ข่าวการเมือง พิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ แก้ไขรัฐธรรมนูญ

สภาฯ ลงมติ ให้สสร.มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • เมื่อวานนี้ (24 ก.พ.) มีการประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณาในประเด็นของร่าง รธน. แก้ไขเพิ่มเติม
  • โดยมีการลงมติ ว่าจะใช้เสียง 3 ใน 5 ของสภาฯ ในการแก้ไข รธน.
  • ที่มาของ ส.ส.ร. 200 คนมาจากการเลือกตั้งทั้งหมด

ในการประชุมสภาเพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) พ.ศ… โดยได้มีการอภิปรายกันในประเด็นของที่มาของสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร. หลังจากที่กรรมาธิการฯ ได้เสนอให้ที่มาของ ส.ส.ร. ทั้ง 200 คน มาจากการเลือกตั้ง

ซึ่งต่างจากที่มีการเสนอก่อนหน้านี้ที่ระบุว่า ให้มาจากการเลือกตั้ง 150 คน, สมาชิกรัฐสภาคัดเลือก 20 คน ที่ประชุมอธิการบดีฯ คัดเลือก 20 คน และจากกลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษา 10 คน

โดยในการอภิปรายในประเด็นที่มา ซึ่งมีบางส่วนที่เห็นว่า ควรแบ่งให้กับกลุ่มต่าง ๆ ได้มีการคัดเลือก เพื่อเข้ามามีส่วนร่วมในการร่างรัฐธรรมนูญ เพราะที่ผ่านมาได้มีการเรียกร้องของกลุ่มต่าง ๆ เช่น กลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษา จึงควรเปิดให้แต่ละกลุ่มได้เลือกตัวแทนเข้ามา

ในขณะที่อีกส่วนหนึ่งระบุว่า ควรดำเนินการตามที่คณะกรรมาธิการได้เสนอมา คือเลือกตั้งทั้ง 200 คน โดยได้มีการเสนอเพิ่มในส่วนของการแบ่งเขตการเลือก ส.ส.ร.

ก่อนที่ในช่วงเวลา 23.00 น. นายชวน หลีกภัย ได้เปิดมีการลงมติจากที่ประชุม ในประเด็นที่มาของ ส.ส.ร. คือ ให้ส.ส.ร. มาจากการเลือกตั้งโดยตรงจากประชาชนทั้ง 200 คน ซึ่งผลการลงมติ เห็นด้วย 395 ไม่เห็นด้วย 13 และงดออกเสียง 165

ใช้เสียง 3 ใน 5 แก้ รธน.

ส่วนในประเด็นของการแก้ไขรัฐธรรมนูญในการรับหลักการ ลงมติเห็นชอบในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นั้น ทางกรรมาธิการฯ ได้เสนอว่า จะต้องใช้เสียงสนับสนุน 2 ใน 3 ของจำนวนสมาชิกรับสภา

โดยได้มีการอภิปรายระบุว่า การใช้เสียงจำนวน 3 ใน 5 ของสภา ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ น่าจะเหมาะสมกว่าการใช้เสียง 2 ใน 3 เนื่องจากจำเป็นต้องใช้จำนวนเสียงเกินไป และจะทำให้แก้ไข รธน. เป็นไปได้ยาก หรือเป็นไปไม่ได้เลย

ในขณะที่บางส่วนเสนอว่า การใช้เสียง 2 ใน 3 หรือ 3 ใน 5 ของสภาฯ ก็ยังคงเป็นเรื่องยากอยู่ดีในการแก้ไข จึงอยากเสนอให้ใช้เสียงจำนวนครึ่งหนึ่งของรัฐสภา เพื่อลงมติแก้ไข รธน.

หลังจากนั้นในช่วงเวลาประมาณ 20.00 น. ก็ได้เปิดให้ลงมติในกรณีการใช้เสียง 2 ใน 3 ในการแก้ไขรธน. โดยผลการลงมติได้ข้อสรุปว่า ให้กลับไปใช้ร่างเดิมคือ การใช้เสียง 3 ใน 5 ในการลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญ


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

รัฐบาลเผย 5 ปี ปฏิรูปประเทศ ประชาชนพึงพอใจ-บริการรวดเร็ว

รัฐบาลเผย 5 ปี ปฏิรูปประเทศ ประชาชนพึงพอใจ-บริการรวดเร็ว

รองโฆษกรัฐบาล เผย การปฏิรูปประเทศตลอดระยะเวลา 5 ปี ที่ผ่านมาของรัฐบาล ประชาชนพึงพอใจ ย้ำ ภาครัฐมีการบริการที่รวดเร็วขึ้นจากการปรับลดขั้นตอนและระยะเวลาในการอนุมัติ

มติสภาฯ ส.ส.ฝั่งรัฐบาล-ส.ว. โหวตคว่ำร่างแก้ไข รธน. ฉบับประชาชน

มติสภาฯ ส.ส.ฝั่งรัฐบาล-ส.ว. โหวตคว่ำร่างแก้ไข รธน. ฉบับประชาชน

วันนี้มีการลงมติ รับหรือไม่รับหลักการ ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ฉบับภาคประชาชน ที่ทางกลุ่ม Re-Solution เสนอ

[ถ่ายทอดสด] ประชุมสภาฯ พิจารณาร่างแก้ไข รธน. ฉบับประชาชน

[ถ่ายทอดสด] ประชุมสภาฯ พิจารณาร่างแก้ไข รธน. ฉบับประชาชน

วันนี้ (16 พ.ย. 64) มีการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ 2 พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ฉบับภาคประชาชน

ประมวลภาพ #ม็อบ 3ก.ย. ตั้งเวที จัดกิจกรรมแยกราชประสงค์

ประมวลภาพ #ม็อบ 3ก.ย. ตั้งเวที จัดกิจกรรมแยกราชประสงค์

กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้นัดหมายจัดชุมนุม #ม็อบ3กันยา ที่แยกราชประสงค์ โดยเป็นการชุมนุมคู่ขนานกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจฝนสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะมีการลงมติในวันพรุ่งนี้ (4 ก.ย. 64) โดยวันนี้เป็นการจัดตั้งเวทีชุมนุม ไม่เคลื่อนขบวนไปสถานที่อื่น โดยได้มีการนัดรวมตัวกันตั้งแต่เวลา 16.00 น. ซึ่งได้มีการตั้งเวทีจัดกิจกรรมบริเวณแยกราชประสงค์…

ประมวลภาพ ม็อบทะลุแก๊ส เมื่อคืนที่ผ่านมาหลังปะทะกับ คฝ. อีกครั้ง

ประมวลภาพ ม็อบทะลุแก๊ส เมื่อคืนที่ผ่านมาหลังปะทะกับ คฝ. อีกครั้ง

บรรยากาศที่บริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง เวลา 15.30 น. เริ่มมีผู้ชุมนุมแนวร่วมกลุ่มทะลแก๊ส ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็ก และเยาวชนอายุไม่เกิน 18ปี จำนวนหนึ่งเป็นกลุ่มแนวหน้า ขับรถจักรยานยนต์ มาจอด เพื่อสังเกตการณ์ อยู่บริเวณแยกดินแดง และบริเวณใต้ทางด่วนดินแดง หลังกลุ่มทะลุแก๊ส…

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการชาย 15 ปี ที่ถูกยิง ยังไม่รู้สึกตัว – สมองบวดลดลง

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการชาย 15 ปี ที่ถูกยิง ยังไม่รู้สึกตัว – สมองบวดลดลง

ประเด็นสำคัญ ชายที่ถูกยิงบริเวณใกล้กับ สน.ดินแดง อาการสมองบวมลดลง ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ร่วมกับมีอาการอัมพาตจากการบาดเจ็บที่ไขสันหลัง ยังต้องติดตามอาการต่อเนื่องในห้องไอซียู จากกรณีที่มีชายอายุ 15 ปี ถูกยิงในบริเวณใกล้กับ สน.ดินแดง เมื่อวันที่ 16 ส.ค.…

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

วันนี้ ( 17 ส.ค.) พล.ต.ท.ภัคพงษ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้แถลงสรุปผลการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ในเหตุการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้นวานนี้ (16 ส.ค.) โดยระบุว่า จากการนัดชุมนุมของกลุ่มทะลุฟ้า ที่ได้มีการนัดทำกิจกรรมกันบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตั้งแต่เวลาประมาณ…

X