คิง เพาเวอร์ ทอท. สัมปทานดิวตี้ฟรี

ความเป็นมาของ ‘คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี’ กับสัมปทานในสนามบินเมืองไทย

คัดลอก URL แล้ว

ผลการประมูลดิวตี้ฟรีของ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ออกมาแล้วว่า ‘คิง เพาเวอร์’ จะยังคงเป็น ‘ดิวตี้ฟรี’ ที่อยู่คู่กับสนามบินไทยไปอีก 10 ปี ทั้งที่สนามบินสุวรรณภูมิ 1 สัญญา สนามบินเชียงใหม่ สนามบินภูเก็ต และสนามบินหาดใหญ่ อีก 1 สัญญา นอกจากนี้ยังรวมไปถึงสนามบินอู่ตะเภา ที่คิง เพาเวอร์ ชนะประมูลมาเมื่อปีก่อน ส่วนสัมปทานดิวตี้ฟรีสนามบินดอนเมืองนั้น จะสิ้นสุดสัญญาในปี 2565 เราจะมาย้อนดูเส้นทางความเป็นมาของ คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี กับการคงอยู่คู่สนามบินไทยกัน

วิชัย ศรีวัฒนประภา ผู้ก่อตั้ง คิง เพาเวอร์ ผู้ล่วงลับ เริ่มต้นทำธุรกิจดิวตี้ฟรีจากการเข้าซื้อหุ้นดิวตี้ฟรีที่ฮ่องกง เริ่มจาก 10% จนกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ วิชัยสนใจธุรกิจนี้จากการที่เป็นคนเดินทางบ่อย ได้เห็นดิวตี้ฟรีทั่วโลก แต่ธุรกิจดิวตี้ฟรีในประเทศไทยตอนนั้นให้สัมปทานเฉพาะรัฐวิสาหกิจเท่านั้น ซึ่งเป็นของการบินไทย

จุดเริ่มต้นของการทำดิวตี้ฟรีในไทย เกิดขึ้นเมื่อวิชัยซึ่งมีประสบการณ์ทำดิวตี้ฟรีในฮ่องกงมาหลายปี ได้ร่วมกับพาร์ตเนอร์ เข้าไปบริหารพื้นที่ดิวตี้ฟรีสนามบินดอนเมือง โดยการว่าจ้างของ ทอท. แต่ ทอท. ยังเป็นผู้ถือสัมปทานไว้

กระทั่งในปี 2532 มีโครงการเปิดประมูลสัมปทานร้านค้าปลอดอากรนอกพื้นที่สนามบิน แต่นโยบายยังคงต้องเป็นรัฐวิสาหกิจเท่านั้น วิชัยซึ่งตอนนั้นแยกทางกับพาร์ตเนอร์แล้ว จึงไปชวนการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. มาร่วมทุน โดยแบ่งหุ้นให้ ททท. 10% และให้ ททท. เป็นคนถือสัมปทาน 5 ปี จนได้รับใบอนุญาตให้เปิดตัวร้านค้าปลอดภาษีและอากรในเมืองแห่งแรกของประเทศไทย ที่อาคารมหาทุนพลาซ่า ถนนเพลินจิต

นั่นคือจุดเริ่มต้นของ คิง เพาเวอร์ ในปัจจุบัน แต่ตอนนั้นยังไม่ได้ใช้ชื่อนี้ ชื่อ คิง เพาเวอร์ มาจากตอนที่วิชัยมีปัญหากับหุ้นส่วนที่ฮ่องกง ซึ่งเป็นผู้มีอิทธิพล วิชัยถูกบีบให้ขายหุ้นทั้งหมด เขาภาวนาขอพระบารมีในหลวง ร.๙ คุ้มครอง ปรากฏว่าฝ่ายโน้นยอมถอยและผ่านพ้นมาด้วยดี จึงเปลี่ยนชื่อเป็น คิง เพาเวอร์ เพื่อความเป็นสิริมงคลมานับตั้งแต่นั้น

ส่วนการขยับไปได้พื้นที่สนามบิน คือเมื่อปี 2536 โดยได้รับสัมปทานจาก ทอท. จำหน่ายสินค้าปลอดภาษีในอาคารท่าอากาศยานกรุงเทพ (ดอนเมือง) เชียงใหม่ ภูเก็ต และหาดใหญ่ ตอนนั้นสัมปทานที่ดอนเมืองแยกเป็น 2 ราย คืออาคาร 1 และอาคาร 2 คิง เพาเวอร์ได้สัมปทานอาคาร 1 แต่ทำไปสักระยะอีกเจ้าหนึ่งมีปัญหา คิง เพาเวอร์ จึงได้สัมปทานมาทำแต่เพียงผู้เดียว ซึ่งครั้งหลังสุดได้รับสัมปทานใหม่ปี 2555

ส่วนสนามบินสุวรรณภูมินั้น คิง เพาเวอร์ ได้รับสัมปทานในการบริหารจัดการทั้งพื้นที่จำหน่ายสินค้าปลอดภาษีและอากรและพื้นที่เชิงพาณิชย์ในปี 2549 ซึ่งในมุมมองของคิง เพาเวอร์ บริษัทมีความได้เปรียบคู่แข่งขันรายอื่นเพราะทำมาก่อน รวมทั้งความเป็นบริษัทของคนไทยที่ให้ผลประโยชน์ตอบแทนแก่รัฐสูงกว่าบริษัทต่างประเทศ

สัญญาสัมปทานที่สนามบินสุวรรณภูมิมีอายุ 10 ปี แต่ คิง เพาเวอร์ ได้รับการต่อสัญญาสัมปทานออกไปอีก 2 ครั้ง ครั้งละ 2 ปี รวม 4 ปี กลายเป็น 14 ปี ซึ่งสัญญาจะสิ้นสุดปี 2563 สาเหตุของการต่อสัญญามาจากเหตุการณ์ปิดสนามบิน และภาวะความไม่สงบของบ้านเมืองในช่วงนั้น

สรุป สัมปทานดิวตี้ฟรีในสนามบินไทยของ คิง เพาเวอร์

  • สนามบินสุวรรณภูมิ: ดิวตี้ฟรี+พื้นที่เชิงพาณิชย์ อายุสัมปทาน 10 ปี (17 ก.ย. 2563 – 23 มี.ค. 2574)
  • 3 สนามบินภูมิภาค สนามบินเชียงใหม่ สนามบินภูเก็ต สนามบินหาดใหญ่: อายุสัญญา 10 ปี (การประมูลล่าสุดแยกคนละสัญญากับสุวรรณภูมิ)
  • สนามบินอู่ตะเภา: ชนะประมูลปี 2561 อายุสัญญา 10 ปี
  • สนามบินดอนเมือง: รับสัมปทานครั้งหลังสุดปี 2555 หมดสัญญา ก.ย. 2565 รอเปิดประมูลใหม่

ทั้งนี้ สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินดอนเมือง และ 3 สนามบินภูมิภาค เชียงใหม่ ภูเก็ต และหาดใหญ่ เป็นของ ทอท. ส่วนสนามบินอู่ตะเภา เป็นสนามบินของกองทัพเรือไทย

รู้หรือไม่?

นามสกุล ‘ศรีวัฒนประภา’ มาจากการที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานให้ เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 เพื่อเป็นสิริมงคลแก่วงศ์ตระกูล โดยนามสกุลเดิมของ วิชัย ศรีวัฒนประภา คือ ‘รักศรีอักษร’


อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก
– https://praew.com/luxury/206749.html
– http://story.kingpower.com/th/corporate-history-th/

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘คิง เพาเวอร์’ กวาดเรียบ หลังชนะประมูลดิวตี้ฟรี 3 สนามบินภูมิภาค

ไม่พลิกโผ ‘คิง เพาเวอร์’ ชนะประมูลดิวตี้ฟรีสุวรรณภูมิ ต่อสัญญาอีก 10 ปี


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

โชว์ 2 ถ้วยแชมป์ของ “เลสเตอร์ ซิตี้” ให้สาวกชาวไทยร่วมชม

โชว์ 2 ถ้วยแชมป์ของ “เลสเตอร์ ซิตี้” ให้สาวกชาวไทยร่วมชม

คิง เพาเวอร์ รางน้ำ จัดโชว์ 2 ถ้วยแชมป์ของสโมสร “เลสเตอร์ ซิตี้” ทีมจากพรีเมียร์ลีก อังกฤษ

5 หนุ่มฮอต! ชวนอิ่มเอมกับกิจกรรม LIVE STREAMING ฉลอง 32 ปี คิง เพาเวอร์

5 หนุ่มฮอต! ชวนอิ่มเอมกับกิจกรรม LIVE STREAMING ฉลอง 32 ปี คิง เพาเวอร์

คิง เพาเวอร์ ขอเชิญท่องเที่ยวแบบ อิ่มเอมทิพย์ กับ 5 ศิลปินนักร้องในรูปแบบ LIVE STREAMING ในงาน 32ND ANNIVERSARY DELIGHTS & SURPRISES เที่ยวทิพย์-เที่ยวไม่ได้ แต่ใจอยากช้อป ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ผ่าน FACEBOOK KING POWER ในวันที่ 14-18 ตุลาคม 2564

“คิง เพาเวอร์” ฉลองครบปีที่ 32 จัดแคมเปญ 32ND ANNIVERSARY DELIGHTS & SURPRISES เที่ยวทิพย์ เที่ยวไม่ได้ แต่ใจอยากช้อป

“คิง เพาเวอร์” ฉลองครบปีที่ 32 จัดแคมเปญ 32ND ANNIVERSARY DELIGHTS & SURPRISES เที่ยวทิพย์ เที่ยวไม่ได้ แต่ใจอยากช้อป

‘คิง เพาเวอร์’ ยกระดับประสบการณ์นักช้อปฉลองครบปีที่ 32 จัด “32ND ANNIVERSARY DELIGHTS & SURPRISES เที่ยวทิพย์ เที่ยวไม่ได้ แต่ใจอยากช้อป”

ช้อปออนไลน์กับคิง เพาเวอร์ 4 วัน 4 โค้ด รับสงกรานต์

ช้อปออนไลน์กับคิง เพาเวอร์ 4 วัน 4 โค้ด รับสงกรานต์

คิง เพาเวอร์ ออนไลน์ จัดแคมเปญ Exclusive Price พบสินค้าไอเท็มใหม่ใน ราคาดิวตี้ฟรีตลอดเดือนเมษายน   พร้อมโปรพิเศษช่วงเทศกาลสงกรานต์ กับ 4 วัน 4 โค้ดช่วงสงกรานต์…

ขอเชิญชวนร่วมประกวดวงดนตรีสากลสมัยนิยมผสมเครื่องเป่า ประจำปี 2564  ชิงเงินรางวัลรวม680,000 บาท

ขอเชิญชวนร่วมประกวดวงดนตรีสากลสมัยนิยมผสมเครื่องเป่า ประจำปี 2564 ชิงเงินรางวัลรวม680,000 บาท

คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย ร่วมกับวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล เชิญชวนร่วมประกวดวงดนตรีสากลสมัยนิยมผสมเครื่องเป่า ประจำปี 2564

คิง เพาเวอร์ ชวน “แดน วรเวช” ร่วมแจกฟุตบอลสร้างแรงบันดาลใจให้น้องๆ ที่บ้านเกิดสุพรรณบุรี

คิง เพาเวอร์ ชวน “แดน วรเวช” ร่วมแจกฟุตบอลสร้างแรงบันดาลใจให้น้องๆ ที่บ้านเกิดสุพรรณบุรี

เสียงกรี๊ดดังกระหึ่ม!! เมื่อหนุ่มหล่อสายเลือดสุพรรณเข้มข้น แดน-วรเวช ดานุวงศ์ วาร์ปกลับบ้านเกิดสร้างสิ่งดีๆ ให้ชาวสุพรรณบุรี

เก้า จิรายุ ร่วมปล่อยคาราวานแจกฟุตบอลให้กับเด็กไทยทั่วประเทศ

เก้า จิรายุ ร่วมปล่อยคาราวานแจกฟุตบอลให้กับเด็กไทยทั่วประเทศ

“วันนี้ดีใจมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมแจกฟุตบอลให้กับเยาวชนไทยครับ ผมเชื่อว่า ลูกฟุตบอลที่ได้มาตรฐาน เป็นความหวังของเด็กๆ ในพื้นที่ห่างไกล

สนามบิน ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ จอดรถฟรี ช่วงเทศกาล สงกรานต์

สนามบิน ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ จอดรถฟรี ช่วงเทศกาล สงกรานต์

ท่าอากาศยาน 6 แห่งของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) พร้อมอำนวยความสะดวกผู้โดยสารในด้านต่างๆ ตลอดช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2562 ได้แก่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ท่าอากาศยานดอนเมือง…

ไม่พลิกโผ ‘คิง เพาเวอร์’ ชนะประมูลดิวตี้ฟรีสุวรรณภูมิ ต่อสัญญาอีก 10 ปี

ไม่พลิกโผ ‘คิง เพาเวอร์’ ชนะประมูลดิวตี้ฟรีสุวรรณภูมิ ต่อสัญญาอีก 10 ปี

วันนี้ (31 พฤษภาคม 2562) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ประกาศผลการพิจารณาข้อเสนอค่าตอบแทนและประกาศผลคะแนนสูงสุด การประมูลงานโครงการให้สิทธิ์ประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร หรือดิวตี้ฟรี ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งผู้ชนะได้แก่…

X