บัตรพลังงาน

เตือน! ห้ามดื่มน้ำจุ่ม ‘บัตรพลังงาน’ ชี้เสี่ยงมะเร็ง มีสารกัมมันตรังสี

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ชาวบ้านหลงเชื่อซื้อ ‘บัตรพลังงาน’ มาใช้รักษาโรค มูลค่าสูงใบละ 1,000-1,500 บาท
  • สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ เผยผลตรวจพบมีสารกัมมันตรังสี ได้รับสะสมเสี่ยงโรคมะเร็ง

วันนี้ (14 มิ.ย. 62) มีรายงานว่า นายอำไพ สุขบำเพิง ผู้จัดการศูนย์บริการเทคโนโลยีนิวเคลียร์ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ ชี้แจงกรณี ตัวแทนผู้จำหน่ายบัตรพลังงานนิวเคลียร์ นำเอกสารผลตรวจวิเคราะห์ องค์ประกอบธาตุ ประกอบการจำหน่ายบัตรพลังงานนิวเคลียร์ ราคา 1,500 บาท ที่กำลังแพร่หลายในภาคใต้ และภาคอีสาน ว่า เอกสารที่นำมาประกอบการขาย เป็นเพียงผลตรวจวิเคราะห์ ที่บริษัท แอลเอ จีเนียส ประเทศไทยจำกัด นำตัวอย่างบัตรมาให้ตรวจสอบ ตั้งแต่ปี 2559

แต่จากนั้นก็พบว่าประชาชนออกมาร้องเรียน สำนักคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เมื่อ 3 ปี ที่ผ่านมา ว่ามีการนำบัตรไปขายในราคาแพง 600-700 บาท อ้างสรรพคุณ ประหยัดพลังงาน รักษาโรคได้ ขัดแย้งกับผลตรวจวิเคราะห์องค์ประกอบธาตุของสถาบันฯ ที่พบว่า ในบัตรมีสารกัมมันตรังสี เช่น ทอเรียม ยูเรเนียม สารรังสีอันตรายกับชีวิต หากสารเหล่านี้เข้าไปสะสมให้ร่างกายด้วยวิธีดื่ม-กิน ก็อาจเป็นมะเร็งได้

ดังนั้นใบรับรองที่ออกไปเป็นเพียงผลตรวจ ไม่ใช่การการันตี หรือยืนยันว่า บัตรนั้นรักษาโรคได้ โดยหลังจากที่มีปัญหาร้องเรียนในปี 2559 ศูนย์บริการเทคโนโลยีนิวเคลียร์ ก็ไม่ได้รับตรวจวิเคราะห์สารกัมมันตรังสี ให้กับบริษัทใดอีกเลย เพราะกลัวว่าจะนำไปใช้เพื่อหลอกลวงประชาชน

ขณะที่ รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ภาควิชาเคมีคณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ส่งมอบบัตรพลังงานนิวเคลียร์ที่ได้มา ให้กับสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติแล้ว เพื่อนำไปตรวจสอบว่า สารรังสีอันตรายที่อยู่ในบัตร มีมากน้อยแค่ไหน เพราะผลตรวจวิเคราะห์องค์ประกอบธาตุ เป็นผลตั้งแต่ปี 2559 หากตรวจได้ ก็จะรู้จำนวนบัตรที่แน่ชัดว่ามีอยู่ในประเทศไทยเท่าไหร่ เพราะบัตรนี้มีการยืนยันว่า มีต้นทางผลิตจากประเทศมาเลเซียด้วย ย้ำว่า ประชาชนไม่ควรนำมาดื่มกิน หรือนำมาห้อยเหมือนเครื่องรางของขลัง เพราะจะทำให้ได้รับสารอันตรายได้

ด้าน นายนาคาญ์ ทวิชาวัฒน์ อนุกรรมการยุทธศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ ระบุว่า จะนำบัตรตัวอย่างไปตรวจสอบ คาดจะรู้ผลไม่นาน ซึ่งหากบริษัทดังกล่าว มีการอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง สถาบันฯ ก็สามารถที่จะเอาผิดตามกฎหมายได้ แต่ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกมากนัก หากใช้บัตรนี้จุ่มน้ำดื่มก็ควรหยุด เพราะเกรงว่าจะเกิดอันตรายได้


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

[รายงาน] ‘บัตรพลังงาน’ อ้างรักษาโรคได้ แท้จริงแค่ “บัตรลวงโลก” ต้นทุน 4-15 บ.

[รายงาน] ‘บัตรพลังงาน’ อ้างรักษาโรคได้ แท้จริงแค่ “บัตรลวงโลก” ต้นทุน 4-15 บ.

กลายเป็นประเด็นที่ถูกถกเถียงกันอย่างหนักสำหรับเจ้า ‘บัตรพลังงาน‘ หรือ ‘บัตรพลังงานรักษาโรค‘ แค่ แตะ จุ่ม ก็สามารถรักษาโรคได้สารพัด ซึ่งตอนนี้แพร่ระบาดอย่างมากในหลายจังหวัด ทางแถบอีสานบ้านเรา โดยจากข้อมูลชาวบ้านที่ตัดสินใจซื้อ ‘บัตรพลังงาน’ ส่วนใหญ่มีอาการเจ็บป่วยต่างๆ โดยบัตรดังกล่าวมีราคาตั้งแต่ 1,000-1,500…

สุดอันตราย!! ‘อ.อ๊อด’ เผยจากเอกสาร ‘บัตรพลังงาน’ มีสารกัมมันตรังสี

สุดอันตราย!! ‘อ.อ๊อด’ เผยจากเอกสาร ‘บัตรพลังงาน’ มีสารกัมมันตรังสี

จากการณี ‘บัตรพลังงาน‘ หรือ ‘บัตรพลังงานรักษาโรค‘ แค่ แตะ จุ่ม ก็สามารถรักษาโรคได้สารพัด ซึ่งตอนนี้แพร่ระบาดอย่างมากในหลายจังหวัด ทางแถบอีสานบ้านเรา โดยจากข้อมูลชาวบ้านที่ตัดสินใจซื้อ ‘บัตรพลังงาน’ ส่วนใหญ่มีอาการเจ็บป่วยต่างๆ โดยบัตรดังกล่าวมีราคาตั้งแต่ 1,000-1,500…

บุกตรวจบริษัทหลอกขายบัตรพลังงาน พบแค่เพียง 1 ใบ

บุกตรวจบริษัทหลอกขายบัตรพลังงาน พบแค่เพียง 1 ใบ

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบบริษัทผลิตบัตรพลังงาน หรือ สมาร์ทการ์ด ที่อ้างว่ารักษาโรคได้ ในอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา พบบัตรพลังงานเพียง 1 ใบ พร้อมผลิตภัณฑ์อาหารเสริม และเอกสารพิมพ์เลขทะเบียน อย. ซึ่งไม่ตรงกับผลิตภัณฑ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร…

ส.ส.สงขลา เตรียมร้องดีเอสไอเอาผิด ‘บัตรพลังงานลวงโลก’

ส.ส.สงขลา เตรียมร้องดีเอสไอเอาผิด ‘บัตรพลังงานลวงโลก’

จากกณี ‘บัตรพลังงาน‘ หรือ ‘บัตรพลังงานรักษาโรค‘ แค่ แตะ จุ่ม ก็สามารถรักษาโรคได้สารพัด ซึ่งตอนนี้แพร่ระบาดอย่างมากในหลายจังหวัด ทางแถบอีสานบ้านเรา โดยจากข้อมูลชาวบ้านที่ตัดสินใจซื้อ ‘บัตรพลังงาน’ ส่วนใหญ่มีอาการเจ็บป่วยต่างๆ โดยบัตรดังกล่าวมีราคาตั้งแต่ 1,000-1,500…

ผลตรวจ “บัตรพลังงาน” พบค่ารังสีเกิน 350 เท่า

ผลตรวจ “บัตรพลังงาน” พบค่ารังสีเกิน 350 เท่า

จากกรณีประชาชนซื้อบัตรสมาร์ทการ์ด คล้ายบัตร ATM หรือ “บัตรพลังงาน” มีสรรพคุณในการรักษาโรค โดยเฉพาะอาการปวดเมื่อยต่างๆ ตามร่างกาย โดยใช้วิธีการนำบัตรไปแกว่งในแก้วน้ำ แล้วนำมาดื่ม หรือนำแก้วน้ำวางทับบนบัตรแล้วดื่ม รวมทั้งมีการนำบัตรมาสัมผัสกับร่างกายในจุดที่ปวดเมื่อย โดย สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ (ปส.)…

ตำรวจขอนแก่น เอาผิดคนเอี่ยว “บัตรพลังงาน”

ตำรวจขอนแก่น เอาผิดคนเอี่ยว “บัตรพลังงาน”

นายสันติ เหล่าบุญเสงี่ยม รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ประชุมหารือร่วมกับนายแพทย์สาธารณสุขขอนแก่น รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคจังหวัด เพื่อหารือข้อสรุปการดำเนินคดีกับผู้ผลิต และจำหน่ายบัตรพลังงาน ที่ชาวบ้านหลายพื้นที่เชื่อว่าสามารถรักษาโรคได้ แต่หลังจากมีตรวจสอบพบว่า เป็นบัตรที่ไม่สามารถรักษาโรคได้และอาจเป็นอันตรายต่อมนุษย์ จึงถือว่าเป็นการหลอกลวงโดยปกปิดข้อความอันเป็นเท็จ และเผยแพร่ผ่านช่องทางออนไลน์ ตามมาตรา…

ปส.เผยผลตรวจวิเคราะห์การ์ดพลังงาน หลังทดลองแกว่งและแช่น้ำในเวลาต่างกัน

ปส.เผยผลตรวจวิเคราะห์การ์ดพลังงาน หลังทดลองแกว่งและแช่น้ำในเวลาต่างกัน

วันที่ 20 มิถุนายน 2562 จากกรณีที่สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ (ปส.) ได้เผยแพร่ผลการตรวจวิเคราะห์การ์ดพลังงานเบื้องต้นไปแล้วนั้น ต่อมา ปส.ได้ทดสอบน้ำที่ผ่านการแกว่งการ์ดพลังงานเป็นเวลา 1 นาที พบว่าไม่มีการปนเปื้อนของธาตุยูเรเนียม หรือทอเรียมในน้ำแต่อย่างใด จากนั้นได้ทดลองแช่การ์ดทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง และหนึ่งชั่วโมงตามลำดับ…

ร้องดีเอสไอ.ปมแชร์ลูกโซ่-บัตรพลังงาน

ร้องดีเอสไอ.ปมแชร์ลูกโซ่-บัตรพลังงาน

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 26 มิ.ย. 2562 ที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ.) ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. นายสามารถ เจนชัยจิตรนิช ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นายศาสตรา…

X