รัสเซียขึ้นทะเบียน วัคซีนโควิด ตัวที่ 3 / จีนอนุมัติทดลองทางคลินิก 16 ตัว

คัดลอก URL แล้ว

มิคาอิล มิซูสติน นายกรัฐมนตรีรัสเซีย ประกาศเมื่อวันเสาร์ (20 ก.พ.) ว่ารัสเซียได้ขึ้นทะเบียนวัคซีน “โควิแวค” (CoviVac) ซึ่งเป็นวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ตัวที่ 3 ของประเทศ หลังจากที่ได้ขึ้นทะเบียนวัคซีนสปุตนิกไฟว์ (Sputnik V) และวัคซีนเอพิวัคโคโรนา (EpiVacCorona) ไปก่อนหน้านี้

มิซูสตินระบุในการประชุมของรัฐบาลว่าด้วยการกระจายวัคซีน ว่าจะมีการเปิดตัวสายผลิตทางอุตสาหกรรมของวัคซีนโควิแวคเร็วๆ นี้ โดยวัคซีนชุดแรกจำนวน 120,000 โดส จะเข้าสู่ตลาดภายในประเทศช่วงกลางเดือนมีนาคม

“เรากำลังเพิ่มความเร็วในการผลิตวัคซีนอย่างต่อเนื่อง โดยได้ผลิตวัคซีนสปุตนิกไฟว์แล้วกว่า 10 ล้านโดส และวัคซีนเอพิวัคโคโรนาอีกประมาณ 80,000 โดส” นายกรัฐมนตรีกล่าว

รัสเซียจัดตั้งจุดฉีดวัคซีนมากกว่า 4,000 แห่งทั่วประเทศ และมีจุดให้บริการแบบเคลื่อนที่ในพื้นที่ห่างไกล โดยขนส่งเจ้าหน้าที่ไปยังจุดฉีดเหล่านั้นเป็นการพิเศษ

มิชูสตินกล่าวกับเจ้าหน้าที่ว่าแต่ละภูมิภาคจะต้องเตรียมการรับมอบ จัดเก็บ และแจกจ่ายวัคซีนอย่างเต็มที่ เพื่อให้ผู้ที่ต้องการรับวัคซีนสามารถรับบริการได้อย่างสะดวก

อนึ่ง ข้อมูลจากศูนย์รับมือโรคโควิด-19 ของรัสเซียที่เผยแพร่เมื่อวันเสาร์ (20 ก.พ.) ระบุว่ารัสเซียมีผู้ป่วยสะสมโรคโควิด-19 จำนวน 4,151,984 ราย โดยเป็นผู้เสียชีวิต 82,876 ราย และผู้ที่รักษาหายแล้ว 3,697,433 ราย

แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่ของซิโนแวค ไบโอเทค บริษัทชีวเภสัชภัณฑ์สัญชาติจีน ทำงานในห้องปฏิบัติการสำหรับตรวจสอบคุณภาพของวัคซีนโควิด-19 ชนิดเชื้อตายในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน วันที่ 23 ธ.ค. 2020

จีนไฟเขียวทดลองทางคลินิกวัคซีนโควิด-19 ในประเทศแล้ว 16 ตัว

 ข้อมูลล่าสุดของสำนักบริหารเวชภัณฑ์แห่งชาติ (NMPA) ของจีน ระบุว่าจีนได้อนุมัติการทดลองทางคลินิกกับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่ผลิตในประเทศแล้ว 16 ตัว โดยมีวัคซีนที่เข้าสู่การทดลองระยะที่ 3 แล้ว 6 ตัว

วัคซีนโควิด-19 ชนิดเชื้อตายของจีน 2 ตัว ได้แก่ วัคซีนของบริษัทไชน่า เนชันนัล ไบโอเทค กรุ๊ป (CNBG) ในเครือบริษัทซิโนฟาร์ม และอีกตัวคือวัคซีนโคโรนาแวค (CoronaVac) ที่พัฒนาโดยบริษัทซิโนแวค ไบโอเทค (Sinovac Biotech) ถูกจัดจำหน่ายสู่ตลาดแบบมีเงื่อนไขแล้ว โดยสำนักงานฯ ได้อนุมัติให้ใช้งานวัคซีนสองตัวนี้ เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. 2020 และวันที่ 5 ก.พ. 2021 ตามลำดับ

นอกจากวัคซีนชนิดเชื้อตายแล้ว จีนยังใช้เทคโนโลยีอีก 4 วิธี ในการผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้แก่ วัคซีนแบบโปรตีนลูกผสม, วัคซีนที่ใช้อะดิโนไวรัสเป็นตัวนำพา, วัคซีนกรดนิวคลีอิก และ วัคซีนที่ใช้เชื้อไข้หวัดใหญ่ซึ่งมีฤทธิ์อ่อนแอเป็นตัวนำพา

ทั้งนี้ หมี่เฟิง โฆษกคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน (NHC) แถลงว่า จีนได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับกลุ่มเสี่ยงสำคัญแล้ว 40.52 ล้านโดส เมื่อนับถึงวันที่ 9 ก.พ.


ที่มา – ซินหัว


แท็ก: NEWS
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน
X