กรมขนส่งทางบก ข่าวจังหวัดขอนแก่น ข่าวสดวันนี้ รถโดยสาร

ขนส่งตรวจสอบแล้ว! รถโดยสารลักไก่ ออกกลลวงทั้งๆ คนเต็มไม่มีที่นั่ง

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • รถโดยสารออกกลลวง หลอกนักศึกษาขึ้นรถอ้างไม่เต็ม แต่พอขึ้นกลับไม่มีที่วาง และแก้ไขให้นั่งตามซอกแทน
  • พ.ร.บ.การขนส่งทางบก พ.ศ.2522 ฐานบรรทุกผู้โดยสารเกินจำนวน ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท
  • เจ้าหน้าที่ขนส่งขอนแก่น เข้าตรวจสอบแล้วพบผิดจริง ก่อนสั่งปรับแล้ว พร้อมสั่งห้ามทำอีก

ข่าวการเอารัดเอาเปรียบผู้โดยสาร ของผู้ให้บริการรถโดยสารประจำทางได้มีออกมาให้ได้ยินบ่อยครั้ง โดยเฉพาะการเพิ่มเก้าอี้เสริมในรถทั้งๆ ที่เที่ยวดังกล่าวที่นั่งเต็มไม่สามารถบรรทุกผู้โดยสารต่อได้ แต่เนื่องด้วยการอยากได้คนเพิ่มจึงได้ออกอุบายต่างมาล่อลวงผู้โดยสาร

อย่างกรณีล่าสุดที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ปัน ปัน ได้มีการออกมาเปิดโปงพร้อมเรียกร้องให้กรมขนส่งทางบก เข้าตรวจสอบเพื่อป้องกันไม่ให้เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นซ้ำอีก โดยผู้โพสต์อ้างว่าระหว่างที่เขากับเพื่อนจะเดินทางกลับ จ.ขอนแก่น เพื่อไปศึกษาต่อหลังวันหยุด คนขับรถโดยสารได้อ้างว่ารถไม่เต็มสามารถขึ้นมาได้

แต่พอขึ้นรถแล้วกลับไม่มีที่นั่ง และมีคนยืนเบียดเสียดแน่น จากนั้นคนขับก็ออกรถทันที ทำให้ผู้โพสต์ไม่ทันตั้งตัวจะลงก็ไม่ได้แล้ว ซึ่งการออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ก็เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้ประชาชนระวังกลลวงลักษณะนี้

ขณะเดียวกันก็อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ เพราะการกระทำลักษณะนี้เหมือนหลอกลวงผู้บริโภค เพราะจ่ายเงินเต็มราคาได้แต่ยืน ไม่มีที่นั่ง

#ฝากเตือนนะคะไม่อยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับใครอีก

นักศึกษาจำนวน 11 คนของมหาวิทยาลัยขอนแก่นต้องการจะเดินทางกลับขอนแก่น โดยได้ขึ้นรถจาก บขส.นครราชสีมา (ราชสีมา-อุดร)และถูกกลลวงให้ขึ้นรถจากคนขับบอกว่ารถยังไม่เต็ม แต่พอขึ้นมารถเต็มทุกที่นั่งและรถก็ขออกทันทีโดยไม่สนใจว่าเราจะโอเคหรือเปล่า

และพนักงานเก็บเงินบนรถก็แก้ปัญหาโดยการให้นักศึกษาแต่ละคนนั่งตามซอกบันได ตรงพื้นทางเดิน ยืน นั่งเบียดกับผู้โดยสารคนอื่น วอนตรวจสอบหน่อยนะคะว่าแบบนี้ผู้โดยสารควรทำอย่างไร จ่ายราคาเต็ม ได้ยืน ได้นั่งพื้น ได้นั่งเบียด เหมือนถูกหลอกให้ขึ้นเลยค่ะ ฝากหน่อยนะคะศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน 1584

ทั้งนี้เมื่อเรื่องราวดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปทำให้มีคนส่งต่อและเข้าไปแสดงความเห็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่เผยว่าเหตุการณ์ลักษณะนี้ไม่ใช่ครั้งแรก แต่เกิดขึ้นบ่อยมากโดยเฉพาะรถโดยสารที่วิ่งในเส้นนี้

สำหรับในทางกฎหมายแล้ว การกระทำลักษณะนี้ถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.การขนส่งทางบก พ.ศ.2522 ฐานบรรทุกผู้โดยสารเกินจำนวน ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

ขนส่งฯ สั่งปรับแล้ว รถทัวร์ลวงผู้โดยสาร

เมื่อเวลา 18.00 น. ผู้สื่อข่าว MThai ได้สอบถามไปยัง นายธวัชชัย วิริยะจิตต์ หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการสำนักงานขนส่งจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า รถโดยสารคันเกิดเหตุตามที่มีการร้องเรียนและแชร์ในโซเชียลนั้น เป็นรถโดยสารสายนครราชสีมา- อุดรธานี ซึ่งเป็นสายที่ผ่านจังหวัดขอนแก่น แต่เมื่อเกิดการร้องเรียนขึ้นมา เจ้าหน้าที่ ที่รับผิดชอบโดยตรงคือสำนักงานขนส่งจังหวัดนครราชสีมา

ซึ่งทราบว่า ได้มีการเรียกผู้ประกอบการเข้าไปพบและเปรียบเทียบปรับ ตาม พ.รบ.ขนส่งทางบก.จำนวน 5,000 บาท อีกทั้งสำนักงานขนส่งจังหวัดทุกจังหวัดมีการอบรมนายท่าและผู้ประกบการเกี่ยวกับการให้บริการอยู่บ่อยครั้ง ถึงเรื่องที่ การเสริมเก้าอี้พลาสติก หรือนั่งตามขั้นบันไดและนั่งพื้น ต้องไม่มีเหตุการณ์เช่นนี้ ขายตั๋วตามเบาะที่นั่ง

เมื่อเต็มแล้วก็ต้องหยุดเพื่อให้ผู้โดยสารเลือกใช้บริการรถคันอื่นได้ตามสะดวก ซึ่งเมื่อเมือเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นกับรถโดยสารสายนครราชสีมา-อุดรธานีแล้ว ขนส่งจังหวัดขอนแก่นก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้เข้าพบนักศึกษา เพื่อสอบถามรายละเอียดต่างๆ เพื่อจะได้จัดการแก้ไขต่อไป


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

ขสมก. ปรับเปลี่ยนหมายเลขรถโดยสารใหม่ 3 เส้นทาง 1 ก.ค. นี้

ขสมก. ปรับเปลี่ยนหมายเลขรถโดยสารใหม่ 3 เส้นทาง 1 ก.ค. นี้

จะให้บริการเดินรถโดยสารประจำทาง ทั้ง 3 เส้นทาง ด้วยหมายเลขใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2564

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

X