การชุมนุม ข่าวการเมือง ม็อบ13กพ

ผบช.น. แถลงกรณีเหตุความวุ่นวายเมื่อคืนที่ผ่านมา

วันนี้ (14 ก.พ.) พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้แถลงข่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากการชุมนุมทำกิจกรรม นับ 1 ให้ถึงล้าน คืนอำนาจให้ประชาชน เมื่อวานนี้ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ก่อนมีการเคลื่อนขบวนไปยังบริเวณศาลหลักเมือง โดยระบุว่า

จากเหตุการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้น ตั้งแต่เวลาประมาณ 15.00 น. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย พร้อมทั้งได้มีการตั้งจุดตรวจค้น สิ่งของ และประกาศแจ้งเตือนการจัดกิจกรรมที่เกิดขึ้น ว่าเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ซึ่งในภายหลายก็มีการปิดเส้นทางบริเวณโดยรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ต่อมาในเวลาประมาณ 18.00 น. มีการเคลื่อนขบวนมายังบริเวณศาลหลักเมือง ซึ่งได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งแนวกั้น กำหนดอาณาเขต เมื่อเดินทางมาถึงก็ได้มีการขว้างปาสินของ ขวดน้ำ ก้อนหิน และระเบิดแรงดันต่ำ ซึ่งเป็นระเบิดปิงปอง

ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมี เจ้าหน้าที่ตำรวจบาดเจ็บ 23 ราย โดยส่วนใหญ่มีอาการหูอื้อ ภายหลังแกนนำได้มีการประกาศยุติการชุมนุม แต่พบว่า มีกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนยังไม่เดินทางกลับ และก่อเหตุความวุ่นวาย ทำให้ต้องมีการใช้มาตรการผลักดันผู้ชุมนุมออกนอกพื้นที่

ซึ่งพล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ระบุว่า ไม่ได้มีการฉีดน้ำ ใช้แก๊สน้ำตา หรือกระสุนยางแต่อย่างใด ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถควบคุมตัวผู้ชุมนุมได้ 11 ราย มี 3 รายที่ไม่ได้อยู่ในการชุมนุม แต่มีอากาารเมาสุรา จึงได้เปรียบเทียบปรับ และปล่อยตัวไป ส่วนอีก 8 รายที่เหลือ นั้นพบว่า เป็นกกลุ่มผู้ชุมนุม จึงได้ดำเนินคดีตามความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคฯ ร่วมถึงข้อหาก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง และขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน โดยอยู่ในระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน พิสูจน์ตัวบุคคลเพิ่มเติม เพื่อดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุม ในเรื่องของการทำลายทรัพย์สิน และทำร้ายเจ้าพนักงานต่อไป

กรณีเหตุการณ์ที่มีการทำร้ายทีมแพทย์อาสานั้น ผบช.น. ระบุว่า จากการตรวจสอบ ไม่ใช่แพทย์หรือพยาบาล แต่อยู่ในกลุ่มผู้ชุมนุม ส่วนจะเป็นหน่วยอาสาหรือไม่จะดำเนินการตรวจสอบต่อไป

กรณีสน.นางเลิ้ง

ผบช.น. ยังได้กล่าวถึงเหตุการณ์ยิงกลุ่มการ์ดในพื้นที่ สน.นางเลิ้ง ว่า ได้รับรายงานในช่วงเวลา 21.00 น มีแจ้งเหตุยิงกันบริเวณร้านสะดวกซื้อ สะพานผ่านฟ้า เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึง พบกลุ่มการ์ดอาชีวะ ซึ่งแจ้งว่า ผู้ก่อเหตุหลบหนีขึ้นไปบนชั้น 3 ร้านสะดวกซื้อ จึงได้นำตัวไปยังสน.นางเลิ้ง

เมื่อเดินทางไปถึง สน.นางเลิ้งก็มีเหตุความวุ่นวาย เจ้าหน้าที่จึงได้ยิงปืนขึ้นฟ้า เพื่อระงับเหตุ ซึ่งจากการตรวจสอบพยานบุคคลในที่เกิดเหตุ กล้องวงจรปิด พบว่า ไม่ใช่ผู้ก่อเหตุ ส่วนผู้ก่อเหตุตัวจริงนั้นอยู่ในระหว่างการพิสูจน์ทราบ และติดตามตัว ส่วนผลการตรวจเขม่าดินปืนนั้ยังอยู่ในระหว่างรอผลการตรวจพิสูจน์

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

สภาฯ ลงมติ ให้สสร.มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด

สภาฯ ลงมติ ให้สสร.มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด

ส.ส.ร. จำนวน 200 คนมาจากการเลือกตั้ง

ประมวลภาพ ม็อบตำรวจล้มช้าง ที่แยกราชประสงค์

ประมวลภาพ ม็อบตำรวจล้มช้าง ที่แยกราชประสงค์

หลังนัดทำกิจกรรมชุมนุม “ม็อบตำรวจล้มช้าง ผู้พิทักษ์สันติราษฎรจะฟาดตั๋วช้าง”

ม็อบ20กุมภา อ่านแถลงเดินหน้า 3 ข้อเรียกร้อง วอนมวลชนยึดสันติวิธี-ประชาธิปไตย

ม็อบ20กุมภา อ่านแถลงเดินหน้า 3 ข้อเรียกร้อง วอนมวลชนยึดสันติวิธี-ประชาธิปไตย

โดยม็อบ20กพ. ได้ประกาศยุติการชุมนุมในช่วงเวลาประมาณ 21.00 น.

ประมวลภาพ เวทีม็อบเฟสต์ หลังเปิดเวทีปราศรัยคู่ขนาน อภิปรายในสภา

ประมวลภาพ เวทีม็อบเฟสต์ หลังเปิดเวทีปราศรัยคู่ขนาน อภิปรายในสภา

โดยได้มีการยุติการชุมนุมไปในเวลาประมาณ 22.15 น.

รังสิมันต์ อภิปราย  “ตั๋วช้าง”  ต่อนอกสภา / นายกฯ โผแต่งตั้งไม่ใช่เรื่องลับ

รังสิมันต์ อภิปราย “ตั๋วช้าง” ต่อนอกสภา / นายกฯ โผแต่งตั้งไม่ใช่เรื่องลับ

หลังเปิดประเด็นตั๋วตำรวจ - ตั๋วช้าง ท่ามกลางการประท้วง

แพทย์อาสา DNA แจ้งความ ตำรวจ คฝ. ทำร้ายร่างกายขณะปฎิบัติหน้าที่กลางม็อบ

แพทย์อาสา DNA แจ้งความ ตำรวจ คฝ. ทำร้ายร่างกายขณะปฎิบัติหน้าที่กลางม็อบ

ระบุ ถูกทุบตีจนสลบ ไม่รู้สึกตัว ยืนยันเป็นผู้ช่วยในทีมแพทย์ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการชุมนุม