การชุมนุม ข่าวการเมือง ม็อบ19กพ ม็อบเฟสต์

ประมวลภาพ เวทีม็อบเฟสต์ หลังเปิดเวทีปราศรัยคู่ขนาน อภิปรายในสภา

คัดลอก URL แล้ว

บริเวณถนนสามเสน ใกล้รัฐสภาแห่งใหม่ เมื่อเวลา 22.15 น. แกนนำม็อบเฟสต์ ได้ประกาศยุติการชุมนุม พร้อมนัดในวันที่ 20 ก.พ. โดย ก่อนการยุติการชุมนุม แกนนำได้จัดการโหวตนับคะแนนไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและอีก 9 รัฐมนตรี โดยแกนนำได้ประกาศว่า ถ้าไม่ไว้วางใจให้การตะโกนว่า ไม่ไว้วางใจ และโยนภาพถ่ายทิ้งลงสู่พื้น

ทั้งนี้กลุ่มผู้ชุมนุม ม็อบเฟสต์ ได้รวมตัวกันตั้งแต่เวลาประมาณ 17.00 น. จัดกิจกรรมอภิปรายนอกสภา โดยมีนักเรียน นักศึกษา และประชาชนเข้าร่วมกิจกรรม โดยผู้ชุมนุมบางส่วน มีการเตรียมหม้อ กระทะมาเคาะเพื่อแสดงถึงการขับไล่เผด็จการ

โดยตามกำหนดการมีกิจกรรมปราศรัย 8 เรื่อง ในชื่อ “ประชาภิปราย” ประกอบด้วย

  1. เยียวยา หรือซ้ำเติม
  2. UBI ทางออกใหม่ของปัญหาความเหลื่อมล้ำ
  3. ไล่รัฐก่อนที่รัฐไล่(ที่)เรา
  4. ตำรวจไทยใจทาส
  5. ให้ชายแดนใต้สงบสุขที่รุ่นเรา
  6. นรกที่ชื่อว่าโรงเรียน
  7. การเมืองและเพศ เพศและการเมือง
  8. กลโกง คสช.ในเกมแก้รัฐธรรมนูญ

โดยในเวลา 20.00 น. นายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ แกนนำกลุ่มวีโวลุนเทียร์ หรือการ์ดวีโว่ ได้เดินทางมาขึ้นปราศรัยและสังเกตการณ์การชุมนุมของกลุ่มม็อบเฟสต์ริมถนนสามเสน ใกล้กับรัฐสภา พร้อมกับกล่าวว่า จากการลงพื้นที่พบว่าตำรวจเปิดถนนสามเสนให้สามารถสัญจรได้ทางเดียว คือจากฝั่งแยกบางกระบือมุ่งหน้าแยกเกียกกาย

แต่เห็นว่ามีรถกระบะขับเข้ามาและเปิดกระจก ตะโกนยั่วยุ เกรงว่าอาจจะเกิดความวุ่นวายได้ จึงจะประสานกับตำรวจ เพื่อให้ปิดการจราจรทั้งช่องสองทางจากนั้นนายปิยรัฐ ได้เดินจากฝั่งท้ายแถวของผู้ชุมนุมจากจุดที่ตั้งจอฉายภาพการอภิปรายในสภา มายังด้านหลังรถขยายเสียงซึ่งเป็นจุดตั้งเวที เพื่อหารือกับกลุ่มผู้จัดงานถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ต่อมา ในเวลา 21.30 น. น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้ขึ้นเวทีปราศรัย โดยกล่าวว่า วันนี้เรามาเจอกันหน้ารัฐสภาที่สร้างจากภาษีประชาชย แต่รัฐบาลมาจากการสืบทอดอำนาจ ทำลายกระบวนการประชาธิปไตย และการพัฒนาประเทศ การอภิปรายไม่ไว้วางใจ มีการประท้วงที่ไม่เกิดสาระขึ้นมากมาย

น.ส.ปนัสยา กล่าวต่ออีกว่า ประยุทธ์ จันทร์โอชามาบริหารประเทศอย่างไม่ชอบธรรมด้วยการรัฐประหาร อ้างว่าต้องการความสงบ ภาพที่เห็นคือชาวบ้านลำบากกว่าจะได้รัฐสวัสดิการแบบชิงโชค เศรษฐกิจไทยตกต่ำ ประชาชาอัตคัต ฆ่าตัวตายรายวัน คนเห็นต่างทางการเมืองถูกอุ้ม นับเป็นการก่ออาชญากรรมของแผ่นดิน การพัฒนาประเทศของของรัฐบาลประยุทธ์ไม่มีประชาชนในสมการ

รุ้ง ปนัสยา

อย่างไรก็ตาม น.ส.ปนัสยา กล่าวในตอนท้ายว่า พรุ่งนี้เวลา 15.00 น. ที่หน้ารัฐสภาแห่งนี้ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมขอประกาศอภิปรายไม่ไว้วางใจ จนกว่า ประยุทธ์ และองคาพยพจะออกไป และบรรลุข้อเรียกร้อง โดย นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือเพนกวิน ได้ฝากข้อความผ่านทนายความมาบอกว่า อยากให้ทุกคนสู้ต่อไป ก่อนยุติการชุมนุม


ภาพ – วิชาญ โพธิ, กฤติกร จิตติอร่ามกูล


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

รัฐบาลเผย 5 ปี ปฏิรูปประเทศ ประชาชนพึงพอใจ-บริการรวดเร็ว

รัฐบาลเผย 5 ปี ปฏิรูปประเทศ ประชาชนพึงพอใจ-บริการรวดเร็ว

รองโฆษกรัฐบาล เผย การปฏิรูปประเทศตลอดระยะเวลา 5 ปี ที่ผ่านมาของรัฐบาล ประชาชนพึงพอใจ ย้ำ ภาครัฐมีการบริการที่รวดเร็วขึ้นจากการปรับลดขั้นตอนและระยะเวลาในการอนุมัติ

ประมวลภาพ #ม็อบ 3ก.ย. ตั้งเวที จัดกิจกรรมแยกราชประสงค์

ประมวลภาพ #ม็อบ 3ก.ย. ตั้งเวที จัดกิจกรรมแยกราชประสงค์

กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้นัดหมายจัดชุมนุม #ม็อบ3กันยา ที่แยกราชประสงค์ โดยเป็นการชุมนุมคู่ขนานกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจฝนสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะมีการลงมติในวันพรุ่งนี้ (4 ก.ย. 64) โดยวันนี้เป็นการจัดตั้งเวทีชุมนุม ไม่เคลื่อนขบวนไปสถานที่อื่น โดยได้มีการนัดรวมตัวกันตั้งแต่เวลา 16.00 น. ซึ่งได้มีการตั้งเวทีจัดกิจกรรมบริเวณแยกราชประสงค์…

ประมวลภาพ ม็อบทะลุแก๊ส เมื่อคืนที่ผ่านมาหลังปะทะกับ คฝ. อีกครั้ง

ประมวลภาพ ม็อบทะลุแก๊ส เมื่อคืนที่ผ่านมาหลังปะทะกับ คฝ. อีกครั้ง

บรรยากาศที่บริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง เวลา 15.30 น. เริ่มมีผู้ชุมนุมแนวร่วมกลุ่มทะลแก๊ส ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็ก และเยาวชนอายุไม่เกิน 18ปี จำนวนหนึ่งเป็นกลุ่มแนวหน้า ขับรถจักรยานยนต์ มาจอด เพื่อสังเกตการณ์ อยู่บริเวณแยกดินแดง และบริเวณใต้ทางด่วนดินแดง หลังกลุ่มทะลุแก๊ส…

เคลื่อนขบวน Car Mob Call Out ครั้งสุดท้าย ปลายทางสวนเทพปทุม

เคลื่อนขบวน Car Mob Call Out ครั้งสุดท้าย ปลายทางสวนเทพปทุม

วันนี้ (29 ส.ค.64) ประชาชนเข้าร่วมชุมนุมกิจกรรม Car Mob Call Out โดยมีการเริ่มต้นรวมตัวหน้าอุโมงค์ทางลงเกษตรฯ มุ่งหน้างามวงศ์วาน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่นาย ณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ และนายสมบัติ บุญงามอนงค์…

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการชาย 15 ปี ที่ถูกยิง ยังไม่รู้สึกตัว – สมองบวดลดลง

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการชาย 15 ปี ที่ถูกยิง ยังไม่รู้สึกตัว – สมองบวดลดลง

ประเด็นสำคัญ ชายที่ถูกยิงบริเวณใกล้กับ สน.ดินแดง อาการสมองบวมลดลง ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ร่วมกับมีอาการอัมพาตจากการบาดเจ็บที่ไขสันหลัง ยังต้องติดตามอาการต่อเนื่องในห้องไอซียู จากกรณีที่มีชายอายุ 15 ปี ถูกยิงในบริเวณใกล้กับ สน.ดินแดง เมื่อวันที่ 16 ส.ค.…

ผบช.น. สาธิตวิธียิงแก๊สน้ำตา แจงไม่สามารถทำอันตรายให้ถึงแก่ชีวิตได้

ผบช.น. สาธิตวิธียิงแก๊สน้ำตา แจงไม่สามารถทำอันตรายให้ถึงแก่ชีวิตได้

ประเด็นสำคัญ หลังจากมีกระแสข่าวว่า มีผู้ชุมนุมถูกกระสุนแก๊สน้ำตา ถูกบริเวณใบหน้าจนทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัสนั้น วันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้จึงได้สาธิตการยิงแก๊สน้ำตาของเจ้าหน้าที่คฝ. พร้อมยืนยันว่า แก๊สน้ำตา และกระสุนยาง ไม่สามารถทำอันตรายต่อผู้ชุมนุมให้ถึงแก่ชีวิตได้ วันนี้ (18 ส.ค.64) พล.ต.ท.ภัคพงศ์…

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

วันนี้ ( 17 ส.ค.) พล.ต.ท.ภัคพงษ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้แถลงสรุปผลการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ในเหตุการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้นวานนี้ (16 ส.ค.) โดยระบุว่า จากการนัดชุมนุมของกลุ่มทะลุฟ้า ที่ได้มีการนัดทำกิจกรรมกันบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตั้งแต่เวลาประมาณ…

X