การชุมนุม ข่าวการเมือง ข่าวต่างประเทศ ประท้วง รัสเซีย

รัสเซียประท้วงยังระอุ มีประท้วงหลายเมือง, จับกุมตัวผู้ประท้วงกว่าพันราย

ประเด็นน่าสนใจ

  • สถานการณ์การประท้วงในรัสเซียยังคงร้อนระอุ ท่ามกลางอากาศติดลบ
  • มีการประท้วง เรียกร้องให้ปล่อยตัวนาย นาวาลนี แกนนำนักเคลื่อนไหวที่ถูกจับกุมตัว ทันทีเดินทางกลับถึงรัสเซีย หลังหายดีจากการรักษาตัวในเยอรมนี เนื่องจากถูกวางยาพิษ
  • โดยผู้ประท้วงเชื่อว่า สาเหตุของการถูกจับกุมเกิดจากการที่นายนาวาลนี ที่ออกมาเปิดโปงปมทุจริต-คอรัปชั่น โดยเฉพาะเรื่อง “วังของปูติน”

หลังจากที่นายอเล็กเซ นาวาลนี แกนนำนักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านในรัสเซียถูกจับกุมตัว เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 2564 ที่ผ่านมา ทันทีที่เดินทางกลับถึงรัสเซีย ภายหลังจากต้องเข้ารับการรักษาตัวในประเทศเยอรมนี เนื่องจากถูกวางยาพิษ “โนวิช็อก” ในระหว่างการเดินทาง จนอาการโคม่า ไม่รู้สึกตัว

การจำกุมนายอเล็กเซ นาวาลนี สร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มผู้สนับสนุน และประชาชนผู้ไม่เห็นด้วยกับทางรัฐบาลรัสเซีย ออกมารวมตัวประท้วงกัน ซึ่งจากจำนวนผู้เข้าร่วมประท้วงในครั้งนี้ ถือว่า เป็นการประท้วงครั้งใหญ่สุดในรัสเซีย ในรอบหลายปีเลยทีเดียว ท่ามกลางอากาศหนาวติดลบ

คลิปการประท้วงครั้งใหญ่เมื่อวันที่ 23 ม.ค. 64

เรียกร้อง #FreeNavalny

ในการออกมาร่วมการประท้วงให้ปล่อยนายอเล็กเซ นาวาลนี เนื่องจากประชาชนจำนวนมากระบุว่า สิ่งที่เกิดขึ้นกับนายนาวาลนี เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ เนื่องจากมีความพยายามในการสังหารแกนนำนักเคลื่อนไหวคนดังกล่าว และเมื่อนายนาวาลนี รอดกลับมาได้ กลับถูกจับกุมในฐานละเมิดทัณฑ์บนในคดีอาญาที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้

กลุ่มผู้ประท้วง ระบุว่า การจับกุมนายนาวาลนี ไม่ใช่เป็นประเด็นการละเมิดทัณฑ์บน แต่เป็นประเด็นทางการเมือง มากกว่า โดยเฉพาะในช่วงหลังจากที่นายนาวาลนี พ้นจากอาการโคม่า และพักระหว่างรักษาตัวที่โรงพยาบาลในเยอรมนี

นายนาวาลนีได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการทุจริตในหลายเรื่อง โดยเฉพาะในคลิปล่าสุด ที่นายนาวาลนี เอ่ยถึง “Putin’s Palace” หรือ “วังของปูติน” ซึ่งเป็นบ้านพักที่แหลมอีโดโคปาส โดยระบุว่า เป็นการคอรัปชั่นครั้งที่ใหญ่ที่สุดในรัสเซีย

ซึ่งในคลิปดังกล่าว นายนาวาลนี ได้นำแปลนบ้านพักหลังดังกล่าวมาเปิด พร้อมระบุถึงความหรูหราอย่างมาก ทั้งภายในและบริเวณภายนอก

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้มีผู้ชุมนุมจำนวนมากออกมารวมตัวประท้วงกัน โดยเฉพาะในกรุงมอสโคว์ เมืองหลวงของรัสเซีย และมีการประท้วงต่อเนื่องมาเป็นระยะ ๆ เกือบ 2 สัปดาห์แล้ว นับตั้งแต่มีนายนาวาลนี ถูกจับกุมตัว

ควบคุมตัวแกนนำประท้วง-ผู้ชุมนุม

จากการประท้วงที่เกิดขึ้น ทำให้ถนนหลายสายในกรุงมอสโคว์ เป็นอัมพาต รัฐบาลรัสเซียได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนมากออกมาควบคุมการประท้วง รวมถึงมีการสลายการชุมนุม และจำกุมผู้ประท้วง/แกนนำ หลัก ๆ ไปเป็นจำนวนกว่า 1000 รายแล้ว ในวันนี้ ( 31 ม.ค.)

ซึ่งหากนับรวมกับเมื่อช่วงสัปดาห์ก่อนหน้าอีกมากกว่า 3,000 ราย ที่ถูกควบคุมตัวไป ก็คาดว่า มีกลุ่มผู้ประท้วงเกือบ 5 พันรายแล้วที่ถูกจับกุม

นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในหลายจุดอย่างไม่เคยมีมาก่อนในรัสเซีย

ในขณะที่ในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เมืองใหญ่เป็นอันดับสองของรัสเซีย ก็มีการประท้วงด้วยเช่นกัน ทำให้มีการยกระดับมาตรการควบคุมเพิ่มมากขึ้น โดยมีการวางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ, ชุดตำรวจปราบจราจลในหลายพื้นที่ด้วยกัน ท่ามกลางอากาศที่หนาวเหน็บ

ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า การรวมตัวกันประท้วงที่เกิดขึ้น เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย และมีความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ได้

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ม็อบ 28 ก.พ. บาดเจ็บ 33 ราย / จับกุมตัว 22 ราย

ม็อบ 28 ก.พ. บาดเจ็บ 33 ราย / จับกุมตัว 22 ราย

จากการนัดชุมนุมเมื่อวานนนี้

ประท้วงเมียนมาระอุ – ผู้ชุมนุมเสียชีวิตเพิ่ม 3 ราย [คลิป]

ประท้วงเมียนมาระอุ – ผู้ชุมนุมเสียชีวิตเพิ่ม 3 ราย [คลิป]

คลิปเหตุการณ์ประท้วงในเมียนมาล่าสุด

ภาพบรรยากาศแหล่งท่องเที่ยวในโรมร้างผู้คน แม้ผ่อนผันข้อกำหนดแล้ว

ภาพบรรยากาศแหล่งท่องเที่ยวในโรมร้างผู้คน แม้ผ่อนผันข้อกำหนดแล้ว

แม้ว่าจะมีการผ่อนคลายมาตั้งแต่เมื่อ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา

เมียนมาประท้วงต่อเนื่อง-สลายการชุมนุม / ทูตเมียนมาชูสามนิ้วในที่ประชุมยูเอ็น

เมียนมาประท้วงต่อเนื่อง-สลายการชุมนุม / ทูตเมียนมาชูสามนิ้วในที่ประชุมยูเอ็น

เรียกร้องให้ดำเนินการมาตรการที่แข็งกร้าวต่อรัฐบาลทหารเมียนมา

ไบเดนไฟเขียว โจมตีทางอากาศกลุ่มติดอาวุธในซีเรีย

ไบเดนไฟเขียว โจมตีทางอากาศกลุ่มติดอาวุธในซีเรีย

ซึ่งเป็นการอนุมัติปฏิบัติการทางทหารครั้งแรกของโจ ไบเดน

8 แกนนำ กปปส. ได้รับประกันตัว / สุเทพระบุ ยอมรับและเดินหน้าสู้คดีต่อ

8 แกนนำ กปปส. ได้รับประกันตัว / สุเทพระบุ ยอมรับและเดินหน้าสู้คดีต่อ

8 แกนนำ กปปส. ได้รับการปล่อยตัวแล้ว หลังศาลอนุญาตให้ประกันตัวสู้คดีต่อ

8 แกนนำ กปปส. ยังไม่ได้ประกันตัว

8 แกนนำ กปปส. ยังไม่ได้ประกันตัว

นายสวัสดิ์ เจริญผล ทีมทนายความระบุว่าเจ้าหน้าที่ศาลได้มีการแจ้งว่าคำสั่งวันนี้ยังไม่ลงมา ไม่ได้หมายความว่าศาลไม่ได้ไม่ให้ประกัน โดยในวันพรุ่งนี้พวกตนก็จะมารอฟังคำสั่งศาบอีกในเวลา 10.00 น. ที่ศาลอาญา โดยวันนี้ก็มีความตั้งใจและคิดว่าจะได้รับความเมตตาจากศาล เพราะ ทั้ง 8 แกนนำไม่ได้มีพฤติการณ์หลบหนี และทุกคนตำแหน่งทางการเมืองมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ยังคงเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม…

สภาฯ ลงมติ ให้สสร.มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด

สภาฯ ลงมติ ให้สสร.มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด

ส.ส.ร. จำนวน 200 คนมาจากการเลือกตั้ง

อิสราเอล ‘แจกเบียร์-กาแฟ’ ดึงดูด ‘หนุ่มสาว’ รับวัคซีนโควิด-19

อิสราเอล ‘แจกเบียร์-กาแฟ’ ดึงดูด ‘หนุ่มสาว’ รับวัคซีนโควิด-19

โดยมีตั้งจุดฉีดวัคซีนเคลื่อนที่ ไปยังสถานที่ยอดนิยมต่าง ๆ เพื่อให้คนหนุ่มสาวเข้าถึงวัคซีนได้ง่ายขึ้น