คณะกรรมการสรรหา ส.ว.

9 คณะกรรมการสรรหา ส.ว. สู่ 5 ส.ว. วิษณุยืนยัน ไม่มีใครเสนอชื่อตัวเอง

ตลอดสัปดาห์นี้ มีกระแสข่าวเรื่องที่มาของคณะกรรมการสรรหาวุฒิสภา โดยพรรคเพื่อไทยได้มีการเรียกร้องถึงประเด็นรายชื่อคณะกรรมการสรรหาส.ว. โดยกล่าวถึงคำสั่ง คสช. ที่ 1/2562 เรื่องการแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา ได้หายไปจากราชกิจจานุเบกษา ว่า อาจจะทำให้เกิดปัญหา การเลือกนายกฯ เป็นโฆฆะได้นั้น

หลังจากมีการถูกทวงถามอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด นายวิษณุ เครืองาม ได้กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวนี้ว่า รายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว. นั้นไม่มีความจำเป็นที่จะต้องลงประกาศในราชกิจจานุเบกษาแต่อย่างใด เนื่องจากรัฐธรรมนูญ ปีพ.ศ. 2560 ไม่ได้กล่าวไว้ว่าให้ต้องเปิดเผยรายชื่อแต่อย่างใด มีเพียงระบุว่า ให้แต่งตั้งคณะกรรมการสรรหา ส.ว. เท่านั้น ตาม รธน. มาตรา 269

ไม่เปิดรายชื่อเพราะกลัววิ่งเต้น

ส่วนสาเหตุของการไม่ต้องประกาศนั้นก็เพื่อป้องกัน ไม่ให้เกิดการวิ่งเต้นเพื่อขอตำแหน่ง ซึ่งตัวรายชื่อเองก็มิได้มีความลับอะไร โดยหลังจากที่มีการสอบถามกันเป็นจำนวนมาก ก็ได้มีการกล่าวถึงรายชื่อ คณะกรรมการสรรหาส.ว. ทั้ง 9 คน คือ

 1. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธาน
 2. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง
 3. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์
 4. พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ
 5. นายวิษณุ เครืองาม
 6. พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร
 7. พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย
 8. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา
 9. พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว

จากกรรมการ 9 คน เป็น ส.ว. ถึง 5 คน

โดยมีนาย พรเพชร วิชิตชลชัย ได้มีการลาออกจากคณะกรรมการสรรหาไปก่อนหน้าแล้ว (ปัจจุบันได้รับตำแหน่งประธานวุฒิสภา) ซึ่งทันทีที่มีการเปิดเผยรายชื่อ คณะกรรมการสรรหาส.ว. ออกมาทำให้หลายฝ่ายต่างแปลกใจกับรายชื่อดังกล่าว เนื่องจากจากกรรมการ 9 คนนี้ มีถึง 5 คนด้วยกันที่ปัจจุบันมารับตำแหน่ง ส.ว. ในชุดปัจจุบันด้วย คือ

 1. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง
 2. พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ
 3. พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร
 4. พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย
 5. พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว

นายวิษณุ ยืนยันว่า คณะกรรมการสรรหา ส.ว. นั้นไม่ได้มีการเสนอชื่อตนเองในการพิจารณาแต่อย่างใด เนื่องจากคณะกรรมการแต่ละท่านนั้น จะมีหน้าที่พิจารณารายชื่อคนละส่วนกัน

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED