ค่ายา ค่ารักษาพยาบาล

พบ รพ.เอกชน 70 แห่ง ค่ายาแพง 16,000% พาราเซตามอล เม็ดละ 200 บ.

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • กรมการค้าภายใน สั่งโรงพยาบาลเอกชนทั้ง 353 แห่ง ยื่นราคายาใหม่ ภายใน 12 ก.ค. นี้
  • พบโรงพยาบาลเอกชน 70 แห่ง ค่ายาแพง เช่น ยาพาราเซตามอล จำหน่ายถึงเม็ดละ 200 บาท

วันนี้ (11 มิ.ย. 62) มีรายงานว่า กรมการค้าภายใน ได้สั่งให้ผู้บริหารโรงพยาบาลเอกชนทั้ง 353 แห่ง ยื่นราคายาที่ใช้ เข้ามาใหม่ทั้งหมด โดยแยกออกจากต้นทุนอื่น ทั้งค่าบริการทางแพทย์ ค่าเภสัชกรรม และเวชภัณฑ์ ภายในวันที่ 12 กรกฎาคม นี้ เพื่อจัดระบบการทำคิวอาร์โค้ดราคาค่ายา ให้ผู้ใช้บริการตรวจสอบ ก่อนเลือกว่าจะซื้อยากับโรงพยาบาล หรือ นำใบสั่งยา ไปซื้อข้างนอก ซึ่งราคายาที่โรงพยาบาลเคยยื่นมา บวกรวมค่าบริการต่างๆ ส่งผลให้ราคายาต่อหน่วยบางรายการ แพงกว่าค่ามาตรฐาน หรือ มีส่วนต่างราคาขายสูงถึง 300-16,000 % 

จากการตรวจสอบพบว่า มีโรงพยาบาลเอกชนที่คิดค่ายาแพงกว่าค่าเฉลี่ยไม่น้อยกว่า 70 แห่ง พร้อมยกตัวอย่าง การตั้งราคาค่ายา เช่น ยารักษาโรงมะเร็ง จำหน่ายสูงถึงเม็ดละ 200,000 – 800,000 บาท ยารักษาโรคทั่วไปที่มีราคาแพงกว่าเกณฑ์เฉลี่ย 1,500 รายการ บางรายการแพงสูงสุดเม็ดละ 16,000 บาท หรือแม้กระทั่งยาพาราเซตามอลจำหน่ายถึงเม็ดละ 200 บาท

ทั้งนี้ กรมการค้าภายใน จะนัดหารือกับผู้บริหารโรงพยาบาลทั้ง 70 แห่ง เพื่อรับทราบความจำเป็น และวิธีคำนวณราคายาดังกล่าว หากฝ่าฝืนจะมีโทษทั้งจำทั้งปรับ

ขณะเดียวกัน ผู้บริโภคยังสามารถฟ้องร้องมายังกรมการค้าภายใน และคณะกรรมการกลาง ภายใต้ประกาศฉบับนี้ ตรวจสอบและเอาผิดทางกฎหมาย หากพบว่า โรงพยาบาล ทำการรักษา เกินความจำเป็น ส่วนแนวคิดโครงการโรงพยาบาลธงฟ้า กรมการค้าภายในขอเวลาศึกษาผลกระทบอย่างรอบคอบก่อน หลังถูกต่อต้านจากโรงพยาบาลเอกชน ซึ่งอ้างผลกระทบต่อคุณภาพทางการรักษา และผลดำเนินการโรงพยาบาล พร้อมขยายผลกำกับดูแลราคายาในคลินิกต่อไป ส่วนโรงพยาบาลรัฐที่ให้บริการนอกเวลาราชการ และคิดค่าบริการใกล้เคียงโรงพยาบาลเอกชนนั้น ไม่สามารถเข้าไปกำกับดูแลได้ เนื่องจาก อำนาจตามกฎหมายไม่ครอบคลุม และมีหน่วยงานอื่นกำกับดูแลอยู่แล้ว


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

15 ส.ค.นี้ เช็กค่ายาผ่าน คิวอาร์โค้ด

15 ส.ค.นี้ เช็กค่ายาผ่าน คิวอาร์โค้ด

การดำเนินการเพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงการตรวจสอบราคายา เวชภัณฑ์ และบริการทางการแพทย์ตามที่กรมการค้าภายในได้กำหนดให้โรงพยาบาลเอกชน ผู้ผลิต ผู้นำเข้า ผู้จำหน่ายส่ง ต้องแจ้งราคาซื้อ-ราคาจำหน่ายยา เวชภัณฑ์ ค่าบริการ ตามรายการที่อยู่ในบัญชีเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤติ (UCEP) เบื้องต้นอยู่ที่ 3,892 รายการ ภายในวันที่…

พาณิชย์พบ โรงพยาบาล บวกกำไรค่ายา 16,000%

พาณิชย์พบ โรงพยาบาล บวกกำไรค่ายา 16,000%

กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เตรียมเชิญโรงพยาบาลเอกชนหารือขอความร่วมมือปรับลดราคายาให้มีความเป็นธรรม ตามประกาศของคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ หรือ กกร. ที่มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ที่ผ่านมา หลังพบโรงพยาบาลร้อยละ 30 คิดค่ายาสูงเกินจริง โดยในจำนวนนี้มียา 150…

รัฐบาล เผย ไทยควบคุมราคายา-ค่ารักษา สอดคล้องมาตรฐานสากล

รัฐบาล เผย ไทยควบคุมราคายา-ค่ารักษา สอดคล้องมาตรฐานสากล

รัฐบาล เผย มติความโปร่งใสของ WHO สะท้อนให้เห็นว่าไทยควบคุม ราคายา-ค่ารักษา สอดคล้องมาตรฐานสากล วันนี้ (9 มิ.ย.62) พลโทวีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์…

เตรียมเรียกดารา 4 คน เอี่ยว “ขบวนการค้ายาปุ๊กกี้”

เตรียมเรียกดารา 4 คน เอี่ยว “ขบวนการค้ายาปุ๊กกี้”

ตำรวจปราบปรามยาเสพติด คุมตัวนายหง เจิ้ง อี้ ชาวไต้หวัน / สองสามีภรรยาคือ นายชลวิทย์ คีตะตระกูล และ นางสาวพริสซิลลา ปริศนา จิวเมลลี่ หรือ “ปุ๊กกี้”…

สบส.สั่งตรวจ รพ.เอกชน ย่านรามอินทรา หลังถูกร้องเก็บค่ารักษาแพงเกินจริง

สบส.สั่งตรวจ รพ.เอกชน ย่านรามอินทรา หลังถูกร้องเก็บค่ารักษาแพงเกินจริง

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ สั่งการพนักงานเจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบโรงพยาบาลเอกชน ย่านรามอินทรา หลังถูกร้องว่าคิดค่ารักษาอาการท้องเสียแพงเกินจริง จากกรณีที่สื่อมวลชนเผยแพร่ข่าวถึงผู้ป่วยรายหนึ่งร้องเรียนผ่านสื่อว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม จากการถูกโรงพยาบาลเอกชน ย่านรามอินทรา เรียกเก็บค่ารักษาอาการท้องเสียแพงเกินจริง เป็นจำนวนเงินกว่า 30,000 บาท นั้น ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว นายแพทย์ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์…

เตรียมเรียก โรงพยาบาลเอกชน ชี้แจงต้นทุนราคายา

เตรียมเรียก โรงพยาบาลเอกชน ชี้แจงต้นทุนราคายา

คณะทำงานเพื่อพิจารณาโครงสร้างต้นทุนค่ารักษาพยาบาลของโรงพยาบาลเอกชน เตรียมเชิญโรงพยาบาลเอกชนเข้าชี้แจงรายละเอียดต้นทุนราคายา ก่อนพิจารณากำหนดราคาที่เป็นธรรม นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ในสัปดาห์นี้ คณะทำงานเพื่อพิจารณาโครงสร้างต้นทุนค่ารักษาพยาบาลของโรงพยาบาลเอกชน โดยเชิญตัวแทนจากกระทรวงสาธารณสุข และโรงพยาบาลเอกชน มาสอบถามเกี่ยวกับต้นทุนของยา ทั้งที่เป็นยาในประเทศและยานำเข้าจากต่างประเทศมาเก็บไว้เป็นข้อมูล และหลังจากได้ข้อมูลครบถ้วน จะมีการพิจารณาค่ายาที่โรงพยาบาลเอกชนแต่ละแห่งคิดกับผู้ใช้บริการ…

สบส.ยืนยัน! ไม่เคยห้ามผู้ป่วย นำใบสั่งยา ไปซื้อนอกสถานพยาบาล

สบส.ยืนยัน! ไม่เคยห้ามผู้ป่วย นำใบสั่งยา ไปซื้อนอกสถานพยาบาล

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ แจงมติที่ประชุมคณะกรรมการสถานพยาบาล ที่ให้ยาเป็นส่วนหนึ่งของการรักษาพยาบาล ยังไม่ใช่ข้อยุติ จนกว่าที่ประชุมคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการเห็นชอบ ยันยึดประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก ไม่เคยห้ามผู้ป่วยนำใบสั่งยาไปซื้อยานอกสถานพยาบาล เพราะเป็นสิทธิผู้ป่วย จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลผ่านสื่อโซเชียลว่า ที่ประชุมคณะกรรมการสถานพยาบาล มีมติให้ยาที่ใช้ในสถานพยาบาล เป็นหนึ่งในมาตรฐานการรักษาพยาบาล ที่จะต้องสั่งจ่ายตามการวินิจฉัยของแพทย์ ไม่สามารถแยกซื้อได้จากร้านขายยาทั่วไป ล่าสุดวันที่…

สบส. ชี้ยังไม่แยกค่ายาออกจากค่าบริการทางการแพทย์ เหตุเป็นหนึ่งในการให้บริการ

สบส. ชี้ยังไม่แยกค่ายาออกจากค่าบริการทางการแพทย์ เหตุเป็นหนึ่งในการให้บริการ

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เผยประชาชนสามารถซื้อยานอกโรงพยาบาลตามใบสั่งของแพทย์ได้ แต่ค่าบริการทางแพทย์ ยังอยู่ระหว่างการกำหนดมาตราการควบคุม จากคณะอนุกรรมการพิจารณามาตรการกำกับดูแลยาและเวชภัณฑ์และบริการทางการแพทย์ ทั้งนี้ นายแพทย์ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เปิดเผยถึงกรณีการแยกค่ายาออกจากค่ารักษาพยาบาล ว่า ทางมติคณะกรรมการสถานพยาบาล 29 คน จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง…

เอเย่นค้ายา หลอกเพื่อนรักให้เช่าบ้านเก็บยา เพื่อนถูกจับตัวเองลอยนวล

เอเย่นค้ายา หลอกเพื่อนรักให้เช่าบ้านเก็บยา เพื่อนถูกจับตัวเองลอยนวล

เอเย่นค้ายาหลอกเพื่อนรักเพื่อนตาย ให้เช่าบ้านเก็บยา โดนรวบพร้อมยาบ้า 5 หมื่นเม็ดตัวเองลอยนวล วันนี้ (13 ม.ค.) เจ้าหน้าที่ชุดตะวันซึ่งเป็นชุดปราบปรามยาเสพติดของสภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นำโดยพ.ต.อ.กิตติชัย สังขถาวร ผกก.สภ.หาดใหญ่ พ.ต.ท.ธนวัต เส่งสุย…

X