ข่าวสดวันนี้ ชัชชาติ ประยุทธ์

เพื่อไทยเตรียมส่ง “ชัชชาติ” สู้ “พล.อ.ประยุทธ์” โหวตนายกฯ

คัดลอก URL แล้ว

พรรคเพื่อไทย เตรียมประชุมหามติส่งบุคคลสู้โหวตเลือกนายกรัฐมนตรี คาดส่งชื่อ “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” ลงแข่ง พร้อมเรียกร้องตรวจสอบ “พลเอกประยุทธ์” ปมเจ้าหน้าที่ของรัฐ ก่อนโหวต

การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ที่จะมีขึ้นในวันพุธที่ 5 มิถุนายนนี้ ซึ่งจะเป็นการประชุมร่วมระหว่างสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. และสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. ที่คาดว่าพรรคพลังประชารัฐ จะมีการเสนอชื่อพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้เป็นนายกรัฐมนตรี อีกสมัย

ขณะที่ความเคลื่อนไหวฝั่งพรรคเพื่อไทยนั้น ล่าสุด นายชัยเกษม นิติสิริ หนึ่งในแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่า พรรคจะเสนอชื่อใครเพื่อมาแข่งกับพลเอกประยุทธ์ ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี เพราะต้องรอมติจากที่ประชุมกรรมการยุทธศาสตร์พรรค รวมถึงความคิดเห็นจากพรรคพันธมิตรก่อน

แต่คาดว่า จะมีการเสนอชื่อ นายชัชชาติ สิทธ์พันธุ์ หนึ่งในแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย เป็นผู้ลงแข่ง และเห็นว่าผู้ที่ถูกเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี ควรแสดงวิสัยทัศน์การทำงานให้ประชาชนรับทราบ ก่อนการโหวตเลือก และยังมั่นใจว่า พรรคเพื่อไทยจะไม่มี “งูเห่า” ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี

ด้านนายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย เชื่อว่า การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีที่กำลังจะมีขึ้น จะไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดให้บุคคลที่เข้ามาดำรงตำแหน่งทางการเมือง ต้องไม่มีคุณลักษณะต้องห้าม จึงอาจต้องมีการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ที่ถูกเสนอชื่อก่อน ซึ่งในกรณีของพลเอกประยุทธ์ ที่ยังไม่ได้ข้อยุติว่า มีสถานะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือไม่ จึงเป็นเรื่องที่รัฐสภาต้องร่วมกันวินิจฉัย

ขณะที่นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทย ออกมาระบุว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อาจขาดคุณสมบัติการเป็นนายกรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญ โดยมองว่า เป็นการ “ดิสเครดิต” หรือหาเรื่อง และกล่าวหาอย่างไม่เป็นธรรมกับ พลเอกประยุทธ์ เพราะประเด็นคุณสมบัติของพลเอกประยุทธ์ ได้ผ่านการตรวจสอบทั้งจากพรรค, คณะกรรมการการเลือกตั้งหรือ กกต. รวมถึงผู้ตรวจการแผ่นดิน ตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้ง ซึ่งสรุปว่า พลเอกประยุทธ์ สามารถเป็นแคนดิเดตนายกฯ ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

นอกจากนี้ นายธนกร แสดงความมั่นใจว่า พลเอกประยุทธ์ จะได้รับการโหวตให้เป็นนายกรัฐมนตรี แน่นอน


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X