“ใบเตย อาร์สยาม” แจ้งความ เจอมือดี เอาภาพไปใช้โฆษณาชวนเล่นพนัน

เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 12 มิถุนายน 2562 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.) น.ส.สุธีวัน ทวีสิน หรือ ใบเตยอาร์สยาม นักร้องลูกทุ่งสาว อายุ 31…

Home / NEWS / “ใบเตย อาร์สยาม” แจ้งความ เจอมือดี เอาภาพไปใช้โฆษณาชวนเล่นพนัน

ประเด็นน่าสนใจ

  • ใบเตยถูกนำภาพที่เคยมอบเงินให้พ่อไปใช้โฆษณาชวนเล่นพนันออนไลน์
  • ภาพใบเตยถือเงินที่ถูกนำไปใช้ในการโฆษณา แท้จริงเป็นภาพที่เธอมอบเงินให้พ่อเป็นของขวัญเมื่อปีที่ผ่านมา
  • ผู้กระทำความผิด เข้าข่ายการหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาตามกฎหมายอาญา ,และผิดผิดตามมาตรา 12 ของ พ.ร.บ.การพนัน

เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 12 มิถุนายน 2562 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.) น.ส.สุธีวัน ทวีสิน หรือ ใบเตยอาร์สยาม นักร้องลูกทุ่งสาว อายุ 31 ปี พร้อมทนายความ เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. และแจ้งความกรณีมีเว็บไซต์แห่งหนึ่ง นำภาพตนเองไปใส่ในโฆษณาชวนเล่นพนันออนไลน์บนเฟซบุ๊กเพจ “ไพ่แดง ดัมมี่-Dummy” โดยเกรงจะเกิดความเข้าใจผิดในหมู่ประชาชนและแฟนคลับ

น.ส.สุธีวัน กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากแฟนคลับจำนวนมากว่า ไม่นานมานี้มีคนไม่หวังดีนำภาพที่ตนไปใช้ประกอบเว็บพนันออนไลน์ดังกล่าว ซึ่งมีผู้ติดตามมากกว่า 1.2 แสนราย เมื่อตรวจสอบพบเป็นภาพที่ตนถือเงินที่ให้เป็นของขวัญวันเกิดพ่อจำนวน 1 ล้านบาท

ซึ่งได้มาจากการทำงาน และโพสต์ไว้บนอินสตาแกรมเมื่อราวปีก่อน ไปใช้ประกอบเว็บไซต์ดังกล่าวจนสร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์ทั้งตนและพ่อ มีคนทักมาสอบถามจำนวนมาก บ้างก็เข้าใจว่าตนไปเล่นพนันจริงๆ ยืนยันตนไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง และยังเล่นพนันออนไลน์ไม่เป็นด้วย

น.ส.สุธีวัน กล่าวต่อ ก่อนหน้านี้ตนยังถูกนำภาพไปใช้ประกอบหลายครั้งในหลายรูปแบบ โดยเฉพาะรูปจากละครนางงามตู้กระจกที่นำไปใช้กับเพจเลาจ์ ต่างๆ แต่ตนไม่ต้องการให้เป็นคดีความ ซึ่งการนำภาพลิขสิทธิ์ตนไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตทางค่ายต้นสังกัดหรือตนเองนั้น จึงจำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เบื้องต้น พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า กรณีนี้แบ่งเป็นสองประเด็น อันดับแรกคือ นำภาพผู้เสียหายไปอ้าง ชักชวนให้เล่นพนัน เข้าข่ายการหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาตามกฎหมายอาญา

ส่วนอีกกรณี เพจดังกล่าวได้ชักชวนให้ประชาชนเล่นพนัน จึงมีความผิดตามมาตรา 12 ของ พ.ร.บ.การพนัน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 2 พันบาทหรือทั้งจำและปรับ อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ได้ประสานกระทรวงเศรษฐกิจและดิจิตัล หรือ ดีอี ปิดกั้นเว็บไซต์ลักษณะนี้แล้ว 1.5 พันแห่ง ต่อจากนี้ทางตำรวจจะตรวจสอบว่าการกระทำจะเข้าข่าย พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หรือไม่ต่อไป

X