ป่าเงินล้าน! ทำเงินให้คนหาเห็ดขายในช่วงฤดูฝนได้กว่าล้านบาทต่อปี

คัดลอก URL แล้ว

ป่าเงินล้าน! ทำเงินให้อาชีพคน ขายเห็ด ในจังหวัดพะเยา ที่ออกในช่วงฤดูกาลรวมแล้วนับล้านบาทต่อปี

อาชีพการเก็บเห็ดขายของชาวบ้านในพื้นที่ ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมืองพะเยา และอำเภอภูกามยาว จังหวัดพะเยา ที่บริเวณป่าใกล้หมู่บ้าน ซึ่งถูกระบุว่าเป็น “ป่าเงินล้าน” โดยเฉพาะในช่วงนี้ สามารถสร้างรายได้เป็นอย่างดี โดยรายได้ต่อวันจากการเก็บเห็ดจำหน่ายวันละ 800-1,000 บาทต่อวัน และเห็ดของที่นี่ ต่างมีผู้นิยมหาซื้อรับประทาน เนื่องจากมีรสชาติที่อร่อย ปลอดภัย ในแต่ละปีพวกชาวบ้านสามารถหารายได้จากการเก็บเห็ดที่ออกในช่วงฤดูกาลรวมแล้วนับล้านบาท

วันนี้ (7 มิ.ย.) ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมืองพะเยา และตำบลดงเจน อำเภอภูกามยาว จังหวัดพะเยา ต่างนำเห็ดที่หามาได้จากป่าใกล้หมู่บ้าน ออกมาจำหน่ายบริเวณสองข้างทางถนนสายพะเยา-ป่าแดด ซึ่งเป็นกิจวัตรทุกวันของชาวบ้านที่นี่ในช่วงเวลานี้ หลังจากเข้าสู่ช่วงฤดูฝน ในพื้นที่จะมีเห็ดหลากหลายชนิดออกเป็นจำนวนมาก ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านได้เป็นอย่างดี

โดย นางดาว อุดธิ ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 13 ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา กล่าวว่า ช่วงนี้จะมีอาชีพการหาเห็ดมาจำหน่ายเนื่องจากมีป่าบริเวณใกล้หมู่บ้าน ซึ่งชาวบ้านเรียกว่าป่าบ้านป่าแดง หรือ “ป่าเงินล้าน” จะมีเห็ดหลากหลายชนิดออกมาเป็นจำนวนมาก ทั้งเห็ดโคลน เห็ดกระโดง และเห็ดอื่นๆ ที่สามารถกินได้ ซึ่งในปีนี้ปริมาณเห็ดจะออกมาเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีฝนตกลงมาในพื้นที่ โดยตนเองจะออกหาเห็ดตั้งแต่ตี 2 เป็นต้นไป โดยบางวันสามารถหาเห็ดมาจำหน่ายและสร้างรายได้ถึง 800-1,000 บาทต่อวัน ซึ่งถือว่าเป็นรายได้ที่ดีในช่วงนี้

ขณะที่ในแต่ละปี ชาวบ้านในหมู่บ้านทั้ง 2 แห่ง จะหาเห็ดมาจำหน่าย เนื่องจากป่าใกล้หมู่บ้านมีเห็ดออกเป็นจำนวนมาก และในช่วงเวลา 3 เดือนนี้ จะมีเห็ดแต่ละชนิดออกมาอย่างต่อเนื่อง และเห็ดที่นี่จะเป็นที่ต้องการของชาวบ้านเป็นอย่างมากเนื่องจากจะมีรสชาติอร่อย ปลอดภัย และราคาเพียงจานละ 10 บาท ลูกค้าจึงนิยมมาหาซื้อเพื่อนำไปบริโภค

สำหรับพื้นที่หมู่บ้านดังกล่าว เป็นหมู่บ้านที่ติดกับป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ และเป็นป่าที่ที่มีภูเขาไม่สูงมากนัก ชาวบ้านจึงออกหาเห็ด ในช่วงฤดูฝนจะมีเห็ดออกมาเป็นจำนวนมาก ทำให้ชาวบ้านที่นี่มีรายได้รวมแล้วต่อปีมากว่า 1 ล้านบาท และทำให้บรรยากาศการซื้อขายเห็ดที่นี่เป็นไปอย่างคึกคัก รวมถึงเป็นที่รู้จักของผู้ที่ชอบบริโภคเห็ดทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัดด้วย


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

2 ตายาย ปลูกพืชสวนครัวพื้นบ้าน สร้างรายได้ถึงวันละ 1,000 บาท

2 ตายาย ปลูกพืชสวนครัวพื้นบ้าน สร้างรายได้ถึงวันละ 1,000 บาท

2 ตายาย ปลูก ‘พืชสวนครัว’ พื้นบ้าน โดยใช้วิธีปลูกแบบธรรมชาติไร้สาร สร้างรายได้ถึงวันละ 1,000 บาท  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายบุญมี ใจจา อายุ 65 ปี…

สองสามีภรรยาปลูกผักสวนครัวขาย ทำเงินได้มากกว่า 2 หมื่นต่อเดือน

สองสามีภรรยาปลูกผักสวนครัวขาย ทำเงินได้มากกว่า 2 หมื่นต่อเดือน

สองสามีภรรยาปลูกผักสวนครัวขาย สร้างรายได้มากกว่า 2 หมื่นต่อเดือน เผย เป็นรายได้ที่ดีกว่าการทำนาหลายเท่าตัว นายสว่าง และ นางสมศรี ไชยวงศ์ สองสามีภรรยาชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 10 บ้านสันป่าเป้า ตำบลดอกคำใต้ อำเภอดอกคำใต้…

หนุ่มหัวใส สกัดกลิ่นล่อผึ้งป่าเป็นผึ้งบ้าน ผลิตน้ำผึ้งแท้ออกสู่ตลาด ฟันรายได้ปีละล้าน

หนุ่มหัวใส สกัดกลิ่นล่อผึ้งป่าเป็นผึ้งบ้าน ผลิตน้ำผึ้งแท้ออกสู่ตลาด ฟันรายได้ปีละล้าน

หนุ่มหัวใส สกัดกลิ่นล่อผึ้งป่าเป็นผึ้งบ้าน จนผลิตน้ำผึ้งแท้โดยทำแบรนด์เป็นของตนเองส่งออกสู่ตลาด ฟันรายได้ปีละล้าน วันที่ 16 พฤศจิกายน 2560 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่สวนผึ้งของ นายสยาม สกุลณา อายุ 42 ปี บ้านเลขที่…

ไอเดียเจ๋ง! ร้านกาแฟ ใช้อบเชยทำเป็นช้อนคนกาแฟ ทั้งมีกลิ่นหอมและแก้ภูมิแพ้

ไอเดียเจ๋ง! ร้านกาแฟ ใช้อบเชยทำเป็นช้อนคนกาแฟ ทั้งมีกลิ่นหอมและแก้ภูมิแพ้

ไอเดียเจ๋ง! ร้านกาแฟ จ.พะเยา ใช้อบเชยทำเป็นช้อนคนกาแฟ ชี้ งมีกลิ่นหอมและมีสรรพคุณช่วยแก้ภูมิแพ้ วันที่ 21 มกราคม 61 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ร้าน กาแฟ Happy Garden ซึ่งเป็นร้านอาหารและร้านกาแฟ…

X