โลมา โลมาเกยตื้น

พบโลมาปากขวดเกยตื้น! ไม่สามารถปล่อยคืนสู่ทะเลได้ เนื่องจากคลื่นแรง

วันที่ 9 มิถุนายน 2562 อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 (นครศรีธรรมราช) เวลาประมาณ 16.00 น. เจ้าหน้าที่อุทยานฯได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบโลมาสภาพยังมีชีวิตเกยตื้นบริเวณหาดท้ายเหมือง จึงไปตรวจสอบพร้อมอุปกรณ์ช่วยเหลือเบื้องต้น พบโลมาเกยตื้นอยู่บริเวณริมหาด…

Home / NEWS / พบโลมาปากขวดเกยตื้น! ไม่สามารถปล่อยคืนสู่ทะเลได้ เนื่องจากคลื่นแรง

ประเด็นน่าสนใจ

  • เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ช่วยโลมาปากขวดเกยตื้น
  • เจ้าหน้าที่ฯไม่สามารถปล่อยคืนสู่ทะเลได้เนื่องจากคลื่นแรง จึงประสานศูนย์วิจัยฯชายฝั่งพังงาส่งตัวไปดูแลต่อ

วันที่ 9 มิถุนายน 2562 อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 (นครศรีธรรมราช) เวลาประมาณ 16.00 น. เจ้าหน้าที่อุทยานฯได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบโลมาสภาพยังมีชีวิตเกยตื้นบริเวณหาดท้ายเหมือง จึงไปตรวจสอบพร้อมอุปกรณ์ช่วยเหลือเบื้องต้น พบโลมาเกยตื้นอยู่บริเวณริมหาด บริเวณทางไปหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ลป.3 (ปาง) พิกัด UTM 0415437E 0934817N ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง
สภาพมีชีวิต ขยับตัวดิ้นได้ ตรวจสอบเบื้องต้นเป็นโลมาชนิดโลมาปากขวด มีแผลถลอกเล็กน้อย 2 แห่ง บริเวณปลายปากและครีบด้านบน และพบรอยแผลคล้ายมีดบาดบริเวณใต้ตาข้างขวา 1 แห่ง วัดขนาดตัวได้กว้าง 10 ซม. ยาว 180 ซม. เจ้าหน้าที่ฯได้ทำการช่วยเหลือเบื้องต้นและพยุงพากลับสู่ทะเล แต่เนื่องจากสภาพคลื่นในทะเลมีกำลังแรงมาก โลมาจึงไม่สามารถว่ายออกจากฝั่งได้ และเริ่มหมดแรง

จึงได้ประสานศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน จังหวัดภูเก็ตและศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งพังงา และได้นำโลมาไปส่งมอบให้ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งพังงาดูแลต่อไป

โพสต์โดย อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง Khao Lampi-Hat Thai Mueang NP เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 9 มิถุนายน 2019
X