การชุมนุม ข่าวการเมือง คณะราษฎร ม็อบ10กพ

#ม็อบ10กุมภา “รวมพลคนไม่มีจะกิน ตีหม้อไล่เผด็จการ” สกายวอล์ก MBK

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • กลุ่มผู้ชุมนุมรวมตัวกิจกรรมจัดกิจกรรม รวมพลคนไม่มีจะกิน ตีหม้อไล่เผด็จการ
  • ยืนยันข้อเรียกร้อง 3 ข้อเช่นเดิมคือ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องลาออก, แก้ไขรธน.ฉบับประชาชน และปฏิรูปสถาบัน
  • ล่าสุดเคลื่อนขบวนไป ยัง สน.ปทุมวัน เพื่อให้ตำรวจปล่อยตัวผู้ชุมนุมที่ถูกควบคุมตัวไป

วันนี้ (10 ก.พ. 64) เวลา 16.00 น. กลุ่มราษฎร ได้เดินทางมาจัดกิจกรรมชุมนุม “รวมพลคนไม่มีจะกิน ตีหม้อไล่เผด็จการ” ขึ้นที่บริเวณสกายวอล์ก หน้าศูนย์การค้า MBK Center ตามที่นัดหมาย เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย และกดดันให้ปล่อยตัว 4 ผู้ต้องหา ที่ศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และถูกควบคุมตัวไปฝากขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพเมื่อวานนี้ (9 ก.พ. 64)

โดยตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 14.00 น. ก็เริ่มมีผู้มาร่วมชุมนุมบางส่วนเข้ามายืนรออยู่ในบริเวณสกายวอล์ค เพื่อรอรวมกิจกรรม ในขณะเดียวกันบรรดาพ่อค้าแม่ค้าบางส่วนก็เริ่มทยอยกันเดินทางมายังบริเวณพื้นที่ด้านบนเพื่อจับจองพื้นที่ขายของ

กิจกรรมเคาะหม้อ

ในช่วงเวลาประมาณ 15.30 น. ผู้ชุมนุมเริ่มหนาตามากขึ้น มีการตั้งเครื่องเสียงบริเวณด้านหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร สี่แยกปทุมวัน ซึ่งมีผู้ร่วมชุมนุมหญิงรายหนึ่งได้นำสีสเปรย์มาพ่นข้อความบริเวณป้ายด้านบนสกายวอล์ค ทำให้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวไป เปรียบเทียบปรับ

บรรยากาศในช่วงก่อนการเริ่มเปิดเวทีปราศัย มีกลุ่มผู้ชุมนุมรวมตัวกันเป็นจุด บางส่วนมีการนำหม้อ กะละมัง มาเคาะส่งเสียงดัง ซึ่งมีการนำหม้อ-กะละมังมาแจกให้กับผู้ร่วมกิจกรรมที่ยังไม่มีด้วย บางส่วนมีการนำกลองมาตี ซึ่งบรรยากาศโดยรวมมีการชูป้ายข้อความต่างๆ พร้อมทั้งตีหม้อและกระทะ ที่มีสติกเกอร์และข้อความ “ยกเลิก 112” เพื่อเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์

16.00 น. เปิดเวที

บริเวณด้านบนสกายวอล์ค มีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตรวจดูความเรียบร้อย และมีการตรวจดูกระเป๋าต่าง ๆ โดยในเวลาประมาณ 16.40 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้ขยับลงมายังพื้นที่บริเวณลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ให้เหตุผลว่าพื้นที่ด้านบนสกายวอล์กเต็มแล้ว

กิจกรรมเคาะหม้อ

ซึ่งในเวลาประมาณ 17.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ปทุมวัน ได้นำรถขยายเสียงมาประกาศข้อกำหนดในการห้ามจัดกิจกรรม และขอให้ยุติการชุมนุม เนื่องจากมีความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ท่ามกลางเสียงเคาะหม้อ-กะละมัง และเสียงโห่ร้อง เมื่อจนท.กล่าวถึงความผิดหากฝ่าฝืนประกาศอีกด้วย

ไมค์ ระยอง ขึ้นปราศรัย

เวลาประมาณ 17.30 น. นายภาณุพงศ์ จาดนอก ได้กล่าวปราศรัยกล่าวถึงปมปัญหาในการจ่ายเงินเยียวยา ที่ไม่ได้เป็นการจ่ายเงินสด และยังต้องมารอลุ้นลงทะเบียนเหมือนกับการชิงโชค ทำให้คนที่ไม่มีโทรศัพท์ไม่มีสิทธิ์เข้าถึงการช่วยเหลือได้ รวมทั้งสิ่งเหล่านี้ ควรเป็นรัฐสวัสดิการที่ทุกคนควรได้รับ ไม่ควรเป็นการชิงโชค ซึ่งในช่วงนี้เวลานี้ ควรจะมีการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นแต่ นายกฯ กลับไปเล่น Tiktok

กิจกรรมเคาะหม้อ

การมารวมตัวกันในวันนี้ ก็เพื่อเรียกร้องเพราะไม่ได้รับการเยียวยาอย่างแท้จริง มีการใช้มาตร 112 ในการจับกุม-คุมขัง ผู้คิดต่างทางการเมือง จึงเป็นสาเหตุให้เกิดการชุมนุมในวันนี้

นอกจากนี้ ไมค์ ยังได้กล่าวถึงปมการป้องกันโควิด-19 ของรัฐบาล พร้อมกับกล่าวถึงนายอนุทิน ชาญวีรกูล ไม่สามารถแก้ปัญหาการระบาดของโควิด-19 ได้เลย นอกจากนี้ยังได้กล่าวถึง นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. ในประเด็นของวัคซีนโควิด-19 และสยามไบโอไซเอนซ์อีกด้วย

ซึ่งไมค์ ระยอง ยืนยันข้อเรียกร้อง 3 ข้อคือ

  • พล.อ.ประยุทธ์ และพวก ลาออก
  • แก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับประชาชน
  • ปฏิรูปสถาบัน

รุ้ง ปราศรัย – เดินขบวนไปยังสน.ปทุมวัน

ในเวลาประมาณ 19.00 น. รุ้ง ปนัสยา สิทธิจิรวัฒกุล ได้ขึ้นปราศรัยกล่าวถึงกรณีที่แกนนำคณะราษฏร 4 รายที่ถูกนำตัวไปฝากขังเมื่อวานนี้ และในวันนี้ มีผู้ชุมนุมถูกควบคุมตัวไป เพียงเพราะการถือป้าย ซึ่งรุ้งระบุว่า จะเดินหน้าต่อสู้กับเผด็จการและระบบศักดินาอีกครั้ง ซึ่งในการชุมนุมในวันนี้ มีผู้มาเข้าร่วมมากกว่าเมื่อวาน

รุ้งยังกล่าวอีกว่า ยังคงเดินหน้าข้อเรียกร้องเช่นเดิม โดยเฉพาะในการปฏิรูปสถาบันฯ

พร้อมกันนี้ ได้ประกาศเคลื่อนขบวนกลุ่มผู้ชุมนุมไปยัง สน. ปทุมวัน เพื่อเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวผู้ที่ถูกจับกุมตัวไป


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

รัฐบาลเผย 5 ปี ปฏิรูปประเทศ ประชาชนพึงพอใจ-บริการรวดเร็ว

รัฐบาลเผย 5 ปี ปฏิรูปประเทศ ประชาชนพึงพอใจ-บริการรวดเร็ว

รองโฆษกรัฐบาล เผย การปฏิรูปประเทศตลอดระยะเวลา 5 ปี ที่ผ่านมาของรัฐบาล ประชาชนพึงพอใจ ย้ำ ภาครัฐมีการบริการที่รวดเร็วขึ้นจากการปรับลดขั้นตอนและระยะเวลาในการอนุมัติ

ประมวลภาพ #ม็อบ 3ก.ย. ตั้งเวที จัดกิจกรรมแยกราชประสงค์

ประมวลภาพ #ม็อบ 3ก.ย. ตั้งเวที จัดกิจกรรมแยกราชประสงค์

กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้นัดหมายจัดชุมนุม #ม็อบ3กันยา ที่แยกราชประสงค์ โดยเป็นการชุมนุมคู่ขนานกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจฝนสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะมีการลงมติในวันพรุ่งนี้ (4 ก.ย. 64) โดยวันนี้เป็นการจัดตั้งเวทีชุมนุม ไม่เคลื่อนขบวนไปสถานที่อื่น โดยได้มีการนัดรวมตัวกันตั้งแต่เวลา 16.00 น. ซึ่งได้มีการตั้งเวทีจัดกิจกรรมบริเวณแยกราชประสงค์…

ประมวลภาพ ม็อบทะลุแก๊ส เมื่อคืนที่ผ่านมาหลังปะทะกับ คฝ. อีกครั้ง

ประมวลภาพ ม็อบทะลุแก๊ส เมื่อคืนที่ผ่านมาหลังปะทะกับ คฝ. อีกครั้ง

บรรยากาศที่บริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง เวลา 15.30 น. เริ่มมีผู้ชุมนุมแนวร่วมกลุ่มทะลแก๊ส ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็ก และเยาวชนอายุไม่เกิน 18ปี จำนวนหนึ่งเป็นกลุ่มแนวหน้า ขับรถจักรยานยนต์ มาจอด เพื่อสังเกตการณ์ อยู่บริเวณแยกดินแดง และบริเวณใต้ทางด่วนดินแดง หลังกลุ่มทะลุแก๊ส…

เคลื่อนขบวน Car Mob Call Out ครั้งสุดท้าย ปลายทางสวนเทพปทุม

เคลื่อนขบวน Car Mob Call Out ครั้งสุดท้าย ปลายทางสวนเทพปทุม

วันนี้ (29 ส.ค.64) ประชาชนเข้าร่วมชุมนุมกิจกรรม Car Mob Call Out โดยมีการเริ่มต้นรวมตัวหน้าอุโมงค์ทางลงเกษตรฯ มุ่งหน้างามวงศ์วาน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่นาย ณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ และนายสมบัติ บุญงามอนงค์…

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการชาย 15 ปี ที่ถูกยิง ยังไม่รู้สึกตัว – สมองบวดลดลง

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการชาย 15 ปี ที่ถูกยิง ยังไม่รู้สึกตัว – สมองบวดลดลง

ประเด็นสำคัญ ชายที่ถูกยิงบริเวณใกล้กับ สน.ดินแดง อาการสมองบวมลดลง ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ร่วมกับมีอาการอัมพาตจากการบาดเจ็บที่ไขสันหลัง ยังต้องติดตามอาการต่อเนื่องในห้องไอซียู จากกรณีที่มีชายอายุ 15 ปี ถูกยิงในบริเวณใกล้กับ สน.ดินแดง เมื่อวันที่ 16 ส.ค.…

ผบช.น. สาธิตวิธียิงแก๊สน้ำตา แจงไม่สามารถทำอันตรายให้ถึงแก่ชีวิตได้

ผบช.น. สาธิตวิธียิงแก๊สน้ำตา แจงไม่สามารถทำอันตรายให้ถึงแก่ชีวิตได้

ประเด็นสำคัญ หลังจากมีกระแสข่าวว่า มีผู้ชุมนุมถูกกระสุนแก๊สน้ำตา ถูกบริเวณใบหน้าจนทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัสนั้น วันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้จึงได้สาธิตการยิงแก๊สน้ำตาของเจ้าหน้าที่คฝ. พร้อมยืนยันว่า แก๊สน้ำตา และกระสุนยาง ไม่สามารถทำอันตรายต่อผู้ชุมนุมให้ถึงแก่ชีวิตได้ วันนี้ (18 ส.ค.64) พล.ต.ท.ภัคพงศ์…

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

วันนี้ ( 17 ส.ค.) พล.ต.ท.ภัคพงษ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้แถลงสรุปผลการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ในเหตุการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้นวานนี้ (16 ส.ค.) โดยระบุว่า จากการนัดชุมนุมของกลุ่มทะลุฟ้า ที่ได้มีการนัดทำกิจกรรมกันบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตั้งแต่เวลาประมาณ…

X