ตั้งรัฐบาล พลังประชารัฐ รมว.พาณิชย์ หมวดเจี๊ยบ เก้าอี้รัฐมนตรี

หมวดเจี๊ยบ ซัด พรรคการเมืองแย่งเก้าอี้ในรัฐบาลอย่างมูมมาม

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • มีกระแสข่าวว่าพรรคพลังประชารัฐเดินหน้าทวงเก้าอี้ รมว.คมนาคม รมวพาณชิย์ และ รมวกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ คืน
  • ประชาธิปัตย์ ยืนยันยึดตามโควตาเดิมคือ รมว.พาณิชย์​ รมว.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และรมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์
  • อนุทิน โพสต์เดือด กระทรวงมีไว้ให้คนเข้าไปทำงาน ไม่ใช่มีไว้ให้มาเที่ยวแลกไปมา ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นว่า คมนาคม สาธารณสุข ท่องเที่ยว เปลี่ยนไม่ได้
  • ร.ท.หญิง สุณิสา โพสต์แรง พรรคการเมืองแย่งเก้าอี้ในรัฐบาลอย่างมูมมาม ชี้ให้เห็นความล้มเหลวของกติกาการเลือกตั้งที่ออกแบบโดยรัฐธรรมนูญปี 60

หมวดเจี๊ยบ ซัด พรรคการเมืองแย่งเก้าอี้ในรัฐบาลอย่างมูมมาม สะท้อนถึงความไร้เสถียรภาพ และความล้มเหลวของกติกาการเลือกตั้งที่ออกแบบโดยรัฐธรรมนูญปี 60

ในช่วงก่อนและหลังการประชุมรัฐสภาฯ เพื่อลงคะแนนเลือกนายกรัฐมนตรี ได้มีกระแสข่าวกรณีการดีลจัดตั้งรัฐบาลโดยมีตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงต่างๆ มาเป็นข้อเสนอ ก่อนที่จะมีข่าวสะพัดออกมาว่าพรรคพลังประชารัฐเดินหน้าต่อรองทวงเก้าอี้รัฐมนตรีคืน

ขณะที่ พรรคประชาธิปัตย์ ได้ยืนยันยึดตามโควตาเดิมที่ได้หารือไว้คือ รมว.พาณิชย์​ รมว.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และรมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

อีกทั้งเมื่อวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ยังได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กอย่างดุเดือดว่า “กระทรวงมีไว้ให้คนเข้าไปทำงาน ไม่ใช่มีไว้ให้มาเที่ยวแลกไปมา จบข่าว” และต่อมานายอนุทินได้ตอบคำถามในโพสต์ดังกล่าวว่า “คมนาคม สาสุข ท่องเที่ยวครับ เปลี่ยนไม่ได้” ส่งผลให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง

ล่าสุดวันที่ 9 มิ.ย. 2562 ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง หรือ หมวดเจี๊ยบ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ถึงกรณีความไม่ลงตัวของการจัดตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงๆ โดยมองว่าระบบรัฐบาลผสมจะสามารถบริหารประเทศอย่างเป็นเอกภาพได้อย่างไร ชี้ให้เห็นถึงความล้มเหลวของกติกาการเลือกตั้ง อีกทั้งยังมองว่าการเมืองจะกลายเป็นเรื่องของการต่อรองผลประโยชน์ ทั้งนี้ข้อความระบุว่า

ภาพการยื้อแย่งเก้าอี้ในรัฐบาลของพรรคการเมืองต่างๆ อย่างมูมมามในขณะนี้ ชี้ให้เห็นความล้มเหลวของกติกาการเลือกตั้งที่ออกแบบโดยรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ซึ่งทำให้ผลการเลือกตั้งบิดเบี้ยวจนเกิดระบบรัฐบาลผสมเกือบ 20 พรรค จะบริหารประเทศอย่างเป็นเอกภาพอย่าง ทั้งยังสะท้อนถึงความไร้เสถียรภาพทางการเมืองโดยยังไม่ต้องดูหน้าตา ค.ร.ม. ด้วยซ้ำ

และเป็นลางร้ายว่าการเมืองจะกลายเป็นเรื่องของการต่อรองผลประโยชน์ เพราะรัฐบาลมีเสียงปริ่มน้ำ จึงต้องง้อพรรคเล็กพรรคน้อยเพื่อแลกกับการยกมือสนับสนุนในสภาฯ ซึ่งจะเป็นช่องทางหากินของนักการเมืองที่ไม่ดีและใช้ตำแหน่งหน้าที่ไปแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตัวได้ง่าย ซึ่งจะทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธา

จะเห็นว่าสวนดุสิตโพลล่าสุดระบุว่า คนไทย ร้อยละ 72.2 มองการแย่งเก้าอี้ในรัฐบาลว่าเป็นการเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน เพราะเป็นกระทรวงที่มีงบประมาณมาก ไม่ได้มองว่าเป็นการแย่งกระทรวงกันทำงานแต่อย่างใด

สาเหตุที่ทำให้ระบบการเมืองไทยอ่อนแอในขณะนี้มีต้นตอมาจากรัฐธรรมนูญ ทางแก้คือต้องร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ ไม่ใช่แก้แค่เพียงบางมาตรา เพราะมีการหมกเม็ดกลไกสืบทอดอำนาจเผด็จ และมีการวางโครงสร้างทางอำนาจแบบผิดๆ อย่างเป็นระบบ จึงต้องวางโครงสร้างทางการเมืองกันใหม่ทั้งหมด เพื่อให้ประชาชนเป็นเจ้าของอำนาจอย่างแท้จริง

แต่ประชาชนที่เห็นพิษภัยของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ก็ต้องยื่นมือเข้ามาช่วยสร้างแรงกดดันทางสังคมนอกสภาฯ ด้วยอีกทางหนึ่ง เพื่อให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ อย่ารอให้นักการเมืองแก้ฝ่ายเดียว

เพราะต้องยอมรับว่าพรรคการเมืองบางพรรคที่ได้ประโยชน์จากกติกาการเลือกตั้งบิดเบี้ยวแบบนี้ ก็คงไม่อยากเปลี่ยนกติกาเลือกตั้ง โดยเฉพาะพรรคการเมืองที่ไม่หวังชัยขนะในการเลือกตั้งแบบแบ่งเขต แต่ก็ส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง ทั้งที่รู้ตัวว่าจะแพ้ เพราะถึงจะแพ้ก็ยังเป็น ส.ส. บัญชีรายชื่อได้

จะเห็นว่านี่เป็นกติกาเลือกตั้งที่ประชาชนเสียประโยชน์ แต่นักการเมืองบางพรรคได้ประโยชน์ ซึ่งคนที่ได้เป็น ส.ส. เพราะรัฐธรรมนูญแบบนี้ย่อมไม่ดิ้นรนที่จะเปลี่ยนกติกาเลือกตั้ง ทั้งที่กติกาแบบนี้ทำให้เจตจำนงค์ในการลงคะแนนเลือกตั้งของประชาชนถูกบิดเบือนและผิดเพี้ยนไปจากความต้องการที่แท้จริง ทั้งยังทำให้ระบบการเมืองอ่อนแอ และทำลายความเข้มแข็งของระบบรัฐสภา

หากประชาชนต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลง ก็ต้องมีส่วนร่วมโดยการสร้างแรงกดดันทางสังคมและต้องหยิบยกเรื่องนี้มาพูดคุยแลกเปลี่ยนเพื่อยกระดับให้เป็นประเด็นสาธารณะ ไม่อย่างนั้นระบอบรัฐประหารจะหลอกหลอนประเทศไทยไปจนชั่วลูกชั่วหลาน


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

เผย 18 รายชื่อ ‘พลังประชารัฐ’ ยื่นลาออกจากกรรมการบริหารพรรค

เผย 18 รายชื่อ ‘พลังประชารัฐ’ ยื่นลาออกจากกรรมการบริหารพรรค

วันนี้ (1 มิ.ย.63) นายไพบูลย์ นิติตะวัน ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐนำเอกสารรายชื่อกรรมการบริหารพรรค 18 คน ยื่นขอลาออกจากตำแหน่ง ส่งถึง นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค โดยให้มีผลวันที่ 1…

“พลังประชารัฐ” เสริมทัพใหม่ เพิ่มสัดส่วนคณะกรรมการบริหารจาก 24 คน เป็น 34 คน

“พลังประชารัฐ” เสริมทัพใหม่ เพิ่มสัดส่วนคณะกรรมการบริหารจาก 24 คน เป็น 34 คน

พรรคพลังประชารัฐจัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2562 ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนต์ โดยมีแกนนำพรรคเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง อาทิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานยุทธศาสตร์พรรค นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์…

ส.ส.พลังประชารัฐ จ่อลาออกจาก กมธ. บอก “เสรีพิศุทธ์” จะรื้อคดีนาฬิกาหรู

ส.ส.พลังประชารัฐ จ่อลาออกจาก กมธ. บอก “เสรีพิศุทธ์” จะรื้อคดีนาฬิกาหรู

นายพยม พรหมเพชร ส.ส.สงขลา พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ภายในสัปดาห์หน้าตนจะยื่นหนังสือขอลาออกจากกรรมาธิการชุดดังกล่าว เนื่องจากว่า มีความรู้สึกอึดอัดใจในการทำหน้า โดยเฉพาะการที่ต้องทำงานร่วมกับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ในฐานะประธานกรรมาธิการ ซึ่งตนยังมีฐานะเป็นโฆษกกรรมาธิการ…

‘ธนกร’ โร่แจ้งความ ปอท. ถูกข่าวปลอมเล่นงาน

‘ธนกร’ โร่แจ้งความ ปอท. ถูกข่าวปลอมเล่นงาน

วันที่ 7 ต.ค.62 เวลา 10.30 น. ที่ บก.ปอท. นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง…

โอ๊ค พานทองแท้ ซัด 14 ส.ส.เพื่อไทย จ่อย้ายขั้ว ซบพลังประชารัฐ

โอ๊ค พานทองแท้ ซัด 14 ส.ส.เพื่อไทย จ่อย้ายขั้ว ซบพลังประชารัฐ

นายพานทอง ชินวัตร อายุ 39 ปี บุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะสมาชิกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกระแสข่าว ส.ส.พรรคเพื่อไทย จำนวน 14 คน ขอนัดทานข้าวกับ…

‘หมวดเจี๊ยบ’ ร้องปลด ‘ไก่อู’ ใช้สื่อสร้างคะแนนนิยมช่วยพลังประชารัฐ

‘หมวดเจี๊ยบ’ ร้องปลด ‘ไก่อู’ ใช้สื่อสร้างคะแนนนิยมช่วยพลังประชารัฐ

วันนี้ ที่ ชั้น 1 อาคารรัฐสภา เกียกกาย นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รับยื่นหนังสือจาก ร้อยโทหญิง สุณิสา เลิศภควัต รองโฆษกพรรคเพื่อไทย เป็นตัวแทนผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร…

กลุ่มสามมิตรยกธงขาว ให้อำนาจนายกฯ ตัดสินเก้าอี้ครม.

กลุ่มสามมิตรยกธงขาว ให้อำนาจนายกฯ ตัดสินเก้าอี้ครม.

‘กลุ่มสามมิตร’ ยอมถอย ไม่ขับไล่ ‘สนธิตน์’ ออกจากพรรค พร้อมยอมรับและเคารพการตัดสินใจของนายกฯ ในการจัดตั้งครม. วันนี้(2 ก.ค.) เวลา 11.00 น. ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายอุตตม…

บิ๊กตู่-พปชร เฮ! กกต. ยก 5 คำร้อง ชี้ปมโต๊ะจีน-เจ้าหน้าที่รัฐ ไม่เป็นเหตุให้ยุบพรรค

บิ๊กตู่-พปชร เฮ! กกต. ยก 5 คำร้อง ชี้ปมโต๊ะจีน-เจ้าหน้าที่รัฐ ไม่เป็นเหตุให้ยุบพรรค

วันนี้ ( 2 ก.ค. 62) มีรายงานว่า พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง ได้มีหนังสือลงวันที่ 26 มิถุนายน แจ้งผลการพิจารณายกคำร้องใน…

โพล เผย ประชาชนมอง ‘พลังประชารัฐ’ แตกแยกอย่างเห็นได้ชัด

โพล เผย ประชาชนมอง ‘พลังประชารัฐ’ แตกแยกอย่างเห็นได้ชัด

นิด้าโพล เผยผลสำรวจเรื่องประชาชนรู้สึกอย่างไรกับปัญหา ‘พลังประชารัฐ’ 26.86% ระบุ มีความแตกแยกชัดเจน ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่องรู้สึกอย่างไรกับปัญหาพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จากการสำรวจเมื่อถามถึงความรู้สึกของประชาชนเกี่ยวกับปัญหาการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)…

X