พะยูนเกยตื้น มาเรียม

ปล่อย “มาเรียม” พะยูนน้อยกำพร้าแม่ ในน้ำลึกแล้ว

คัดลอก URL แล้ว

เจ้าหน้าที่ปล่อย “มาเรียม” พะยูนน้อยกำพร้าแม่ ที่เกยตื้นหน้าเขาบาตู ในน้ำลึกเป็นที่เรียบร้อย

จากกรณีเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2562 ช่วง เวลาประมาณ 04.40 น. เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง และเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เฝ้าติดตามน้องมาเรียม พบเกยตื้นหน้าเขาบาตู เจ้าหน้าที่ได้ทำการดูแลอย่างใกล้ชิดป้อนนมและหญ้าทะเล ซึ่งน้องมาเรียมสุขภาพแข็งแรง

ล่าสุดวันที่ 8 มิ.ย. นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง เผยว่า เจ้าหน้าที่ได้เร่งเข้าช่วยเหลือ และนำ “มาเรียม” ออกไปปล่อยลงที่น้ำลึกเป็นที่เรียบร้อย

จากนั้น เจ้าหน้าที่เขตฯ ลิบง ได้ออกตรวจลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (Smart Patrol ) ตรวจเครื่องมือประมงที่เป็นอันตรายต่อสัตว์ทะเลหายาก เช่น พะยูน โลมา เต่าทะเล เริ่มจากแหลมจูโหย ปากคลองโตรย ถึงอ่าวทุ่งจีน ซึ่งไม่พบการกระทำผิดแต่อย่างใด

ขณะที่เฟซบุ๊ก Nantarika Chansue ได้เผยเรื่องราวของ “มาเรียม” ว่า

มาเรียมอายุเพียง 4-5 เดือน เมื่อสำรวจฟันก็เพิ่งเริ่มขึ้นไม่กี่ซี่ ยังไม่พ้นเหงือกพอที่จะกินหญ้าถนัด จึงต้องกินนมเป็นหลัก ใช้สูตรของนมพะยูนจากต่างประเทศโดยใช้นมผงที่มาจากแพะและผสมวิตามินกับสารอาหารที่จำเป็น กินวันละประมาณ 2 ลิตร ทุก 1-2 ชั่วโมง เป็นงานท่ีเหนื่อยพอควรสำหรับคนดูแล

สิ่งยึดเหนี่ยวของมาเรียมที่รูปร่างใกล้เคียงแม่ที่สุด คือ เรือแคนูสีส้ม พวกเราเรียกว่า “แม่ส้ม” ทุกครั้งที่เธอต้องการความรักความอบอุ่น เธอจะว่ายไปอยู่ใต้เรือ นอนหงายเอาแขนกอดเรือบ้าง ว่ายตามไปข้างๆ เหมือนว่ายไปกับแม่บ้าง หรือเอาตัวว่ายถูไปมาเหมือนจะบอกว่า “แม่จ๋า… หนูคิดถึงแม่”

ตอนหมอป้อนนม ท่าที่มาเรียมชอบมากที่สุดคือเอามือโอบที่ครีบหน้าข้างหนึ่งไว้กับตัวเรา เหมือนเวลาที่แม่โอบเขาเวลากินนม … ดูดนมแล้วเพลินหลับเหมือนเด็กๆ

ที่น่าสงสารมากคือตอนกลางคืนที่เธอต้องอยู่คนเดียวมืดๆ เธอก็มักไปซุกหินบ้าง (หินแม่) ท่อนไม้ (ไม้แม่) บ้าง ถ้าเผลอน้ำลงก็เกยตื้น เพราะไม่มีแม่มาพาไปยังที่น้ำลึกพอ โชคดีที่มีเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าระวังอยู่ 24 ชม จึงช่วยได้ทัน

อยากจะบอกมาเรียมว่า คงไม่มีโอกาสได้เจอแม่อีกแล้ว ไม่รู้ว่าแม่ยังมีชีวิตอยู่หรือแค่พลัดหลงกัน หรือแม่ติดเครื่องมือประมงเหมือนพะยูนอีกหลายตัวที่เสียชีวิตไป หรือเจ็บป่วยล้มตายไปในทะเลกระบี่ แต่ทุกคนที่ตรังกำลังพยายามเต็มที่ที่จะทำให้เธออยู่รอด สามารถเติบโตต่อไปในโลกนี้ได้

ขอบคุณและชื่นชมกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่ทุ่มเทเพื่อช่วยเหลือ อนุรักษ์สัตว์ทะเลหายากร่วมกับทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำจุฬา รวมทั้งสถาบันและชุมชนต่างๆ มาช่วยกันดูแล


 

ขอบคุณภาพ/ข้อมูล กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

มิว – ว่าน – มาเรียม สุดปลื้ม “ShaReTy (แชร์-รี-ตี้)” ยอดบริจาคทะลุ 2 ล้านบาท ช่วยเหลือโควิด-19 ด้วยเสียงเพลง

มิว – ว่าน – มาเรียม สุดปลื้ม “ShaReTy (แชร์-รี-ตี้)” ยอดบริจาคทะลุ 2 ล้านบาท ช่วยเหลือโควิด-19 ด้วยเสียงเพลง

มิว ศุภศิษฏ์ ชวน พี่ว่าน พี่มาเรียม ร่วม Live&Share พร้อมพี่น้องศิลปิน GUEST FROM HOME ส่งคลิปการแสดงร่วมแจมมากมาย

มิว ศุภศิษฏ์ ชวน ว่าน-มาเรียม และพี่น้องศิลปินจัดกิจกรรม “ShaReTy (แชร์-รี-ตี้)” Live ช่วยเหลือโควิด-19

มิว ศุภศิษฏ์ ชวน ว่าน-มาเรียม และพี่น้องศิลปินจัดกิจกรรม “ShaReTy (แชร์-รี-ตี้)” Live ช่วยเหลือโควิด-19

มิว ชวน ว่าน-มาเรียม Live สดส่งตรงจากสตูดิโอ แถมชวนพี่น้องศิลปินอีกมากมาย เข้ามาร่วมแจม Live สดจากทางบ้านด้วย

ภาคเอกชนชี้แจง!! กรณีใช้โฟมมาทำรูปปั้นพะยูนน้อย ‘มาเรียม’

ภาคเอกชนชี้แจง!! กรณีใช้โฟมมาทำรูปปั้นพะยูนน้อย ‘มาเรียม’

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ เข้าพูดคุยกับนายภาณุวิชย์ ภักดี ช่างปั้นผลงานศิลปะ ผู้รับหน้าที่ปั้นรูปพะยูนมาเรียม หลังมีการตั้งข้อสังเกตในสื่อสังคมออนไลน์เรื่องการใช้โฟมมาปั้นรูปปั้น ซึ่งอาจจะแย้งกับวัตถุประสงค์ที่ต้องการสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์เตือนสติให้เลิกใช้พลาสติกและโฟม นายภาณุวิชย์ชี้ แจงว่า การใช้โฟมเป็นกระบวนการปกติซึ่ง ต้องใช้โฟมในการขึ้นรูปก่อนจะทำแม่แบบ จากนั้นห่อหุ้มด้วยกระดาษและหล่อเป็นเรซิ่นเพื่อทำแบบและผ่าเอาโฟมออก สำหรับโฟมที่นำมาใช้ทำแบบก็จะนำไปรีไซเคิลเพื่อนำไปทำเป็นอิฐมวลเบา ไม่ได้นำไปทิ้งให้เกิดเป็นขยะ…

หลังอยู่ในภาวะเครียด มาเรียมอาการเริ่มดีขึ้น

หลังอยู่ในภาวะเครียด มาเรียมอาการเริ่มดีขึ้น

นายดำรัส โพธิ์ประสิทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 รายงานเข้ามาว่า ได้รับรายงานจากหัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง พบมาเรียมมีภาวะเครียด ซึ่งมีสาเหตุมาจากในช่วงเย็นของวันที่ 7 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา ระหว่างสัตวแพทย์พามาเรียมกินหญ้าทะเลอยู่หน้าอ่าว พบว่ามีพะยูน ขนาดโตเต็มวัย…

พยูนน้อย ‘มาเรียม’ อาการดีขึ้น กินหญ้าทะเลได้เอง

พยูนน้อย ‘มาเรียม’ อาการดีขึ้น กินหญ้าทะเลได้เอง

เมื่อวานนี้ 12 ส.ค. ที่ผ่านมา นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าหมู่เกาะลิบง จังหวัดตรัง แจ้งว่าผลการปฏิบัติงานการรักษาอาการป่วยของลูกพะยูน (มาเรียม) ตั้งแต่เวลา 06.00 – 19.00 น.…

สุดยื้อ “มาเรียม” พะยูนกำพร้า ช็อก ตายลงแล้ว

สุดยื้อ “มาเรียม” พะยูนกำพร้า ช็อก ตายลงแล้ว

วานนี้ (16 สิงหาคม 2562) ตลอดทั้งวันตั้งแต่เวลา 08:00 – 19:00น. จนท.เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบงร่วมกับทีมสัตวแพทย์ จิตอาสา ผู้นำท้องที่ท้องถิ่น ทำการเฝ้าระวังลูกพะยูน(น้องมาเรียม) ในบ่อผ้าใบ โดยทำการสูบน้ำจากทะเลลงบ่อผ้าใบถ่ายน้ำออกจากบ่อพร้อมกันเป็นทำการวนน้ำ และต้มน้ำร้อนใส่ในบ่อ…

ย้อนไทม์ไลน์ ลูกพะยูนน้อย “มาเรียม”

ย้อนไทม์ไลน์ ลูกพะยูนน้อย “มาเรียม”

จุดเริ่มต้นของการพบ “มาเรียม” ครั้งแรก เมื่อวันที่ 29 เม.ย.2562 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา -หมู่เกาะพีพี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบเจอพะยูนเกยตื้น บริเวณอ่าวทึง ม.4 ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ จึงได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง…

สุดเศร้า ! พบซากพะยูนเพศผู้เกยตื้นชายหาดจังหวัดกระบี่

สุดเศร้า ! พบซากพะยูนเพศผู้เกยตื้นชายหาดจังหวัดกระบี่

เกิดเหตุการณ์สะเทือนใจคนรักสัตว์อีกครั้ง เมื่อเจ้าหน้าที่อุทยานหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี พบซากพะยูนเพศผู้ น้ำหนัก 240 กิโลกรัม ลอยมาเกยตื้น ที่บริเวณอ่าวต้นไทร ด้านทิศตะวันตกของไร่เลย์ ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ ทั้งนี้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชระบุว่า…

สบส. ปลุกจิตสำนึกบุคลากรร่วมรักษาสิ่งแวดล้อม “อย่าให้มาเรียมตายเปล่า”

สบส. ปลุกจิตสำนึกบุคลากรร่วมรักษาสิ่งแวดล้อม “อย่าให้มาเรียมตายเปล่า”

นายแพทย์ภัทรพล จึงสมเจตไพศาล ผู้ช่วยอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ(กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จากการเสียชีวิตของพะยูนน้อยขวัญใจชาวไทย “น้องมาเรียม” ถือเป็นกรณีศึกษา ทำให้หลายภาคส่วนหันมาตื่นตัวเรื่องขยะพลาสติกและการรักษาสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น สำหรับกรม สบส.นั้น ได้ให้ความสำคัญกับการเป็นองค์กรสีเขียว(Green Office) และมีการดำเนินการด้านสิ่งแวดล้อมมาอย่างต่อเนื่อง…

X