ข่าวต่างประเทศ พายุฤดูหนาว สหรัฐฯ หิมะ

‘พายุฤดูหนาว’ ครั้งใหญ่ถล่มสหรัฐฯ กระทบกว่า 150 ล้านคน / เสียชีวิตแล้ว 11

มีหิมะปกคลุมพื้นที่กว่าร้อยละ 70 ของประเทศ หลายพื้นที่ประสบปัญหาขาดแคลนพลังงาน และไม่สามารถเดินทางได้

Home / NEWS / ‘พายุฤดูหนาว’ ครั้งใหญ่ถล่มสหรัฐฯ กระทบกว่า 150 ล้านคน / เสียชีวิตแล้ว 11

ประเด็นน่าสนใจ

  • สหรัฐฯ เผชิญพายุฤดูหนาวครั้งรุนแรงที่สุดในรอบหลายปี
  • หลายพื้นที่ประสบปัญหาขาดแคลนพลังงาน และไม่สามารถเดินทางได้
  • มีหิมะปกคลุมพื้นที่กว่าร้อยละ 70 ของประเทศ
  • รายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 11 ราย จากพายุฤดูหนาว

 หน่วยงานบริการสภาพอากาศแห่งชาติ (NWS) ของสหรัฐฯ เปิดเผยว่าพายุฤดูหนาว “ครั้งร้ายแรงเป็นประวัติการณ์” ครอบคลุมพื้นที่กว่า 3,200 กิโลเมตร ใน 25 รัฐของสหรัฐฯ ทำให้มีประชาชนอยู่ภายใต้คำเตือนพายุฤดูหนาวหรือข้อแนะนำด้านสภาพอากาศฤดูหนาวกว่า 150 ล้านราย เมื่อนับถึงเช้าวันจันทร์ (15 ก.พ.)

หน่วยงานฯ ระบุว่าพายุฤดูหนาวที่กินเวลายาวนาน พร้อมหิมะตกหนักและสภาพอากาศเย็นจัด ทำให้หลายพื้นที่ในสหรัฐฯ ประสบปัญหาขาดแคลนพลังงานและเผชิญอุปสรรคด้านการเดินทาง ตั้งแต่ตอนใต้ของรัฐเท็กซัสจนถึงตอนเหนือของรัฐเมน

ในรัฐเทกซัสมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวถึง -18 องศาฯ ต่ำที่สุดในรอบ 30 ปี ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 11 ราย ในรัฐเท็กซัส เคนตักกี ลุยเซียนา และเทนเนสซี

พาวเวอร์เอาต์เรจ ด็อต ยูเอส (poweroutage.us) เว็บไซต์ติดตามสถานการณ์การใช้ไฟฟ้า ระบุว่ารัฐเท็กซัสมีประชาชนที่ไม่มีไฟฟ้าใช้กว่า 2.7 ล้านราย เมื่อ 10.00 น. ของวันจันทร์ (15 ก.พ.) ตามเวลาท้องถิ่น เนื่องจากการใช้พลังงานเพิ่มสูงขึ้น จนทำให้ต้องมีการตัดไฟในบางจุด เพื่อสำรองไฟฟ้าให้กับบริการที่จำเป็นเช่น โรงพยาบาล สถานีดับเพลิง สถานีตำรวจ

ขณะเดียวกันมีหิมะปกคลุมพื้นที่กว่าร้อยละ 70 ของประเทศ เมื่อนับถึงเช้าวันจันทร์ (15 ก.พ.)

ด้านยูเอสเอ ดูเดย์ (USA Today) รายงานว่าประชาชนกว่า 50 ล้านคน จะเผชิญอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียสในช่วงหลายวันข้างหน้า โดยคาดว่าพายุฤดูหนาวครั้งนี้จะทำลายสถิติอุณหภูมิรายวันต่ำที่สุดรวมหลายร้อยวัน


ที่มา – ซินหัว, BBC, CNN

X