7 พรรคร่วม ข่าวสดวันนี้ ฝ่ายค้าน รัฐบาล

7 พรรคฝ่ายค้าน เดินหน้าตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล

ประเด็นน่าสนใจ

  • 7 พรรคร่วมฝ่ายประชาธิปไตย ประชุมหารือแนวทางการทำงานของฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร
  • ข้อสรุปมีการตั้งคณะทำงานหนึ่งชุดเพื่อประสานงานกับ 7 พรรคร่วม และเดินหน้าตรวจสอบรัฐบาลทั้งเรื่องนโยบาย และเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

7 พรรคฝ่ายค้าน เดินหน้าตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล รวมถึงจะมีการรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ

วันที่ 12 มิ.ย. 2562 ที่โรงแรมแลงคาสเตอร์ 7 พรรคร่วมฝ่ายประชาธิปไตย ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย พรรคอนาคตใหม่ พรรคเสรีรวมไทย พรรคประชาชาติ พรรคเศรษฐกิจใหม่ พรรคเพื่อชาติ และพรรคพลังปวงชนไทย ได้ประชุมหารือแนวทางการทำงานของฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร

นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า สิ่งที่เราดำเนินการมาจนถึงทุกวันนี้ได้ประสบความสำเร็จอย่างเต็มที่ เราทำงานกันแบบสร้างสรรค์สามารถจะทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนได้เป็นอย่างดี สำหรับข้อสรุปในการประชุมวันนี้ประเด็นแรกคือเราจะทำงานเป็นฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรร่วมกัน

ประเด็นต่อมาเราจะไม่ทำงานในสภาผู้แทนราษฎรเพียงอย่างเดียว จากนี้ไปจะมีการทำงานรณรงค์และทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนในเรื่องต่างๆ นอกสภาฯ โดยมีการตั้งคณะทำงานหนึ่งชุดเพื่อประสานงานกับ 7 พรรคร่วม

ขณะที่ประเด็นที่สามเราได้พยายามจะอภิปรายในสภาผู้แทนราษฎรอยู่หลายเรื่องและเป็นเรื่องเกี่ยวกับคุณสมบัติของนายกรัฐมนตรี ซึ่งเกี่ยวข้องกับกระบวนการได้มาซึ่ง ส.ว. รวมถึงคณะกรรมการสรรหาที่เปิดเผยไปแต่ยังมีกระบวนการที่ไม่ชัดเจน

อย่างไรก็ตามการทำงานของ 7 พรรคร่วม จากนี้ไปจะมีการทำงานร่วมกันอย่างต่อเนื่อง ตัวแทนพรรคร่วมในฐานะวิปร่วมรัฐบาลจะประชุมร่วมกันเพื่อเตรียมการสำหรับประชุมสภาฯ ที่จะเกิดขึ้น เราจะร่วมมือกับองค์กรภาคประชาชน และสถาบันทางวิชาการ ในการทำความเข้าใจกับประเด็นปัญหาต่างๆ เพื่อให้สังคมเข้ามามีส่วนร่วม

ด้าน พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เปิดเผยว่า เชื่อว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่มีความบริสุทธิ์ โดยมีการโกงตั้งแต่เขียนรัฐธรรมนูญจนกระทั่งเลือกตั้งเสร็จสิ้น สิ่งแรกที่เราจะดำเนินการคือเรายังมีข้อสงสัยในการคำนวณส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของ กกต. ชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่

ซึ่งแท้จริง 7 พรรคฝ่ายประชาธิปไตยมีจำนวน ส.ส. มากกว่าเกินครึ่ง หรือประมาณ 254 คน ไม่ใช่ 240 กว่าอย่างที่คำนวณมา โดยจะรวบรวมหลักฐาน และรายชื่อ ส.ส. 50 คนเสนอต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อนำไปส่งต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยต่อไป

ขณะที่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า การตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล โดย 7 พรรคได้มีการพูดคุยว่าจะมีการรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญในสภาฯ รวมถึงทำความเข้าใจกับภาคประชาชนทั่วประเทศ โดยช่วยกันทำให้ทุกคนเกิดเป็นฉันทามติร่วมกันว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่สามรถไปต่อได้ซึ่งจะเป็นวิกฤตแน่นอน

นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ กล่าวว่า ได้มีการเตรียมอภิปรายเกี่ยวกับนโยบายของรัฐบาล ว่าเงินที่จะมาบริหารนโยบายต่างๆ นั้นนำมาจากไหน เนื่องจากยุทธศาสตร์ 20 ปีมีการระบุว่า หากนำเงินมาใช้ต้องแจ้งที่มาอย่างชัดเจน

ซึ่งขณะนี้เป็นห่วงปากท้องประชาชน และพืชผลเกษตรมีราคาตกต่ำมาก โดยนโยบายของรัฐบาลจะมีวิธีแก้ไขอย่างไร ซึ่งประเด็นเหล่านี้เราจะมีคณะกรรมการที่จะติดตามและตรวจสอบรัฐบาลต่อไป

WRITER

RELATED

มาแล้ว!! รัฐบาลเตรียมของขวัญปีใหม่ 64 ร่วม 100 ชิ้น จากทุกกระทรวง

มาแล้ว!! รัฐบาลเตรียมของขวัญปีใหม่ 64 ร่วม 100 ชิ้น จากทุกกระทรวง

ครม.ได้เตรียมของขวัญปีใหม่ 2564 ร่วม 100 ชิ้น จากทุกกระทรวง เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่แก่ประชาชนทุกคน

[อัปเดตคำวินิจฉัย] ธัญญ์วาริน สิ้นสมาชิกภาพ ปมถือหุ้นสื่อฯ

[อัปเดตคำวินิจฉัย] ธัญญ์วาริน สิ้นสมาชิกภาพ ปมถือหุ้นสื่อฯ

28 ส.ส. พรรคฝ่ายค้าน รอด ส่วนธัญญ์วาริน พ้นสมาชิกภาพ วินิจฉัยพบ ถือหุ้นสื่อฯ โอนหุ้น-ประชุมสามัญมีพิรุธ

รัฐบาลชี้แจง!! แจกเงิน 3 พัน ไม่ได้เอื้อนายทุนใหญ่

รัฐบาลชี้แจง!! แจกเงิน 3 พัน ไม่ได้เอื้อนายทุนใหญ่

ก่อนหน้านี้ทางรัฐบาลเตรียมโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ให้ประชาชน 15 ล้านสิทธิ์ รับ 3,000 บาท มีกระแสในโลกออนไลน์ว่าโครงการดังกล่าว เป็นการเอื้อนายทุน

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…