ฝ่ายค้าน มงคงกิตติ์ สุขสินธารานนท์

มงคงกิตติ์ ลั่น! หากไม่ได้เก้าอี้รมต. พร้อมเป็นฝ่ายค้าน

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • 10 พรรคเล็ก นัดประชุมด่วน แต่ท้ายที่สุดมาเพียง 2 พรรคคือพรรคไทยศรีวิไลย์ พรรคประชาธรรมไทย
  • นายมงคงกิตติ์ระบุว่า หากตนไม่ได้อยู่ในฝ่ายบริหารก็พร้อมจะเป็นฝ่ายค้าน ทำหน้าที่ตรวจสอบถ่วงดุล

หลังจากวานนี้นายมงคงกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ หนึ่งในแกนนำ 10 พรรคเล็ก ที่ประกาศร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ได้โพสต์เฟซบุ๊กนัด 10 พรรคเล็ก ประชุมด่วน 10 มิ.ย. เวลา 12.00 น.

ล่าสุดวันที่ 10 มิ.ย. 2562 ที่ร้านอาหาร T House Restaurant ถนนวิภาวดีรังสิต นายมงคงกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ ได้เปิดเผยให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับกระแสข่าวการต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรีในการร่วมรัฐบาล

โดยนาย มงคงกิตติ์ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาว่าทางกลุ่ม 10 พรรคเล็กร่วมรัฐบาลอย่างตนเสนอตัวเป็นกรรมาธิการการศึกษา โดยในข่าวมีการเขียนระบุว่า พวกตนไม่ต้องการต่อรองตำแหน่งฝ่ายบริหาร ตนยืนยันว่าข้อมูลดังกล่าวไม่จริง ซึ่งการร่วมรัฐบาลมีประเด็นหลักประเด็นเดียวคือการทำนโยบายของแต่ละพรรคที่สัญญาไว้กับพี่น้องประชาชนให้ครบทุกข้อ ตามความสามารถที่จะผลักดันได้ ขึ้นอยู่กับว่ารัฐบาลจะพิจารณาอย่างไร ตามความสามารถของแต่ละบุคคล ซึ่งก็จะต้องให้ความเป็นธรรมกับ 10 พรรคด้วยกัน

หากจะให้ 10 พรรคเล็กเสียสละ ตนอยากจะถามว่าการจัดตั้งรัฐบาลในครั้งนี้ เป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ คนที่เสียสละคือคนที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลมากกว่า การที่จะให้ตัวแทนของพี่น้องประชาชนมาร่วมกันทำงานจัดตั้งรัฐบาลนั้น คนที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลจะต้องเสียสละงานหลักๆ ให้กับพรรคร่วม ให้พรรคร่วมได้แสดงความสามารถ เพราะพรรคร่วมก็มีนโยบายที่ดีหลายข้อด้วยกัน

นายมงคงกิตติ์ ระบุว่า หากพวกได้ฝ่ายบริหาร 2 ท่าน ทั้ง 2 ท่านจะสามารถแต่งตั้งที่ปรึกษารัฐมนตรีได้ แต่งตั้งเลขาฯ ผู้ช่วยรัฐมนตรี รวมไปถึงบอร์ดรัฐวิสาหกิจ ซึ่งก็จะสามารถผลักดันนโยบายของแต่ละพรรคได้ แต่ถ้าเราไม่ได้เลยก็ต้องไปเป็นกรรมาธิการในสภาผู้แทนราษฎรซึ่งเป็นหน้าที่หลักอยู่แล้ว แต่มันไม่มีอะไรยืนยันเลยว่าเราคือ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล เพราะฉะนั้นแล้ว ตัวยืนยันว่าเราเป็นส.ส.ฝ่ายรัฐบาล เราต้องมีหน้าที่การงานฝ่ายบริหารซึ่งสามารถผลักดันนโยบายที่สัญญาไว้กับพี่น้องประชาชนได้ครบทุกข้อ ซึ่งในกลุ่มของพวกตนมีความรู้ความสามารถในแต่ละด้าน

ทางผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายมงคลกิตว่า หากไม่ได้ในส่วนของฝ่ายบริหารจะทำอย่างไร

นายมงคงกิตระบุว่า หากไม่ได้ฝ่ายบริหาร ตนก็คือฝ่ายนิติบัญญัติที่ทำหน้าที่เป็นฝ่ายตรวจสอบรัฐบาล นั่นหมายความว่า เราก็คือฝ่ายค้าน เพราะหากเราไม่มีหน้าที่ในฝ่ายบริหาร เราก็มีหน้าที่ตรวจสอบถ่วงดุลอย่างเดียว

ทางผู้สื่อข่าวได้สอบถามว่า หากกรณีที่ไม่ได้ตำแหน่ง 2 รัฐมนตรี 10 พรรคจะย้ายขั่วหรือไม่?

นายมงคลกิตระบุว่า ในส่วนตัวของตนนั้น ตนจะทำหน้าที่ฝ่ายตรวจสอบอย่างเต็มที่ นั่นก็คือฝ่ายค้าน ถ้ารัฐบาลทำดีตนพร้อมสนับสนุน แต่หากถ้ารัฐบาลทำไม่ดี เราจะทำหน้าที่ตรวจสอบถ่วงดุล เพื่อปกป้องรักษาผลประโยชน์ของพ่อแม่พี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่

ก่อนหน้านี้การนัดประชุมดังกล่าวถูกแจ้งว่า เป็นการนัด 10 พรรคเล็ก เพื่อหารือทบทวนมติในการเข้าร่วมรัฐบาล แต่ท้ายที่สุดมีเพียง 2 พรรคเท่านั้นที่เดินทางมายังจุดนัดหมาย คือ นายพิเชฐ สถิรชวาล พรรคประชาธรรมไทย และพรรคไทยศรีวิไลย์

ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (10 มิ.ย.2562) เวลา 16.00 น. 8 พรรคเล็กแถลงท่าทีทางการเมือง หลังหัวหน้าพรรคประชาธรรมไทยและพรรคไทยศรีวิไลย์ออกมาเรียกร้องโควต้า 2 เก้าอี้ รมต.


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

[อัปเดตคำวินิจฉัย] ธัญญ์วาริน สิ้นสมาชิกภาพ ปมถือหุ้นสื่อฯ

[อัปเดตคำวินิจฉัย] ธัญญ์วาริน สิ้นสมาชิกภาพ ปมถือหุ้นสื่อฯ

28 ส.ส. พรรคฝ่ายค้าน รอด ส่วนธัญญ์วาริน พ้นสมาชิกภาพ วินิจฉัยพบ ถือหุ้นสื่อฯ โอนหุ้น-ประชุมสามัญมีพิรุธ

สภาล่มอีก! ฝ่ายค้านวอร์คเอาท์ครั้งที่ 2 หลังวิปรัฐบาลขอให้นับคะแนนใหม่

สภาล่มอีก! ฝ่ายค้านวอร์คเอาท์ครั้งที่ 2 หลังวิปรัฐบาลขอให้นับคะแนนใหม่

ที่ สัปปายะสภาสถาน รัฐสภาแห่งใหม่ ถนนเกียกกาย การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯทำหน้าที่ประธานการประชุมต้องล่มอีกครั้งเป็นครั้งที่ 2 ภายหลังมีการนับองค์ประชุมก่อนดำเนินการนับคะแนนใหม่ในญัตติด่วน เรื่อง ให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และการใช้อำนาจของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติตามมาตรา 44…

สิระเรียกร้อง ให้ฝ่ายค้าน หยุดทำลายประเทศชาติ-หยุดทำลายรัฐบาล

สิระเรียกร้อง ให้ฝ่ายค้าน หยุดทำลายประเทศชาติ-หยุดทำลายรัฐบาล

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วย นายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กรุงเทพฯ พรรคพลังประชารัฐ เป็นตัวแทน ส.ส. 51 คนของพรรคพลังประชารัฐ…

‘สุทิน’ เตรียมพร้อมเชือด ‘บิ๊กตู่’ 18 ก.ย.นี้ ปมถวายสัตย์

‘สุทิน’ เตรียมพร้อมเชือด ‘บิ๊กตู่’ 18 ก.ย.นี้ ปมถวายสัตย์

ที่ สัปปายะสภาสถาน รัฐสภาแห่งใหม่ ถนนเกียกกาย นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงการเปิดอภิปรายทั่วไปรัฐบาลของพรรคฝ่ายค้าน กรณีถวายสัตย์ปฏิญาณตนเข้ารับหน้าที่ของคณะรัฐมนตรีที่ไม่ครบถ้วนที่มีข่าวว่าจะเข้าสู่วาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 18 กันยายนนั้น ว่า ฝ่ายค้านได้วางแผนคุยกัน…

เลขาวิปรัฐบาล แจง!! แพ้โหวตวานนี้ไม่ใช่ความพ่ายแพ้ของรัฐบาล

เลขาวิปรัฐบาล แจง!! แพ้โหวตวานนี้ไม่ใช่ความพ่ายแพ้ของรัฐบาล

วันนี้ ( 15 ส.ค. 62 ) ที่ สัปปายะสภาสถาน รัฐสภาแห่งใหม่ ถนนเกียกกาย นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะเลขานุการวิปรัฐบาล กล่าวถึงการแพ้โหวตในสภาวานนี้ว่า…

แม่จ่านิวยัน! ลูกถูกทำร้าย ไม่ใช่เรื่องหนี้ ฝ่ายค้านยื่นกระทู้ถามสดกรณีทำร้าย “จ่านิว”

แม่จ่านิวยัน! ลูกถูกทำร้าย ไม่ใช่เรื่องหนี้ ฝ่ายค้านยื่นกระทู้ถามสดกรณีทำร้าย “จ่านิว”

ความเคลื่อนไหวการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่หอประชุมทีโอที ถนนแจ้งวัฒนะ นางสาวพัฒน์นรี ชาญกิจ แม่ของนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว นักกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ถูกทำร้ายร่างกายเข้ายื่นหนังสือถึงตัวแทน 7 ส.ส. ฝ่ายค้าน เพื่อส่งถึงนายชวน หลีกภัย…

7 พรรคการเมืองฝ่ายค้าน จวกรัฐบาลปัจจุบัน เอาคนมีคดีมาเป็นรัฐมนตรี

7 พรรคการเมืองฝ่ายค้าน จวกรัฐบาลปัจจุบัน เอาคนมีคดีมาเป็นรัฐมนตรี

วันนี้ ( 21 ก.ค. 62 ) โรงแรม แลงคาสเตอร์ กรุงเทพฯ ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ คณะกรรมการพรรคร่วมฝ่ายค้านและการมีส่วนร่วมของประชาชน ซึ่งประกอบด้วยตัวแทนจากทั้ง 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ได้จัดงานเสวนาเชิงวิชาการในหัวข้อ…

10 พรรคเล็ก ยืนยันร่วมรัฐบาล ‘บิ๊กตู่’ ไม่ต่อรองเก้าอี้ ให้เป็นสิทธิขาดของนายกฯ

10 พรรคเล็ก ยืนยันร่วมรัฐบาล ‘บิ๊กตู่’ ไม่ต่อรองเก้าอี้ ให้เป็นสิทธิขาดของนายกฯ

“มงคลกิตติ์” เชื่อใจ “บิ๊กตู่” จะยุติธรรมกับพรรคร่วม ย้ำ “พลังประชารัฐ” ต้องเสียสละ ต้องต่อรองน้อยที่สุดและใจกว้าง เพื่อให้รัฐบาลมีเสถียรภาพ จากกรณีที่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายมงคงกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ หนึ่งในแกนนำ…

7 พรรคฝ่ายค้าน เดินหน้าตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล

7 พรรคฝ่ายค้าน เดินหน้าตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล

7 พรรคฝ่ายค้าน เดินหน้าตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล รวมถึงจะมีการรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ วันที่ 12 มิ.ย. 2562 ที่โรงแรมแลงคาสเตอร์ 7 พรรคร่วมฝ่ายประชาธิปไตย ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย พรรคอนาคตใหม่ พรรคเสรีรวมไทย…

X