กัญชา 6 ต้น ปลูกกัญชา

“อนุทิน” มอบต้นกล้ากัญชา 6 ต้น ให้ประชาชน

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ’อนุทิน’ เป็นประธาน มอบกัญชา 6 ต้น แก่ประชาชน 7 ครัวเรือน ไปทดลองปลูก พื้นที่ จ.บุรีรัมย์
  • นำร่องนโยบายการให้ประชาชนปลูกกัญชาได้ครัวเรือนละ 6 ต้น มีจุดประสงค์ เพื่อใช้ทางการแพทย์
  • เดินหน้าไปแล้ว 46 จังหวัด คิดเป็นประชาชนประมาณ 2,500 ครัวเรือน โดยมี รพ. สตเข้าร่วม 251 แห่ง

วานนี้ (11 ก.พ.64) ที่ รพ.สต.โนนมาลัย ณ บ้านโศกนาค ตำบลหินเหล็กไฟ อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ ที่งานปลูกกัญชา 6 ต้น โนนมาลัยโมเดล ซึ่งเป็นกิจกรรมการมอบต้นกล้ากัญชา แก่ประชาชน 7 ครัวเรือน ไปทดลองปลูก นำร่องนโยบายการให้ประชาชนปลูกกัญชาได้ครัวเรือนละ 6 ต้น มีจุดประสงค์ เพื่อใช้ทางการแพทย์

งานดังกล่าว มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธาน และได้รับเกียรติจากนางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมไปถึง ดร.กนกวรรณ วิลาวัลน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ร่วมกิจกรรม

นายอนุทิน กล่าวว่า ดีใจ ที่เห็นความร่วมมือของทุกภาคส่วน มาช่วยกันผลักดันนโยบาย ให้เรื่องของการปลูกกัญชาในระดับครัวเรือนมีความเป็นรูปธรรม ก็หวังว่าสิ่งที่มุ่งมั่นตั้งใจไว้จะสำเร็จในเร็ววันนี้ ปัจจุบันนี้การปลูกกัญชาประชาชนมีสิทธิ์ ผ่านการรวมตัวเป็นวิสาหกิจชุมชน และร่วมมือกับหน่วยงานรัฐ อาทิ รพ. สต เพื่อปลูกกัญชาโดยมีจุดประสงค์เพื่อใช้ในทางการแพทย์

ผลักดันนโยบายกัญชา

ได้เดินหน้าไปแล้ว 46 จังหวัด คิดเป็นประชาชนประมาณ 2,500 ครัวเรือน โดยมี รพ. สตเข้าร่วม 251 แห่ง ปลูกกัญชาไปแล้ว 15,000 ต้น จากนี้กัญชาจะมีสถานะ เป็นพืชที่ให้ประโยชน์ทางการแพทย์และเศรษฐกิจ

นายอนุทินกล่าวด้วยว่า การผลักดันนโยบายกัญชานั้น ไม่เหนื่อยกายแต่เหนื่อยใจ ยังมีคนอีกเป็นจำนวนมาก ที่ไม่เข้าใจว่ากัญชาสามารถนำมาทำเป็นประโยชน์ได้และพยายามหาทางขัดขวาง โดยไม่สนใจเลยว่า กัญชา จะมีคุณ มีโทษก็ขึ้นกับวิธีการใช้ ทางภาครัฐ กำลังพยายาม หาทางนำกัญชามาใช้ประโยชน์ให้มากที่สุด อย่าไปมองว่ากัญชา มีแต่โทษ เพราะจะทำให้เสียโอกาสกันทั้งหมด ก็หวังว่า ความพยายามของภาครัฐ ในการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ จะทำให้สังคมเข้าใจข้อเท็จจริงมากยิ่งขึ้น

“นโยบาย 6 ต้นไม่ได้ล้มเหลว ท่านสามารถปลูกในพื้นที่ของท่านได้ อาจจะมากกว่า 6 ต้นด้วย แต่ขอให้ทำ ตามกฎหมาย และขณะนี้ ก็มีการปลูกอย่างถูกต้องในทั่วประเทศ สามารถใช้เป็นต้นแบบการเริ่มต้นปลูกได้เลย”

การปลดล็อกกัญชา

นายอนุทิน เปิดเผยอีกว่า การตีตราจากโลกว่ากัญชาเป็นยาเสพติด ก็ทำให้การใช้ประโยชน์จากกัญชาในประเทศไทยมีข้อจำกัดไปด้วย เพราะเราอยู่ในเวทีโลก นานาชาติ เราอยู่ในสนธิสัญญา การประกาศต่าง ๆ

ดังนั้นการนำกัญชามาใช้ทำประโยชน์จึงไม่มีการพัฒนามาเลย หลายสิบปี ทำให้ภูมิปัญญาท้องถิ่นของคนไทยในเรื่องกัญชาแทบจะสูญหายไป ต้องอยู่แบบหลบ ๆ ซ่อน ๆ เพราะผิดกฎหมาย และมีความรู้สึกว่ากัญชาคือสิ่งที่ไม่ถูกต้องถ้าเราเข้าถึงแบบไม่ถูกต้อง แต่จะเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์มากถ้าเราเข้าใจและใช้ประโยชน์จากกัญชา

แม้วันนี้กฎหมายยังกำหนดให้กัญชาเป็นยาเสพติด และมีเงื่อนไขต่าง ๆ มากมายในการใช้ประโยชน์จากกัญชา และได้เสนอการแก้กฎหมายไปแล้ว เพื่อให้พี่น้องประชาชน ผู้ป่วย หมอพื้นบ้าน แพทย์แผนไทย สามารถปลูกกัญชา

และใช้ประโยชน์จากกัญชาได้ง่ายขึ้น มากขึ้น เพื่อรักษาภูมิปัญญาของไทย นำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ทางการแพทย์ และสุขภาพกับประชาชนให้มากที่สุด การแก้ไขกฎหมายทางคณะรัฐมนตรีเห็นชอบหมดแล้ว อยู่ในขั้นตอนส่งไปให้รัฐสภา เพื่อพิจารณาแก้ไขต่อไป ระหว่างรอ ได้ใช้ทุกช่องทางเพื่อคลายล็อกให้ได้มากที่สุด ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับประชาชน

“สำหรับโครงการปลูกกัญชา 6 ต้น โนนมาลัยโมเดล จะเป็นต้นแบบของความสำเร็จ และขยายผลไปสู่วิสาหกิจชุมชนทั่วประเทศ ซึ่งต้องมีองค์ประกอบที่สำคัญคือความร่วมมือของพี่น้องประชาชน และเจ้าหน้าที่รัฐอย่างจริงจัง จริงใจ และที่สำคัญที่สุด จะต้องเคารพกฎกติกาอย่างเคร่งครัด กระทรวงสาธารณสุขยินดีที่จะเป็นแกนหลัก และสนับสนุนให้มีโมเดลแบบนี้ทั่วประเทศ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กิจกรรมภายในงานวันนี้ ประกอบไปด้วย การพบปะมวลชน อสม.เพื่อให้กำลังใจ และมอบทิศทางด้านงานสาธารณสุข การให้นโยบายเรื่องกัญชา เพื่อการแพทย์และเศรษฐกิจ มอบต้นกัญชา เยี่ยมโรงเรือนปลูกกัญชา และรับฟังผลสัมฤทธิ์ด้านการรักษาผู้ป่วย ด้วยสารสกัดจากกัญชา


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

‘กัญชาเสรี’ กว่าจะถึงวันนี้ ไม่ใช่เรื่องง่าย…?

‘กัญชาเสรี’ กว่าจะถึงวันนี้ ไม่ใช่เรื่องง่าย…?

ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภทที่ 5 พ.ศ.2565 ปลดกัญชาออกจากยาเสพติด หรือ ยส.5

ป.ป.ส. ชี้ ‘ปลูกกัญชา’ ในบ้านไม่ขออนุญาต มีความผิดตาม กม.

ป.ป.ส. ชี้ ‘ปลูกกัญชา’ ในบ้านไม่ขออนุญาต มีความผิดตาม กม.

เลขาฯ ป.ป.ส. ระบุ การปลูกกัญชาในบ้าน โดยไม่ขออนุญาต ถือว่าผิดกฎหมาย

คู่มือการขออนุญาตปลูก ‘กัญชา’ สำหรับเกษตรกร

คู่มือการขออนุญาตปลูก ‘กัญชา’ สำหรับเกษตรกร

เกษตรกรสามารถขออนุญาตปลูกกัญชาได้ โดยการรวมกลุ่มกันจดทะเบียนเป็นวิสาหกิจชุมชน/วิสาหกิจเพื่อสังคม/สหกรณ์การเกษตรและขออนุญาตร่วมกับหน่วยงานของรัฐ

เตรียมเสนอ ครม. พรุ่งนี้!! ให้ชาวบ้านปลูกกัญชาได้ [ใช้รักษา-ขาย]

เตรียมเสนอ ครม. พรุ่งนี้!! ให้ชาวบ้านปลูกกัญชาได้ [ใช้รักษา-ขาย]

กระทรวงสาธารณสุข เสนอแก้ไข พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษเข้าที่ประชุม ครม. วันอังคารนี้ ให้ประชาชนปลูกกัญชา ใช้รักษาอาการป่วยได้ ขายได้

เตือนระวังแก๊งต้มตุ๋นจ่าย 8 พัน อ้างอบรมจบปลูกกัญชาได้

เตือนระวังแก๊งต้มตุ๋นจ่าย 8 พัน อ้างอบรมจบปลูกกัญชาได้

วานนี้ (5 ส.ค.62) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การเตรียมเปิดตัวน้ำมันกัญชาเกรดทางการแพทย์ขององค์การเภสัชกรรมเป็นไปด้วยดี อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีประชาชนสอบถามตนผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่า มีการเข้าร่วมการอบรมกับหน่วยงานหนึ่งที่บอกว่า เมื่อผ่านการอบรมแล้วจะสามารถปลูกกัญชาได้ แต่ต้องเสียค่าใช้จ่ายจำนวน…

ป.ป.ส.ชี้แจงข้อกังวล ประเด็นการจับกุมมูลนิธิฯทำวิจัย ‘กัญชา’

ป.ป.ส.ชี้แจงข้อกังวล ประเด็นการจับกุมมูลนิธิฯทำวิจัย ‘กัญชา’

ป.ป.ส.ชี้แจงข้อกังวล เกี่ยวกับประเด็นการจับกุมมูลนิธิแห่งหนึ่งที่วิจัยกัญชา จะเอื้อประโยชน์ให้กับนายทุน จากกรณีการเข้าตรวจสอบที่ทำการมูลนิธิแห่งหนึ่ง พบต้นกัญชาที่เพาะปลูกได้ไม่นาน กว่า 200 ต้น น้ำมันสกัดจากกัญชาประมาณ 20 ลิตร กัญชาบดผงประมาณ 500 กรัม เมล็ดกัญชา…

องค์การเภสัชฯ ปลูก ‘กัญชา’ ทางการแพทย์ถูกกฎหมายแห่งแรกของอาเซียน

องค์การเภสัชฯ ปลูก ‘กัญชา’ ทางการแพทย์ถูกกฎหมายแห่งแรกของอาเซียน

องค์การเภสัชกรรมเริ่มปลูกกัญชาทางการแพทย์ที่ถูกต้องตามกฎหมายแห่งแรกของอาเซียน เพื่อใช้ผลิตสารสกัดต้นแบบกัญชาทางการแพทย์ คาดเดือนกรกฎาคมนี้ ได้ผลิตภัณฑ์ยาจากกัญชา ล็อตแรก จำนวน 2,500 ขวด ใช้ทดลองทางคลินิกในผู้ป่วยที่ร่วมโครงการวิจัย เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 27 ก.พ.…

X