ข่าวการเมือง ประกันตัว แกนนำ กปปส.

8 แกนนำ กปปส. ได้รับประกันตัว / สุเทพระบุ ยอมรับและเดินหน้าสู้คดีต่อ

คัดลอก URL แล้ว

หลังจากที่ศาลมีคำตัดสินจำคุก 26 แกนนำ กปปส. ซึ่งทำให้มี 8 แกนนำที่ถูกตัดสินจำคุก โดยไม่รอลงอาญา ต้องถูกนำตัวไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เนื่องจากคำร้องขอประกันตัวนั้น ศาลชั้นต้นให้ส่งเรื่องไปให้ศาลอุทธรณ์เป็นผู้พิจารณา และเมื่อวานนี้ตลอดทั้งวัน ก็ยังไม่มีคำสั่งศาลลงมาแต่อย่างใด ทำให้ต้องนอนเรือนจำเป็นคืนที่ 2

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา คำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวแกนนำ กปปส. ทั้ง 8 ราย โดยให้เหตุผลระบุว่า หลังจากศาลได้พิเคราะห์ความหนักเบาของข้อกล่าวหาก และพฤติการแห่งคดีแล้ว พบว่า

จำเลยเคยได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างการพิจารณาคดีในศาลชั้นต้นมาก่อน และไม่ปรากฎว่า มีพติการณ์หลบหนีหรือไม่มาศาล รวมถึงโทษจำคุกในแต่ละฐานความผิดนั้นไม่สูงมากนัก อีกทั้งจำเลยมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

จึงอนุญาตให้ประกันตัวชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์ โดยตีวงเงินประกันตัวเป็นจำนวน 800,000 บาท และห้ามจำเลยเดินทางออกนอกราชอาณาจักร ยกเว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล

ปล่อยตัวแล้ว 8 แกนนำ กปปส.

ในช่วงเวลาประมาณ 12.00 น. ที่ผ่านมา ทั้ง 8 แกนนำ กปปส. ก็ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ท่ามกลางกลุ่มผู้มาให้กำลังใจที่ปักหลักรออยู่ตั้งแต่ในช่วงเช้า

โดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำกปปส. ได้กล่าวหลังจากที่ได้รับการปล่อยตัวว่า ในฐานะที่ตนเองเป็นตัวแทนของกลุ่มแกนนำ กปปส. ที่ถูกดำเนินคดี-คุมขัง ต้องขอขอบคุณทุกคนที่เอาใจช่วย และยังยึดมั่นในอุดมการณ์ที่จะทำเพื่อชาติ เพื่อแผ่นดิน และสถาบันฯ ต่อไป ไม่ว่าจะเผชิญกับอะไรก็ตาม

ซึ่งกลุ่มแกนนำ กปปส. ทั้งหมดที่ถูกดำเนินคดีทั้งหมด ยอมรับในกระบวนการยุติธรรมของไทย พร้อมเดินหน้าพิสูจน์ความจริงตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม ยืนยันในเหตุผล และความเชื่อมั่นในการต่อสู้คดี โดยหลังจากนี้ จะได้เดินหน้ารวบรวมเอกสาร หลักฐาน เพื่อต่อสู้คดีต่อไป

นายสุเทพระบุว่า สิ่งที่เสียใจที่สุดคือ พี่น้อง กปปส. ทั้งนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ, นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ซึ่งทั้ง 2 คนเป็นกำลังสำคัญของประชาชน ในการทำงานในรัฐบาลชุดนี้ ได้รับตำแหน่ง รมต. ซึ่งในตอนเช้าที่เดินทางมาศาล ยังเป็น พณฯ ท่านรัฐมนตรี แต่ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน กลายเป็นผู้ต้องขังชายไปแล้ว ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นรวดเร็วมาก

นอกจากนี้ ยังมีนายชุมพล จุลใส , นายอิสสระ สมชัย และนายถาวร เสนเนียม ที่ดำรงตำแหน่งเป็น ส.ส. ที่ต้องหลุดตำแหน่งไปด้วย และถูกตัดสิทธิ์การเลือกตั้งอีกด้วย

และนายสุเทพได้กล่าวทิ้งท้ายว่า จะต่อสู้ต่อไป และไม่ทิ้งพี่น้อง กปปส. อย่างแน่นอนแม้ว่าจะต้องมีบางคนที่ติดคุกก็ตาม

ณัฏฐพล ยอมรับกระบวนการ – เสียใจที่หลุดตำแหน่ง

ทางด้านของนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ยืนยันว่า ถือเป็นการดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม ที่ทางกลุ่มแกนนำ กปปส. ยอมรับ แม้ว่าท้ายที่สุดผลจะออกมาไม่ว่าทางหนึ่งทางใดก็ตาม แต่ก็ต้องยอมรับ และให้ระบบยุติธรรมเดินต่อไปได้ และจะทำให้ระบบยุติธรรมของบ้านเราแข็งแรงได้

ส่วนเรื่องประเด็นที่จะต้องหลุดตำแหน่งรัฐมนตรีนั้น นายณัฏฐพล ระบุว่า ก็มีเสียใจเป็นธรรมดา ซึ่งกำลังพยายามขับเคลื่อนการศึกษา ก็หวังว่า คนที่จะมารับตำแหน่งต่อจะสามารถดำเนินการต่อไปได้

ส่วนเรื่องที่เกิดขึ้นนั้น ไม่ได้เสียใจแต่อย่างใด เป็นเรื่องที่ต้องยอมรับ ซึ่งเป็นเรื่องที่ได้เลือกมาแล้ว และพอทราบว่า อะไรจะเกิดขึ้นบ้าง แม้ว่าจะไม่ได้คิดว่าจะหนักขนาดนี้ แต่ก็ถือว่าเป็นอุธาหรณ์สิ่งที่เกิดขึ้น ขอเป็นกำลังใจให้กับทุก ๆ คน


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

รัฐบาลเผย 5 ปี ปฏิรูปประเทศ ประชาชนพึงพอใจ-บริการรวดเร็ว

รัฐบาลเผย 5 ปี ปฏิรูปประเทศ ประชาชนพึงพอใจ-บริการรวดเร็ว

รองโฆษกรัฐบาล เผย การปฏิรูปประเทศตลอดระยะเวลา 5 ปี ที่ผ่านมาของรัฐบาล ประชาชนพึงพอใจ ย้ำ ภาครัฐมีการบริการที่รวดเร็วขึ้นจากการปรับลดขั้นตอนและระยะเวลาในการอนุมัติ

ประมวลภาพ #ม็อบ 3ก.ย. ตั้งเวที จัดกิจกรรมแยกราชประสงค์

ประมวลภาพ #ม็อบ 3ก.ย. ตั้งเวที จัดกิจกรรมแยกราชประสงค์

กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้นัดหมายจัดชุมนุม #ม็อบ3กันยา ที่แยกราชประสงค์ โดยเป็นการชุมนุมคู่ขนานกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจฝนสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะมีการลงมติในวันพรุ่งนี้ (4 ก.ย. 64) โดยวันนี้เป็นการจัดตั้งเวทีชุมนุม ไม่เคลื่อนขบวนไปสถานที่อื่น โดยได้มีการนัดรวมตัวกันตั้งแต่เวลา 16.00 น. ซึ่งได้มีการตั้งเวทีจัดกิจกรรมบริเวณแยกราชประสงค์…

ประมวลภาพ ม็อบทะลุแก๊ส เมื่อคืนที่ผ่านมาหลังปะทะกับ คฝ. อีกครั้ง

ประมวลภาพ ม็อบทะลุแก๊ส เมื่อคืนที่ผ่านมาหลังปะทะกับ คฝ. อีกครั้ง

บรรยากาศที่บริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง เวลา 15.30 น. เริ่มมีผู้ชุมนุมแนวร่วมกลุ่มทะลแก๊ส ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็ก และเยาวชนอายุไม่เกิน 18ปี จำนวนหนึ่งเป็นกลุ่มแนวหน้า ขับรถจักรยานยนต์ มาจอด เพื่อสังเกตการณ์ อยู่บริเวณแยกดินแดง และบริเวณใต้ทางด่วนดินแดง หลังกลุ่มทะลุแก๊ส…

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการชาย 15 ปี ที่ถูกยิง ยังไม่รู้สึกตัว – สมองบวดลดลง

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการชาย 15 ปี ที่ถูกยิง ยังไม่รู้สึกตัว – สมองบวดลดลง

ประเด็นสำคัญ ชายที่ถูกยิงบริเวณใกล้กับ สน.ดินแดง อาการสมองบวมลดลง ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ร่วมกับมีอาการอัมพาตจากการบาดเจ็บที่ไขสันหลัง ยังต้องติดตามอาการต่อเนื่องในห้องไอซียู จากกรณีที่มีชายอายุ 15 ปี ถูกยิงในบริเวณใกล้กับ สน.ดินแดง เมื่อวันที่ 16 ส.ค.…

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

วันนี้ ( 17 ส.ค.) พล.ต.ท.ภัคพงษ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้แถลงสรุปผลการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ในเหตุการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้นวานนี้ (16 ส.ค.) โดยระบุว่า จากการนัดชุมนุมของกลุ่มทะลุฟ้า ที่ได้มีการนัดทำกิจกรรมกันบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตั้งแต่เวลาประมาณ…

โรงพยาบาลราชวิถี รายงานอากาศผู้ที่ถูกยิงยังอยู่ในอาการสาหัส

โรงพยาบาลราชวิถี รายงานอากาศผู้ที่ถูกยิงยังอยู่ในอาการสาหัส

จากเหตุการณ์ที่มีผู้ชุมนุมถูกยิงบริเวณถนนมิตรไมตรี ด้านหน้าสถานีตำรวจนครบาลดินแดง เมื่อค่ำวานนี้ ( 16 ส.ค. 64) โดยได้มีการนำตัวผู้บาดเจ็บนำส่งโรงพยาบาลราชวิถี โดยทางโรงพยาบาลราชวิถีได้ออกประกาศรายงานผู้บาดเจ็บในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า จากเหตุการณ์ที่มีผู้บาดเจ็บจากเหตุชุมนุม บริเวณสามเหลี่ยมดินแดงถูกนำส่งห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลราชวิถี โดยรถพยาบาลอาสามูลนิธิร่วมกตัญญู เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม…

ตั้งตู้คอนเทนเนอร์! ปิดทางไปบ้านนายกฯ

ตั้งตู้คอนเทนเนอร์! ปิดทางไปบ้านนายกฯ

วันนี้ (16 ส.ค. 64). เวลา 12.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดกันเส้นทางถนนพหลโยธินซอย 2 ไม่ให้รถเคลื่อนผ่านด้วยตู้คอนเทนเนอร์ โดยจุดนี้เป็นเส้นทางออกจากถนนพหลโยธินไปยังถนนวิภาวดีรังสิต ช่วงโรงพยาบาลทหารผ่านศึก ซึ่งถนนเส้นนี้เป็นเส้นทางผ่านที่กลุ่มผู้ชุมนุม #ทะลุฟ้า นัดหมายทำกิจกรรม…

X