จิ้งหรีด ผงแป้งจิ้งหรีด

จิ้งหรีดไทยโกอินเตอร์ เม็กซิโกอนุญาตนำเข้า

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • เม็กซิโกได้ประกาศอนุญาตการนำเข้าผลิตภัณฑ์จิ้งหรีดจากประเทศไทยอย่างเป็นทางการ
  • สายพันธุ์ที่อนุญาตคือจิ้งหรีดทองแดงลาย หรือสะดิ้ง ในลักษณะผลิตภัณฑ์ผงแป้งจิ้งหรีด
  • มีเงื่อนไขให้จิ้งหรีดต้องเลี้ยงในฟาร์มที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน GPA ไม่ปนเปื้อนโปรตีนจากสัตว์เคี้ยวเอื้อง

สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) และกรมปศุสัตว์ ได้ร่วมกันเปิดตลาดจิ้งหรีดเม็กซิโก เพื่อขับเคลื่อนการผลักดันให้ประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกสินค้าจิ้งหรีดหลักของโลก

ซึ่งเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทางเม็กซิโกได้ประกาศอนุญาตการนำเข้าผลิตภัณฑ์จิ้งหรีดจากประเทศไทยอย่างเป็นทางการ หลังนายพิศาล พงศาพิชณ์ เลขาธิการ มกอช. ได้มีการร่วมจัดทำข้อมูลทางเทคนิค และเจรจากับสำนักงานแห่งชาติด้านสุขอนามัยเพื่อความปลอดภัยและคุณภาพของการเกษตรและอาหารของเม็กซิโก

โดยสายพันธุ์ที่อนุญาตคือจิ้งหรีดทองแดงลาย หรือสะดิ้ง ในลักษณะผลิตภัณฑ์ผงแป้งจิ้งหรีด โดยมีเงื่อนไขให้จิ้งหรีดต้องเลี้ยงในฟาร์มที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน GPA ไม่ปนเปื้อนโปรตีนจากสัตว์เคี้ยวเอื้อง และได้ใบรับรองสุขอนามัยจากกรมปศุสัตว์ประกอบการส่งออก

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้บริโภคสนใจสินค้าแมลงมากขึ้นคือวิกฤตขาดแคลนอาหารที่จะมีมากขึ้นในอนาคต จึงต้องมีนวัตกรรมทดแทน ซึ่งการสกัดโปรตีนจากแมลง เป็นหนึ่งนวัตกรรมที่ได้รับความนิยม เพราะแมลงมีโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรตที่สามารถนำมาเป็นอาหารทดแทนได้ด้วย และในประเทศไทยมีแมลงอย่างจิ้งหรีดที่เป็นที่ต้องการจากทั่วโลก เป็นแมลงเศรษฐกิจที่มีศักยภาพโตสูง ยังรวมถึงตั๊กแตน หนอน ดักแด้ และด้วง

ภาพ : ธนโชติ ธนวิกรานต์


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม ผลตอบรับดี นำไปแปรรูป ทำน้ำพริกจิ้งหรีด จิ้งหรีดอบ ยำจิ้งหรีด คิดสูตรเอง วันที่ 12 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่…

ได้เหนาะๆ! เดือนละครึ่งแสน แค่เพาะจิ้งหรีดขาย

ได้เหนาะๆ! เดือนละครึ่งแสน แค่เพาะจิ้งหรีดขาย

รายได้ไม่ธรรมดาใช่ไหมหละ…ตอนแรกแค่ “เพาะจิ้งหรีด” ขายชิวๆไม่จริงจัง ปัจจุบันกลับทำรายได้เป็นกอบเป็นกำ บางรายถึงกกับทิ้งงานประจำมายึดอาชีพ เพาะจิ้งหรีดขาย แบบถาวรก็มี อย่างเช่น กิตติศักดิ์ มาพลับ หรือ โอ หนุ่มขอนแก่นผู้นี้ แรกเริ่มเดิมที่อาชีพของ โอ-กิตติศักดิ์…

X