ข่าวต่างประเทศ รัฐประหาร รัฐประหารในเมียนมา เมียนมา

ชาวเมียนมา ในหลายเมืองรวมตัว-เดินขบวนประท้วงรัฐประหาร

สถานการณ์วันนี้ 8 ก.พ.

  • การเดินขบวนประท้วง เริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา
  • ไม่ว่าจะเป็นในย่างกุ้ง ที่เมื่อวานนี้ เป็นจุดหลักที่มีการชุมนุมใหญ่ในบริเวณเจดีย์ซูเล ใกล้กับศาลาว่าการกรุงย่างกุ้ง
  • เมียวดี ก็มีการตั้งขบวน เช่นเดียวกับในเมืองอื่นๆ อีกหลายเมือง
  • แนวโน้มในวันนี้ มีการรวมตัวกันรวดเร็ว คาดว่า การประท้วงในวันนี้ จะมีผู้เข้าร่วมมากยิ่งขึ้นกว่าเมื่อวานที่ผ่านมา

สถานการณ์การเมืองในเมียนมา หลังการรัฐประหารของกองทัพเมียนมา ประชาชนชาวเมียนมาจำนวนหลายหมื่นคน ในหลายเมือง รวมตัวกันประท้วงรัฐบาลทหาร เรียกร้องประชาธิปไตย ไม่ยอมรับการรัฐประหาร พร้อมเรียกร้องให้ปล่อยตัวนางอองซาน ซูจี และแกนนำพรรค NLD รวมถึงผู้ที่ถูกควบคุมตัวโดยกองทัพเมียนมา

ลงถนน-ชุมนุมต่อเนื่องวันที่สอง

ตั้งแต่ช่วงเวลาราว 08.00 น. ของวานนี้ ชาวเมียนมาหลายพันคน ได้รวมตัวกันเดินไปตามถนนในกรุงย่างกุ้ง โดยเฉพาะในบริเวณถนนสายหลัก ใกล้กับ Hledan , มหาวิทยาลัยย่างกุ้ง โดยในการประท้วงมีการเดินขบวนไปตามถนน ตะโกนเรียกร้องประชาธิปไตย และขับไล่กองทัพ ไม่ยอมรับการทำรัฐประหารที่เกิดขึ้น

ตลอดเส้นทาง ประชาชนชาวเมียนมาได้รวมตัวกันมากขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ในช่วงสาย โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยควบคุมฝูงชน รวมถึงชุดควบคุมฝูงชน ได้มีการตั้งด่านสกัดกั้นในบางจุด เช่น บริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยย่างกุ้ง ทำให้ผู้ชุมนุมบางส่วนเดินย้อนกลับมารวมกันบริเวณแยกด้านหน้า Hledan Center

ชาวเมียนมาที่ออกมาชุมนุมประท้วง – 7 ก.พ.

ในช่วงกลางวัน ประชาชนเข้าร่วมการชุมนุมมากกขึ้นอย่างต่อเนื่อง และคาดว่ามากกว่า 1 หมื่นรายในช่วงเที่ยงวันของวันที่ 7 ก.พ. ก่อนมีการเคลื่อนขบวนย้ายไปรวมกันตรงบริเวณ เจดีย์ซูเล ซึ่งใกล้กับศาลาว่าการกรุงย่างกุ้ง โดยในจุดนี้ มีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมโล่-กระบอง มาตั้งแนวรั้วกั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ชุมนุม เข้าไปยังสถานที่ราชการ ได้

โดยการชุมนุมประท้วงในกรุงย่างกุ้งนั้น มีกลุ่มประชาชนจากหลายภาคส่วนไม่ว่าจะเป็น ทั้งกลุ่มนักศึกษา ประชาชน และคนดังๆ หลายคนในเมียนมา ร่วมถึงแกนนำในการประท้วง 8888 Uprising เมื่อปี 1988 อีกด้วย

นอกจากนี้ ในเมืองอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น มัณฑะเลย์, พะสิม, ปะก็อกกู, ทวาย, อีนกะบู, ตองตา และอีกหลายเมือง ประชาชนชาวเมียนมาได้ออกมารวมตัวประท้วงกันอย่างต่อเนื่อง

เมียวดีวุ่นวาย หลังตร. จับกุมผู้ประท้วง

เหตุการณ์ในหลายๆ เมืองที่มีการชุมนุมประท้วงในเมียนมา ภาพรวมสวนใหญ่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีความวุ่นวายใดๆ ตั้งแต่ช่วงสายจนถึงเลิกชุมนุม ซึ่งมีเพียงที่เมียวดี มีรายงานเหตุวุ่นวายเกิดขึ้น

โดยในเหตุการณ์การชุมนุมที่เมียวดีนั้น มีกลุ่มผู้ชุมนุมหลายร้อยคน เดินขบวนประท้วง และรวมตัวกันบริเวณด้านหน้าสถานีตำรวจในเมียวดี ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลอยู่ พร้อมตั้งแนวอยู่

เหตุการณ์ความวุ่นวายเกิดขึ้นหลังจากการเจรจาระหว่างเจ้าหน้าที่กับกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งต่อมา มีการจับกุมตัวผู้ชุมนุมขึ้น ทำให้ผู้ชุมนุมที่เหลือไม่พอใจ ร้องตะโกน และนำไปสู่ความวุ่นวายที่เกิดขึ้น มีการขว้างปาสิ่งของใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อนที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะพยายามเข้าจับกุมผู้ก่อนเหตุเพิ่มเติม ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนแตกฮือ และเกิดเสียงปืนดังขึ้นหลายนัด ซึ่งมีรายงานผู้บาดเจ็บบางส่วน แต่ยังไม่มีรายงานยืนยันยอดผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตในเหตุการณ์นี้

ภายหลังเหตุความวุ่นวาย ประชาชนชาวเมียนมากลับมาร่วมตัวบริเวณด้านหน้าสถานีตำรวจอีกครั้ง ท่ามกลางข่าวลือว่า มีทหารอยู่ในสถานีตำรวจ จึงทำให้มีประชาชนเข้าสมทบเพิ่มมากยิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ชาวเมียนมาที่ออกมาชุมนุมประท้วง – 7 ก.พ.

สัญญาณอินเตอร์เน็ตกลับมาใช้ได้

ตั้งแต่เมื่อวันที 6 ก.พ. เวลาประมาณ 11.00 น. สัญญาณอินเตอร์เน็ตในเมียนมา ก็เริ่มใช้การไม่ได้ ซึ่งในภายหลังมีข้อมูลยืนยันว่า กระทรวงสื่อสารและคมนาคมของเมียนมา สั่งให้ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตระงับการให้บริการ Data Networks ทั้งหมด โดยหลังจากที่มีการบล็อกอินเตอร์เน็ต ก็มีประชาชนชาวเมียนมาบางส่วน ได้ทำการเปลี่ยนซิมมาใช้บริการซิมมือถือของไทย แทน ซึ่งยังคงสามารถเปิดโรมมิ่งใช้อินเตอร์เน็ต และเข้าโซเซียลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter, IG เพื่อติดตามสถานการณ์ได้

ทำให้เกือบทั้งวันของวันที่ 7 ก.พ. อินเตอร์เน็ตในเมียนมาไม่สามารถใช้การได้ ก่อนที่ในเวลาต่อมาในช่วงบ่าย สัญญาณอินเตอร์เน็ตในเมียนมาเริ่มกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง แต่ยังคงพบว่า คงไม่ปัญหาอยู่ในผู้ให้บริการบางราย ซึ่งในวันนี้ ( 8 ก.พ.) สถานการณ์อินเตอร์เน็ตในเมียนมาเริ่มกลับมาดีขึ้น และใกล้เคียงปรกติแล้ว

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

อิสราเอล ประกาศความสำเร็จ เลเซอร์สกัดโดรน เตรียมยกระดับสู่ Iron Beam

อิสราเอล ประกาศความสำเร็จ เลเซอร์สกัดโดรน เตรียมยกระดับสู่ Iron Beam

ผลทดสอบสามารถสกัด UAVs ได้ในระยะ 1 กม. ตั้งเป้าปลายปีนี้ ที่ระยะ 8-10 กม. / ปี 2024 ติดตั้งใช้งานในพท.กาซา

ลาวเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ‘ซิโนฟาร์ม’ ให้ผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป

ลาวเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ‘ซิโนฟาร์ม’ ให้ผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป

สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของซิโนฟาร์ม ให้ประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไป

อินเดีย พบสิงโตหลายตัวติดโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา / ตายเพิ่ม 1 ตัว

อินเดีย พบสิงโตหลายตัวติดโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา / ตายเพิ่ม 1 ตัว

โดยผลการตรวจหาสายพันธุ์ พบติดเชื้อในสายพันธุ์เดลตาทั้งหมด

หลายพื้นที่ในแคนาดา เตรียมพร้อมยกเลิกข้อจำกัดการป้องกันโควิด-19

หลายพื้นที่ในแคนาดา เตรียมพร้อมยกเลิกข้อจำกัดการป้องกันโควิด-19

หลังจากประชาชนกว่า 70% ในรัฐ ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 โดส และอัตราผู้ป่วยลดลง

‘สหราชอาณาจักร’ ป่วยโควิด-19 ทะลุ 10,000 ราย ติดต่อกันวันที่ 3

‘สหราชอาณาจักร’ ป่วยโควิด-19 ทะลุ 10,000 ราย ติดต่อกันวันที่ 3

โดยจำนวนผู้ป่วยใหม่ทั่วประเทศส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มสาว

CDC  สหรัฐฯ คาดสายพันธุ์เดลตาจะขึ้นเป็นสายพันธุ์ระบาดหลักในสหรัฐฯ

CDC สหรัฐฯ คาดสายพันธุ์เดลตาจะขึ้นเป็นสายพันธุ์ระบาดหลักในสหรัฐฯ

สาเหตุเนื่องจากความสามารถในการแพร่เชื้อได้ดี

ศาลญี่ปุ่นสั่งจำคุก ‘อดีตรัฐมนตรียุติธรรม’ 3 ปี ฐานซื้อเสียงเลือกตั้ง

ศาลญี่ปุ่นสั่งจำคุก ‘อดีตรัฐมนตรียุติธรรม’ 3 ปี ฐานซื้อเสียงเลือกตั้ง

ศาลแขวงกรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น ตัดสินจำคุก คัตสึยุกิ คาวาอิ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมของญี่ปุ่น จากกรณีซื้อคะแนนเสียงโดยเจตนาสำรองที่นั่งให้ภรรยา ระหว่างการเลือกตั้งสภาสูงของญี่ปุ่นเมื่อปี 2019

แคนาดา แนะผู้รับวัคซีนโควิด-19 Astrazeneca เข็มแรก และรับ Pfizer เป็นเข็ม 2

แคนาดา แนะผู้รับวัคซีนโควิด-19 Astrazeneca เข็มแรก และรับ Pfizer เป็นเข็ม 2

เนื่องจากมีข้อมูลการศึกษาพบว่า กระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดีกว่า

อิสราเอล โจมตีทางอากาศ กาซาอีก เป็นครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์ (คลิป)

อิสราเอล โจมตีทางอากาศ กาซาอีก เป็นครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์ (คลิป)

อิสราเอลอ้างว่า เป็นการตอบโต้การปล่อยลูกโป่งวางเพลิงก่อกวน / กลุ่มฮามาสระบุ เป็นแค่ละครฉากหนึ่งของอิสราเอล เพื่อแสดงแสนยานุภาพของรัฐบาลใหม่