ข่าวการเมือง ณัฎฐพล ทีปสุวรรณ ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร อภิปรายไม่ไว้วางใจ

ยุทธพงศ์ อภิปราย ณัฎฐพล ไร้ภาวะผู้นำ /แต่งตั้งคนไม่เหมาะสม -แก้วุฒิการศึกษา

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ยุทธพงศ์ อภิปราย ครูตั้น แต่งตั้งผู้สมัคร ส.ส.สอบตกพปชร. เป็นเด็กขายนม จบเกษตร มาเป็นเลขา สกสค. คุมงบกว่า 1 หมื่น 5 พันล้านบาท
  • ระบุ เงินเดือนหลักแสน แฉเอื้อแก้คุณสมบัติวุฒิการศึกษา ออกเกณฑ์สรรหาไม่ชอบด้วยกฎหมาย

วันนี้ (18 ก.พ. 63) ที่ สัปปายะสภาสถาน รัฐสภาแห่งใหม่ ถนนเกียกกาย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย อภิปรายไม่ไว้วางใจ นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โดยก่อนเริ่มได้เชิญชวนกลุ่มที่เรียกว่านักเรียนเลว และครูชุดดำมาฟังการอภิปรายของตนด้วย ว่า

นายณัฎฐพล ไร้ภาวะผู้นำ ไร้สำนึก แต่งกายเสื้อยืด กางเกงยีนส์ ไปร่วมประชุมข้าราชการผู้ใหญ่ระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ ปี 2563 นึกว่าไปเป่าหวีดที่เวที กปปส.เพราะใส่เสื้อผ้าแบบเดียวกัน ขาดแต่ไม่ได้ห้อยนกหวีด

นอกจากนี้ยังมีพฤติกรรมฉ้อฉล แต่งตั้งคนสนิทและพวกพ้องเข้าสู่ตำแหน่งในกระทรวงศึกษาธิการ ทำลายหลักธรรมาภิบาล และ หลักการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี อีกทั้งยังกำกับดูแลหน่วยงานสำคัญเองทั้งหมด โดยเฉพาะ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา หรือ สกสค. ที่ มีงบประมาณกว่า 1 หมื่น 5 พันล้านบาท เป็นรายได้ที่ไม่ต้องนำเข้ารัฐ

ซึ่งนายณัฎฐพล นั่งเป็นประธาน และมีกรรมการทั้งคนไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะตำแหน่งเลขา สกสค. ที่ชื่อนายธนพร สมศรี เป็น 1 ใน 9 บอร์ดทั้งที่อายุน้อย เป็นคนสนิทของนายณัฏฐพล เคยเป็นผู้สมัครบัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐที่สอบตก เพราะอยู่อันดับที่ 41 และยังไม่ได้จบทางด้านการศึกษาโดยตรง เพราะจบเกษตรศาสตร์บัณฑิตจาก ม.สุโขทัยธรรมาธิราช และเคยเป็นพนักงานบริษัทขายนม ใน จ.อุบลราชธานี ที่ปิดกิจการไปแล้ว พร้อมเปิดเส้นทางการเข้าสู่ตำแหน่ง ที่เดือน ส.ค.2562 ได้รับตำแหน่งเป็นข้าราชการการเมือง สำนักนายกรัฐมนตรี ก่อนที่เดือน ก.ย.ได้เป็นเลขา สกสค. กินเงินเดือน 2 แสน 5 หมื่นบาท

พร้อมให้คนของตัวเองแก้คุณสมบัติ การเข้ามาเป็นรองเลขา สกสค.. จากวุฒิ ป.โท ให้เป็น ป.ตรี และมีคุณสมบัติว่า ประกอบอาชีพอื่นใดในภาคเอกชน รวมกันมาแล้วไม่น้อยกว่า 12 ปี โดยนายยุทธพงศ์ ชี้ว่าจะมีประสบการณ์ได้อย่างไร เพราะจบการศึกษาเมื่อปี 2548 ไม่มีความรู้ ความสามารถเชิงประจักษ์จะมาบริหาร สกสค.ได้

นอกจากนี้ยังออกเกณฑ์สรรหาเลขาสกสค. โดยไม่มีประกาศในราชกิจจานุเบกษา แต่มีเพียงประกาศจากสำนักปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ดังนั้นหลักเกณฑ์ดังกล่าวจึงไม่มีผลบังคับใช้ตามกฎหมาย แต่นายธนพร กลับได้รับการแต่งตั้ง และเมื่อเทียบกับแคนดิเดต นายกฤตชัย อรุณรัตน์ ที่จบครุศาสตร์มหาบัณฑิต ปริญญาโท และมีประสบการณ์ทางด้านการศึกษาเหนือกว่ามากกลับไม่ได้รับการแต่งตั้ง

นายยุทธพงศ์ ยังอภิปรายเรื่องบูรณาการศึกษา ที่ออกคำสั่งสพฐ.ที่ 11/2564 ในเรื่องการแต่งตั้งผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เป็นผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งผิดรัฐธรรมนูญ และกฎกระทรวง ถือเป็นการใช้อำนาจทางการเมือง แทรกแซงข้าราชการประจำ และตั้งคำถามว่าเป็นการเอื้อการใช้งบประมาณเพื่อประโยชน์ของพรรคการเมืองหรือไม่ กรณีแต่งตั้ง นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ไปคุมจังหวัดบุรีรัมย์ แต่บ้านเกิดอยู่ปราจีนบุรี และ นายเจตน์ โศภิษฐ์พงศธร เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ไปคุมจังหวัดภูเก็ต


ภาพ – วิชาญ โพธิ


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

‘รังสิมันต์ โรม’ เข้าพบ ตร. หลังถูกออกหมายจับคดีมูลนิธิป่ารอยต่อฯ

‘รังสิมันต์ โรม’ เข้าพบ ตร. หลังถูกออกหมายจับคดีมูลนิธิป่ารอยต่อฯ

ตำรวจได้ออกหมายจับ รังสิมันต์ โรม ส.ส.ก้าวไกล จากกรณีอภิปรายคดีป่ารอยต่อ-คดีโรฮิงญา

รัฐบาลเผย 5 ปี ปฏิรูปประเทศ ประชาชนพึงพอใจ-บริการรวดเร็ว

รัฐบาลเผย 5 ปี ปฏิรูปประเทศ ประชาชนพึงพอใจ-บริการรวดเร็ว

รองโฆษกรัฐบาล เผย การปฏิรูปประเทศตลอดระยะเวลา 5 ปี ที่ผ่านมาของรัฐบาล ประชาชนพึงพอใจ ย้ำ ภาครัฐมีการบริการที่รวดเร็วขึ้นจากการปรับลดขั้นตอนและระยะเวลาในการอนุมัติ

เครือข่ายรามคำแหง อ่านแถลงการณ์จี้ ‘พลเอกประยุทธ์’ ลาออก

เครือข่ายรามคำแหง อ่านแถลงการณ์จี้ ‘พลเอกประยุทธ์’ ลาออก

เครือข่ายรามคำแหง อ่านแถลงการณ์จี้ 'พลเอกประยุทธ์' ลาออก เปิดทางให้สภาเลือกนายกฯ คนใหม่ พร้อมสาดสีใส่รายชื่อ ส.ส.โหวตไว้วางใจ

สภาฯโหวตผ่าน มีมติไว้วางใจ นายกรัฐมนตรี – 5 รัฐมนตรี

สภาฯโหวตผ่าน มีมติไว้วางใจ นายกรัฐมนตรี – 5 รัฐมนตรี

วันนี้มีการลงมติไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมรัฐมนตรีอีก 5 คน รวมเป็น 6 คน

ประมวลภาพ #ม็อบ 3ก.ย. ตั้งเวที จัดกิจกรรมแยกราชประสงค์

ประมวลภาพ #ม็อบ 3ก.ย. ตั้งเวที จัดกิจกรรมแยกราชประสงค์

กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้นัดหมายจัดชุมนุม #ม็อบ3กันยา ที่แยกราชประสงค์ โดยเป็นการชุมนุมคู่ขนานกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจฝนสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะมีการลงมติในวันพรุ่งนี้ (4 ก.ย. 64) โดยวันนี้เป็นการจัดตั้งเวทีชุมนุม ไม่เคลื่อนขบวนไปสถานที่อื่น โดยได้มีการนัดรวมตัวกันตั้งแต่เวลา 16.00 น. ซึ่งได้มีการตั้งเวทีจัดกิจกรรมบริเวณแยกราชประสงค์…

‘สุเทพ’ หนุน ‘บิ๊กตู่’ นั่งนายกฯต่อ อัดพวกซื้อ ส.ส. ให้ลงมติไม่ไว้วางใจ

‘สุเทพ’ หนุน ‘บิ๊กตู่’ นั่งนายกฯต่อ อัดพวกซื้อ ส.ส. ให้ลงมติไม่ไว้วางใจ

'สุเทพ เทือกสุบรรณ' ระบุ อภิปรายไม่ไว้วางใจรอบนี้มุ่งที่ นายกรัฐมนตรีคนเดียวเท่านั้น

วันที่ 4 : ถ่ายทอดสด ประชุมสภาฯ อภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐมนตรีเป็นรายบุคคล

วันที่ 4 : ถ่ายทอดสด ประชุมสภาฯ อภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐมนตรีเป็นรายบุคคล

3 ก.ย. 64 ถ่ายทอดสด ประชุมสภาฯ อภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกฯและรัฐมนตรี วันที่ 4

ถ่ายทอดสด ประชุมสภาฯ อภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกฯและรัฐมนตรี วันที่ 3

ถ่ายทอดสด ประชุมสภาฯ อภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกฯและรัฐมนตรี วันที่ 3

ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 16 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) เป็นพิเศษ การอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี รวม 6 คน วันที่ 3

X