ข่าวการเมือง ณัฎฐพล ทีปสุวรรณ ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร อภิปรายไม่ไว้วางใจ

ยุทธพงศ์ อภิปราย ณัฎฐพล ไร้ภาวะผู้นำ /แต่งตั้งคนไม่เหมาะสม -แก้วุฒิการศึกษา

ประเด็นน่าสนใจ

  • ยุทธพงศ์ อภิปราย ครูตั้น แต่งตั้งผู้สมัคร ส.ส.สอบตกพปชร. เป็นเด็กขายนม จบเกษตร มาเป็นเลขา สกสค. คุมงบกว่า 1 หมื่น 5 พันล้านบาท
  • ระบุ เงินเดือนหลักแสน แฉเอื้อแก้คุณสมบัติวุฒิการศึกษา ออกเกณฑ์สรรหาไม่ชอบด้วยกฎหมาย

วันนี้ (18 ก.พ. 63) ที่ สัปปายะสภาสถาน รัฐสภาแห่งใหม่ ถนนเกียกกาย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย อภิปรายไม่ไว้วางใจ นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โดยก่อนเริ่มได้เชิญชวนกลุ่มที่เรียกว่านักเรียนเลว และครูชุดดำมาฟังการอภิปรายของตนด้วย ว่า

นายณัฎฐพล ไร้ภาวะผู้นำ ไร้สำนึก แต่งกายเสื้อยืด กางเกงยีนส์ ไปร่วมประชุมข้าราชการผู้ใหญ่ระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ ปี 2563 นึกว่าไปเป่าหวีดที่เวที กปปส.เพราะใส่เสื้อผ้าแบบเดียวกัน ขาดแต่ไม่ได้ห้อยนกหวีด

นอกจากนี้ยังมีพฤติกรรมฉ้อฉล แต่งตั้งคนสนิทและพวกพ้องเข้าสู่ตำแหน่งในกระทรวงศึกษาธิการ ทำลายหลักธรรมาภิบาล และ หลักการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี อีกทั้งยังกำกับดูแลหน่วยงานสำคัญเองทั้งหมด โดยเฉพาะ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา หรือ สกสค. ที่ มีงบประมาณกว่า 1 หมื่น 5 พันล้านบาท เป็นรายได้ที่ไม่ต้องนำเข้ารัฐ

ซึ่งนายณัฎฐพล นั่งเป็นประธาน และมีกรรมการทั้งคนไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะตำแหน่งเลขา สกสค. ที่ชื่อนายธนพร สมศรี เป็น 1 ใน 9 บอร์ดทั้งที่อายุน้อย เป็นคนสนิทของนายณัฏฐพล เคยเป็นผู้สมัครบัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐที่สอบตก เพราะอยู่อันดับที่ 41 และยังไม่ได้จบทางด้านการศึกษาโดยตรง เพราะจบเกษตรศาสตร์บัณฑิตจาก ม.สุโขทัยธรรมาธิราช และเคยเป็นพนักงานบริษัทขายนม ใน จ.อุบลราชธานี ที่ปิดกิจการไปแล้ว พร้อมเปิดเส้นทางการเข้าสู่ตำแหน่ง ที่เดือน ส.ค.2562 ได้รับตำแหน่งเป็นข้าราชการการเมือง สำนักนายกรัฐมนตรี ก่อนที่เดือน ก.ย.ได้เป็นเลขา สกสค. กินเงินเดือน 2 แสน 5 หมื่นบาท

พร้อมให้คนของตัวเองแก้คุณสมบัติ การเข้ามาเป็นรองเลขา สกสค.. จากวุฒิ ป.โท ให้เป็น ป.ตรี และมีคุณสมบัติว่า ประกอบอาชีพอื่นใดในภาคเอกชน รวมกันมาแล้วไม่น้อยกว่า 12 ปี โดยนายยุทธพงศ์ ชี้ว่าจะมีประสบการณ์ได้อย่างไร เพราะจบการศึกษาเมื่อปี 2548 ไม่มีความรู้ ความสามารถเชิงประจักษ์จะมาบริหาร สกสค.ได้

นอกจากนี้ยังออกเกณฑ์สรรหาเลขาสกสค. โดยไม่มีประกาศในราชกิจจานุเบกษา แต่มีเพียงประกาศจากสำนักปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ดังนั้นหลักเกณฑ์ดังกล่าวจึงไม่มีผลบังคับใช้ตามกฎหมาย แต่นายธนพร กลับได้รับการแต่งตั้ง และเมื่อเทียบกับแคนดิเดต นายกฤตชัย อรุณรัตน์ ที่จบครุศาสตร์มหาบัณฑิต ปริญญาโท และมีประสบการณ์ทางด้านการศึกษาเหนือกว่ามากกลับไม่ได้รับการแต่งตั้ง

นายยุทธพงศ์ ยังอภิปรายเรื่องบูรณาการศึกษา ที่ออกคำสั่งสพฐ.ที่ 11/2564 ในเรื่องการแต่งตั้งผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เป็นผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งผิดรัฐธรรมนูญ และกฎกระทรวง ถือเป็นการใช้อำนาจทางการเมือง แทรกแซงข้าราชการประจำ และตั้งคำถามว่าเป็นการเอื้อการใช้งบประมาณเพื่อประโยชน์ของพรรคการเมืองหรือไม่ กรณีแต่งตั้ง นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ไปคุมจังหวัดบุรีรัมย์ แต่บ้านเกิดอยู่ปราจีนบุรี และ นายเจตน์ โศภิษฐ์พงศธร เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ไปคุมจังหวัดภูเก็ต


ภาพ – วิชาญ โพธิ

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ศาลรธน. วินิจฉัย ธรรมนัส ไม่สิ้นสุดสมาชิกภาพ ส.ส. , รมต.

ศาลรธน. วินิจฉัย ธรรมนัส ไม่สิ้นสุดสมาชิกภาพ ส.ส. , รมต.

เนื่องจากศาลรัฐนิวเซาท์เวล ประเทศออสเตรเลีย แต่ไม่ใช่คำพิพากษาของศาลไทย

[นิด้าโพลล์] สำรวจคะแนนนิยมทางการเมือง พบ 30% หาผู้เหมาะสมเป็นนายก ฯไม่ได้

[นิด้าโพลล์] สำรวจคะแนนนิยมทางการเมือง พบ 30% หาผู้เหมาะสมเป็นนายก ฯไม่ได้

ในขณะนี้ที่คะแนนนิยมของ พล.อ.ประยุทธ์, คุณหญิงสุดารัตน์ และนายพิธา พบคะแนนนิยมลดลง

บช.น. แถลงจับกุมผุ้ชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า

บช.น. แถลงจับกุมผุ้ชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น.และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เปิดแถลงจับกุมผู้ชุมนุมที่หมู่บ้านทะลุฟ้า จากการชุมนุมที่เกิดขึ้นนั้น เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และเป็นฝ่าฝืน…

นิด้าโพลล์ ระบุ ปชช. 58.49  ต้องการ รธน.ฉบับใหม่

นิด้าโพลล์ ระบุ ปชช. 58.49 ต้องการ รธน.ฉบับใหม่

โดยเกินครึ่งระบุว่า สมาชิกสภาร่าง รธน. มาจากการเลือกตั้งทั่วประเทศ

นครบาลแถลง เตรียมดำเนินคดี 6 กลุ่ม #ม๊อบ6มีนา

นครบาลแถลง เตรียมดำเนินคดี 6 กลุ่ม #ม๊อบ6มีนา

โดยเตรียมออกหมายเรียกเพิ่มเติม ในกลุ่มที่พบการกระทำความผิด

กกต. สรุปเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ ไม่เป็นทางการ พปชร. ชนะ ปชป.เจ้าถิ่น

กกต. สรุปเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ ไม่เป็นทางการ พปชร. ชนะ ปชป.เจ้าถิ่น

โดยได้คะแนนเสียง 48,701 คะแนน ชนะไปกว่า 4 พันคะแนน

ผบช.น. แถลงจับกุมโตโต้ เป็นความผิดซึ่งหน้า / ฝากขังพรุ่งนี้

ผบช.น. แถลงจับกุมโตโต้ เป็นความผิดซึ่งหน้า / ฝากขังพรุ่งนี้

เนื่องจากพบหนังสติ๊ก-ลูกแก้ว-หัวน็อต-ระเบิดควัน ฯลฯ เกรงจะก่อเหตุ

ไม่อนุญาตประกันตัว แอมมี่ เกรงหลบหนี

ไม่อนุญาตประกันตัว แอมมี่ เกรงหลบหนี

หลังจากที่เมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าจับกุมตัว นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ ผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีความผิดอาญามาตรา 112, วางเพลิงเผาทรัพย์, และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ในพื้นที่จ.พระนครศรีอยุธยา โดยได้มีการเข้าจับกุมเมื่อเวลาประมาณ 00.40 น.…