ท่อระบายน้ำ น้ำท่วมกรุงเทพ

กทม. รับระบบท่อระบายน้ำยังรับน้ำฝนในปริมาณมากไม่ได้

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • เมื่อวันศุกร์ที่  7 มิ.ย. 2562 เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วมขังใน กทม. มีประชาชนตกค้างตามป้ายรถเมล์ และทำให้ กทม. ถูกวิจารณ์การทำงานเป็นวงกว้าง
  • กทม.ออกมาชี้แจงว่า กทม.และรัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาขยายทางน้ำและให้ชุมชนที่กีดขวางทางน้ำออกไป ซึ่งแล้วเสร็จไปแล้วในส่วนเขตสายไหมแล้ว แต่ยังไม่ได้ขุดคลองลอกทั้งหมด
  • กทม.ได้ดำเนินการระบบขยายท่อระบายให้ใหญ่ขึ้นและระบบระบายน้ำออกได้เร็วขึ้นโดยนำร่องในพื้นที่จุดอ่อนต่าง ๆ แล้ว
หลังจากเมื่อวันศุกร์ที่  7 มิ.ย. 2562 มีฝนตกหนักน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ทั่ว กทม.ส่งผลต่อการดำรงชีวิตของประชาชน ในบางพื้นที่มีประชาชนตกค้างตามป้ายรถเมล์ต่าง ๆ ส่งผลให้เกิดการตั้งข้อสังเกตว่าการที่น้ำไม่สามารถระบายออกไปได้เนื่องจากการก่อสร้างเขื่อนคอนกรีตเสริมเหล็ก ของกทม.กีดขวางทางน้ำ
ทั้งนี้นายสมพงษ์ เวียงแก้ว รองปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กทม.และรัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาขยายทางน้ำและให้ชุมชนที่กีดขวางทางน้ำออกไป ซึ่งแล้วเสร็จไปแล้วในส่วนเขตสายไหมแล้ว แต่ยังไม่ได้ขุดคลองลอกทั้งหมด โดยอยู่ระหว่างดำเนินการขุดลอกสิ่งกีดขวางทางน้ำจากลำคลองไปได้ 7 กิโลเมตรแล้วจากระยะทางทั้งหมด 20 กว่ากิโลเมตร ซึ่งยอมรับว่าไม่สามารถดำเนินการให้แล้วเสร็จตามแผนเดิมที่อยู่ในช่วงปลายเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม นี้ เนื่องจากการส่งคืนพื้นที่และการหาที่อยู่รวมถึงสร้างที่อยู่ใหม่ให้กับชาวชุมชนที่ต้องย้ายออกจากพื้นที่ส่งผลให้งานส่วนอื่นล่าช้าไปด้วย

พร้อมกันนี้นายสมพงษ์ ยืนยันว่าในส่วนพื้นที่ลำคลองยังมีพื้นที่เท่าเดิมทางน้ำไม่ได้เสียหายไป แต่เนื่องจากมีการรื้อถอนบ้านเรือนที่รุกล้ำ อาจส่งผลให้ภาพที่ออกมาเหมือนมีการลุกล้ำคลอง พร้อมยืนยันว่า กทม.ได้เตรียมรับมือเรื่องการระบายน้ำในทุกด้านทั้งการระบบท่อระบายน้ำ ลอกท่อ ระบบสูบน้ำ การจัดการคูคลอง ส่งผลให้น้ำที่มีปริมาณท่วมขังสามารถระบายได้เร็วขึ้น 1-2 ชั่วโมง แต่ระบบท่อระบายน้ำในถนนกทม.สามารถรับน้ำได้เพียงแค่ 60-80 มิลลิเมตร ซึ่งเกินกำลังที่จะสามารถรองรับปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาสูงมากถึง 120-130 มิลลิเมตรได้ ทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมถนนสักระยะก่อนที่จะถูกระบายออกไป

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ กทม.ได้ดำเนินการระบบขยายท่อระบายให้ใหญ่ขึ้นและระบบระบายน้ำออกได้เร็วขึ้นโดยนำร่องในพื้นที่จุดอ่อนเช่นถนนสุขุมวิท ซอยลาซาล-แบริ่ง ถนนศรีอยุธยา ถนนเยาวราช และจะดำเนินการให้ทั่วพื้นที่ต่อไป

แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

เกือบไปแล้ว! ท่อระบายน้ำทางยกระดับตก หวิดทับหนุ่มขี่ จยย.เจ็บ

เกือบไปแล้ว! ท่อระบายน้ำทางยกระดับตก หวิดทับหนุ่มขี่ จยย.เจ็บ

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ต่อ ไชยมงคล ขันธุรา ได้มีการเผยแพร่ภาพหวาดเสียว ขณะเกิดเหตุท่อระบายน้ำบนทางยกระดับพระราม9 ร่วงตกลงมาต่อหน้าหวิดโดนหากเบรคไม่ทัน ซึ่งสาเหตุที่ท่อระบาายน้ำหล่นมากครั้งนี้ คาดเพราะสายเหล็กที่ยึดตัวท่อหลังจากจากมีเศษดินโคลนค้างอยู่ในท่อจำนวนมาก ทำให้สายยึดรับน้ำหนักไม่ไหวจึงขาดมาดังกล่าว ขณะที่ผู้โพสต์ระบุข้อความว่า ใครจะไปคิด ไปฝันกุสั่นยังไม่หายเลยอิเ-ย อิซิหาย! พระพุทธ…

นายกฯ สั่งด่วน! แก้ปัญหาน้ำท่วม-รถติด รับมือฝนตกหนัก

นายกฯ สั่งด่วน! แก้ปัญหาน้ำท่วม-รถติด รับมือฝนตกหนัก

นายกฯ สั่งด่วนแก้ปัญหาน้ำท่วม-รถติด รับมือฝนตกหนัก เร่งบูรณาการทุกฝ่ายลดความเดือดร้อนประชาชน พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงมหาดไทยบูรณาการทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหาน้ำท่วมและการจราจรติดขัดในช่วงที่ฝนตกหนัก…

ผู้ว่าฯ อัศวิน ยืนยันไม่ลาออก เพราะต้องแก้ปัญหาน้ำท่วมให้ได้

ผู้ว่าฯ อัศวิน ยืนยันไม่ลาออก เพราะต้องแก้ปัญหาน้ำท่วมให้ได้

พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ยอมรับว่า ปัญหาการระบายน้ำไม่ทันเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ที่ผ่านมา เกิดจากข้อบกพร่องของกทม. พร้อมย้ำว่า ไม่ได้ปฏิเสธความรับผิดชอบ และไม่โทษใคร ส่วนกรณีกระแสสังคมที่ต้องการให้ลาออกเพราะทำงานบกพร่อง ตนยินดีลาออก หากทำให้น้ำไม่ท่วมขังได้…

กทม.เร่งพัฒนาระบบเสริมกำลังสูบเร่งระบายน้ำฝน ย่านหลักสี่และบางเขน

กทม.เร่งพัฒนาระบบเสริมกำลังสูบเร่งระบายน้ำฝน ย่านหลักสี่และบางเขน

รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ติดตามโครงการปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพระบบระบายน้ำในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ย่านหลักสี่และบางเขน วันนี้ (15 มิ.ย.62) นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ติดตามโครงการปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพระบบระบายน้ำในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ประกอบด้วย โครงการปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพระบบระบายน้ำตามแนวถนนวิภาวดีรังสิต บริเวณสถานีสูบน้ำคลองวัดหลักสี่ขาเข้า สถานีสูบน้ำคลองบางซื่อขาเข้าฝั่งเหนือ สถานีสูบน้ำคลองบางซื่อขาออกฝั่งเหนือ…

อีกแล้ว! สาวเดินตกท่อ หลังฝาชำรุด ด้าน กทม.โร่แก้ไขทันควัน

อีกแล้ว! สาวเดินตกท่อ หลังฝาชำรุด ด้าน กทม.โร่แก้ไขทันควัน

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ได้มีข่าวอุบัติเหตุสาวขี่รถจักรยานยนต์ล้มจนมีบาดแผลฉกรรจ์หลายแห่งตามร่างกาย หลังจากเธอขี่ไปสะดุดฝาท่อระบายน้ำบนถนนพระราม 9 ที่ปิดไม่สนิท ซึ่งจากเหตุที่เกิดขึ้นผู้บาดเจ็บได้เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ไขจริงจัง ไม่ใช่แค่ขายผ้าเอาหน้ารอด ด้วยการนำยางมะตอยมาโรยปิดทับ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุซ้ำที่อาจเกิดขึ้นได้ สาวเดินอยู่บนฟุตปาธ แต่ร่วงตกท่อระบายน้ำ ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งปัญหาดังกล่าวก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะได้รับการแก้ไข วันนี้อุบัติเหตุที่เกิดมาจากฝาท่อระบายน้ำเมืองกรุงก็ได้ปรากฏอีกครั้ง โดยคราวนี้เป็นเหตุที่มีหญิงสาวคนหนึ่งเดินตกลงไปในท่อระบายน้ำบนฟุตปาธ…

เปิดภาพแท็กซี่ติดท่อระบายน้ำ หลังฝาท่อเกิดแตกขณะขับผ่าน

เปิดภาพแท็กซี่ติดท่อระบายน้ำ หลังฝาท่อเกิดแตกขณะขับผ่าน

เกิดเหตุแท็กซี่ตกท่อระบายน้ำบนถนนพหลโยธิน ตรงข้ามเมเจอร์ฯ ทำรถเสียหาย แต่โชคดีไร้คนเจ็บ วันนี้ (13 ก.พ. 2562) เพจ JS100 Radio ได้มีการเผยแพร่ภาพเหตุการณ์ นาทีแท็กซี่คันหนึ่งเกิดอุบัติเหตุติดหล่มหลุมท่อระบาย บริเวณถนนพหลโยธิน จนไม่สามารถไปต่อได้ หลังจากฝาท่อระบายน้ำไม่ได้มาตรฐานแตกร้วหลังจากที่รถวิ่งผ่าน โดยภาพได้เผยให้เห็นว่า…

รองผู้ว่าฯ กทม. ลุยตรวจโครงการปรับปรุงบ่อสูบน้ำถนนเพชรบุรี

รองผู้ว่าฯ กทม. ลุยตรวจโครงการปรับปรุงบ่อสูบน้ำถนนเพชรบุรี

รองผู้ว่าฯ กทม. พอใจ โครงการปรับปรุงสถานีสูบน้ำพร้อมดันท่อลอดเพิ่มประสิทธิภาพรองรับน้ำย่านราชเทวี มั่นใจแก้ไขปัญหาน้ำท่วม และช่วยระบายน้ำพื้นที่ใกล้เคียงได้ (21 ม.ค.62) เวลา 13.30 น. นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ติดตามโครงการปรับปรุงบ่อสูบน้ำถนนเพชรบุรี…

X