ข่าวอุบัติเหตุ ถนนกทม. ฝาท่อระบายน้ำ

เจ็บนี้ใครรับผิดชอบ! สาวขี่ จยย.ล้มบาดเจ็บ หลังสะดุดฝาท่อปิดไม่สนิท

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • สาวประสบอุบัติเหตุขี่ จยย.สะดุดฝาท่อระบายน้ำจนได้รับบาดเจ็บ
  • เหตุเกิดบริเวณถนนพระราม 9 มุ่งหน้ารามคำแหง จุดเกิดเหตุมีฝาท่อระบายน้ำปิดไม่สนิท
  • ผู้โพสต์ต้องการเตือนภัย และร้องให้หน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งแก้ไข-เยียวยาผู้บาดเจ็บ
  • เหตุลักษณะนี้ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากหน่วยงานที่รับผิดชอบได้ แต่ไม่สามารถเอาผิดเจ้าหน้าที่ได้

เกิดเหตุหญิงสาวรายหนึ่งประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ล้ม จนทำให้มีบาดแผลฉกรรจ์บริเวณหน้าผาก และรอยแผลถลอกพกช้ำตามร่างกายหลายแห่ง

หลังจากระหว่างที่ขี่รถอยู่บนถนนนั้น เธอก็ขับไปสะดุดกับฝาท่อระบายบนถนนที่ปิดไม่สนิทจนควบคุมรถไม่อยู่ และทำให้เกิดอุบัติเหตุดังกล่าวขึ้น

โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่บริเวณถนนพระราม 9 มุ่งหน้ารามคำแหง เมื่อช่วงคืนของวันที่ 13 มิ.ย. 2562 ที่ผ่านมา

เตือนภัยให้ระวัง – พร้อมเรียกร้องหน่วยงานที่รับผิดชอบแก้ไข เยียวยาผู้บาดเจ็บ

ซึ่งเรื่องราวที่เกิดขึ้น ถูกเผยแพร่ผ่านผู้ใช้เฟซบุ๊ก Jaa ae ที่ต้องการเตือนภัยให้ผู้ใช้รถใช้ถนนย่านดังกล่าวทั้งรถจักรยานยนต์และรถยนต์ ระมัดระวังการขับขี่ให้มาก จะได้ป้องกันไม่ให้อันตรายลักษณะนี้เกิดขึ้นอีกได้

ขณะเดียวกันก็เป็นการเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไข และเข้าเยี่ยวยาผู้บาดเจ็บ หลังปล่อยปละละเลยไม่สนความปลอดภัยของประชาชน จนเกิดอุบัติเหตุและมีผู้บาดเจ็บในที่สุด

ฝาท่อระบายน้ำเมืองกรุง ทำเกิดอุบัติเหตุบ่อยจริง

อุบัติเหตุที่เกิดจากฝาท่อปิดไม่สนิท หรือบางครั้งไม่ได้ปิดให้อยู่ในสภาพเดิม หากนับเฉพาะในปีนี้เกิดขึ้นมาแล้วไม่ต่ำกว่า 10 ครั้ง แต่ที่ยังฝังตรึงใจก็คือเหตุการณ์ที่เกิดเมื่อช่วงวันที่ 18 ม.ค. 2562 ที่ผ่านมา ที่เพจ Policenews ได้มีการเปิดเผยคลิปนาทีที่รถยนต์คันหนึ่งวิ่งในช่องทางขวาของถนนวิภาวดีรังสิตในช่วงกลางคืน

จากนั้นได้เหรียบเข้ากับฝาท่อวงกลมเหล็กขนาดใหญ่วางอยู่กลางถนนบริเวณหน้าวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร ทำให้หยุดรถไม่ทัน เหยียบเข้าไปอย่างจัง จนยางรถฉีกขาดไป 2 เส้น หวุดหวิดขับรถตกท่อ ซึ่งระหว่างนั้นได้พบรถยนต์ที่ประสบอุบัติเหตุจากฝาท่อที่เปิดไว้ 5 คัน

และเหตุการณ์แท็กซี่ตกท่อระบายน้ำบนถนนพหนโยธิน บริเวณหน้าโรงหนังเมเจอร์รัชโยธิน หลังจากฝาท่อเกิดชำรุด ซึ่งทั้งสองเหตุการณ์ถือว่าโชคดีมากไม่มีใครได้รับอันตรายบาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่ก็น่าแปลกมากที่เหตุการณ์ครั้งนั้นไม่สามารถหาหน่วยงานให้มารับผิดชอบได้ ทั้งๆ ที่ทรัพย์สินเสียหายหนักและเกือบเอาชีวิตไม่รอด

ถนนใน กทม. ใครหนอที่ดูแล

หน่วยงานที่ดูแลรักษาถนนในพื้นที่ กทม. คือ

กรุงเทพมหานคร
กรมทางหลวง
การทางพิเศษฯ
และกรมทางหลวงชนบท

โดยถนนในที่นี้ รวมเส้นทางที่ตัดผ่านที่ดินของหน่วยงานราชการอื่น และเส้นทางของเอกชนที่ได้รับการกำหนดให้เป็น “ถนน” อย่างเป็นทางการจากกรุงเทพมหานคร แต่ไม่รวมเส้นทางที่ใช้สัญจรเฉพาะภายในพื้นที่หน่วยงานราชการ สถาบันการศึกษา บ้านจัดสรร และสถานที่เอกชนซึ่งมักมีการปิดกั้นหรือควบคุมทางเข้าออก

ซึ่งหากเกิดถนนชำรุดต้องแก้ไขซ่อมแซม ก็ต้องมาดูว่าถนนเส้นนั้นมีหน่วยงานไหนรับผิดชอบดูแล เช่น หากเป็นทางด่วนชำรุด แน่นอนผู้ดูแลต้องเป็นการทางพิเศษฯ หรือ ถ.รามอินทรา/แจ้งวัฒนะ ถนนศรีนครินทร์ พังเสียหาย หน่วยงานที่ดูแลต้องเป็นกรมทางหลวง เป็นต้น การจะเข้าไปกระทำการซ่อมถนนทันทีเลยนั้นไม่สามารถทำได้ เพราะอาจถูกฟ้องร้องดำเนินคดีได้

ฟ้องหน่วยงานรัฐ เรียกค่าเสียหาย จากอุบัติเหตุที่เกิดจากท่อระบายน้ำ

การบาดเจ็บของสาวขี่จักรยานยนต์ ที่สะดุดฝาท่อในครั้งนี้ หากอยากให้หน่วยงานที่เข้ามาดูแลรักษาเยียวยา ก็ต้องลงพื้นที่อีกครั้งว่าถนนที่เธอประสบอุบัติเหตุอยู่ในความรับผิดชอบของหน่วยงานไหน จากนั้นก็ทำเรื่องไปยังหน่วยงานเพื่อทวงถามการเยียวยา หากไม่สนใจหรือปัดความรับผิดชอบ ก็สามารถติดต่อศาลปกครอง เพื่อให้ช่วยดำเนินการในเรื่องดังกล่าว

เพราะเหตุการณ์ลักษณะนี้ เคยมีการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายเกิดขึ้นแล้วจากหลายคดี ทั้งคดีแพ่งและคดีปกครอง โดยการฟ้องร้องนั้นสามารถเอาผิดหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องได้โดยตรง แต่ไม่สามารถเอาผิดเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ได้

ถ้าหากเหตุนั้นเกิดจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ แต่ไม่ได้สังกัดหน่วยงานของรัฐแห่งใด ให้ถือว่ากระทรวงการคลังเป็นหน่วยงานของรัฐที่ต้องรับผิด จากจะเอาผิดก็ฟ้องร้องกระทรวงการคลังแทน


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

เฮลิคอปเตอร์ฝึกบินทหาร ตกที่ จ.นครสวรรค์ เสียชีวิต 2 นาย

เฮลิคอปเตอร์ฝึกบินทหาร ตกที่ จ.นครสวรรค์ เสียชีวิต 2 นาย

เกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก บริเวณ สำนักงานไปรษณีย์หน้าค่ายจิรประวัติ จ.นครสวรรค์ ครูฝึกและศิษย์การบินเสียชีวิต รวม 2 นาย

‘ตุ้ย ชัยพันธ์’ มือกีตาร์วง PLAYGROUND ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต

‘ตุ้ย ชัยพันธ์’ มือกีตาร์วง PLAYGROUND ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เกิดอุบัติเหตุ รถชนกันมีผู้เสียชีวิต หน้าศูนย์รถยนต์ซูซูกิ ถนนกาญจนาภิเษกมุ่งหน้าบางแค แขวงหลักสอง เขตบางแค กทม.

ชาวบ้านแตกตื่น จระเข้เกลื่อนถนน หลังรถกระบะบรรทุกซากพลิกคว่ำ

ชาวบ้านแตกตื่น จระเข้เกลื่อนถนน หลังรถกระบะบรรทุกซากพลิกคว่ำ

เมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2563 ที่ผ่านมา ได้เกิดเรื่องราวผวาชวนขนลุกขนผองขึ้น เมื่อเพจ ตำรวจทางหลวง ได้มีการโพสต์ภาพพร้อมรายงานข่าวอุบัติเหตุรถยนต์พลิกคว่ำลงข้างทางบนถนนเส้นหนึ่งใน จ.กาญจนบุรี ซึ่งเหตุการณ์นี้เหมือนกับจะเป็นข่าวอุบัติเหตุทั่วไปที่เป็นอุทาหรณ์ให้ผู้ขับรถควรระมัดระวัง หากแต่รถคันที่ประสบอุบัติเหตุ ไม่ได้บรรทุกจระเข้มาเต็มคันรถ จนมีจระเข้ตกกระจัดกระจายเกลื่อนเต็มถนน แต่ทั้งนี้ในอุบัติเหตุครั้งนี้นับเป็นเรื่องที่โชคดีอยู่ไม่น้อยที่จระเข้ทั้งหมดเป็นเพียงแค่ซาก…

ด.ช.วัย 12 ขับรถกระบะพลิกคว่ำเสียชีวิต หลังออกไปรับแฟนในวันปีใหม่

ด.ช.วัย 12 ขับรถกระบะพลิกคว่ำเสียชีวิต หลังออกไปรับแฟนในวันปีใหม่

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ จ.เลยได้เกิดเหตุสุดสลดขึ้น เมื่อมีอุบัติเหตุรถกระบะพุ่งชนรั้วบ้านชาวบ้านในพื้นที่ ต.ทรายขาว อ.วังสะพุง ก่อนพลิกคว่ำล้อชี้ฟ้า เป็นเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ทั้งนี้หลังเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ตำรวจรุดเข้าตรวจสอบก่อนพบว่า ผู้ตายเป็นชายอายุเพียง 12 ปีเท่านั้น ซึ่งจากการสอบสวนทราบว่า…

คลิประทึก คนขับกระบะพุ่งชนเก๋งพังยับ ฉุนจอดขวาง ทำเข้า-ออกลำบาก

คลิประทึก คนขับกระบะพุ่งชนเก๋งพังยับ ฉุนจอดขวาง ทำเข้า-ออกลำบาก

ได้เกิดเป็นกระแสดรามาถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางขึ้นในโลกออนไลน์ เมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์คลิปเหตุการณ์รถกระบะพุ่งชนรถเก๋งของตัวเองที่จอดอยู่บนถนนของหมู่บ้านจนได้รับความเสียหาย ทั้งๆ ที่รถเก๋งคันดังกล่าวจอดอยู่ฝั่งตรงข้าม ไม่ขวางหน้าบ้านของคนขับรถกระบะแต่อย่างใด โดยผู้โพสต์อ้างว่า การนำคลิปดังกล่าวออกมาเผยแพร่ก็เพื่อต้องการเรียกร้องความเป็นธรรมพร้อมให้คนขับรถกระบะออกมารับผิดชอบ เพราะบริเวณที่จอดเป็นที่สาธารณะของหมู่บ้าน ใครมาก่อนสามารถจอดรถได้ แต่อย่างไรก็ดี เมื่อมีการตรวจสอบก็พบว่า คนขับกระบะได้แจ้งให้ขยับรถผ่านในกลุ่มไลน์ของหมู่บ้านนานเกือบชั่วโมงแล้ว แต่เจ้าของรถเก๋งกลับไม่ยอมมาขยับรถเสียที จนเป็นเหตุทำให้เกิดโทสะและลงมือก่อเหตุดังกล่าวขึ้น…

ฝน ฮอร์โมน ประสบเหตุรถชน พร้อมหนุ่มไฮโซนักแข่งรถ

ฝน ฮอร์โมน ประสบเหตุรถชน พร้อมหนุ่มไฮโซนักแข่งรถ

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.สำโรงเหนือได้รับแจ้งว่า มีรถหรูยี่ห้อดังประสบอุบัติเหตุชนเข้ากับแท่งแบนิเออซึ่งเป็นแนวกั้นสร้างรถไฟฟ้า บนถนนศรีนครินทร์ขาออกมุ่งหน้าสี่แยกศรีเทพา จนทำให้รถคันดังกล่าวมีสภาพพังยับเยิน ก่อนจะพบมีคนได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงได้ช่วยกันใช้เครื่องมือตัดถ่างเพื่อช่วยชีวิตคนที่ติดอยู่ในรถออกมา ก่อนจะทราบชื่อผู้ขับคือ นายสราวุธ เสรีธรณกุล อายุ 36 ปี…

ชื่นชมสาวสำนึกดี ขับรถชนไม่หนี ขอรับผิดชอบซ่อมให้ ทั้ง ๆ ไม่มีใครเห็น

ชื่นชมสาวสำนึกดี ขับรถชนไม่หนี ขอรับผิดชอบซ่อมให้ ทั้ง ๆ ไม่มีใครเห็น

โลกออนไลน์ได้พากันส่งต่อเรื่องราวสุดประทับใจ เมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้มีการเผยแพร่ข้อความจดหมายที่ถูกติดไว้หน้ารถ หลังจากรถของลูกชายถูกเฉี่ยวชนจนเสียหายเล็กน้อย แต่คู่กรณีกลับแสดงความรับผิดชอบด้วยการขอซ่อมส่วนที่เสียหายให้ ทั้ง ๆ ที่เวลาเกิดเหตุไม่มีคนเห็นก็ตาม โดยเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านผู้ใช้เฟซบุ๊ก Preecha Wanichsetakul ที่ระบุข้อความว่า รถลูกชายจอดในมหาวิทยาลัย ขากลับมีจดหมายน้อยติดหน้ารถ แจ้งว่า…

เลื่อนยศ จ่าเฉย เป็น หมวดเฉย ก่อนนำไปตั้งเตือนอุบัติเหตุช่วงปีใหม่

เลื่อนยศ จ่าเฉย เป็น หมวดเฉย ก่อนนำไปตั้งเตือนอุบัติเหตุช่วงปีใหม่

พ.ต.อ.นนทวร สีอินทร์ ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ พร้อมด้วย พ.ต.ท.อนุสรณ์ ดังก้อง รอง ผกก.ป.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ นำข้าราชการตำรวจในสังกัด สภ.เมืองอุตรดิตถ์ ร่วมทำกิจกรรมจิตอาส”ร่วมมือ ร่วมใจ ลดอุบัติภัยทางถนน” เนื่องในเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ประจำปี 2563…

ตั้ง 2 ข้อหา คนขับฟอร์จูนเนอร์ หลังก่อเหตุชนแล้วหนี จนถูกกลุ่ม จยย. ขับตามปิดล้อม

ตั้ง 2 ข้อหา คนขับฟอร์จูนเนอร์ หลังก่อเหตุชนแล้วหนี จนถูกกลุ่ม จยย. ขับตามปิดล้อม

ความคืบหน้าจากการเหตุการณ์ระทึก หลังมีกลุ่มผู้ขี่รถจักรยานยนตได้รถไล่ตาม ก่อนจะล้อมรถยนต์ฟอร์จูนเนอร์คันหนึ่งไว้เพื่อแสดงความรับผิดชอบ เนื่องจากทราบว่าผู้ขับรถฟอร์จูนเนอร์ก่อเหตุเฉี่ยวชนกับรถคันอื่นแล้วพยายามหลบหนี รุมสกัดจับฟอร์จูนเนอร์ ผู้โพสต์คลิปเผย เป็นเหตุชนแล้วหนี ซึ่งในคลิป จะเห็นว่ามีผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ไล่ตาม และพยายามล้อมรถยนต์คันดังกล่าว และตามมาด้วยการเกิดเหตุการชนกับจักรยานยนต์ที่ล้อมคันหนึ่ง ทำให้มีรถจักรยานยนต์ได้รับความเสียหายเพิ่มเติม กระทั่งต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจจะสามารถสกัดจับผู้ก่อเหตุได้ที่บริเวณหน้าขนส่งเอกมัน และทราบผู้ก่อเหตุต่อมาคือนายทหารยศ พล.ต.นั้น…

X