พรรคอนาคตใหม่

‘อนาคตใหม่’ เปิดโครงการ Open FWP Project

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ”อนาคตใหม่” เปิดโครงการ “Open FWP Project” สร้างกลไกติดตาม – มีส่วนร่วม การทำงานพรรคและ ส.ส. ทั้งในและนอกสภา
  • ”ปิยบุตร” เผยเตรียมดันร่าง กม.หลายฉบับตาม 12 นโยบายพรรค – คิกออฟ รณรงค์ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ 4 ส.ค. ประเดิมที่ “เชียงใหม่”

วันนี้ (30 ก.ค.62) ที่ทำการพรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วย นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายพรรคอนาคตใหม่ ร่วมแถลงข่าว เปิดตัวโครงการ Open FWP Project

ซึ่งจะเป็นโครงการที่จะเปิดแผนงานของพรรคอนาคตใหม่และเครื่องมือในการติดตามผลงานของพรรคและ ส.ส.ของพรรค โดยปิยบุตร กล่าวว่า เนื่องจากพรรคอนาคตใหม่ต้องการขับเคลื่อนประเด็นต่างๆ อย่างมีส่วนร่วมและมีชีวิตชีวาจากประชาชน จึงได้มีการจัดทำโครงการนี้ขึ้นมาพร้อมแผนงานที่จะสามารถทำให้ประชาชนเข้าไปติดตามความคืบหน้าในการดำเนินการด้านต่างๆของพรรค รวมถึงมีส่วนร่วมในการนำเสนอได้

นายปิยบุตร กล่าวว่า โครงการนี้มีหลักการสำคัญอันประกอบไปด้วย 1. Commitment สิ่งที่พรรคได้แถลงนโยบายตอนหาเสียงไว้ เรื่อง 12 วาระเปลี่ยนอนาคตประเทศไทยที่เราได้นำไปใช้รณรงค์หาเสียงจนได้รับความไว้วางใจจากพี่น้องประชาชนมา เป็นพันธกิจของพรรคที่จะต้องทำตามที่ตกลงเอาไว้ แม้จะเป็นฝ่ายค้านด้วยจำนวน ส.ส.เพียง 81 คน แต่เราจะผลักดันเรื่องเหล่านี้อย่างเต็มที่

Accountability ความรับผิดชอบต่อประชาชนที่ได้เลือกเราเข้ามา 3. Encourage เราต้องการกระตุ้นเตือนสมาชิกและ ส.ส. ของพรรค ว่าต้องทำงานต่อเนื่องตลอดเวลา 4. Transparency ทำให้เปิดเผย ให้พี่น้องประชาชนเข้ามาดูติดตามการทำงานของพรรคได้ในทุกขั้นตอน และ 5. Participation การมีส่วนร่วมของประชาชน สามารถดูได้ว่าการทำงานของพรรคและ ส.ส.ของพรรคเป็นอย่างไรบ้าง

“เราต้องการให้พรรคอนาคตใหม่เป็นพรรคการเมืองที่มีชีวิตชีวา มีความใกล้ชิดกับประชาชน สามารถคิดตามตรวจสอบการทำงานได้ทุกฝีก้าว กระตือรือร้นในการทำงาน และมีความรับผิดชอบกับประชาชน” ปิยบุตร กล่าว

ทางด้าน น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า โครงการนี้มีเครื่องมือคือ 1. ให้ประชาชนสามารถมีส่วนร่วมและติดตามการทำงานของ ส.ส.พรรคได้ง่ายขึ้น โดยจะมีข้อมูลสรุป การเข้าประชุม การลา การอภิปราย รวมถึงมีกลไกให้สามารถติดตามความคืบหน้าของญัตติ กระทู้ และการหารือต่างๆว่าถึงขั้นไหนแล้วบ้าง ซึ่งขณะนี้พรรคได้ยื่นญัตติด่วนเข้าไปไม่ต่ำกว่า 6 ญัตติ

และญัตติปกติคือที่มาของ ส.ว. อีกหนึ่งญัตติ ต่อไปนี้ สามารถติดตามความคืบหน้าของขั้นตอนในแต่ละญัตติและข้อหารือได้อย่างใกล้ชิด ว่ามีการดำเนินการถึงขั้นไหนแล้วบ้าง และมีการแก้ไขปัญหาไปแล้วหรือไม่

รวมถึงการทำงานของ ส.ส. แยกเป็นรายบุคคล ว่ากำลังทำงานอะไรอยู่ในคณะกรรมาธิการชุดใดบ้าง มีความเชี่ยวชาญในประเด็นใด กำลังทำงานในประเด็นใด ยื่นเสนอปรึกษาหารือในเรื่องใดบ้าง มีการตั้งกระทู้ถามสดเรื่องใดบ้าง มีการแสดงสัดส่วนในการเข้าประชุมสภา โหวตรับหรือไม่รับเรื่องใดบ้าง เป็นต้น

“เครื่องมือที่ 2. งานนอกสภาของ ส.ส. จะมีเว็ปไซต์ใหม่ของพรรคคือ futurecommunity.co ให้ประชาชนสามารถส่งเรื่องร้องเรียนต่างๆเข้าไปถึงพรรค เรียกร้องให้มีการผลักดันหรือแก้ไขประเด็นต่างๆ ที่ผ่านมากรณีร้องเรียนต่างๆ ไม่สามารถติดตามข้อมูลได้ว่าถึงไหนแล้ว แต่กลไกนี้จะสามารถช่วยให้ประชาชนสามารถติดตามเรื่องร้องเรียนต่างๆได้

โดยจะมีเลข tracking ของเรื่องร้องเรียนต่างๆให้ติดตามได้ทุกขั้นตอน และมีการแสดงข้อมูลให้ดูว่า ส.ส.คนไหนสามารถติดตามแก้ไขได้อย่างรวดเร็วหรือมีประสิทธิภาพที่สุด และอาจยกระดับไปสู่การแก้กฎหมายหรือการแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างได้

และ เครื่องมือที่ 3.การติดตามความคืบหน้าในการดำเนิน 12 นโยบาย ในฐานะฝ่ายค้านของพรรคอนาคตใหม่ ที่มีที่นั่ง 81 เสียง แน่นอนว่าบางเรื่องเป็นอำนาจของฝ่ายบริหาร ไม่สามารถดำเนินการได้ แต่ในฐานะของฝ่ายค้าน หลายเรื่องยังสามารถผลักดันภายใต้ข้อจำกัดนี้ได้” น.ส.ศิริกัญญา กล่าว

นายปิยบุตร กล่าวถึงแผนงานและร่างกฎหมายที่พรรคอนาคตใหม่จะทำการผลักดันตามนโยบาย 12 ข้อ โดยยกตัวอย่างในเรื่องของการปักธงประชาธิปไตย ว่า พรรคอนาคตใหม่เตรียมเสนอร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งในส่วนนี้ยังต้องการเสียงของ ส.ส.สนับสนุนให้ถึง 100 คน ซึ่งจะได้มีการหารือกับพรรคร่วมฝ่ายค้านต่อไป

แต่ในส่วนที่พรรคอนาคตใหม่เสนอได้เลยนั้น คือ ร่างกฎหมายที่อาศัยเสียง ส.ส.เพียง 20 คนก็เสนอได้ จะมีการเสนอร่างดังต่อไปนี้ เช่น ร่าง พ.ร.บ.ยกเลิกประกาศคำสั่งและหัวหน้า คสช., ร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา เพิ่มเติม มาตรา 113/1 เข้าไป จากเดิมที่ผู้ฟ้องร้องข้อหากบฎได้ต้องเป็นผู้มีส่วนได้เสีย ทำให้ที่ผ่านมาศาลไม่ยอมรับพิจารณาคำร้องที่ประชาชนเป็นผู้ฟ้อง

เราจะเสนอเปลี่ยนให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งหมดเป็นผู้เสียหาย ให้เป็นคดีพิเศษ และให้ศาลพิจารณาให้เสร็จภายใน 24 ชั่วโมง ด้านต่อมา คือ การคุ้มครองเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น พรรคจะมีการเสนอร่าง พ.ร.บ.ยกเลิกโทษอาญาเรื่องหมิ่นประมาท เปลี่ยนให้เป็นคดีแพ่งแทน เนื่องจากที่ผ่านมาหลายครั้ง ข้อหาหมิ่นประมาทในทางอาญาได้ถูกนำไปใช้ในการปิดปากผู้ต้องการแสดงความติดเห็น หลายครั้งนำไปสู่การจำคุก ซึ่งเราเห็นว่าข้อหาหมิ่นประมาทควรเป็นคดีความทางแพ่งมากกว่าจะเป็นโทษทางอาญา

นอกจากนี้ ยังมี ร่าง พ.ร.บ.แก้ไข พ.ร.บ.การกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ โดยยกเลิกมาตรา 14, 15, และ20 ที่จำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชน ซึ่งหลายกรณีมีการโยงต่อเนื่องไปเป็นคดีความมั่นคง ทั้งๆที่โดยเจตนารมณ์ของกฎหมายต้องการให้ใช้จัดการกับการสร้างความเสียหายในระบบคอมพิวเตอร์ เช่น เรื่องของแฮกกอร์ ไม่ใช่เรื่องการแสดงความคิดเห็น ต่อมาคือเรื่องของร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมกฎอัยการศึก ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2457

ซึ่งเราจะเสนอแก้ไขไม่อนุญาตให้ทหารประกาศกฎอัยการศึกกันเองได้แบบที่ผ่านมา ต่อมาคือร่าง พ.ร.บ.แก้ไข พรก. การบริหารแผ่นดินในสถานการณ์ฉุกเฉิน ต้องเพิ่มกลไกการตรวจสอบเข้าไปมากขึ้น และจำกัดอำนาจของผู้ใช้ให้ได้รับการตรวจสอบ โดยจะเสนอให้สภามาตรวจสอบว่าสถานการณ์ที่มีการประกาศใช้ยังฉุกเฉินจริงหรือไม่ รวมทังการให้อำนาจศาลเข้ามาตรวจสอบการกระทำของเจ้าหน้าที่ๆใช้อำนาจตาม พรก.ด้วย

“ส่วนนโยบายด้านการปฏิรูปกองทัพนั้น จากเงื่อนไขที่มีอยู่ตอนนี้ เรื่องที่สามารถผลักดันได้เลย คือ เรื่องการยกเลิกการเกณฑ์ทหาร จะมีการไปรณรงค์กับนักเรียน นักศึกษา และพ่อแม่ผู้ปกครอง รวมถึงคนที่อยากเป็นทหารจริงๆ เพื่อชี้ให้เห็นว่าการยกเลิกการเกณฑ์ทหารจะเป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย

โดยเฉพาะกับกองทัพเอง ที่จะทำให้มีงบประมาณมากขึ้นในการนำไปปรับปรุงประสิทธิภาพและสวัสดิภาพของทหารชั้นผู้น้อยที่สมัครใจ ส่วนในเรื่องของกฎหมาย จะมีการผลักดันร่างพระราชบัญญัติแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการรับราชการทหาร กำลังพลสำรอง วินัยทหาร เพื่อทำให้กองทัพทันสมัยขึ้น สอดคล้องกับหลักการประชาธิปไตยมากขึ้น” นายปิยบุตร กล่าว

ที่ผ่านมาพรรคอนาคตใหม่ได้เสนอญัตติต่างๆเข้าไป ซึ่งคาดว่าภายในอีก 1-2 สัปดาห์จะได้มีการหยิบยกมาอภิปราย เช่น ญัตติให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาประกาศคำสั่ง คสช., คณะกรรมาธิการศึกษาปัญหาแนวทางการป้องกันรัฐประหาร เป็นต้น ขณะที่งานนอกสภา พรรคอนาคตใหม่จะริเริ่มโครงการสภาร่างรัฐธรรมนูญประชาชนขึ้นมา

โดยจะมีการเดินทางไปยังพื้นที่ต่างๆ เพื่อรับฟังความคิดเห็น เพื่อหาฉันทามติในการแก้ไขและร่างรัฐธรามนูญฉบับใหม่ โดยโครงการนี้จะเริ่มคิกออฟ 4 สิงหาคม ณ พุทธสถานเชียงใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ตั้งแต่บ่ายโมงเป็นต้นไป

ตนจะเป็นผู้ดำเนินรายการเสวนา เรื่อง “จินตนาการใหม่ ข้อตกลงใหม่ รัฐธรรมนูญใหม่: ประเทศไทยแบบไหนที่เราอยากอยู่ร่วมกัน” โดยมีคุณกษิต ภิรมย์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) คุณสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง คุณโคทม อารียา ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี มหาวิทยาลัยมหิดล และคุณสุรีรัตน์ ตรีมรรคา ประธานคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชนภาคเหนือ ร่วมงาน และจากนั้นจะมีการบรรยายของคุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ในหัวข้อ การแสวงหาฉันทามติครั้งใหม่ของสังคมการเมืองไทย

น.ส.ศิริกัญญา กล่าวถึงแผนงานด้านนโยบายเศรษฐกิจ ซึ่งจะประกอบไปด้วย นโยบายการทลายทุนผูกขาด จะมีรณรงค์เพื่อการการเปิดเสรีสุราท้องถิ่นในชุมชนต่างๆ ส่วนในสภา เมื่อมีโอกาส สมาชิกในคณะกรรมาธิการที่เกี่ยวข้องจะเรียกรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องมาสอบถาม รวมถึงจะมีการตั้งกระทู้ถามถึงกฎกระทรวงต่างๆ ที่เอื้อต่อการผูกขาด เพราะส่วนใหญ่แล้วกฎระเบียบที่เอื้อต่อการผูกขาดอยู่ในลักษณะของกฎกระทรวง

ซึ่งสภาไม่สามารถเข้าไปแก้ไขได้ นอกจากนี้ การกำหนดโควต้าในการนำเข้าต้องมีการทบทวนใหม่ รวมทั้งต้องมีการแก้ไขร่าง พ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า ให้มีการแก้นิยามสัดส่วนมูลค่าการตลาด รวมถึงแก้ไขร่าง พ.ร.บ.สรรพสามิตรฉบับใหม่ ในประเด็นที่เอื้อต่อการผูกขาดตลาดสุรา ส่วนเรื่องการแก้ไขเรื่องการผูกขาดในภาคเกษตร ยังคงต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมอีก

“กลไกทั้งหมดนี้ พรรคอนาคตใหม่พร้อมให้มีการประเมินหรือเสนอแนะเพิ่มเติมได้เสมอ โดยยินดีรับข้อเสนอจากทุกคน ทั้งนี้ ยอมรับว่าที่ผ่านมาพรรคอนาคตใหม่ยังมีข้อจำกัดในการทำงานในสภามาก ปัจจัยหลายๆอย่าง เช่น พ.ร.บ.งบประมาณ กฎกระทรวงต่างๆที่ต้องแก้ไขเพื่อให้เกิดการผลักดันนโยบาย เป็นอำนาจของฝ่ายบริหาร ในฐานะฝ่ายค้านที่มี ส.ส.81

คนอาจจะไม่สามารถทำหลายๆอย่างได้ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะนั่งเฉยๆโดยไม่ทำอะไร แต่เราจะทำหน้าที่อย่างเต็มที่ภายใต้ข้อจำกัดต่างๆ ซึ่งต่อไปนี้ประชาชนจะสามารถมีส่วนร่วมเสนอแนะและติดตามผลการทำงานของพรรคได้ตลอดเวลา”


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

กกต.มีมติดำเนินคดีอาญา ‘ธนาธร’ – 15 อดีตกก.บห.อนาคตใหม่

กกต.มีมติดำเนินคดีอาญา ‘ธนาธร’ – 15 อดีตกก.บห.อนาคตใหม่

ที่ประชุมกกต. มีมติให้สำนักงานกกต.แจ้งความดำเนินคดีอาญากับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และอดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ 15 คน

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…

“ปิยบุตร” ไม่เห็นด้วย ศาล รธน. ไม่เปิดไต่สวนคดีเงินกู้พรรค

“ปิยบุตร” ไม่เห็นด้วย ศาล รธน. ไม่เปิดไต่สวนคดีเงินกู้พรรค

ที่อาคารรัฐสภา (เกียกกาย) นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวกรณีศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยในคดีเงินกู้ของพรรคอนาคตใหม่ วันที่ 21 กุมภาพันธ์ โดยจะไม่เปิดให้มีการไต่สวนตามคำร้องของพรรคอนาคตใหม่ ว่า ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งเมื่อวานนี้ (5 ก.พ.) ไม่อนุญาตให้มีการไต่สวนพยานในคดีที่พรรคอนาคตใหม่กู้เงินนายธนาธร…

พล.ท.พงศกร รอดชมภู ประกาศลาออกจาก รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

พล.ท.พงศกร รอดชมภู ประกาศลาออกจาก รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (16 ก.พ. 2563) พล.ท.พงศกร​ รอดชมภู ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคและในฐานะรองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว พงศกร รอดชมภู ประกาศขอลาออกจากทุกตำแหน่งในกรรมการบริหารพรรค หลังจากมีการสืบทราบว่าเป็นข้าราชการเกษียณอายุแต่ยังคงอาศัยอยู่ในบ้านพักข้าราชการทหาร ทั้ง ๆ…

ปิยบุตรโพสต์ ขอทำทุกวันเสมือนเป็นวันสุดท้าย ก่อนถึงวันตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่

ปิยบุตรโพสต์ ขอทำทุกวันเสมือนเป็นวันสุดท้าย ก่อนถึงวันตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่

นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์เฟชบุ๊ก กล่าวถึงความมั่นใจว่าพรรคจะไม่ถูกยุบ และทำทุกวันให้เสมือนเป็นวันสุดท้าย โดยระบุว่าจนกระทั่งถึงวันนี้ ผมยังมั่นใจว่าพรรคอนาคตใหม่จะไม่ถูกยุบ เพราะ ไม่ว่าจะพิจารณาจากข้อเท็จจริง ข้อกฎหมาย ไม่มีเหตุตามกฎหมายใดเลยที่จะยุบพรรคอนาคตใหม่ได้ ไม่มีบทบัญญัติแห่งกฎหมายมาตราใด ข้อใด…

ธนาธร โพสต์ชวนมวลชน ร่วมฟังติดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ ก่อนเปิดใจปมกู้เงิน

ธนาธร โพสต์ชวนมวลชน ร่วมฟังติดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ ก่อนเปิดใจปมกู้เงิน

วันนี้ (20 ก.พ. 2563) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Thanathorn Juangroongruangkit – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เปิดใจถึงการกู้เงินเพื่อดำเนินงานของพรรคอนาคตใหม่ พร้อมชวนมวลชนคนที่มีอุดมการณ์เดียวกันร่วมฟังคำตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ในวันที่…

ศาลฯวินิจฉัย “ยุบพรรคอนาคตใหม่” คดีเงินกู้และตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรค

ศาลฯวินิจฉัย “ยุบพรรคอนาคตใหม่” คดีเงินกู้และตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรค

ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย “ยุบพรรคอนาคตใหม่” คดีเงินกู้ และตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรคเป็นเวลา 10 ปี โดย ส.ส. ที่เหลือสามารถไปหาพรรคสังกัดใหม่ได้ภายใน 60 วัน วันที่ 21 ก.พ. 2563…

สรุปแถลง กรณียุบพรรคอนาคตใหม่

สรุปแถลง กรณียุบพรรคอนาคตใหม่

กรณียุบพรรคอนาคตใหม่ – 21/02/2563 | 17.20 น. 🤵 ปิยบุตร แสงกนกกุล รธน. ให้อำนาจอธิปไตย เป็นของ ปชช. ไทย ขอใช้สิทธิในการวิจารณ์/ไม่เห็นด้วยกับศาล…

ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่แฉ พรรคร่วมรัฐบาล ขอซื้อตัว! ช่วยดันเป็น รมช.

ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่แฉ พรรคร่วมรัฐบาล ขอซื้อตัว! ช่วยดันเป็น รมช.

วันนี้ (24 ก.พ. 62) นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ นำทีม ส.ส. มาแถลงกรณีมี ส.ส.พรรคฝั่งรัฐบาลมีการติดต่อทาบทาม ส.ส. ให้ไปเข้ารวมทีม โดยมีการเสนอตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยในรัฐบาล หากรวมเพื่อนสมาชิกไปสังกัดได้จำนวน…

X