ข่าวการเมือง ประกันตัว แกนนำ กปปส.

8 แกนนำ กปปส. ได้รับประกันตัว / สุเทพระบุ ยอมรับและเดินหน้าสู้คดีต่อ

คัดลอก URL แล้ว

หลังจากที่ศาลมีคำตัดสินจำคุก 26 แกนนำ กปปส. ซึ่งทำให้มี 8 แกนนำที่ถูกตัดสินจำคุก โดยไม่รอลงอาญา ต้องถูกนำตัวไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เนื่องจากคำร้องขอประกันตัวนั้น ศาลชั้นต้นให้ส่งเรื่องไปให้ศาลอุทธรณ์เป็นผู้พิจารณา และเมื่อวานนี้ตลอดทั้งวัน ก็ยังไม่มีคำสั่งศาลลงมาแต่อย่างใด ทำให้ต้องนอนเรือนจำเป็นคืนที่ 2

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา คำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวแกนนำ กปปส. ทั้ง 8 ราย โดยให้เหตุผลระบุว่า หลังจากศาลได้พิเคราะห์ความหนักเบาของข้อกล่าวหาก และพฤติการแห่งคดีแล้ว พบว่า

จำเลยเคยได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างการพิจารณาคดีในศาลชั้นต้นมาก่อน และไม่ปรากฎว่า มีพติการณ์หลบหนีหรือไม่มาศาล รวมถึงโทษจำคุกในแต่ละฐานความผิดนั้นไม่สูงมากนัก อีกทั้งจำเลยมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

จึงอนุญาตให้ประกันตัวชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์ โดยตีวงเงินประกันตัวเป็นจำนวน 800,000 บาท และห้ามจำเลยเดินทางออกนอกราชอาณาจักร ยกเว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล

ปล่อยตัวแล้ว 8 แกนนำ กปปส.

ในช่วงเวลาประมาณ 12.00 น. ที่ผ่านมา ทั้ง 8 แกนนำ กปปส. ก็ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ท่ามกลางกลุ่มผู้มาให้กำลังใจที่ปักหลักรออยู่ตั้งแต่ในช่วงเช้า

โดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำกปปส. ได้กล่าวหลังจากที่ได้รับการปล่อยตัวว่า ในฐานะที่ตนเองเป็นตัวแทนของกลุ่มแกนนำ กปปส. ที่ถูกดำเนินคดี-คุมขัง ต้องขอขอบคุณทุกคนที่เอาใจช่วย และยังยึดมั่นในอุดมการณ์ที่จะทำเพื่อชาติ เพื่อแผ่นดิน และสถาบันฯ ต่อไป ไม่ว่าจะเผชิญกับอะไรก็ตาม

ซึ่งกลุ่มแกนนำ กปปส. ทั้งหมดที่ถูกดำเนินคดีทั้งหมด ยอมรับในกระบวนการยุติธรรมของไทย พร้อมเดินหน้าพิสูจน์ความจริงตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม ยืนยันในเหตุผล และความเชื่อมั่นในการต่อสู้คดี โดยหลังจากนี้ จะได้เดินหน้ารวบรวมเอกสาร หลักฐาน เพื่อต่อสู้คดีต่อไป

นายสุเทพระบุว่า สิ่งที่เสียใจที่สุดคือ พี่น้อง กปปส. ทั้งนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ, นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ซึ่งทั้ง 2 คนเป็นกำลังสำคัญของประชาชน ในการทำงานในรัฐบาลชุดนี้ ได้รับตำแหน่ง รมต. ซึ่งในตอนเช้าที่เดินทางมาศาล ยังเป็น พณฯ ท่านรัฐมนตรี แต่ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน กลายเป็นผู้ต้องขังชายไปแล้ว ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นรวดเร็วมาก

นอกจากนี้ ยังมีนายชุมพล จุลใส , นายอิสสระ สมชัย และนายถาวร เสนเนียม ที่ดำรงตำแหน่งเป็น ส.ส. ที่ต้องหลุดตำแหน่งไปด้วย และถูกตัดสิทธิ์การเลือกตั้งอีกด้วย

และนายสุเทพได้กล่าวทิ้งท้ายว่า จะต่อสู้ต่อไป และไม่ทิ้งพี่น้อง กปปส. อย่างแน่นอนแม้ว่าจะต้องมีบางคนที่ติดคุกก็ตาม

ณัฏฐพล ยอมรับกระบวนการ – เสียใจที่หลุดตำแหน่ง

ทางด้านของนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ยืนยันว่า ถือเป็นการดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม ที่ทางกลุ่มแกนนำ กปปส. ยอมรับ แม้ว่าท้ายที่สุดผลจะออกมาไม่ว่าทางหนึ่งทางใดก็ตาม แต่ก็ต้องยอมรับ และให้ระบบยุติธรรมเดินต่อไปได้ และจะทำให้ระบบยุติธรรมของบ้านเราแข็งแรงได้

ส่วนเรื่องประเด็นที่จะต้องหลุดตำแหน่งรัฐมนตรีนั้น นายณัฏฐพล ระบุว่า ก็มีเสียใจเป็นธรรมดา ซึ่งกำลังพยายามขับเคลื่อนการศึกษา ก็หวังว่า คนที่จะมารับตำแหน่งต่อจะสามารถดำเนินการต่อไปได้

ส่วนเรื่องที่เกิดขึ้นนั้น ไม่ได้เสียใจแต่อย่างใด เป็นเรื่องที่ต้องยอมรับ ซึ่งเป็นเรื่องที่ได้เลือกมาแล้ว และพอทราบว่า อะไรจะเกิดขึ้นบ้าง แม้ว่าจะไม่ได้คิดว่าจะหนักขนาดนี้ แต่ก็ถือว่าเป็นอุธาหรณ์สิ่งที่เกิดขึ้น ขอเป็นกำลังใจให้กับทุก ๆ คน


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

อัยการสั่งฟ้อง ‘ มายด์ ภัสราวลี ‘ กับพวกรวม ผิด ม. 112, 116 กรณีอ่านเเถลงหน้าสถานทูตเยอรมนี

อัยการสั่งฟ้อง ‘ มายด์ ภัสราวลี ‘ กับพวกรวม ผิด ม. 112, 116 กรณีอ่านเเถลงหน้าสถานทูตเยอรมนี

วันนี้ (22 ก.ค. 64) ) ที่ ศาลอาญากรุงเทพใต้ ถนนเจริญกรุง แขวงยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพฯ พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ นัดฟังคำสั่งในคดีที่พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาล (สน.) ทุ่งมหาเมฆ…

เกาะติด – ม็อบ 18 ก.ค. มาตามนัด ตั้งขบวนมุ่งหน้าทำเนียบ

เกาะติด – ม็อบ 18 ก.ค. มาตามนัด ตั้งขบวนมุ่งหน้าทำเนียบ

ประเด็นสำคัญ การชุมนุม ม็อบ 18 ก.ค. มีการรวมตัวกันตั้งแต่ช่วงบ่ายที่ผ่านมา ก่อนรวมตัวกันตั้งขบวนในช่วง 15.00 ออกเดินมุ่งไปยังทำเนียบรัฐบาล ซึ่งจนท. ได้มีการตั้งแนวสกัด และทางกลุ่มผู้ชุมนุมเข้าประชิดแนวรั้ว จนท.ประกาศเตือน ไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมรื้อแนวสกัด หากเข้ารื้อรั้ว…

จตุพร นำขบวนไทยไม่ทนไปทำเนียบ ก่อนประกาศยุติการชุมนุมที่แยกนางเลิ้ง

จตุพร นำขบวนไทยไม่ทนไปทำเนียบ ก่อนประกาศยุติการชุมนุมที่แยกนางเลิ้ง

ระบุ สถานการณ์​วันนี้ยังไม่พร้อมที่จะใช้แผน "ฟ้าทลายโจร" พร้อมนัดหมายอีกครั้งในวันที่ 26 มิ.ย.64

ศาลรธน. วินิจฉัย ธรรมนัส ไม่สิ้นสุดสมาชิกภาพ ส.ส. , รมต.

ศาลรธน. วินิจฉัย ธรรมนัส ไม่สิ้นสุดสมาชิกภาพ ส.ส. , รมต.

เนื่องจากศาลรัฐนิวเซาท์เวล ประเทศออสเตรเลีย แต่ไม่ใช่คำพิพากษาของศาลไทย

[นิด้าโพลล์] สำรวจคะแนนนิยมทางการเมือง พบ 30% หาผู้เหมาะสมเป็นนายก ฯไม่ได้

[นิด้าโพลล์] สำรวจคะแนนนิยมทางการเมือง พบ 30% หาผู้เหมาะสมเป็นนายก ฯไม่ได้

ในขณะนี้ที่คะแนนนิยมของ พล.อ.ประยุทธ์, คุณหญิงสุดารัตน์ และนายพิธา พบคะแนนนิยมลดลง

บช.น. แถลงจับกุมผุ้ชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า

บช.น. แถลงจับกุมผุ้ชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น.และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เปิดแถลงจับกุมผู้ชุมนุมที่หมู่บ้านทะลุฟ้า จากการชุมนุมที่เกิดขึ้นนั้น เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และเป็นฝ่าฝืน…

นิด้าโพลล์ ระบุ ปชช. 58.49  ต้องการ รธน.ฉบับใหม่

นิด้าโพลล์ ระบุ ปชช. 58.49 ต้องการ รธน.ฉบับใหม่

โดยเกินครึ่งระบุว่า สมาชิกสภาร่าง รธน. มาจากการเลือกตั้งทั่วประเทศ

นครบาลแถลง เตรียมดำเนินคดี 6 กลุ่ม #ม๊อบ6มีนา

นครบาลแถลง เตรียมดำเนินคดี 6 กลุ่ม #ม๊อบ6มีนา

โดยเตรียมออกหมายเรียกเพิ่มเติม ในกลุ่มที่พบการกระทำความผิด

กกต. สรุปเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ ไม่เป็นทางการ พปชร. ชนะ ปชป.เจ้าถิ่น

กกต. สรุปเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ ไม่เป็นทางการ พปชร. ชนะ ปชป.เจ้าถิ่น

โดยได้คะแนนเสียง 48,701 คะแนน ชนะไปกว่า 4 พันคะแนน