ข่าวภูมิภาค ชวน หลีกภัย ประธานสภา

คนแห่ยินดี!! ‘ชวน หลีกภัย’ รับตำแหน่งปธ.สภา ยืนยันพร้อมทำหน้าที่

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ข้าราชการจากหลายสังกัด ตำรวจ ประชาชนในจังหวัดตรัง เข้าแสดงความยินดีกับ นายชวน หลีกภัย รับหน้าที่ประธานสภา
  • ชวน หลีกภัย ชี้ การตัดสินใจว่าร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ต้องไปถามหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรค

วันที่ 1 มิถุนายน 2562 บรรยากาศที่บ้านพักถนนวิเศษกุล ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง ของนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งได้รับการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร

พบว่าเช้าวันนี้ บรรยากาศที่บ้านพักคึกคักไปด้วย ข้าราชการจากหลายสังกัด ตำรวจ ประชาชนในจังหวัดและบางคนเดินทางมาต่างจังหวัด รวมทั้งนักการเมืองท้องถิ่นได้เดินทางมอบมาลัย และช่อดอกไม้แสดงความยินดีในโอกาสที่รับตำแหน่ง เช่น นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง พล.ต.ต.นุกูล ไกรทอง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตรัง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง เป็นต้น

โดยนายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวกับนายชวนว่า ขอแสดงความยินดี และชื่นชมที่ท่านได้รับตำแหน่งเป็นประมุขฝ่ายนิติบัญญัติได้เป็นหลักชัยให้แก่ชาวตรัง และประเทศชาติ โดยหากมีอะไรให้ทางจังหวัดได้สนับสนุนก็พร้อม เพื่อเป็นกำลังใจในการทำหน้าที่ต่อไป

ทางด้านนายชวน หลีกภัย กล่าวว่า การรับหน้าที่ประธานสภาในครั้งนี้ ไม่ได้กดดันและไม่ได้แตกต่างจากสมัยที่เคยดำรงตำแหน่งมาแล้วครั้งหนึ่ง ถ้ายากก็ยากเหมือนกันทุกยุคทุกสมัย แต่จำนวนสมาชิกแตกต่างกันจากสมัยก่อนมี 300 คน แต่สมัยนี้มี 500 คน แต่ก็ไม่เป็นปัญหา แต่ที่เป็นปัญหาเฉพาะหน้าคือ เรื่องความสะดวกในการประชุมของสมาชิกเพราะสถานที่ประชุมต้องไปเช่าอาคารของเอกชน ความพร้อมจึงไม่สมบูรณ์ จะต้องใช้เวลาปรับตัวในการทำงานสักระยะหนึ่ง และเห็นใจเจ้าหน้าที่ที่ต้องทำงานเหนื่อย

ส่วนเรื่องอื่นๆของการทำงานก็ยาก เป็นเรื่องปกติทุกเรื่องแต่เชื่อว่านักการเมืองทุกคนรักสถาบันจะต้องช่วยกันรักษาภาพของสภาให้เป็นที่ยอมรับของประชาชน โดยสภาไม่มีชีวิต คนหรือสมาชิกเท่านั้นที่จะทำให้สภาออกมาหน้าเป็นอย่างไร เชื่อว่าจะได้รับความร่วมมืออย่างดีจากเพื่อนๆสมาชิก ต้องใช้ความพยายามในการทำงานร่วมกัน โดยจะยึดแนวทางการปฏิบัติตาม พระบรมราโชวาทพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่พระราชทานในวันเปิดสภาอย่างชัดเจนว่า บทบาทของสมาชิกนั้นมีความสำคัญ ในการปฏิบัติหน้าที่ของสมาชิกมีผลต่อความมั่นคง ต่อสุขทุกข์ของประชาชน

จึงต้องร่วมมือกันทำงานโดยความสุจริต รอบคอบและร่วมมือกันทุกฝ่าย ทั้งนี้ ได้พูดคุยหารือกับรองประธานสภาทั้ง 2 คนเรียบร้อยแล้วในการแบ่งหน้าที่กันทำงานว่าจะใช้บทบาทของรัฐสภาให้เป็นประโยชน์เป็นประโยชน์ต่อระบอบประชาธิปไตย เพราะฝ่ายนิติบัญญัติเป็นหนึ่งในอำนาจอธิปไตยซึ่งมีความสำคัญมาก ทุกคนที่อยู่ภายใต้งานฝ่าย นิติบัญญัติจะต้องเป็นแบบอย่างที่ดีในการเป็นส่วนหนึ่งของระบอบประชาธิปไตย และมีส่วนร่วมในการพัฒนาประชาธิปไตยให้ประเทศได้รับผลประโยชน์จากระบอบประชาธิปไตย

ส่วนตัวยืนยันว่าระบอบประชาธิปไตยไม่ได้เป็นอุปสรรคในการพัฒนาประเทศ แต่อุปสรรคเกิดจากคนถ้าได้คนดีเข้าไปทำงานก็สามารถนำพางานนั้นๆไปได้ด้วยดี ถ้าคนไม่ดี คนโกง ทุจริตไปก็มีปัญหาทุกแห่ง ต้องระลึกถึงพระบรมราโชวาทของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่เคยพระราชทานไว้ ต้องส่งเสริมให้คนดีปกครองบ้านเมือง ซึ่งในที่นี้หมายถึงทุกระดับ

ทั้งตำบลหมู่บ้าน เทศบาล จังหวัด ประเทศ โดยตั้งใจนับจากนี้จะเข้าไปรณรงค์เพราะได้มีโอกาสคุยกับศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์เกษม วัฒนชัย องคมนตรี ได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ว่าในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงพระราชทานเงิน เพื่อให้องคมนตรีไปทำโครงการสร้างเด็กดีในโรงเรียน ตนเองก็พยายามใช้รัฐสภาในส่วนที่เกี่ยวข้องกับบทบาทอำนาจของประธานให้เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมของประเทศในด้านนี้ให้ได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ประชาชนคาดหวังในการทำหน้าที่ของท่านมากหรือไม่กับการทำหน้านี้ในยุคนี้ที่แข่งขันกันดุเดือด นายชวน กล่าวว่า การแข่งขันเป็นเรื่องปกติ มีมาทุกสมัย แต่เที่ยวนี้ดูเหมือนว่าคะแนนใกล้เคียงกันหน่อย ดูน่าจะตื่นเต้นหน่อย แต่ว่าโดยปกติมีการแข่งขันกัน แต่เมื่อฝ่ายใดชนะก็จบไปก็ทำหน้าที่ร่วมมือกันต่อไป

ส่วนตัวไม่กดดันอะไร แม้เสียงจะใกล้เคียงกัน จะทำหน้าที่ในฐานะหัวหน้าการประชุมให้ดีที่สุด ไม่ต้องเตรียมตัวหรือต้องใช้ไหวพริบอะไรควบคุมมาก เพียงแต่ต้องใช้กฎเกณฑ์ ระเบียบข้อบังคับ ในการควบคุมการประชุม ซึ่งสมาชิกก็อยู่ภายใต้กฎเกณฑ์ข้อบังคับต่างๆอยู่แล้ว ซึ่งอาจจะมีบ้างที่เจตนาหรือไม่เจตนาที่ฝ่าฝืนข้อบังคับ แต่สามารถดูแลได้โดยเรียบร้อยทุกครั้ง เพราะท้ายที่สุดทุกคนก็ต้องยอมรับระเบียบ กฎเกณฑ์ ข้อบังคับ แต่วันแรกที่ทุกคนเห็นการประชุมก็อาจเป็นห่วงว่าจะเอาอยู่หรือไม่ แต่เชื่อว่าไม่มีปัญหาอะไร

ส่วนการตัดสินใจว่าร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ หรือมีข้อแม้ เงื่อนไขเรื่องต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ และปัญหาภายในพรรค ต้องไปถามหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรค


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

เจ้าของตลาด อ.กบินทร์บุรี ร้อง ผบ.ตร. หลังโดนจับ ข้อหาบุกรุกที่ดินตลาดตัวเอง!

เจ้าของตลาด อ.กบินทร์บุรี ร้อง ผบ.ตร. หลังโดนจับ ข้อหาบุกรุกที่ดินตลาดตัวเอง!

ประเด็นสำคัญ นักธุรกิจเจ้าของตลาดแห่งหนึ่งใน อ.กบินทร์บุรี นำเอกสารเข้าร้องเรียนต่อ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ระบุ ถูกกลุ่มตำรวจนอกราชการ ข่มขู่ให้ตนเองเซ็นเอกสารยินยอมยกโฉนดที่ดินตลาดเนื้อที่กว่า 15 ไร่ ให้ ต่อมาในภายหลังมีข้อพิพาท และถูกแจ้ง-จับกุมตัวข้อหาบุกรุก…

‘ชวน’ เผยยื่นแก้ รธน. ครั้งหน้าได้ ยอมรับฉบับปัจจุบันแก้ไขได้ยาก

‘ชวน’ เผยยื่นแก้ รธน. ครั้งหน้าได้ ยอมรับฉบับปัจจุบันแก้ไขได้ยาก

ประธานรัฐสภา ให้ฝ่ายกฎหมายศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ หากจะเสนอญัตติใหม่ สามารถทำได้ในสมัยประชุมหน้า

‘ชวน’ เผย 17-18 พ.ย.นี้ ลงมติร่างแก้ไขรธน. วาระรับหลักการ

‘ชวน’ เผย 17-18 พ.ย.นี้ ลงมติร่างแก้ไขรธน. วาระรับหลักการ

ประธานรัฐสภา ระบุการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระแรก ใช้การกำหนดแยกสีเฉพาะให้กับ ส.ว. เพื่อความสะดวกรวเร็วในการนับคะแนน

‘ชวน หลีกภัย’ นัดถกตัวแทนฝ่ายค้าน-รัฐบาล หาทางออกประเทศ

‘ชวน หลีกภัย’ นัดถกตัวแทนฝ่ายค้าน-รัฐบาล หาทางออกประเทศ

ประธานสภาผู้แทนราษฎร เตรียมหารือกับตัวแทนพรรคการเมือง เพื่อวางแนวทางให้สภาผู้แทนราษฎรหาทางออกวิกฤตการเมือง

‘ชวน’ ปัดกดดัน ส.ส.ประชาธิปัตย์ ถอนชื่อญัตติแก้รธน. ลดอำนาจ ส.ว.

‘ชวน’ ปัดกดดัน ส.ส.ประชาธิปัตย์ ถอนชื่อญัตติแก้รธน. ลดอำนาจ ส.ว.

ประธานสภาฯ เผย การยื่นเพิ่มอีก 4 ญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ของพรรคเพื่อไทย ไม่ทันในประชุมนี้

‘ประธานชวน’ เรียก ‘สิระ-เต้’ สงบศึก หวั่นกระทบภาพพจน์สภาฯ

‘ประธานชวน’ เรียก ‘สิระ-เต้’ สงบศึก หวั่นกระทบภาพพจน์สภาฯ

เกิดเหตุหวิดวางมวยกลางสภาผู้แทนราษฎร ระหว่าง 'มงคลกิตติ์' และ 'สิระ' 'ชวน หลีกภัย' เผยได้เรียกทั้ง 2 คนมาทำความเข้าใจแล้ว

ลุงเครียดตกงาน! ปีนเสาไฟฟ้า ประท้วงรัฐบาล เพราะไม่ได้เงินเยียวยา 5 พัน

ลุงเครียดตกงาน! ปีนเสาไฟฟ้า ประท้วงรัฐบาล เพราะไม่ได้เงินเยียวยา 5 พัน

ลุงวัย 59 เครียด ปีนเสาไฟฟ้าสูงประมาณ 10 เมตร น้อยใจที่ไม่ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท จากรัฐบาล เหตุเกิดขึ้นที่ปากซอยเฉลิมพระเกียรติ 9 แยก 2 บริเวณหน้าสำนักสงฆ์หนองอ้อ…

คนส่วนใหญ่เห็นพ้อง ชวน หลีกภัย หนุนแก้ รธน. ปมผู้นำเหล่าทัพ นั่ง สว.

คนส่วนใหญ่เห็นพ้อง ชวน หลีกภัย หนุนแก้ รธน. ปมผู้นำเหล่าทัพ นั่ง สว.

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (5 ม.ค. 2563) ศูนย์วิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) ได้มีการเผยแพร่ผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน ต่อกรณีที่นายชวน หลักภัย ประธานรัฐสภาเห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะประเด็นการทำหน้าที่สมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว.…

‘ชวน หลีกภัย’ รับพระราชทานปริญญานิติศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์

‘ชวน หลีกภัย’ รับพระราชทานปริญญานิติศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2562 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ ไปยังอาคารเฉลิมพระเกียรติในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน…

X