กำนันเป๊าะ ประวัติ สมชาย คุณปลื้ม

ประวัติ ‘สมชาย คุณปลื้ม’ หรือที่รู้จักในชื่อ ‘กำนันเป๊าะ’

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • สมชาย คุณปลื้ม หรือ กำนันเป๊าะ นักการเมืองและนักธุรกิจ ชาวจ.ชลบุรี ผู้กว้างขวางในภาคตะวันออก
  • อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข ผู้อยู่เบื้องหลังและให้การสนับสนุนนักการเมืองจากภาคตะวันออกหลายคน
  • ถูกตัดสินจำคุก 5 ปี 4 เดือน และยึดทรัพย์ในคดีทุจริตซื้อที่ดินเขาไม้แก้ว และ จำคุก 25 ปี ในคดีจ้างวานฆ่า นายประยูร สิทธิโชติ หรือ กำนันยูร ก่อนหลบหนีและถูกจับกุมได้ในที่สุด
  • ได้รับการพักการลงโทษเมื่อปี 2561 เนื่องจากป่วยเป็นโรคมะเร็งระยะสุดท้าย ก่อนจากไปอย่างสงบ

จากข่าวการเสียชีวิตของ นายสมชาย คุณปลื้ม หรือ กำนันเป๊าะ ด้วยวัย 81 ปี หลังเข้ารับการรักษาตัวด้วยโรคมะเร็ง ที่ โรงพยาบาลสมิติเวช ชลบุรี โดยจะมีพิธีรดน้ำศพในวันที่ 18 มิ.ย. 62 เวลา 15.00 น. ที่ วัดแจ้งเจริญดอน หนองมน

หลายคนอาจลืมว่าเขาคือใคร แต่หากย้อนกลับไปเมื่อ 40 กว่าปีที่แล้ว สมชาย คุณปลื้ม หรือ กำนันเป๊าะ ถือได้ว่าเป็นที่รู้จักกันดีในนามนักการเมืองและนักธุรกิจ ชาวจ.ชลบุรี

  • ประวัติ

กำนันเป๊าะ เกิดเมื่อวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2480 เป็นบุตรคนที่ 2 แต่เป็นลูกชายคนแรกของนายชาญชัย คุณปลื้ม (ผู้ใหญ่บ้าน ตำบลแสนสุข สมัยนั้น) และ นางท้วม คุณปลื้ม 

ด้านการศึกษา กำนันเป๊าะ เรียนจบชั้นประถม 4 จากโรงเรียนวัดกลางดอน ก่อนลาออกจากโรงเรียนมาเป็นกระเป๋ารถเมล์สายบางแสน – ศรีราชา – ชลบุรี และได้ขึ้นมาเป็นคนขับรถ ต่อมาหันไปทำเรือประมง และได้พบกับชาวฝรั่งเศสผู้หนึ่งซึ่งมีธุรกิจค้าน้ำมันในกัมพูชาขณะมาเที่ยวบางแสน จึงได้สัมปทานจับปลาในน่านน้ำกัมพูชา แต่ทำเพียงไม่กี่ปีก็เลิกเพราะราคาน้ำมันแพง

หลังจากนั้น จึงหันไปจับธุรกิจทำบ่อลูกรังจนประสบความสำเร็จ และนำไปสู่ธุรกิจรับเหมาก่อสร้างก่อนจะขยายไปเป็นธุรกิจเหล้า โรงแรม พัฒนาที่ดิน จนสามารถขยายกิจการครอบคลุมเกือบทุกกิจการในท้องที่บางแสนและพัทยา นอกจากนี้ ยังเป็นผู้สนับสนุนบุตรชายและนักการเมืองในท้องถิ่นภาคตะวันออกหลายคน

ส่วนด้านชีวิตครอบครัว กำนันเป๊าะ สมรสกับ นางสติล คุณปลื้ม (สกุลเดิม แสนเจริญ) มีลูกด้วยกัน รวม 5 คน ได้แก่ นายสนธยา คุณปลื้ม นายวิทยา คุณปลื้ม นางสาวจิราภรณ์ คุณปลื้ม นายอิทธิพล คุณปลื้ม นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม โดยแต่ละคนมีตำแหน่งสำคัญๆ ทางการเมืองในท้องที่ พัทยา

  • คดีความ

ทั้งนี้ กำนันเป๊าะ ถูกศาลตัดสินจำคุก 5 ปี 4 เดือน ในคดีทุจริตจัดซื้อที่ดินเขาไม้แก้ว และจำคุก 25 ปี ในคดีจ้างวานฆ่านายประยูร สิทธิโชติ หรือ กำนันยูร รวมโทษจำคุก 30 ปี 4 เดือน แต่หลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษาตั้งแต่ปี 2549

จนกระทั่งถูกตำรวจกองปราบปรามจับกุมตัวได้เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 2556 จากนั้นถูกส่งตัวเข้าไปคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร แต่มีอาการป่วย ทางเรือนจำต้องส่งตัวออกมาให้แพทย์รักษาในทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์

ต่อมา กำนันเป๊าะ ได้รับการพักการลงโทษเมื่อปี 2561 เนื่องจากมีอาการเจ็บป่วยร้ายแรง เป็นโรคมะเร็งระยะสุดท้าย รวมทั้งเป็นผู้สูงอายุเกิน 70 ปีขึ้นไป และไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ ก่อนจากไปอย่างสงบในวันที่ 17 มิ.ย. 62

  • เสรีพิศุทธ์ – กำนันเป๊าะ

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช ที่ในขณะนั้นได้ย้ายมาเป็นผู้กำกับฯ ที่ จ.ชลบุรี ก่อนที่จะเลื่อนขึ้นเป็นรองผู้บังคับการตำรวจภูธรภาค 2 ในปีถัดมา ได้สร้างวีรกรรมที่ไม่มีใครลืม โดยการจับกุม กำนันเป๊าะ เจ้าพ่อภาคตะวันออก ผู้มีอิทธิพลเป็นอย่างมากในพื้นที่ ชลบุรี

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ก่อนการเลือกตั้ง กำนันเป๊าะ ได้ถูกพักโทษ ซึ่งทำให้ถูกโยงไปว่า รัฐบาล คสช. ที่ 4 อดีตรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่งเพื่อมาตั้งพรรคพลังประชารัฐ ต้องการฐานเสียงจากภาคตะวันออก จึงเดินสายกวาดนักการเมืองท้องถิ่น


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ข้าวเหนียวแก้ว กาละแม ประวัติขนมไทยประจำวันสงกรานต์ ขนมที่นิยมทำในวันปีใหม่ไทย

ข้าวเหนียวแก้ว กาละแม ประวัติขนมไทยประจำวันสงกรานต์ ขนมที่นิยมทำในวันปีใหม่ไทย

การทำขนมกวน อย่าง ข้าวเหนียวแก้ว และข้าวเหนียวแดง เป็นขนมที่บ่งบอกถึงฐานะของคนทำด้วย เวลาทำจะทำไว้เป็นจำนวนมากเพื่อนำไปทำบุญและแจกจ่าย

ประวัติ เกษม จันทร์แก้ว องคมนตรีคนใหม่ 2564

ประวัติ เกษม จันทร์แก้ว องคมนตรีคนใหม่ 2564

ประวัติ เกษม จันทร์แก้ว องคมนตรีคนใหม่ 2564 เกิดเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2481 ปัจจุบัน อายุ 83 ปี นักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมชาวไทย

ประวัติ ถนนเจริญกรุง ถนนเก่าแก่สายสำคัญในกรุงเทพฯ

ประวัติ ถนนเจริญกรุง ถนนเก่าแก่สายสำคัญในกรุงเทพฯ

ประวัติถนนเจริญกรุง (Thanon Charoen Krung) สร้างขึ้นเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2404 แล้วเสร็จใน พ.ศ. 2407

ตลาดบางแค ประวัติ ตลาดแยกย่อยและห้างในตลาดสดบางแค

ตลาดบางแค ประวัติ ตลาดแยกย่อยและห้างในตลาดสดบางแค

ตลาดบางแค ประวัติ ตลาดแยกย่อยและห้างในตลาดสดบางแค กทม. แจ้งผู้เดินทางไป 6 ตลาดย่านบางแคทำประเมินความเสี่ยง

10 เรื่องแปลกรอบโลก วันวาเลนไทน์

10 เรื่องแปลกรอบโลก วันวาเลนไทน์

10 เรื่องแปลกรอบโลก วันวาเลนไทน์ ปีนี้คนมีคู่ คงจะดี๊ด๊าเพราะรอคอย เทศกาลแห่งการบอกรัก มานาน!! ก็กระชุ่มกระชวยกันไป เชอะ! แต่คนโสด อย่างเราคงจะไม่มีใครเอา…ของมาให้อีกเหมือนเคย !! พูดแล้วมันเศร้า ใครๆ ก็รู้แล้วว่าควรให้ของอะไรกัน แต่ไม่มีใครรู้ เรื่องแปลกวันวาเลนไทน์…

ตำนานความรักด้ายแดง ของชาวจีน

ตำนานความรักด้ายแดง ของชาวจีน

ถ้าพูดถึงตำนานความรักของฝรั่งเราก็คงจะนึกถึง โรมิโอกับจูเลียต แต่ถ้าเป็นของชาวจีน หลายคนจะต้องนึกถึง ตำนานความรักด้ายแดงซึ่งเป็นความเชื่อเกี่ยวกับความรักของชาวจีนเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงออกถึงคู่แท้ ที่บอกเล่าต่อกันมาช้านาน ทีนเอ็มไทยเชื่อว่าเพื่อนๆ ก็คงจะเคยได้ยินตำนานนี้กันมาบ้าง ส่วนเรื่องราวที่มาจะเป็นอย่างไร ไปติดตามอ่านกันเลยคะ ตำนานความรักด้ายแดง ของชาวจีน ตำนานด้ายแดงแห่งความรัก ตำนานด้ายแดงแห่งความรัก เป็นความเชื่อเกี่ยวกับความรักของชาวจีนเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงออกถึงคู่แท้…

ประวัติวันครูแห่งชาติ 16 มกราคมของทุกปี

ประวัติวันครูแห่งชาติ 16 มกราคมของทุกปี

วันครู เป็นวันสำคัญสำหรับระลึกถึงความสำคัญของครู ประเทศส่วนใหญ่เป็นวันหยุดของครูและนักเรียน บางแห่งมีการเฉลิมฉลองเพื่อเป็นเกียรติและจัดงานเลี้ยงสำหรับครู ประวัติวันครูแห่งชาติ 16 มกราคมของทุกปี วันครูแห่งชาติของไทย ได้จัดให้มีขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ.2500 สืบเนื่องจากการประกาศพระราชบัญญัติครูในราชกิจจานุเบกษา เมื่อ ปีพ.ศ.2488 ซึ่งระบุให้มีสภาในกระทรวงศึกษาธิการเรียกว่า คุรุสภา…

ตำนานวันตรุษจีน “ปีศาจเหนียน” ต้นกำเนิดการจุดประทัด

ตำนานวันตรุษจีน “ปีศาจเหนียน” ต้นกำเนิดการจุดประทัด

วันตรุษจีน เป็นวันสำคัญของจีนที่มีมาแต่โบราณที่เรียกว่า “กว้อชุนเจี๋ย”  หรือ  “กว้อเหนียน” เล่ากันว่า ในสมัยโบราณ ในป่าทึบแห่งหนึ่ง มีสัตว์ป่าที่ดุร้ายและน่ากลัวมากตัวหนึ่ง ที่ถูกเรียกว่า “เหนียน” มันออกอาละวาดกินคนเป็นประจำ พระเจ้าจึงลงโทษมัน อนุญาตให้มันลงมาจากเขาได้เพียงหนึ่งครั้งใน 365 วัน…

ตัวละครสุดสร้างสรรค์ จากพระอภัยมณี ผลงานแห่งกวีเอกสุนทรภู่

ตัวละครสุดสร้างสรรค์ จากพระอภัยมณี ผลงานแห่งกวีเอกสุนทรภู่

“รู้สิ่งใดไม่สู้รู้วิชา รู้รักษาตัวรอดเป็นยอดดี” ประโยคเด็ดจาก พระอภัยมณี วรรณกรรมแห่งประวัติศาสตร์ ผลงานที่สะท้อนแนวความคิดของ สุนทรภู่ ออกมามากที่สุด โดยโครงเรื่องมีความเป็นสากลมากยิ่งกว่าวรรณคดีไทยเรื่องอื่นๆ ตัวละครมีความหลากหลายทางเชื้อชาติ แสดงถึงความละเอียดและการเป็นคนใฝ่รู้ของ สุนทรภู่ นักเขียนการ์ตูนวัยรุ่น สมัยนี้ น่าเอาเป็นเยี่ยงย่าง…

X