชอบในการรับประทานทุเรียนก็ต่างหาซื้อมาทานก็อย่างมากมาย

และ จ.นนทบุรี ก็ถือได้ว่าเป็นจังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องทุเรียนอย่างมาก ดั่งคำขวัญที่ว่า “พระตำหนักสง่างาม ลือนามสวนสมเด็จ เกาะเกร็ดแหล่งดินเผา วัดเก่านามระบือ เลื่องลือทุเรียนนนท์” ซึ่งหากเป็น ‘ทุเรียนนนท์’ แท้ๆ ดั้งเดิมราคาก็สูงมากเช่นกัน

วันนี้ MThaiNews ในช่วง ‘เกษตรสร้างรายได้‘ มีโอกาสได้เดินทางไปที่ ‘สวนทุเรียนนนท์ ป้าต้อย-ลุงหมู’ ตั้งอยู่ที่ 34/2 หมู่ที่ 3 ต.บางรักน้อย อ.เมือง จ.นนทบุรี ซึ่งเป็นสวนของคุณมะลิวัลย์ หาญใจไทย หรือป้าต้อย และคุณสมนึก หาญใจไทย หรือลุงหมู สองสามีภรรยาที่ยังคงอนุรักษ์ ‘ทุเรียนนนท์’ ไว้

ป้าต้อย ได้เล่าให้ฟังว่าสวนทุเรียนแห่งนี้มีมาตั้งแต่สมัยรุ่นพ่อแม่ จวบจบ ณ ปัจจุบันนี้เวลาก็ผ่านล่วงเลยมากว่า 40 ปีแล้ว ตนก็ได้ช่วยพ่อแม่ทำสวนมาตั้งแต่เด็กๆ เก็บเกี่ยวประสบการณ์เรื่อยมา ซึ่งในช่วงวัยรุ่นก็ตัดสินใจที่จะไม่เรียนต่อ เพราะอยากที่จะมุ่งสู่อาชีพชาวสวนทุเรียนอย่างเต็มตัว ประกอบกับเป็นคนที่ชื่นชอบและมีใจรักด้านการเกษตรอยู่แล้ว ซึ่งปัจจุบันนี้ก็รับช่วงสืบทอดจากรุ่นพ่อแม่และพร้อมที่จะถ่ายทอดวิชาความรู้สู่รุ่นลูกรุ่นหลานต่อไป

กับคำถามที่ว่า ‘ทุเรียนนนท์ ลูกละหมื่นจริงหรือไม่’ ป้าต้อยบอกกับทีมข่าวว่า แต่เดิมนั้นราคาทุเรียนนนท์ไม่ได้สูงขนาดนี้ เป็นราคาตามท้องตลาดทั่วไป แต่หลังช่วงปี 2538 ที่เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมขึ้นหลายๆ สวนได้รับความเสียหายทำให้ราคาเริ่มขยับขึ้นมาแต่ก็ยังไม่สูงมากนัก จนล่าสุดเมื่อปี 2554 ที่เกิดเหตุน้ำท่วมครั้งใหญ่ได้รับผลกระทบหลายพื้นที่ แต่สวนของตนรอดพ้นจากวิกฤตินั้นมาได้ เนื่องมาจากความร่วมมือร่วมใจของคนในชุมชน

ซึ่งน้ำท่วมใหญ่ในครั้งนั้นก็ทำให้สวนทุเรียนนนท์เสียหายอย่างมาก บางสวนต้องยอมปิดตัวลงเนื่องจากการปลูกทุเรียนนั้นต้องใช้ระยะเวลาค่อนข้างนานกว่าจะได้ผลผลิตซึ่งไม่ต่ำกว่า 5-6 ปีเลยทีเดียว และปัจจุบันที่ จ.นนทบุรี ก็เหลือเกษตรกรที่ปลูกทุเรียนเพียงไมกี่สวนเท่านั้นจนทำให้ขาดตลาด นั้นจึงเป็นสาเหตุที่ทำไม ‘ทุเรียนนนท์’ จึงมีราคาแพงถึงลูกละ 10,000 บาท ซึ่งหลังจากปี 2554 ราคาทุเรียนนนท์ก็ขยับตัวสูงขึ้น โดยที่สวนเคยขายได้ในราคาสูงสุดอยู่ที่ลูกละ 20,000 บาท ซึ่งตนเองก็ไม่คาดคิดว่าราคาทุเรียนนท์จะพุ่งสูงได้ขนาดนี้

สำหรับจุดเด่นของทุเรียนนนท์มีความพิเศษไม่เหมือนที่อื่นๆ คือจะมีเปลือกที่บาง กลิ่นหอมไม่มีกลิ่นเหม็นฉุน ตัวเนื้อทุเรียนจะมีรสชาติที่หวานกลมกล่อมละมุมลิ้น และที่สำคัญไม่มีเสี้ยนอีกด้วย ซึ่งดิน จ.นนทบุรี นั้นจะมีความอุดมสมบูรณ์มีสารอาหารที่เหมาะสมต่อทุเรียนทำให้รสชาติของทุเรียนดีตามไปด้วย โดยทุเรียนขึ้นชื่อของที่สวนนั้นก็คือ ‘ก้านยาว’ ราคาขั้นต่ำสุดจะอยู่ที่ 5,000 บาท ขนาดกลาง 12,000 – 15,000 บาท สูงสุดอยู่ที่ 20,000 บาท ก็ขึ้นอยู่กับขนาดของลูกด้วยเช่นกัน รองลงมาจะเป็น ‘หมอนทอง’ ราคาจะอยู่ที่ 2,000 – 5,000 บาท

โดยส่วนใหญ่อายุของต้นทุเรียนในสวนดั่งเดิมก็มีอยู่หลักสิบปีขึ้นไปทั้งสิ้น และมีอีกหลายๆต้นที่อายุมากกว่า 30-40 ปี ปัจจุบันที่สวนของป้าต้อยมีต้นทุเรียนมากกว่า 100 ต้น ในพื้นที่การเพาะปลูก 4 ไร่ สามารถให้ผลผลิตต่อปีเฉลี่ย 100-200 ลูกต่อปี ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่างในแต่ละปี อาทิสภาพน้ำ ความร้อน รวมถึงการเผชิญกับภาวะน้ำเค็มด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ที่ส่วนทุเรียนของป้าต้อยปลูกทุเรียนด้วยการใช้วิธีการพูนดินหรือการยกโคก ซึ่งเป็นการปลูกที่เหมาะสมต่อต้นทุเรียนที่สุดทำให้รากหาอาหารได้เป็นอย่างดี ส่วนโรคที่พบได้บ่อยคือรากเน่าและเชื้อรา ซึ่งสาเหตุหลักๆ ก็มาจากถูกน้ำท่วมขัง โดยหากปล่อยให้น้ำท่วมขัง 7 วันรากของต้นก็จะเน่าทันที ที่สวนป้าต้อยจะทำการวิดน้ำทุกขังหากมีปริมาณในร่องสวนเกินกว่าที่กำหนดไว้ และจะมีการบำรุงต้นทุเรียนหลังจากช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิตไปแล้ว หรือประมาณช่วงปลายเดือน มิ.ย. ก็จะกำจัดวัชพืชใส่ปุ๋ยมูลขี้ค้างคาวเป็นการบำรุงดินและเสริมสร้างสารอาหารให้กับต้นทุเรียนอีกด้วย

นอกจากสายพันธุ์ก้านยาวและหมอนทองแล้ว ที่สวนยังมีสายพันธุ์อื่นๆให้เลือกซื้อเช่น ชะนี พวงมณี สาวน้อย กระดุม กบ และอื่นๆ รวมทั้งยังมีผลไม้นานาชนิดอาทิ มังคุด ส้มโอ มะม่วงยายกล่ำ มะปราง ชมพู่ กล้วย และขนุน ซึ่งเมื่อออกผลผลิตก็สามารถนำไปจำหน่ายสร้างรายได้ เป็นการทำสวนทุเรียนผสมผสาน ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง จนได้รับให้เป็นสวนทุเรียนในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

และสิ่งที่น่าภูมิใจที่สุดในชีวิตของป้าต้อยคือการได้ทูลเกล้าฯถวายทุเรียนนนท์ ซึ่งเป็นสายพันธุ์ก้านยาว ถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่โรงพยาบาลศิริราชกับพระราชวังไกลกังวล ในช่วงปี 2556 ซึ่งหลังจากนั้นในหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์ได้ทรงพระราชทานเมล็ดกลับมาที่สวน ตนเองก็ได้นำมีเพาะปลูกที่สวนจนปัจจุบันนี้อายุของต้นประมาณ 2 ปีแล้ว คาดว่าอีกประมาณ 3 ปี ก็สามารถที่จะให้ผลผลิตได้ และตั้งใจไว้ว่าหากได้ผลผลิตก็จะทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

สำหรับใครที่สนใจซื้อทุเรียนนนท์ ต้องโทรสั่งจองล่วงหน้าได้ตั้งแต่เดือน เม.ย. เป็นต้นไป ซึ่งทุเรียนของสวนป้าต้อยนั้นไม่ได้มีการวางจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไป จะเปิดจำหน่ายเฉพาะหน้าสวนเท่านั้น ซึ่งหากใครที่สนใจอยากเลือกซื้อ หรืออยากเข้ามาศึกษาข้อมูล สามารถไปได้ที่ ‘สวนทุเรียนนนท์ ป้าต้อย-ลุงหมู’ ตั้งอยู่ที่ 34/2 หมู่ที่ 3 ต.บางรักน้อย อ.เมือง จ.นนทบุรี หรือติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 087-030-3629 (ป้าต้อย)

บทความโดย ธเนตร พุทธิตระกูล / ภาพ วิชาญ โพธิ


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

สุดเนียน!! รองผู้ว่าฯชุมพร ปลอมตัวเป็นชาวบ้าน ลุยจับแม่ค้าขาย ‘ทุเรียนอ่อน’

สุดเนียน!! รองผู้ว่าฯชุมพร ปลอมตัวเป็นชาวบ้าน ลุยจับแม่ค้าขาย ‘ทุเรียนอ่อน’

จ.ชุมพร จับแม่ค้าหัวใส นำทุเรียนอ่อนมาหลอกขาย อ้างว่าเป็นทุเรียนแก่ กก.ละ 70 บาท มีทุเรียนอ่อน จำนวน 77 ลูก น้ำหนัก 222 กก. จึงทำการตรวจยึด และผ่าทุเรียนเหล่านั้นพบว่า เนื้อทุเรียนยังขาว ไม่มีกลิ่นหอมของทุเรียนแก่

กรมอนามัย แนะไม่ควรกิน ‘ทุเรียน’ เกินวันละ 2 เม็ด

กรมอนามัย แนะไม่ควรกิน ‘ทุเรียน’ เกินวันละ 2 เม็ด

อธิบดีกรมอนามัย เผย 'ทุเรียน' กินมากจะทำให้ได้รับพลังงานสูง ย้ำควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ แนะไม่ควรกินทุเรียนเกินวันละ 2 เม็ด ไม่กินถี่ทุกวัน และกินผลไม้ให้หลากหลายชนิดในแต่ละวัน

สายทุเรียนห้ามพลาด! บุฟเฟต์ “ทุเรียนฟีเว่อร์”

สายทุเรียนห้ามพลาด! บุฟเฟต์ “ทุเรียนฟีเว่อร์”

โปรโมชั่นบุฟเฟต์แห่งปี “ทุเรียนฟีเว่อร์ ” ที่ Fruit Court ชั้น 18 โรงแรมใบหยกสกาย

จีนทำลาย ‘ทุเรียนเถื่อน’ เกือบ 50 ตัน ย้ำรับราชาผลไม้จาก ‘ไทย-มาเล’ เท่านั้น

จีนทำลาย ‘ทุเรียนเถื่อน’ เกือบ 50 ตัน ย้ำรับราชาผลไม้จาก ‘ไทย-มาเล’ เท่านั้น

ศุลกากรกว่างซีสุ่ยโข่วได้ทำลายทุเรียนลักลอบนำเข้า 49.58 ตัน ที่มีมูลค่าราว 1.2 ล้านหยวน เจ้าหน้าที่ยังยึดรถขนส่งสินค้า 9 คันและควบคุมตัวผู้ต้องหา 5 ราย

ไม่รอด!! จนท.ลุยสอบ ร้านขึ้นป้าย ‘ทุเรียน 80 บาท’ ทำคนซื้อเข้าใจผิด

ไม่รอด!! จนท.ลุยสอบ ร้านขึ้นป้าย ‘ทุเรียน 80 บาท’ ทำคนซื้อเข้าใจผิด

จากกรณีมีผู้ใช้เฟสบุ๊ครายหนึ่ง โพสต์ร้องเรียนผู้ค้าทุเรียนแห่งหนึ่ง บริเวณริมถนนมิตรภาพ เมืองนครราชสีมา โดยร้านดังกล่าวติดป้าย ‘ทุเรียน 80 บาท’ เมื่อลูกค้าสอบถามทางร้านกลับบอกว่าไม่มีราคาดังกล่าว แต่เป็นเพียงโลโก้ร้านเท่านั้น ภายหลังเรื่องราวดังกล่าวภูกแชร์ออกไป ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากมาย ล่าสุดวานนี้ (25 พ.ค.63)…

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกร จ.นนทบุรี ทำ ‘นาบัว’ ตัดดอกบัวและฝักบัว ส่งขายสร้างรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 25,000-30,000 บาท เคยสงสัยไหมว่า ‘ดอกบัว’ ที่เรานำมาใช้ไหว้พระ หรือแม้กระทั่งฝักบัวที่นิยมนำเม็ดบัวมาทานกันนั้น มีขั้นตอนการเพาะปลูกอย่างไร วันนี้ MThaiNews ในช่วง…

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

ศูนย์เรียนรู้เพาะเลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ แปลงใหญ่ขนาดใหญ่ที่สุด ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ชาวบ้านห้วยทราย ได้รวมกลุ่มกันเลี้ยงปลาเม็ง ส่งขายโดย นายกิตติศักดิ์ นาคกุล ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า เป็นผู้ริเริ่มนำปลาเม็งมาเลี้ยง จนเพาะขยายพันธุ์ประสบความสำเร็จ ก่อนที่จะร่วมกลุ่มกับชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกันเลี้ยงเป็นรายได้เสริม…

สายฉีกต้องรู้!! 6 สูตรเมนูทุเรียน ที่เป็นมากกว่าทุเรียนธรรมดา

สายฉีกต้องรู้!! 6 สูตรเมนูทุเรียน ที่เป็นมากกว่าทุเรียนธรรมดา

ช่วงนี้ต้องยกให้ทุเรียน ปีนี้ทุเรียนมาแรงจริงๆ กินทุเรียนเพียวๆ ที่แกะออกมาจากลูกที่ว่าฟินแล้ว แต่นำมาทำเป็นเมนูเด็ดๆ นี่ฟินกว่าเยอะ และอีกอย่างหากเจอเนื้อทุเรียนที่มันไม่ได้ดั่งใจเราซ่ะเลย ก็นำมาทำเป็นเมนูต่างๆ ได้ อร่อยเหมือนกัน วันนี้จึงมารวมสูตรทุเรียนที่สายฉีกทุเรียนต้องรู้ไว้ สายฉีกต้องรู้!! 6 สูตรเมนูทุเรียน ที่เป็นมากกว่าทุเรียนธรรมดา…

ทุเรียน กับ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ห้ามกินคู่กันเด็ดขาด อาจอันตรายถึงชีวิต!!

ทุเรียน กับ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ห้ามกินคู่กันเด็ดขาด อาจอันตรายถึงชีวิต!!

ช่วงนี้หลายคนคงไม่พลาดที่จะรับประทาน ทุเรียน ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็น “King of fruits” เนื้อและเมล็ดของทุเรียนมีคุณค่าทางอาหารสูงและให้พลังงานสูงมาก กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข จึงได้แนะนำว่าสำหรับคนที่ชอบการกินทุเรียน ควรกินไม่เกินวันละ 2 เม็ด เพราะทุเรียนเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานและไขมันสูง การกินทุเรียน…

X