การเมือง ฝ่ายค้าน พรรคฝ่ายค้าน พรรคเพื่อไทย

7 พรรคฝ่ายค้าน เตรียมลุยตรวจสอบ “บิ๊กตู่” และรัฐบาล

ประเด็นน่าสนใจ

  • 7 พรรคฝ่ายค้าน เตรียมลุยตรวจสอบ “บิ๊กตู่” และรัฐบาล
  • พร้อมผลักดันอำนาจดันแก้ไขรัฐธรรมนูญ

หลังจากจบสิ้นการประชุมคณะกรรมการบริหาร 7 พรรคฝ่ายค้านนำโดย พลตำรวจโทวิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย / นายภูมิธรรม เวชชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยตัวแทนพรรคการเมืองทั้ง 7 พรรค ร่วมแถลงข่าวหลังประชุมหารือทิศทางการทำงานร่วมกันในฐานะฝ่ายค้านได้ทำการแถลงข่าวเพื่อสร้างความเข้าใจกับสื่อมวลชน ที่เกี่ยวข้องกับความชัดเจนจากมติในที่ประชุมนั้น

ซึ่งเน้นไปที่การตรวจสอบอำนาจและการทำงานของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. และสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. รวมถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 ที่ก่อวิกฤตและปัญหาในสังคมตอนนี้

นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ทั้ง 7 พรรคมีมติแต่งตั้งวิปฝ่ายค้านที่มาจาก ส.ส. ของแต่ละพรรค โดยจะมีการประชุมหารือร่วมกันพรุ่งนี้ เพื่อกำหนดตัวบุคคล รวมถึงมีมติตั้งคณะทำงานพรรคร่วมฝ่ายค้านเพื่อการมีส่วนร่วมของประชาชน โดยให้แต่ละพรรคส่งตัวแทนพรรคละ 2 คน และให้พลตำรวจเอกทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ เป็นประธานกรรมการ เพื่อประสานงานกับประชาชน สถาบันด้านวิชาการ และภาคประชาชน ในการแก้ไขปัญหาความไม่เป็นประชาธิปไตยของรัฐธรรมนูญที่ถูกร่างโดยผู้มีอำนาจเดิม

นอกจากนี้ยังมีการวางแนวทางร่วมกันหลายเรื่อง เช่น การตรวจสอบถ่วงดุลรัฐบาล การตรวจสอบคุณสมบัติ ส.ส. ส.ว. และคุณสมบัตินายกรัฐมนตรี รวมถึงการเลือกตั้งท้องถิ่นที่ฝ่ายค้านสามารถร่วมกันได้ซึ่งหลังจากนี้ จะประชุมกันทุกสัปดาห์ เพื่อนำประเด็นใหญ่ๆ มาตัดสินใจร่วมกัน

ส่วนความคาดหวังในการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ยังไม่ได้มองถึงขั้นนั้น โดยหลังจากนี้จะเดินหน้าชี้แจงให้ประชาชนได้รับรู้ปัญหาของรัฐธรรมนูญก่อน ส่วนว่าจะแก้ประเด็นอะไร และมาตราใดบ้างต้องเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วม ซึ่งเป็นการบ้านสำคัญที่คณะกรรมการต้องหารือกัน

นายวีระยุทธ กาญจน์ชูฉัตร ที่ปรึกษานโยบายพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกระแสที่ออกมาหาว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านทำการเมืองบนท้องถนน และทำการล้มรัฐบาลนั้น ซึ่งจริงๆ แล้วไม่มีเจตนาเช่นนั้น แต่พยายามที่จะสร้างมติใหม่ในการทำงาน ฝ่ายค้ทนพยายามที่จะผลักดันสร้างประชาธิปไตยที่แท้จริง ในระยะเปลี่ยนผ่านโดยสันติวิธี เชื่อมโยงการทำงานทั้งในและนอกสภา

รวมทั้งภาคสังคมส่วนต่างๆ ซึ่งจะผลักดันประเด็นสำคัญไปในทิศทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และการจัดการเลือกตั้งที่ไม่บริสุทธิ์แบบที่ผ่านมา จะต้องตรวจสอบองค์กรที่รับผิดชอบให้รับผิด รวมถึงการใช้อำนาจของรัฐบาล ที่มี คสช. เป็นผู้กุมอำนาจโดย ม.44

นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย กล่าวว่า เราจะตรวจสอบรัฐบาล โดยร่วมกับภาคประชาชน ในส่วนของตนนั้น จะเน้นในการเลือกนายกรัฐมนตรี ที่มาจากการควบอำนาจของ คสช. ซึ่งผิดต่อมาตรา 113 สมาชิกสภาจะต้องไม่อยู่ใต้อำนาจของใคร แต่ที่ผ่านมา สว. 250 คน โหวตเลือกในทิศทางเดียวกัน และขัดต่อมาตรท 114 ส.ส. และ ส.ว. ไม่มีการครอบงำและปราศจากผลประโยชน์ การสรรหา ส.ว. ครั้งนี้ควรจะเป็นโมฆะ รวมถึงการโหวตนายกรัฐมนตรีด้วยเช่นกัน

นายสุพจน์ อาวาส รองโฆษกพรรคประชาชาติ เผยว่า จะตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลที่มีเสียงข้างน้อย และการทำงานของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ที่มีข้อร้องเรียนค้างอยู่หลายฉบับ ซึ่งการทำงานของทั้ง 7 พรรค เป็นการทำงานแบบแนวดิ่ง ที่จะปิดช่องว่าง โดยนำเครือข่ายภาคประชาชน เข้ามาร่วมกัน เพื่อขับเคลื่อนประเทศ

นายปิติพงษ์ เต็มเจริญ โฆษกพรรคเสรีรวมไทย ได้กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี และรัฐบาล ไม่ใช่ที่คาดหวังของประชาชน ทางพรรคจึงจะทำงานให้เห็นว่า 7 พรรค จะเป็นที่พึ่งได้ ทำงานให้เต็มที่ พรรคได้ทำการตรวจสอบรัฐบาล และนายกฯ ไปแล้วบางส่วน ตนยืนยันว่า การทำงานทั้งหมดไม่มีผลประโยชน์ และข้อต่อรองใดๆ แต่ทำเพื่อประเทศ และอยากให้ประชาชนร่วมกันตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล ร่วมกับ 7 พรรค

ทั้งนี้ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ยังเผยอีกว่า ในการประชุมวันนี้ ยังไม่มีมติในส่วนประธานวิปฝ่ายค้าน ซึ่งจะชัดเจนในวันพรุ่งนี้ (18 มิถุนายน 2562) เพราะพรรคการเมืองทั้ง 7 พรรค มีจุดประสงค์และนโยบายเป็นของตัวเอง แต่เรามีแนวทางในการทำงานร่วมกันเป็นแนวขนานกับสภา ซึ่งการทำงานวิปฝ่ายค้านจะต้องรอให้สรุปมติก่อน แต่คณะทำงานชุดนี้ได้ทำการจัดตั้งแล้ว

WRITER

RELATED

พรรคเพื่อไทย ผนึกพรรคร่วมฝ่ายค้าน ยื่น 4 ญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ

พรรคเพื่อไทย ผนึกพรรคร่วมฝ่ายค้าน ยื่น 4 ญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ

พรรคเพื่อไทย ผนึกกำลังร่วมพรรคร่วมฝ่ายค้าน ยื่นญัตติขอแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ต่อประธานสภาฯ

‘เพื่อไทย’ แถลงการณ์เหตุผลมีมติไม่ร่วมลงชื่อ ในญัตติแก้รธน. ร่วมก้าวไกล

‘เพื่อไทย’ แถลงการณ์เหตุผลมีมติไม่ร่วมลงชื่อ ในญัตติแก้รธน. ร่วมก้าวไกล

พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ เกี่ยวกับกรณีมีมติไม่ร่วมลงชื่อในญัตติดังกล่าว ทั้งนี้ยืนยันว่าจะยืนเคียงข้างพี่น้องประชาชนบนเส้นทางประชาธิปไตยตลอดไป

ประเด็นร้อนการเมือง ‘เพื่อไทย’ – ‘ก้าวไกล’ เห็นต่างยื่นแก้รธน. มาตรา 272

ประเด็นร้อนการเมือง ‘เพื่อไทย’ – ‘ก้าวไกล’ เห็นต่างยื่นแก้รธน. มาตรา 272

วานนี้ที่ประชุมพรรคเพื่อไทย มีมติ 99.99% ไม่เข้าร่วมลงชื่อในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ในการลดอำนาจ ส.ว. ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับ การเมือง

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับ การเมือง

เกร็ดความรู้ คำศัพท์ภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับ การเมือง รู้ความหมายเอาไว้เวลาตามอ่านข่าวจะได้เข้าใจ

รวมคำศัพท์ อักษรย่อการเมืองไทย

รวมคำศัพท์ อักษรย่อการเมืองไทย

เพื่อการอัปเดตข่าวสารได้อย่างเข้าใจ มาอ่านความหมายของ อักษรย่อการเมือง กันไว้ก่อน

เพื่อไทย ตั้ง ‘หญิงหน่อย’ เป็นประธาน คกก.อำนวยการเลือกตั้งท้องถิ่นกรุงเทพฯ

เพื่อไทย ตั้ง ‘หญิงหน่อย’ เป็นประธาน คกก.อำนวยการเลือกตั้งท้องถิ่นกรุงเทพฯ

พรรคเพื่อไทยแถลงข่าวถึงการเตรียมการเลือกตั้งท้องถิ่นทั่วประเทศ และการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

‘สุดารัตน์’ นำทัพ พร้อมเปิดรับคนทำงานเพื่อชาวกทม.

‘สุดารัตน์’ นำทัพ พร้อมเปิดรับคนทำงานเพื่อชาวกทม.

ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่าพรรคเพื่อไทย เสนอให้คุณหญิงสุดารัตน์ พิจารณาลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.ในนามพรรคเพื่อไทย ด้าน 'หญิงหน่อย' ยืนยันกระแสข่าวดังกลาวไม่เป็นความจริง

เผย 18 รายชื่อ ‘พลังประชารัฐ’ ยื่นลาออกจากกรรมการบริหารพรรค

เผย 18 รายชื่อ ‘พลังประชารัฐ’ ยื่นลาออกจากกรรมการบริหารพรรค

วันนี้ (1 มิ.ย.63) นายไพบูลย์ นิติตะวัน ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐนำเอกสารรายชื่อกรรมการบริหารพรรค 18 คน ยื่นขอลาออกจากตำแหน่ง ส่งถึง นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค โดยให้มีผลวันที่ 1…

‘เพื่อไทย’ ชี้ขยายเวลาใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทำเศรษฐกิจไม่คืบหน้า

‘เพื่อไทย’ ชี้ขยายเวลาใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทำเศรษฐกิจไม่คืบหน้า

วันนี้ (26 พ.ค.63) ที่พรรคเพื่อไทย นายโภคิน พลกุล คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย เปิดโต๊ะแถลงผลการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตรพรรคเพื่อไทยว่า ทางพรรคเห็นด้วยกับการดำเนินการเยียวยาประชาชน และเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ แต่การต่อเวลาการใช้พระราชกำหนดในสถานการณ์ฉุกเฉินออกไปแบบนี้อาจจะทำให้กระทบกับเศรษฐกิจโดยรวมได้ อีกทั้งยังมองด้วยว่าการดำเนินงานของรัฐบาลมีนัยยะแอบแฝง เพราะนายกรัฐมนตรีกลับให้สภาความมั่นคงแห่งชาติเป็นผู่พิจารณาเสนอ ทั้งที่ควรนำเรื่องนี้มาปรึกษาหารือกับสภาผู้แทนราษฎร ผู้ประกอบการ…