ชุมนุมประท้วงฮ่องกง ชุมนุมฮ่องกง ประท้วงฮ่องกง ฮ่องกง

“สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง” อัพเดตสถานการณ์การชุมนุมประท้วง

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

 • ผู้จัดการชุมนุมประท้วงที่ฮ่องกงประเมินตัวเลขผู้เข้าร่วมการชุมนุมในครั้งนี้อยู่ที่ประมาณ 2 ล้านคน
 • แจ้งเตือนคนไทยในฮ่องกงพิจารณาหลีกเลี่ยงและระมัดระวังในการเดินทางมาในพื้นที่ชุมนุมประท้วง
 • ผู้ชุมนุมบางส่วนปักหลักอยู่รอบบริเวณที่ทำการรัฐบาลฮ่องกง แม้ผู้จัดการชุมนุมประท้วงจะประกาศยุติการชุมนุมแล้ว

สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง ได้รายงานสถานการณ์การชุมนุมประท้วงเกี่ยวกับการปรับแก้กฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนของฮ่องกง โดยทางสถานกงสุลใหญ่ ได้อัพเดตสถานะการชุมนุมประจำวันที่ 16 มิถุนายน 2562 เวลา 23.50 น.ว่า

[ผู้จัดการชุมนุมประท้วงประเมินตัวเลขผู้เข้าร่วมการชุมนุมในครั้งนี้อยู่ที่ประมาณ 2 ล้านคน ในขณะที่ตำรวจฮ่องกงประเมิณตัวเลขผู้เข้าร่วมอยู่ที่ 338,000 คน]

สถานกงสุลใหญ่ฯ แจ้งรายชื่อถนนและบริเวณที่จะถูกปิดเนื่องจากการชุมนุมประท้วงในอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562 ดังนี้

(1) Victoria Park และบริเวณโดยรอบ ย่าน Causeway Bay คาดการณ์ว่าจะปิดตั้งแต่เวลาประมาณ 13.30 น.

(2) ถนน Fleming [ย่าน Causeway Bay – Wan Chai] จะปิดตั้งแต่เวลาประมาณ 14.00 น.

(3) ถนน Queensway และถนน Harcourt รวมถึงบริเวณโดยรอบที่ทำการรัฐบาลฮ่องกงและสภานิติบัญญัติฮ่องกง [ย่าน Wan Chai – Admiralty] จะปิดตั้งแต่เวลาประมาณ 15.30 น.

รายงานสถานการณ์ตามช่วงเวลา

 • เวลา 14.30 น. กลุ่มผู้ชุมนุมมีจำนวนมาก และเดินทางโดยรถไฟใต้ดิน MTR ซึ่งส่วนใหญ่ลงที่สถานี Tin Hau และสถานี Causeway Bay (เนื่องจากอยู่ใกล้กับจุดชุมนุมเริ่มต้น Victoria Park) ส่งผลให้สถานีทั้งสองมีความแออัดสูงมาก และในบางช่วงเวลา MTR มีความจำเป็นต้องงดการจอดขบวนรถไฟที่สถานีทั้งสอง เพื่อบรรเทาความหนาแน่นในสถานี
 • เวลา 16.00 น. ผู้ชุมนุมประท้วงเดินทางถึงที่ทำการรัฐบาลฮ่องกงและสภานิติบัญญัติ ย่าน Admiralty ในขณะที่ปลายแถวชุมนุมยังคงอยู่ที่ย่าน Causeway Bay โดยผู้คนยังคงทะยอยเดินทางมาเข้าร่วมการชุมนุม. ทั้งนี้ ยังไม่มีการประเมินตัวเลขผู้เข้าร่วมการชุมนุมประท้วงจากทางผู้จัดและตำรวจฮ่องกง
 • เวลา 16.45 น. ผู้ชุมนุมประท้วงส่วนใหญ่เดินทางถึงที่ทำการรัฐบาลฮ่องกงและสภานิติบัญญัติฮ่องกง โดยบางส่วนได้ปักหลักการชุมนุมในบริเวณโดยรอบ ในขณะที่บางส่วนทะยอยเดินทางกลับ
 • เวลา 18.10 น. สถานี MTR Tin Hau และ Causeway Bay กลับมาให้บริการตามปกติ แต่ยังคงมีผู้ใช้บริการหนาแน่น
 • เวลา 19.30 น. ผู้ชุมนุมประท้วงได้ปักหลักอยู่บริเวณรอบที่ทำการรัฐบาลฮ่องกงและสภานิติบัญญัติฮ่องกง ย่าน Admiralty และโดยที่ผู้ชุมนุมมีจำนวนมาก ส่งผลให้การชุมนุมกินพื้นที่เข้ามาบนถนน Harcourt ทำให้การจราจรบนถนนดังกล่าวหยุดชะงัก นอกจากนี้ การชุมนุมได้ขยายวงกินพื้นที่บางส่วนบนถนน Gloucester ด้วย
 • เวลา 19.50 น. ผู้ประท้วงขยายพื้นที่ปักหลักชุมนุมบนถนนสายหลักย่าน Wan Chai ได้แก่ ถนน Hennessy ถนน Lockhard และถนน Jaffe
 • เวลา 20.30 น. หลังจากการชุมนุมประท้วงผ่านมา 6 ชั่วโมง นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดฮ่องกงได้ออกมากล่าวขอโทษคนฮ่องกง โดยให้คำมั่นว่าจะรับฟังทุกคำวิพากษ์อย่างจริงใจและอ่อนน้อม รวมทั้งตั้งมั่นที่จะปรับปรุงตนและรับใช้ประชาชน
 • เวลา 23.00 น. ผู้จัดการชุมนุมประท้วงได้ยุติการชุมนุมอย่างเป็นทางการ พร้อมประกาศตัวเลขผู้เข้าร่วมการชุมนุมประท้วงในครั้งนี้อยู่ที่ประมาณเกือบ 2 ล้านคน
 • เวลา 23.20 น. ผู้ชุมนุมบางส่วน (ประมาณหลักพันคน) ยังคงปักหลักอยู่รอบบริเวณที่ทำการรัฐบาลฮ่องกง ถึงแม้ผู้จัดการชุมนุมประท้วงจะประกาศยุติการชุมนุมแล้วก็ตาม

ทางสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้แจ้งเตือนคนไทยในฮ่องกงพิจารณาหลีกเลี่ยงและระมัดระวังในการเดินทางมาในพื้นที่ชุมนุมประท้วงข้างต้น [Admiralty / Central / Wan Chai / Causeway Bay / Tin Hau] รวมทั้งเผื่อเวลาในการเดินทาง ทั้งทางรถยนต์และรถไฟใต้ดิน MTR

โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่มีความจำเป็นต้องเดินทางผ่านทางเชื่อมระหว่างสถานี Central – Hong Kong Station ทั้งนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ แจ้งว่าจะติดตามสถานการณ์และรายงานความคืบหน้าสำคัญให้ทราบต่อไป


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

มนต์เสน่ห์มัดใจ Expat ต่างชาติ: วัฒนธรรมเหนือกาลเวลาของ ‘ฮ่องกง’

มนต์เสน่ห์มัดใจ Expat ต่างชาติ: วัฒนธรรมเหนือกาลเวลาของ ‘ฮ่องกง’

มนต์เสน่ห์มัดใจ Expat ต่างชาติ: วัฒนธรรมเหนือกาลเวลาของ ‘ฮ่องกง’

ศุลกากรฮ่องกงรายงาน พบเฮโรอีน 23.5 กก. จากไทย

ศุลกากรฮ่องกงรายงาน พบเฮโรอีน 23.5 กก. จากไทย

ซุกซ่อนมาในเครื่องกรองน้ำ - เครื่องต้มกาแฟ ที่ส่งมาจากประเทศไทย

ศาลฮ่องกง สั่งจำคุก ‘โจชัว หว่อง’ 13 เดือนครึ่ง เหตุชุมนุมปี 2019

ศาลฮ่องกง สั่งจำคุก ‘โจชัว หว่อง’ 13 เดือนครึ่ง เหตุชุมนุมปี 2019

ศาลฮ่องกงสั่ง โจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวประชาธิปไตยในฮ่องกง วัย 24 ปี จำคุก 13 เดือนครึ่ง

นอกจากประเทศไทย มีประเทศไหนชุมนุมอีกบ้าง

นอกจากประเทศไทย มีประเทศไหนชุมนุมอีกบ้าง

สถานการณ์ของการชุมนุม-ประท้วงขับไล่รัฐบาลไม่ได้มีที่เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น ในหลายประเทศก็มีการชุมนุมประท้วงเช่นกัน

ฮ่องกง N95 ขาดตลาด โรคปอดอักเสบระบาด

ฮ่องกง N95 ขาดตลาด โรคปอดอักเสบระบาด

  สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานสถานการณ์การขาดแคลนหน้ากาก N95 ซึ่งร้านค้าส่วนใหญ่ในฮ่องกงไม่มีแม้แต่หน้ากากอนามัยแบบธรรมดานอกจากนี้ ร้านค้าที่มีขาย ก็ปรับราคาสูงขึ้นมากกว่าเท่าตัว ส่วนทางด้านนายอีวาน ฮุง ฟ่าน ไหง่ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อในมหาวิทยาลัยฮ่องกงเตือนประชาชนให้อยู่ในความสงบ อย่าตื่นตระหนกเนื่องจากยังไม่รู้สาเหตุของโรค ยังไม่รู้ว่าสามารถติดต่อจากคนสู่คนหรือไม่ พร้อมทั้งแนะนำว่า…

Off-White เปิดตัวคอลเลคชั่นพิเศษ วางจำหน่ายเฉพาะประเทศฮ่องกงเท่านั้น

Off-White เปิดตัวคอลเลคชั่นพิเศษ วางจำหน่ายเฉพาะประเทศฮ่องกงเท่านั้น

Virgil Abloh แฟชั่นดีไซน์เนอร์ชาวอเมริกัน ผู้ก่อตั้ง และซีอีโอของสตรีทแวร์ไฮเอนด์ Off-White เอาใจชาวฮ่องกงเปิดตัวคอลเลคชั่นพิเศษ รวบรวมผลงานชิ้นโบว์แดงของทางแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น เสื้อยืด, เสื้อเชิ้ตผ้าสำลี, Hoodie และกางเกงยีนส์ มาพร้อมกับโลโก้ “X”…

ผู้ประท้วงฮ่องกงเดินขบวนขอบคุณ “ทรัมป์”

ผู้ประท้วงฮ่องกงเดินขบวนขอบคุณ “ทรัมป์”

วานนี้ กลุ่มผู้ประท้วงหลายร้อยคนเดินขบวนบริเวณด้านนอกสถานกงสุลสหรัฐฯ ในฮ่องกง พร้อมกับร่วมกันร้องเพลงชาติสหรัฐฯ เพื่อเป็นการขอบคุณนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สำหรับการสนับสนุนร่างกฎหมายที่สนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วง กลุ่มผู้ประท้วงต่างถือธงชาติสหรัฐฯ และป้ายที่มีข้อความเรียกร้องไปยังนายทรัมป์หลายประเภท เช่น “ประธานาธิบดีทรัมป์ โปรดช่วยปลดปล่อยฮ่องกง” และ “ทำให้ฮ่องกงยิ่งใหญ่อีกครั้ง”…

ตร.ฮ่องกงลั่นเอาผิดผู้ก่อจลาจล ‘ตั้งศาลเตี้ย’ ช็อกเหตุฝาท่อฟาดประชาชน

ตร.ฮ่องกงลั่นเอาผิดผู้ก่อจลาจล ‘ตั้งศาลเตี้ย’ ช็อกเหตุฝาท่อฟาดประชาชน

เมื่อวันจันทร์ (2 ธ.ค.) ตำรวจฮ่องกงเตือนผู้ก่อจลาจล ที่มีพฤติกรรมการตั้ง “ศาลเตี้ย” กับประชาชนคนอื่น ๆ  ซึ่งเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าเรื่อยมา และยืนยันจะดำเนินการสอบสวนคดีเหล่านั้นด้วยความพยายามขั้นสูงสุด ทั้งนี้กัวเจียฉวน (Kwok Ka-chuen) หัวหน้าผู้กำกับการประจำกองสารนิเทศตำรวจ แถลงว่าตำรวจรู้สึกตกใจอย่างยิ่ง…

ม็อบฮ่องกงชุมนุมย่านการค้าในคืนคริสต์มาสอีฟ

ม็อบฮ่องกงชุมนุมย่านการค้าในคืนคริสต์มาสอีฟ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน สถานการณ์การประท้วงบนเกาะฮ่องกง โดยล่าสุด ผู้ประท้วงออกมาเคลื่อนไหวในช่วงคืนวันคริสต์มาสอีฟ ซึ่งตรงกับวันอังคารที่ 24 ธ.ค. 2562 เพื่อเรียกร้องให้จัดงานชุมนุมอย่างต่อเนื่อง โดยผู้ชุมนุมหลายพันคนออกมารวมตัวกันตามท้องถนนในย่าน จิมซาจุ่ย และย่านมงก๊ก ซึ่งเป็นย่านช็อปปิ้งที่มีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ผู้ประท้วงบางกลุ่มเลาะอิฐปูพื้นถนนขึ้นมาและสร้างรั้วกันถนนเอาไว้ นอกจากนี้ยังมีธนาคารแห่งหนึ่งถูกผู้ประท้วงบุกโจมตีและเผาทำลายอีกด้วย…