พรรคไทรักธรรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ

กกต. ส่งหนังสือชี้แจง “ไทรักธรรม” ยืนยันคำนวนถูกต้องแล้ว ส.ส.ไทรักธรรมพ้นจากตำแหน่ง

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • กกต. ส่งหนังสือชี้แจงพรรคไทรักธรรม ยืนยัน ผลการเป็นไปตามข้อกฎหมาย เนื่องจากตาม พ.ร.ป. เลือกตั้ง 61 ต้องใช้คะแนนรวมของทุกหน่วยมาคิดโควต้า ส.ส.

วันนี้ (17 มิ.ย.) กกต. ได้ส่งหนังสือชี้แจงต่อ หัวหน้าพรรคไทรักธรรม หลังจากที่พรรคไทรักธรรมได้ขอให้มีการทบทวนคะแนนรวมทั้งประเทศของพรรคประชาธิปัตย์ และให้มีการเพิกถอนประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่องผลการเลือกตั้ง ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ (ครั้งที่ 2 ) ลงวันที่ 28 พ.ค. 2562 ที่ผ่านมานั้น

คณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้ชี้แจงว่า การประกาศผลการรวมคะแนนของหน่วยเลือกตั้ง ที่ประกาศเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2562 พบว่า มีคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำเขตการเลือกตั้งบางแห่งไม่ได้นำผลคะแนนที่ออกเสียงลงคะแนนก่อนวันเลือกตั้งในเขตเลือกตั้ง นอกเขตเลือกตั้ง และนอกราชอาณาจักร มารวมด้วย จึงได้สั่งการให้มีการตรวจสอบคะแนการเลือกตั้งใหม่อีกครั้ง

ย้ำ จำนวนคะแนนเปลี่ยน คิดโควต้า ส.ส. ใหม่

ภายหลังจึงได้มีการประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขต จำนวน 349 เขต ตามพ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส. 2561 มาตรา 129 ประกอบมาตรา 128 ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ มีคะแนนรวมที่ใช้นำมาคำนวณโควต้าส.ส. คือ 3,957,620 คะแนน และได้มีการประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ ครั้งที่ 1 ตามผลคะแนนในครั้งนั้น จำนวน 26 พรรคการเมือง และ พรรคไทรักธรรม ได้ส.ส.บัญชีรายชื่อ 1คน

ต่อมาเมื่อมีการเลือกตั้ง ส.ส. จังหวัดเชียงใหม่ เขต 8 เมื่อวันที่ 29 พ.ค. ที่ผ่านมา พรรคประชาธิปัตย์มีคะแนนรวมที่ใช้มาคำนวณโควต้า ส.ส. คือ 3,959,358 คะแนน

ยืนยัน ส.ส.พรรคไทรักธรรมพ้นจากตำแหน่ง เป็นไปตามกฎหมาย

เมื่อนำมาคำนวนแล้ว จึงได้ประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 28 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยผลการคำนวณในครั้งนี้ ได้ 25 พรรค ส.ส. จำนวน 150 คน โดยพรรคไทรักธรรมไม่ได้รับการจัดสรร ส.ส. บัญชีรายชื่อในครั้งนี้

จึงทำให้ ส.ส. บัญชีรายชื่อของพรรคไทรักธรรม พ้นจากตำแหน่ง ตามบทบัญญัติของกฎหมายเลือกตั้ง


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

หัวหน้าพรรคไทรักธรรม เตรียมยื่นหนังสือถึงประธานสภาฯ หลังต้องพ้นจากการเป็น ส.ส.

หัวหน้าพรรคไทรักธรรม เตรียมยื่นหนังสือถึงประธานสภาฯ หลังต้องพ้นจากการเป็น ส.ส.

หัวหน้าพรรคไทรักธรรม เตรียมยื่นหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร หลังต้องพ้นจากการเป็น ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค หัวหน้าพรรคไทรักธรรม เตรียมยื่นหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร หลังต้องพ้นจากการเป็น ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ โดยระบุ บ่ายวันนี้ถ้าศาลปกครองรับคำร้องของตนอาจมีคำสั่งคุ้มครองสิทธิการเป็น ส.ส.ของตนเอง ซึ่งตนอาจมีสิทธิได้โหวตเลือกนายกรัฐมนตรี พร้อมตั้งข้อสังเกต…

ศรีสุวรรณจ่อนำพลพรรคไทรักธรรม ร้อง ป.ป.ช.สอบเอาผิด กกต.

ศรีสุวรรณจ่อนำพลพรรคไทรักธรรม ร้อง ป.ป.ช.สอบเอาผิด กกต.

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯได้รับการร้องเรียนจากพรรคไทรักธรรม ว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ (ครั้งที่ 2) เมื่อวันที่ 28 พ.ค.2562 ที่ผ่านมา…

กกต.ประกาศรับรอง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ 149 คน

กกต.ประกาศรับรอง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ 149 คน

กกต. แถลงรับรอง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ 149 คน จาก 25 พรรคการเมือง พร้อมเผยวิธีคิดคำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ วันนี้ (8 พ.ค.62) ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง นายแสวง…

เปิดคลิปจับผิด กกต. คำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พลาด 4 จุด

เปิดคลิปจับผิด กกต. คำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พลาด 4 จุด

นักคณิตศาสตร์ อัดคลิปแฉ พบ กกต. ใช้สูตรคำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อผิด 4 จุด ก่อนแนะไขข้อสงสัยประชาชน เมื่อวันที่ 9 พ.ค. 2562 ที่ผ่านมา สมาชิกเว็บไซต์…

เปิดใจ “พีระวิทย์” ถูกริบเก้าอี้ ส.ส.หลังทำหน้าที่ในสภาได้เพียง 3 วัน

เปิดใจ “พีระวิทย์” ถูกริบเก้าอี้ ส.ส.หลังทำหน้าที่ในสภาได้เพียง 3 วัน

หัวหน้าพรรคไทรักธรรม ถูกริบเก้าอี้ ส.ส. เผย จะไม่มีการฟ้องร้องใดๆ ทั้งสิ้น เพราะถือว่า กกต.ได้ทำหน้าที่อย่างดีที่สุดแล้ว จากกรณีผลการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 8 จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งส่งผลกระทบไปถึง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ หรือปาร์ตี้ลิสต์…

X