กู้ภัย ข่าวสดวันนี้ งู

ตำรวจขอแจงบ้าง ปมจับหนุ่มกู้ภัย นำงูไปปล่อยป่า

ประเด็นน่าสนใจ

  • 2 หนุ่มกู้ภัยถูกตำรวจจับ เหตุเพราะจับงูซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองไปปล่อยป่า
  • สาเหตุของการถูกจับมาจากที่ทั้ง 2 ขับรถจักรยานยนต์ไม่สวมหมวกกันน็อค และพยายามหลบหนีด่าน
  • ตำรวจปล่อยตัวแล้ว และไม่ได้แจ้งข้อหาแต่อย่างใด
  • งู  ที่อยู่ใน พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าปี 2535 มีอยู่ด้วยกัน 14 ชนิด

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 2562 ที่ผ่านมา โลกออนไลน์ได้มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง หลังผู้ใช้เฟซบุ๊ก Nick Chomngam ได้มีการเปิดเผยข้อมูลว่า มีเจ้าหน้าที่กู้ภัย 2 นายถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าควบคุมตัว เพียงเพราะเขาไปช่วยชาวบ้านจับงูที่เลื้อยเข้าบ้าน และนำบางส่วนไปสาธิตการจับงูให้เด็กดู ก่อนจะเอาไปปล่อยป่า

เนื่องจากงูตัวดังกล่าวเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ในพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าปี 2535 ซึ่งการนำเรื่องราวดังกล่าวออกมาเผยแพร่ครั้งนี้ ก็เพื่อเป็นอุทหรณ์ให้กู้ภัยควรระมัดระวัง หากจะช่วยเหลือสังคมก็ต้องศึกษาในตัวบทกฎหมายด้วย หากไม่มั่นใจก็ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะได้ไม่ต้องกังวลในเรื่องการทำผิดกฎหมายได้

ภาพจาก จิรวัฒน์ เอี่ยมละมัย

เผยเหตุถูกจับ เพราะไม่สวมหมวกกันน็อค พยายามหนีด่านตรวจ ล่าสุดปล่อยตัวแล้ว

จากนั้นในวันเดียวกัน ผู้โพสต์รายดังกล่าว จะมีข้อความเพิ่มเติมว่า การที่หนุ่มกู้ภัยทั้งสองถูกจับนั้น ส่วนหนึ่งเป็นพวกเขาขับรถจักรยานยนต์ไม่สวมหมวกกันน็อค และพยายามหลบด่านตรวจ ทางเจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบ และพบว่ามีงูอยู่หลายชนิดจึงได้คุมตัวไปสอบสวนที่โรงพัก  ก่อนที่เวลาต่อมาตำรวจก็ได้ปล่อยตัว และไม่ได้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาใด

ซึ่งสาเหตุที่ผู้โพสต์นำเรื่องราวดังกล่าวออกมาเผยแพร่ เป็นเพราะอยากให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจรับฟัง และอยากให้ทางการออกกฎมาเพื่อคุ้มครองเจ้าหน้าที่กู้ภัย เพื่อจะได้ไม่เกิดเหตุซ้ำเหมือนเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้อีก เพราะอะไรที่ดูไม่ถูกต้อง ก็อยากให้มันถูกต้องตามสิ่งที่ควรจะเป็นเท่านั้น

ตำรวจโพสต์ วอนอย่าดรามา พร้อมชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้น

ด้านเพจ สถานีตำรวจภูธรบ้านหมอ จ.สระบุรี  ซึ่งเป็นช่องทางประชาสัมพันธ์ข่าวสารของสถานีตำรวจต้นเรื่อง ได้มีการแชร์ภาพและข้อความต่อจาก ผู้ใช้เฟซบุ๊ก พีรณัฐ คุนตูมตาม  วัฒนมงคล ที่ได้เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดเป็นเรื่องเข้าใจผิดระหว่างตำรวจและน้องกู้ภัยทั้งสองคน

เพราะน้องๆ ไม่มีเอกสารหรือหลักฐานแสดงให้ตำรวจดู จึงได้กักตัวไว้  เพื่อให้นำเอกสารมายืนยัน ซึ่งหลังจากนำงูไปตรวจสอบที่กรมอุทยานฯ ก็พบว่าไม่มีงูที่ต้องห้ามที่ระบุใน พ.ร.บ.ฯ ทางตำรวจจึงได้ปล่อยตัวทั้งสองกลับบ้าน โดยไม่ได้แจ้งข้อหาแต่อย่างใด ขณะเดียวกันก็อย่าต่อว่าต่อขานเจ้าหน้าที่ เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นทุกคนทำตามหน้าที่

สำหรับงู ที่อยู่ใน พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าปี 2535 มีด้วยกัน 14 ชนิด ประกอบด้วย

1.งูเขียวกาบหมาก (Gonyosoma oxycephalum)
2.งูจงอาง (Ophiophagus hannah)
3.งูทางมะพร้าวเขียว (Gonyosoma prasina)
4.งูทางมะพร้าวดำ หรือ งูทางมะพร้าวมลายู หรือ งูหลุนชุน (Elaphe flavolineata)
5.งูทางมะพร้าวแดง (Elaphe porphyracea)
6.งูทางมะพร้าวลายขีด (Elaphe radiata)
7.งูทางมะพร้าวหางดำ หรือ งูใบ้ หรืองูทางมะพร้าวถ้ำ (Elaphe taeniura)

8.งูสิง (Ptyas korros)
9.งูสิงหางดำ (Ptyas carinatus)
10.งูสิงหางลาย หรือ งูสิงลาย (Ptyas mucosus)
11.งูแสงอาทิตย์ (Xenopeltis unicolor)
12.งูหลาม (Python molurus bivittatus)
13.งูหลามปากเป็ด (Python curtus)
14.งูเหลือม (Python reticulatus)

 

WRITER

RELATED

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…