คลองข่า จันทบุรี น้ำเน่า น้ำเน่าเสีย

เตรียมขุดลอกคลองข่าตอนบน หลังพบน้ำเน่าเสียส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้าน

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • น้ำในคลองหลังประตูระบายน้ำคลองข่าตอนบน ส่งกลิ่นเหม็น ปลาตาย
  • ปัญหาน้ำเน่าเสียเกิดจาก มีสิ่งปฏิกูลขวางทางน้ำเป็นจำนวนมาก
  • เตรียมแก้ไขปัญหาในระยะยาว โดยการขุดลอกคลอง

กรมชลประทานชี้แจงกรณี มีราษฎรจันทนิมิตร้องเรียนว่า น้ำในคลองหลังประตูระบายน้ำคลองข่าตอนบน หมู่ที่ 3 ตำบลจันทนิมิต อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี ประสบปัญหาน้ำแห้งขอดจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด ส่งผลให้ปลาตายเป็นจำนวนมาก จึงส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ กระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันของราษฎรในพื้นที่ นั้น

นายสุชาติ เจริญศรี ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 9 กรมชลประทาน ชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้นว่า จากการตรวจสอบหาสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาน้ำเน่าเสีย พบว่าในคลองมีสิ่งปฏิกูลหรือขยะกีดขวางทางน้ำอยู่เป็นจำนวนมาก ประกอบกับลำคลองมีสภาพตื้นเขิน ส่งผลให้น้ำไหลได้ไม่สะดวกมากนัก ทำให้เกิดปลาตายและส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ

ปัจจุบันโครงการชลประทานจันทบุรี ได้ดำเนินการเปิดประตูระบายน้ำคลองข่าทั้ง 3 บาน ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันที่ 5 มิถุนายน 2562 เพื่อช่วยระบายน้ำที่เน่าเสียให้ไหลออกสู่ทะเล และให้น้ำเค็มไหลเวียนเข้ามาช่วยชะล้างน้ำที่เน่าเสียออกจากลำคลอง โดยกำหนดให้เปิดประตูระบายน้ำทุกวัน คาดว่าจะใช้ระยะเวลา 1-2 วัน จะช่วยให้สภาพน้ำในคลองหลังประตูระบายน้ำคลองข่าตอนบนมีสภาพดีขึ้น

สำหรับการแก้ไขปัญหาในระยะยาว โครงการชลประทานจันทบุรีได้เตรียมหารือกับทางเทศบาลเมืองจันทนิมิต รวมทั้งผู้นำชุมชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พิจารณาจัดสรรงบประมาณ เพื่อดำเนินการขุดลอกคลองดังกล่าว และร่วมกันกำจัดสิ่งปฏิกูลหรือขยะที่ขวางทางน้ำออกให้หมด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาน้ำเน่าเสียขึ้นมาอีกในอนาคต จึงขอความร่วมมือจากประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวรริมคลองข่าตลอดทั้งสาย ให้ช่วยกันรณรงค์งดทิ้งสิ่งปฏิกูลหรือขยะลงในคลองด้วย


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

สมาคมผึ้งเอเชียจับมือซินเจนทา ตั้งศูนย์ประสานงานช่วยเกษตรกรชาวสวนผลไม้ และผู้เลี้ยงผึ้งทั่วประเทศ เตรียมรับมือ GAP

สมาคมผึ้งเอเชียจับมือซินเจนทา ตั้งศูนย์ประสานงานช่วยเกษตรกรชาวสวนผลไม้ และผู้เลี้ยงผึ้งทั่วประเทศ เตรียมรับมือ GAP

สมาคมผึ้งเอเชีย ร่วมกับมือ ซินเจนทา พร้อมด้วย ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดจันทบุรี ศูนย์ประสานงานผู้เลี้ยงผึ้งและชาวสวนไม้ผลอำเภอสอยดาว โรงเรียนมะขามสรรเสริญ จังหวัดจันทบุรี และมหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตนครสวรรค์ ขยายความสำเร็จจาก “โครงการรักษผึ้ง” ทั่วพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออก ส่งเสริมความรู้การเลี้ยงผึ้ง…

สรุปเคส-ไทม์ไลน์ โควิด-19 จ.จันทบุรี (ล่าสุด)

สรุปเคส-ไทม์ไลน์ โควิด-19 จ.จันทบุรี (ล่าสุด)

อดผู้ป่วยวานนี้ พบ 3 ราย พบวันนี้อีก 7 ราย (ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างสอบสวน /ยืนยันรายละเอียดชัดเจนอีกครั้ง)

9 ที่พักโฮมสเตย์จันทบุรี กินปู ดูเล แบบเต็มอิ่ม!

9 ที่พักโฮมสเตย์จันทบุรี กินปู ดูเล แบบเต็มอิ่ม!

จันทบุรี นอกจากจะขึ้นชื่อเรื่องผลไม้ ย่านริมน้ำที่มีประวัติศาตร์เก่าแก่แล้ว โฮมสเตย์ ของที่นี่ก็ยังขึ้นชื่ออีกด้วย นอนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ โดดน้ำ ล่องแพ และเด็ดสุดคือ มาพร้อมกับอาหารทะเลกินได้ไม่อั้น แบบนี้ใครจะไปรอไหว .. คนรักธรรมชาติและอาหารทะเลห้ามพลาด 1. เสน่ห์ทะเลจันท์โฮมสเตย์…

จันทบุรี เที่ยวได้ทั้งปี เที่ยวได้ทุกแนว

จันทบุรี เที่ยวได้ทั้งปี เที่ยวได้ทุกแนว

พูดถึง เมืองจันท์ หรือ จังหวัดจันทบุรี สิ่งแรกที่ป๊อปอัพขึ้นมาในหัวคืออะไรกันคะ? “ผลไม้ ทะเล ก๋วยเตี๋ยวกั้ง น้ำตก โบสถ์ พระเจ้าตาก หรือตลาดพลอย” คำตอบมีได้มากมาย สะท้อนให้เห็นถึง ความหลากหลายด้านการท่องเที่ยว ของจังหวัดริมฝั่งทะเลตะวันออกแห่งนี้…

ชาวบ้านโวย ถูกมือดีทิ้งน้ำมันลงคลองสาธารณะทำน้ำเน่าเสีย

ชาวบ้านโวย ถูกมือดีทิ้งน้ำมันลงคลองสาธารณะทำน้ำเน่าเสีย

ชาวบ้านโวยผู้ไม่หวังดีปล่อยคราบน้ำมันลงคลองสาธารณะ ทำน้ำเน่าเสียส่งกลิ่นเหม็นรุนแรง ชี้ น้ำในคลองไหลลงอ่างเก็บน้ำที่ใช้ผลิตน้ำประปา หวั่นไม่ได้คุณภาพ ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านหนองไม้แก่น 21 หมู่ที่ 7 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เพื่อตรวจสอบลำห้วยและคลองสาธารณะในบริเวณดังกล่าว หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านเป็นจำนวนมากว่ามีกลุ่มคนไม่หวังดีลักลอบปล่อยทิ้งคราบน้ำมันลงไปในคลองทำให้สภาพคลองมีความสกปรก มีคราบน้ำมันลอยอยู่เต็ม…

หนุ่มโพสต์เดือด! จอดรถไว้ที่วัด ขึ้นเขาคิชฌกูฏ แต่ถูกมือดีเขียนด่า สุดท้ายคดีพลิก

หนุ่มโพสต์เดือด! จอดรถไว้ที่วัด ขึ้นเขาคิชฌกูฏ แต่ถูกมือดีเขียนด่า สุดท้ายคดีพลิก

หนุ่มโพสต์เดือด! จอดรถไว้ที่วัด เพื่อขึ้นเขาคิชฌกูฏ ปรากฏถูกมือดีเขียนด่า เททรายใส่หน้ารถ สุดท้ายคดีพลิก จอดรถขว้างคันอื่น วันนี้ (1 มี.ค. 62) มีรายงานว่า เฟซบุ๊กแฟจเพจ เฮีย ได้โพสต์ภาพรถยนต์คันหนึ่ง จอดไว้ที่วัดกะทิง…

X