ข่าวต่างประเทศ ซีเรีย สหรัฐฯ อิรัก

ไบเดนไฟเขียว โจมตีทางอากาศกลุ่มติดอาวุธในซีเรีย

ซึ่งเป็นการอนุมัติปฏิบัติการทางทหารครั้งแรกของโจ ไบเดน

Home / NEWS / ไบเดนไฟเขียว โจมตีทางอากาศกลุ่มติดอาวุธในซีเรีย

ประเด็นน่าสนใจ

  • กองทัพสหรัฐฯ แถลงปฏิบัติการทางทหาร ในการโจมตีกลุ่มติดอาวุธ
  • เพื่อเป็นการตอบโต้กับการโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ในอิรัก ที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ โดยกลุ่มติดอาวุธ ซึ่งสหรัฐฯ ระบุว่า อิหร่านเป็นผู้สนับสนุนกลุ่มดังกล่าว
  • อีกทั้งเป็นการแสดงออกถึงท่าทีของโจ ไบเดน หลังได้รับตำแหน่งต่อมาตรการทางการทหารอีกด้วย

กองทัพสหรัฐฯ ได้ออกแถลงการณ์ถึงปฏิบัติการทางทหารครั้งล่าสุด ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกหลังการเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี ของ โจ ไบเดน โดยในแถลงการณ์ระบุว่า

จากการสั่งการของประธานาธิบดี โจ ไบเดน เมื่อค่ำที่ผ่านมา กองทัพสหรัฐฯ ได้เข้าโจมตีทางอากาศต่อฐานที่มั่นของของกลุ่มติดอาวุธ ที่ได้รับการสนุบสนุนจากอิหร่าน ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของซีเรีย

ปฏิบัติการดังกล่าวเป็นการตอบโต้ต่อการโจมตีที่เกิดขึ้น ต่อชาวอเมริกันและหน่วยงานของสหรัฐฯ ในอิรัก ที่เป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐฯ

โดยปฏิบัติการโจมตีในครั้งนี้ เป็นการเข้าทำลายสิ่งก่อสร้างหลายจุดของกลุ่มติดอาวุธที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน รวมถึงกลุ่ม Kait’ib Hezbollah (KH) และ Kait’ib Sayyid al-Shuhada (KSS)

ซึ่งในการปฏิบัติการทางทหารในการตอบโต้ในครั้งนี้ ได้มีการทำงานดำเนินงานควบคู่กับการทำงานทางด้านการทูต ได้มีการปรึกษาหารือ กับพันธมิตรต่าง ๆ และเป็นการส่งสัญญาณอย่างชัดเจนว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน จะเดินหน้าปกป้องชาวอเมริกันและผุ้ที่เป็นแนวร่วมของสหรัฐฯ และเพื่อลดความรุนแรงของสถานการณ์ในซีเรียและอิรักด้วย

แหล่งข่าวระบุ ส่ง F-15E Strike Eagles เข้าโจมตี

แหล่งข่าวระบุว่า สหรัฐฯ ได้ส่ง F-15E Strike Eagles ที่อยู่ที่ฐานสหรัฐฯในจอร์แดน ขึ้นปฏิบัติการในเข้าโจมตีครั้งนี้ เพื่อทำลายสิ่งปลูกสร้างของกลุ่มติดอาวุธ

ในขณะที่มีการใช้ เครื่อง E-11A และ เครื่องบินเติมเชื้อเพลิงอย่าง  KC-10 Extender  ในการบินสนับสนุนภารกิจ

ภาพการเติมน้ำมันกลางอากาศจากเครื่องบินเติมเชื้อเพลิง KC-10 Extender และ F-15E Strike Eagles
(แฟ้มภาพ – U.S. Air Force photo by Senior Airman Brandon Cribelar)

เพนตากอนระบุ เป็นการตอบโต้ตามสมควร

John Kirby โฆษกของเพนตากอน ได้กล่าวว่า ในการโจมตีที่เกิดขึ้นนั้น เป็นการตอบโต้ทางการทหารอย่างสมน้ำสมเนื้อ กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงออกในต้องการลดระดับสถานการณ์ในซีเรียและอิรัก

โดยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการโจมตีเกิดขึ้นใกล้กับฐานทัพสหรัฐฯ ในอิรักหลายครั้ง โดยเฉพาะเมื่อวันที่ 15 ก.พ. ที่ผ่านมา มีการโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ในเมืองเออร์บิล ทางตอนเหนือของอิรัก ทำให้มีบุคลากร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานของสหรัฐฯ ได้รับบาดเจ็บ

ทำให้หลายฝ่ายต่างวิเคราะห์กันว่า การโจมตีในครั้งนี้ เป็นการตอนโต้และแสดงท่าที่ของสหรัฐฯ ภายใต้การนำของโจ ไบเดน ให้เห็นว่า สหรัฐฯ พร้อมที่จะตอบโต้กับภัยคุกคามที่เกิดขึ้นต่อสหรัฐฯ ด้วยความเด็ดขาด


ที่มา – https://www.defense.gov/Newsroom/Releases/Release/Article/2516518/us-conducts-defensive-precision-strike/

X