เต่าตนุ จาก กะลามะพร้าว สุดยอดไอเดียสร้างเงิน

คัดลอก URL แล้ว

ประดิษฐ์กะลามะพร้าว เป็นเต่าตนุ สุดยอดแนวคิดสร้างมูลค่าจากของเหลือใช้ จนกลายเป็นของฝากคู่จังหวัดสตูล

วันที่ 12 พ.ย.2561 ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า ที่หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 45 ต.ควนโดน อ.ควนโดน จ.สตูล นายจำรูญ ดาเหยบ หรือ ฉูดีน ประธาน “กะลาบารา” กลุ่มแปรรูปกะลามะพร้าว ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล ได้นำงานผลงานจากวัสดุธรรมชาติ อาทิ

เศษกะลามะพร้าว หนวดทลายมะพร้าว ก้นกะลามะพร้าว ไม้ไผ่ ฯลฯ มาประดิษฐ์เป็นโคมไฟดวงโต ลวดลายโมเดล สีอิงธรรมชาติ เหมาะสำหรับการตกแต่งห้องพัก โรงแรม บ้านเรือน บ่งบอกความหรูหราของผู้ครอบครองและผู้ซื้อหา แต่ราคาเบา ๆ โดยโคมไฟจากวัสดุธรรมชาตินี้มีราคาเพียง 2, 900 บาท

นอกจากนี้ “เต่าตนุ” สัตว์พื้นถิ่นจังหวัดสตูล ที่ทุกคนออกมาร่วมกันอนุรักษ์ และเป็นจุดเริ่มต้นของแนวคิดสร้างสรรค์ในการเอาเศษวัสดุธรรมชาติท้องถิ่นมาประดิษฐ์เป็นเต่าตนุ กลายเป็นของที่ระลึกต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองที่ทรงคุณค่า

ด้วยความเชื่อที่ว่า หากผู้ใดครอบครองเต่า ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของอายุยืนยาว มั่นคงแข็งแรง และจะโชคดี ไปพร้อมกับการอนุรักษ์พันธุ์เต่าไปในตัวด้วย โดยเต่าตนุที่ทางกลุ่มได้ประดิษฐ์ขึ้นมา ทำจากกะลามะพร้าว มีหลากหลายขนาดตั้งแต่ขนาดใหญ่ 16 นิ้วราคา 1,500 บาท ขนาด 4 นิ้ว ราคา 290 บาท นอกจากนี้ยังมีพวงกุญแจเต่าตนุ ราคา 39 บาท

โดย ฉูดีน  ประธาน กะลาบารา” บอกว่า ร่วม 20 ปีของการทำอาชีพนี้ มีล้มลุกคลุกคลานบ้างแต่ก็ไม่เลิก มาวันนี้ผลงานเริ่มมีคนรู้จักมากยิ่งขึ้น โดยลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มโรงแรม ใน หัวหิน เชียงใหม่ และภูเก็ต

วันนี้ทางกลุ่มมีผลผลิตหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น โคมไฟตั้งโต๊ะ แจกัน กล่องทิชชู พวงกุญแจ ฉากกั้นเคลื่อนที่ ของที่ระลึกเป็นเต่าตนุขนาดเล็ก-ใหญ่ และขณะนี้ได้ต่อยอดไปอีก หลัง จ.สตูล ได้เป็นอุทยานธรณีโลก

จึงทำของที่ระลึก ของตกแต่งบ้านสำหรับติดตู้เย็น เป็นรูปฟอสซิลไทรโลไบต์ และ ฟอสซิลแอมโมไนต์ (หอย) และจะไม่หยุดคิดสร้างสรรค์ผลงานหัตถกรรมต่อไปเรื่อย ๆ ตามความต้องการของลูกค้า

ทั้งนี้หากผู้สนใจในสินค้าดังกล่าว สามารถติดต่อไปได้ที่  กะลาบารา หัตถศิลป์พื้นบ้านจากมะพร้าว เลขที่ 118 หมู่ที่ 2 ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล โทร 074-750-903 Line ID:0872946765 หรือ เฟซบุ๊ก : Kalabara Otop


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X