คดีเสือดำ ติดสินบนเจ้าหน้าที่ เปรมชัย กรรณสูต

ศาลสั่งจำคุก 1 ปี ‘เปรมชัย’ ไม่รอลงอาญา คดีติดสินบนฯ ล่าสุดประกันตัว 2 แสน

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ล่าสุด นายเปรมชัย ได้ยื่นประกันตัวในวงเงิน 2 แสนบาท พร้อมถูกห้ามออกนอกประเทศ
  • พิพากษา จำคุก เปรมชัย 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา  (เบื้องต้น)
  • ยกฟ้องนายยงค์ โดดเครือ
  • ในฐานความผิดฐาน ติดสินบนเจ้าหน้าที่

วันนี้ (11 มิ.ย.62) ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 ได้นัดฟังคำพิพากษา กรณีพนักงานอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 7 ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จำเลยที่ 1 และนายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2

ข้อหาร่วมกันให้ ขอให้หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงานเพื่อจูงใจให้กระทำการใด ไม่กระทำการใดหรือประวิงการกระทำอันมิชอบด้วยหน้าที่ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 144 ประกอบมาตรา 83 ซึ่งคดีดังกล่าวศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 ดำเนินกระบวนการสืบพยานโจทก์ และจำเลยเสร็จสิ้นแล้ว

พิจารณาหลักฐานแล้ว มีความผิดจริง!

เหตุเกิดเมื่อวันที่ 4 – 5 ก.พ.2561 เวลากลางวันและกลางคืนต่อเนื่องกัน ซึ่งระหว่างถูกควบคุมตัว นายเปรมชัย และนายยงค์ โดดเครือ ได้ร่วมกันเสนอว่าจะให้รับสินบนแก่เจ้าพนักงานผู้จับกุม เพื่อแลกกับการปล่อยตัวไม่ดำเนินคดีในข้อหาดังกล่าว

โดยในระหว่างการถูกจับกุมตัวอยู่นั้น พยานโจทก์เบิกความตรงกันว่า นายเปรมชัยได้พูดส่อเจตตาติดสินบนว่า

“มีหนทางช่วยอะไรไหม หรือเงื่อนไขอะไร หากปล่อยตัวผมอยากได้อะไรจะหามาให้”

ซึ่งพิจารณาแล้วเห็นว่า มีความตั้งใจจะติดสินบน แม้จะไม่ได้มีระบุว่าจะให้อะไรก็ตาม ส่วนคลิปเสียงสนทนาที่เป็นหลักฐานประกอบนั้น เป็นการพูดคุยคนละช่วงเวลากันและเป็นลักษณะคุยทั่วไปเท่านั้น

ล่าสุด ทนายยื่นประกันตัว 

หลังจากที่ศาลได้อ่านคำพิพากษาเรียบร้อย ทนายจำเลยได้ขอยื่นประกันตัว สู้คดีต่อไปในชั้นศาลอุทธรณ์ ซึ่งศาลอนุญาติให้ประกันตัวในวงเงินประกันตัว 2 แสนบาท พร้อมทั้งสั่งห้ามออกนอกประเทศก่อนได้รับอนุญาต

ซึ่งทันทีที่ได้รับการประกันตัว นายเปรมชัย ก็ได้เดินทางกลับทันที โดยให้สัมภาษณ์เพียงสั้นว่า สุขภาพไม่ดี เจ็บขา และยื่นอุทธรณ์ต่อไป

ยังมีคดีต่อเนื่องรอคิวอีก 2 คดี

หลังจากนี้ นายเปรมชัยเอง ยังมีคดีที่ต่อคิวอยู่อีก 2 คดีด้วยกันคือ

  1. คดีครอบครองงาช้างแอฟฟริกา ไว้ในครอบครอง โดยมีภรรยา และแม่บ้าน เป็นจำเลยร่วมกันในคดีนี้ มีกำหนดนัดสืบพยานในวันที่ 8 และ 9 สิงหาคม ก่อนนัดสืบพยานในวันที่ 13 และ  14 ส.ค. 2562
  2. คดีครอบครอบอาวุธปืนไรเฟิลโดยไม่ได้รับอนุญาต นั้นมีนัดสืบพยานในวันที่ 9 ก.ค. 2562

ย้อนรอยเหตุการณ์ ติดสินบน

เมื่อระหว่างวันที่ 4 ก.พ. 2561 เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฯ ได้ดำเนินการจับกุมในเปรมชัยและพวก ในคดีเสือดำ ซึ่งในระหว่างการจับกุมนั้น ได้มียื่นข้อเสนอบางอย่างให้กับหัวหน้าวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร (ตะวันตก) โดยมีคลิปเสียงปรากฎเป็นหลักฐานในคดีนี้ ทำให้มีการฟ้องคดีเพิ่มเติม จนเป็นเหตุให้มีการคำพิพากษาว่า นายเปรมชัยมีความผิดจริงตามฟ้อง

 


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ภรรยา ‘เปรมชัย’ ยื่นหนังสือถึง รมว.ยุติธรรม ร้องขอย้ายสามีไปรักษาตัว รพ.

ภรรยา ‘เปรมชัย’ ยื่นหนังสือถึง รมว.ยุติธรรม ร้องขอย้ายสามีไปรักษาตัว รพ.

ภรรยา นายเปรมชัย ยื่นหนังสือ-ใบรับรองแพทย์ ต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ร้องขอย้ายสามีไปรักษาตัวโรงพยาบาลหลังป่วย 7 โรคเรื้อรัง

กรมราชทัณฑ์ แจง อาการป่วย ‘เปรมชัย’ หลังรับตัวเข้าเรือนจำ

กรมราชทัณฑ์ แจง อาการป่วย ‘เปรมชัย’ หลังรับตัวเข้าเรือนจำ

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผย 'เปรมชัย' มีอาการปวดท้อง ถ่ายเหลว 3 ครั้ง แพทย์วินิจฉัยว่า มีอาการของโรคลำไส้อักเสบเฉียบพลัน

ศาลไม่อนุญาต ให้ เปรมชัย ถอดกำไล EM หลังอ้างป่วยเบาหวาน

ศาลไม่อนุญาต ให้ เปรมชัย ถอดกำไล EM หลังอ้างป่วยเบาหวาน

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (13 ม.ค. 2563) นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด จำเลยที่ 1 ในคดีฆ่าเสือดำได้เดินทางไปยังศาลจังหวัดทองผาภูมิ…

ศาลอุทธรณ์แก้โทษ เพิ่มคุก ‘เปรมชัย’ 2 ปี 14 เดือน คดีเสือดำ

ศาลอุทธรณ์แก้โทษ เพิ่มคุก ‘เปรมชัย’ 2 ปี 14 เดือน คดีเสือดำ

วันนี้ (12 ธ.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลจังหวัดทองผาภูมิ นัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 7 ในคดีอาญาหมายเลขดำที่ อ.219/2561 และคดีหมายเลขแดงที่ อ.63/2562 ที่อัยการศาลสูงจังหวัดกาญจนบุรี เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต…

เปรมชัย นอนคุก หลังศาลฎีกาสั่งประกันไม่ทัน

เปรมชัย นอนคุก หลังศาลฎีกาสั่งประกันไม่ทัน

ภายหลังจากศาลอุทธรณ์ มีคำพิพากษาเพิ่มโทษ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จำคุก 2 ปี 14 เดือน นายยงค์…

หัวหน้าวิเชียร พอใจคำตัดสินเพิ่มโทษ เปรมชัย คดีล่าเสือดำ

หัวหน้าวิเชียร พอใจคำตัดสินเพิ่มโทษ เปรมชัย คดีล่าเสือดำ

จากกรณีที่ วานนี้ (12 ธ.ค. 2562) ศาลจังหวัดทองผาภูมิ ได้นัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 7 ในคดีอาญาหมายเลขดำที่ อ.219/2561 และคดีหมายเลขแดงที่ อ.63/2562 ที่อัยการศาลสูงจังหวัดกาญจนบุรี เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย…

ศาลฎีกาให้ประกันตัว ‘เปรมชัย’ และพวก ตีราคาประกันคนละ 1 ล้าน

ศาลฎีกาให้ประกันตัว ‘เปรมชัย’ และพวก ตีราคาประกันคนละ 1 ล้าน

[อัปเดท] ล่าสุดศาลฎีกาได้มีคำสั่งให้ประกันตัว นายเปรมชัย กรรณสูต, นายยงค์ โดดเครือ, นายธานี ทุมมาศ จำเลยในคดีล่าเสือดำ แล้ว โดยศาลฎีกา พิจารณาคำร้องขอปล่อยชั่วคราว ได้ตีราคาประกัน คนละ 1…

ศาลให้ประกันตัว ‘เปรมชัย’ ตีราคา 2 แสนบาท

ศาลให้ประกันตัว ‘เปรมชัย’ ตีราคา 2 แสนบาท

ศาลอาญามีคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต อายุ 65 ปี ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลี่ยนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน)…

X