กระทรวงกลาโหม ข่าวสดวันนี้ ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐบาล

‘บิ๊กป้อม’ อำลากระทรวงกลาโหม แต่ยังประคองรัฐบาล

ประเด็นน่าสนใจ

  • มีกระแสข่าวกรณี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ จะอำลาตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และรับตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงเพียงอย่าง
  • เหตุผลที่ พลเอกประวิตร ลดบทบาททางการเมืองเนื่องจากปัญหาสุขภาพ แต่ยังคงประคับประคองรุ่นน้องในรัฐบาลตามเป้าหมาย

‘บิ๊กป้อม’ ส่งสัญญาณอำลากระทรวงกลาโหม แต่ยังประคองรัฐบาลโดยรับตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงเพียงอย่างเดียว

อีกหนึ่งความสำคัญในรัฐบาลที่มีกระแสข่าวว่าชื่อรัฐมนตรีอาจมีการเปลี่ยนแปลงคือ “กระทรวงกลาโหม” หลัง พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ แสดงท่าทีว่าอาจลงจากตำแหน่ง และรับตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีตำแหน่งเดียว เพื่อประคับประคองรุ่นน้องในรัฐบาลควบคู่กับปัญหาสุขภาพที่ยังรุมเร้า

ซึ่งตลอด 5 ปีของรัฐบาล คสช. ปฎิเสธไม่ได้ว่า พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หรือ บิ๊กป้อม ถือเป็นพี่ใหญ่คอยประคับประคองให้น้องเดินหน้าทำงานจนสำเร็จตามเป้าหมาย รวมถึงผลักดันให้น้องรักอย่าง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เดินทางมาถึงฝั่งฝันนั่งนายกรัฐมนตรีต่ออีก 1 สมัย

แต่การเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลในครั้งนี้กลับเรียกเสียงฮือฮาไม่น้อย เมื่อพลเอกประวิตร ได้ส่งสัญญาณว่าอาจจะลดบทบาททางการเมืองลง โดยตัดสินใจไม่รับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมต่อ และจะรับตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงเพียงตำแหน่งเดียวด้วยเหตุผลหลักคือเรื่องปัญหาสุขภาพ พลเอกประวิตร เปรยกับสื่อบ่อยครั้งในระยะหลัง

สำหรับการส่งไม้ต่อในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีชื่อของบุคคลต่างๆ ปรากฏก่อนหน้านี้ แต่ล่าสุดสื่อหลายสำนัก ต่างเห็นตรงกันว่า พลเอกประยุทธ์ จะนั่งในตำแหน่งนี้เอง เนื่องจากกระทรวงกลาโหมเป็นหน่วยงานที่สำคัญด้านความมั่นคงที่คุมเหล่าทัพและหน่วยทางทหาร โดยถือเป็นกำลังหลักของรัฐบาลในการทำโครงการต่างๆ ซึ่งในช่วง 5 ปี คสช. ทหารได้เข้ามามีบทบาทอย่างมาก ทั้งการจัดระเบียบสังคมและการช่วยเหลือเหตุภัยพิบัติที่นอกเหนือจากงานการปกป้องประเทศ

การที่พลเอกประยุทธ์เข้ามาแบ่งเบาภาระงานแทนพลเอกประวิตร จึงเป็นเงื่อนไขที่ลงตัวมากที่สุด เพราะอาจยังไม่ไว้ใจใครเท่ากับพี่น้องที่เติบโตร่วมกันมายาวนาน

หากพลเอกประวิตรเข้ารับตำแหน่งรองนากยรัฐมนตรี ก็จะรับผิดชอบงานด้านความมั่นคง และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ท่าทีล่าสุดยังแบ่งรับแบ่งสู้แต่ก็พร้อมทำหน้าที่ต่อหากมีรายชื่อในการโปรดเกล้าฯ คณะรัฐมนตรี ด้วยภาระกิจของรัฐบาลใหม่ที่หนักอึ้ง โดยไร้เครื่องมืออย่าง มาตรา 44 และต้องเจอความเขี้ยวลากดินของเหล่าบรรดานักการเมืองทั้งภายในพรรคและพรรคฝ่ายค้าน

ซึ่งเหตุนี้อาจเป็นเหตุผลหนึ่ง ที่พลเอกประวิตร ยังทิ้งเหล่าบรรดาน้องๆ ให้เดินไปเพียงลำพังไม่ได้ จึงอาจต้องอยู่ช่วยประคองประคองรัฐบาลให้อยู่ได้นานที่สุดในสถานการณ์เสียงปริ่มน้ำแบบนี้

WRITER

RELATED

รัฐบาลชี้แจง!! แจกเงิน 3 พัน ไม่ได้เอื้อนายทุนใหญ่

รัฐบาลชี้แจง!! แจกเงิน 3 พัน ไม่ได้เอื้อนายทุนใหญ่

ก่อนหน้านี้ทางรัฐบาลเตรียมโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ให้ประชาชน 15 ล้านสิทธิ์ รับ 3,000 บาท มีกระแสในโลกออนไลน์ว่าโครงการดังกล่าว เป็นการเอื้อนายทุน

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…