ข่าวต่างประเทศ ทวีปอเมริกา โควิด-19

เตือน ไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ทั้ง 3 ชนิด ล้วนพบในทวีปอเมริกา

ประเด็นน่าสนใจ

  • ผอ.องค์การอนามัย กังวลการระบาดของโควิด-19 ในทวีปอเมริกา หลังพบเชื้อ 3 สายพันธุ์ ใน 20 ประเทศ
  • ทั้งสายพันธุ์ กลายพันธุ์อังกฤษ สายพันธุ์แอฟริกาใต้ และสายพันธุ์บราซิล

เมื่อวันพุธ (3 ก.พ.) คาริสซา เอเตียน (Carissa Etienne) ผู้อำนวยการองค์การอนามัยแพนอเมริกัน (PAHO) กล่าวว่ามีการตรวจพบไวรัสสายพันธุ์ใหม่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) จำนวน 3 สายพันธุ์ ใน 20 ประเทศในทวีปอเมริกา ก่อให้ความกังวลว่าการแพร่ระบาดอาจจะรุนแรงขึ้น

แม้ผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ใหม่จะยังมีเพียงน้อย แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเตือนว่าเชื้อสายพันธุ์ใหม่เหล่านี้อาจนำไปสู่การระบาดใหญ่อีกครั้ง

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) รายงานสถิติเมื่อนับถึงวันอังคาร (2 ก.พ.) ว่ามีการตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ทั้งสิ้น 546 ราย ในรัฐอย่างน้อย 33 แห่งของประเทศ โดยในจำนวนนี้ มีมากถึง 541 รายที่เป็นผู้ติดเชื้อสายพันธุ์บี.1.1.7 (B.1.1.7) ซึ่งถูกตรวจพบครั้งแรกในสหราชอาณาจักร นอกจากนี้ยังมีรายงานพบผู้ติดเชื้อ “บี.1.351” (B.1.351) ซึ่งเป็นสายพันธุ์ใหม่ที่พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้ จำนวน 3 ราย และผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ “พี.1” (P.1)  ที่พบครั้งแรกในบราซิลอีก 2 ราย

เอเตียนกล่าวว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทวีปอเมริกามีผู้ป่วยโรคโควิด-19 มากกว่า 1.8 ล้านราย และผู้เสียชีวิตจากโรคนี้มากกว่า 47,000 ราย สำหรับทวีปอเมริกาเหนือนั้น อัตราการติดเชื้อในสหรัฐฯ และแคนาดานั้นลดลง แต่อัตราการติดเชื้อและเสียชีวิตในเม็กซิโกยังคงเพิ่มขึ้น

ล่าสุดสหรัฐฯ มีรายงานสถิติผู้ป่วยและผู้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลด้วยโรคโควิด-19 ลดลง หลังจากมียอดผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ โดยตัวเลขที่เพิ่มขึ้นในรอบ 7 วันนั้นเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 144,000 รายต่อวัน ลดลงราวร้อยละ 42 จากที่เคยตรวจพบผู้ป่วยใหม่รายวันสูงสุดที่เกือบ 250,000 รายในเดือนที่แล้ว

เอเตียนยังระบุว่า เกือบทุกประเทศในทวีปอเมริกาใต้ต่างมีรายงานพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ประเทศกัวเตมาลาและฮอนดูรัสในภูมิภาคอเมริกากลาง มีรายงานพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นกัน สำหรับประเทศส่วนใหญ่ในแถบทะเลแคริบเบียนนั้นสถานการณ์เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น แม้ว่าหมู่เกาะใหญ่ๆ อย่างสาธารณรัฐโดมินิกัน เฮติ เปอร์โตริโก และคิวบา ยังคงมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น

“วันนี้เราได้เห็นแล้วว่าเมือง จังหวัด และประเทศบางแห่ง ที่เคยควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้ก่อนหน้านี้ กลับเกิดการระบาดระลอกใหม่ซึ่งแตะระดับรุนแรงในบางครั้ง ทั้งในภูมิภาคของเราและภูมิภาคอื่นๆ

นี่ควรเป็นบทเรียนที่สอนให้เรารู้ว่าการแก้ปัญหาไวรัสระบาดในแถบอ่าวไม่ใช่ความพยายามชั่วครั้งชั่วคราว แต่ต้องอาศัยความมุ่งมั่นร่วมกันอย่างต่อเนื่องของทุกฝ่าย ขณะที่เชื้อไวรัสยังคงแพร่ระบาดอยู่”

คาริสซา เอเตียน

ในประเด็นความเหลื่อมล้ำทางเพศที่เกิดขึ้นระหว่างการแพร่ระบาด เธอกล่าวว่าในช่วงแรกที่เกิดโรคระบาดนั้น ผู้ชายมีแนวโน้มจะป่วยมากกว่าผู้หญิง แต่ปัจจุบันแนวโน้มที่ว่ากลับตาลปัตร ตอนนี้ผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคนี้พอๆ กับผู้ชาย และในระดับเจ้าหน้าที่แนวหน้า ผู้หญิงยังมีความเสี่ยงที่จะติดโรคมากกว่าด้วย

“ผู้หญิง ซึ่งมีสัดส่วนถึงร้อยละ 70 ของผู้ปฏิบัติงานด้านสุขภาพทั่วโลก ต้องเผชิญกับความเสี่ยงส่วนบุคคลอย่างมหาศาล” เพราะพวกเธอยังต้องดูแลผู้ป่วยโรคโควิด-19 แม้ตอนที่ตนเองแทบจะไม่มีอุปกรณ์ป้องกันเลยก็ตาม เอเตียนกล่าว

เธอยังเตือนทิ้งท้ายว่าผลกระทบด้านสุขภาพสังคมและเศรษฐกิจของโรคโควิด-19 นั้นส่งผลกระทบต่อผู้หญิงอย่างไม่สมดุล และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหันมาใส่ใจปัญหาความไม่เสมอภาคทางเพศที่รุนแรงขึ้นในการระบาดใหญ่ครั้งนี้


ที่มา – ซินหัว

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย วันนี้ –   13 มิ.ย.

สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย วันนี้ – 13 มิ.ย.

แนวโน้มการพบผู้ป่วยรายใหม่ทรงตัว แต่มีการพบคลัสเตอร์ใหม่ในหลายพื้นที่

สหรัฐฯ ไฟเขียว ฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบโดส เข้าสภาไม่ต้องสวมหน้ากาก

สหรัฐฯ ไฟเขียว ฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบโดส เข้าสภาไม่ต้องสวมหน้ากาก

แนวโน้มผู้เข้ารับวัคซีนเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ยังน้อยกว่าในช่วงเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา

จีนทดลองวัคซีน ‘พ่นจมูก’ เสริมทัพสู้โควิด-19

จีนทดลองวัคซีน ‘พ่นจมูก’ เสริมทัพสู้โควิด-19

 เมื่อวันศุกร์ (11 มิ.ย.) เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของจีนเปิดเผยว่าคณะนักวิจัยกำลังดำเนินการทดลองทางคลินิก ระยะที่ 1 และระยะที่ 2 ของวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ชนิดสูดดม ซึ่งจีนผลิตเอง เซ่าอีหมิง นักวิจัยประจำศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติจีน กล่าวว่าคณะผู้เชี่ยวชาญจะศึกษาความปลอดภัยและความมีประสิทธิภาพของวัคซีนชนิดสูดดม…

เงียบเหงา! ร้านจำหน่ายชุดนักเรียน ยอดขายตกกว่า 60 %

เงียบเหงา! ร้านจำหน่ายชุดนักเรียน ยอดขายตกกว่า 60 %

ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้สถานศึกษาเลื่อนวันเปิดภาคเรียนปีการศึกษา 2564 โดยบางแห่งเปิดเป็นการเรียนแบบออนไลน์

รมว.แรงงาน แจงศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด เริ่มเปิดใหม่ 14 มิ.ย.นี้ สำหรับผู้ประกันตน ม.33

รมว.แรงงาน แจงศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด เริ่มเปิดใหม่ 14 มิ.ย.นี้ สำหรับผู้ประกันตน ม.33

ก่อนหน้านี้สำนักงานประกันสังคมได้ประกาศเลื่อนการให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 สำหรับผู้ประกันตนมาตรา 33 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 45 ศูนย์ออกไป

จีนไฟเขียวฉีดวัคซีน ‘ซิโนฟาร์ม-ซิโนแวค’ ฉุกเฉินในเด็ก 3-17 ปี

จีนไฟเขียวฉีดวัคซีน ‘ซิโนฟาร์ม-ซิโนแวค’ ฉุกเฉินในเด็ก 3-17 ปี

จีนประกาศอนุมัติใช้งานกรณีฉุกเฉินแก่วัคซีนโควิด-19 ชนิดเชื้อตายที่ผลิตในประเทศ ในผู้ที่มีอายุระหว่าง 3-17 ปี

นิวเดลีเพิ่มความจุเก็บ ‘ออกซิเจน’ หวังรับมือโควิด-19 ระลอก 3

นิวเดลีเพิ่มความจุเก็บ ‘ออกซิเจน’ หวังรับมือโควิด-19 ระลอก 3

สำรองออกซิเจนเพิ่มเติม กว่า 171 เมตริกตัน / เตรียมโรงผลิตออกซิเจนอีกวันละ 2.5 ตัน

บุญรอดฯ สิงห์บุรี ออกรถพุ่มพวง นำผัก-ผลไม้จากแปลงเกษตรดูแลชุมชน

บุญรอดฯ สิงห์บุรี ออกรถพุ่มพวง นำผัก-ผลไม้จากแปลงเกษตรดูแลชุมชน

บริษัท บุญรอดเอเซียเบเวอเรช จำกัด จังหวัดสิงห์บุรี หนึ่งในบริษัทฯ กลุ่ม บุญรอดบริวเวอรี่ ได้นำผลผลิตทางการเกษตรที่ได้จากแปลงเกษตรทั้งพืช ผัก ผลไม้ ปลอดสารพิษ ออกรถพุ่มพวงดูแลชุมชนโดยรอบโรงงาน ซึ่งนับเป็นนโยบายของบริษัทบุญรอดฯ ที่ให้โรงงานในเครือของบริษัทฯ ทุกพื้นที่ที่กระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาค…

“หมอพร้อม” เปิดลงทะเบียน จองฉีดวัคซีน 24 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เปิดลงทะเบียน จองฉีดวัคซีน 24 มิ.ย.นี้

ทางกระทรวงสาธารณสุขให้ความมั่นใจว่า จะสามารถทยอยกระจายไปยังสถานบริการสาธารณสุขและจุดบริการต่างๆ