ข่าวสดวันนี้ ประท้วงฮ่องกง

ม็อบฮ่องกงยังเดือด ! ตำรวจปะทะผู้ประท้วง ยิงแก๊สน้ำตา ใช้กระสุนยาง (ภาพชุด)

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • การชุมนุมประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนจากฮ่องกงให้จีนแผ่นดินใหญ่ที่เริ่มขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 มิ.ย.2562 ที่ผ่านมายังไม่สิ้นสุดลง
  • ผู้ประท้วงไม่ต้องการให้มีการบังคับใช้กฎหมายนี้ เพราะการคุ้มครองจำเลยในจีนยังไม่ได้มาตรฐาน
  • ไม่มั่นใจว่าจะใช้เป็นช่องทางการส่งตัวศัตรูทางการเมืองของจีนไปดำเนินคดีในจีนแผ่นดินใหญ่
  • ฝ่ายปกครองฮ่องกงชี้ว่า การเสนอกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน จะช่วยอุดช่องว่างทางกฎหมาย รักษาความยุติธรรม รวมถึงปกป้องสาธารณชน ไม่ให้ฮ่องกงเป็นแหล่งลี้ภัยของผู้ร้ายข้ามแดน

บมความที่เกี่ยวข้อง จีน-ฮ่องกง ก่อนถึงวันประท้วงครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเหตุการณ์ประท้วงบนเกาะฮ่องกง ซึ่งมีรายงานว่า มีผู้ประท้วงหลักแสนไปจนถึงหลักล้าน ออกมาชุมนุมต่อต้าน กฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนให้กับรัฐบาลจีน โดยการประท้วงเริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 9 มิ.ย.2562 ที่ผ่านมาได้ซึ่งขณะนี้ได้ลุกลามกลายเป็นความรุนแรง หลังกลุ่มผู้ประท้วงชุมนุมปิดกั้นพื้นที่ถนนสายหลักไปสู่อาคารรัฐสภาและสภานิติบัญญัติ

ในช่วงเช้าวันที่ 12 มิ.ย.ก่อนสถานการณ์การประท้วงจะรุนแรงขึ้นอีกครั้ง ทางการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ตัดสินใจเลื่อนการอภิปรายครั้งที่ 2 ว่าด้วยความพยายามผลักดันอนุมัติร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนให้แก่รัฐบาลจีน ทั้งนี้ทางการกำหนดอภิปรายกฎหมายฉบับนี้ในเวลา 11.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น แต่ได้ตัดสินใจเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด อย่างไรก็ตามกำหนดการลงมติผ่านร่างกฎหมายฉบับนี้หรือไม่นั้น คาดว่าจะทราบแน่ชัดในวันที่ 20 มิ.ย.

ทั้งนี้การประท้วงมีผู้เข้าร่วมทั้งนักศึกษา นักกฎหมาย องค์กรธุรกิจต่าง ๆ ถึงขนาดรวมถึงองค์กรธุรกิจหลายแห่งไฟเขียวให้พนักงานสามารถเข้าร่วมการชุมนุมได้ เพราะบริษัทต่าง ๆ เกรงว่ากฎหมายฉบับนี้จะกระทบถึงความน่าเชื่อถือของฮ่องกงในด้านต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม รายงานระบุว่า ผู้ประท้วงบางส่วนพยายามบุกเข้าพื้นที่อาคารรัฐสภา ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยปราบจลาจลต้องใช้แก๊สน้ำตา สเปรย์พริกไทย และกระสุนยาง ยิงเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วง โดยกลุ่มผู้ประท้วงพยายามใช้ร่ม ซึ่งเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ในการเรียกร้องประชาธิปไตย มาใช้ป้องกันตัวเอง

โดยผู้ประท้วงใช้วิธีสวมหน้ากากและอุปกรณ์ป้องกันแก๊สรับมือกับเจ้าหน้าที่ บ้างก็ขว้างขวดน้ำพลาสติกและพยายามขว้างกลับคืนแก๊สน้ำตาเพื่อตอบโต้ทำให้สถานการณ์เป็นไปอย่างชุลมุน

ทั้งนี้เหตุชุมนุมประท้วง ถือว่าเป็นการชุมนุมครั้งใหญ่ที่สุดในเขตปกครองฮ่องกง หลังจากอังกฤษส่งมอบฮ่องกงคืนสู่การปกครองของจีน เมื่อปี 2540 โดยฮ่องกงได้รับสถานะเป็นเขตบริหารพิเศษ ซึ่งฝ่ายผู้จัดชุมนุมอ้างตัวเลขผู้ร่วมเคลื่อนไหวมากกว่า 1 ล้านคน แต่ ทางการฮ่องกงระบุจำนวนผู้ประท้วงมากที่สุดอยู่ที่ราว 240,000 คน

 


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X