การเลือกตั้ง ข่าวต่างประเทศ พรรค NLD พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ลาย เมียนมา

จับตาการเมืองในเมียนมา ระอุ เหตุประท้วง – รัฐประหาร

ประเด็นน่าสนใจ

  • กองทัพเมียนมา และพรรคการเมืองที่เกี่ยวข้องกับกองทัพเมียนมา ประสานเสียง ระบุ การเลือกตั้งทั่วไปในเมียนมาไม่โปร่งใส มีการโกงการเลือกตั้ง
  • กกต. เมียนมา ยืนยัน การเลือกตั้งเป็นไปอย่างโปร่งใส และยุติธรรม เป็นไปตามกฎหมายและรัฐธรรมนูญ
  • พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ลาย กล่าว “อาจจำเป็นต้องล้มล้างรัฐธรรมนูญ” ทำให้กระแสการรัฐประหารเพิ่มน้ำหนักมากขึ้น หลังมีข่าวลือ และการเคลื่อนย้ายกองกำลัง/ยุทโธปกรณ์บางส่วน

หลังจากที่มีการเลือกตั้งทั่วไปในประเทศเมียนมา แม้ว่าผ่านมาหลายเดือนแล้ว รวมถึงมีการรับรองการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการแล้ว โดยพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ NLD ของเมียนมาชนะการเลือกตั้งแบบขาดลอย ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาตั้งแต่นับตั้งแต่ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการมีรายงานออกมา ก็มีความเคลื่อนไหวจากพรรคสหภาพเพื่อเอกภาพและการพัฒนา และกองทัพเมียนมา เกี่ยวกับข้อครหาโดยกล่าวว่า พรรค NLD ของนางอองซาน ซูจี โกงการเลือกตั้ง

ร้องศาลสูง ปมโกงการเลือกตั้ง

เมื่อวานนี้ ตัวแทนจากพรรคการเมืองที่มีความเกี่ยวข้องกับกองทัพเมียนมา ได้เข้าร้องเรียนต่อศาลสูงสุดในกรุงเนปิดอว์ ของเมียนมา โดยอ้างว่า พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ NLD ของนางอองซาน ซูจี ร่วมกับคณะกรรมการการเลือกตั้งของเมียนมา ร่วมกันโกงการเลือกตั้งเมื่อเดือน พ.ย. 63 ที่ผ่านมา

โดยอ้างว่า การเลือกตั้งที่เกิดขึ้นไม่มีความยุติธรรม และมีการโกงการเลือกตั้งอย่างกว้างขวาง แต่ทางผู้ที่เข้าร้องเรียนดังกล่าว ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับข้ออ้างการโกงการเลือกตั้งแต่อย่างใด โดยระบุ เพียงว่า เป็นความลับ

ทางด้านของศาลสูงสุดของเมียนมา ได้รับคำร้องดังกล่าวไว้พิจารณา โดยมีเวลา 14 วันในการพิจารณาคำร้องดังกล่าวว่า มีมูลหรือไม่ เพื่อดำเนินการในขั้นตอนต่อไป

ซึ่งทางกองทัพเมียนมา ยังคงยืนยันและต้องการให้คณะกรรมการการเลือกตั้งของเมียนมา ออกมาชี้แจงประเด็นในการทุจริตการเลือกตั้งที่เกิดขึ้น เช่น การพบรายชื่อผู้เสียชีวิตไปแล้ว ในการเลือกตั้ง

กกต. เมียนมา ยัน ไม่มีการโกงการเลือกตั้ง

ทางด้านของคณะกรรมการการเลือกตั้งของเมียนมา ยืนยันว่า การเลือกตั้งที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายปี2563 ที่ผ่านมานั้น เป็นไปอย่างโปร่งใส และยุติธรรม โดยได้ออกแถลงการเมืองวันที่ 28 ม.ค. 64 ระบุว่า

ในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมานั้น เป็นไปด้วยความถูกต้อง โปร่งใส มีความยุติธรรม และผลการเลือกตั้งนั้นมีความน่าเชื่อถือ เป็นไปตามเจตนารมย์ของการจัดการเลือกตั้ง

รายชื่อผู้มีสิทธิ์การเลือกตั้งได้มีการตรวจสอบความถูกต้องจากการรวบรวมข้อมูลจากคณะกรรมการของกระทรวง ซึ่งได้มีการประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งล่วงก่อนหน้าที่จะมีการเลือกตั้ง ซึ่งหากประชาชนพบข้อผิดพลาด ตกหล่น ก็มีการเปิดให้แจ้ง-แก้ไขรายชื่อดังกล่าวได้ ตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้งจะเกิดขึ้น กรณีการปรากฎรายชื่อผู้เสียชีวิตไปแล้วมาเลือกตั้งนั้น เป็นเพียงข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นบางส่วน ไม่ได้เป็นการโกงการเลือกตั้งแต่อย่างใด

ในขณะที่การเลือกตั้งล่วงหน้าที่จัดขึ้นนั้น อุปกรณ์-ขั้นตอนต่าง ๆ มีความรัดกุมและปลอดภัย ไม่ได้เป็นปัญหาตามที่มีข่าวลือแต่ประการใด

โดยในแถลงการทั้ง 14 ข้อของคณะกรรมการการเลือกตั้งเมียนมา ยืนยันถึงความโปร่งใส และถูกต้อง พร้อมกันนี้ ยืนยันว่า การเลือกตั้งที่เกิดขึ้นป็นไปตามรัฐธรรมนูญของเมียนมา

รัฐประหารส่งกลิ่น

ในฝั่งของกองทัพเมียนมา ต่างออกมาให้ความเห็นต่อประเด็นการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นไปในทิศทางเดียวกันว่า มีการโกงการเลือกตั้ง และไม่เป็นไปตามเจตนารมย์ของรัฐธรรมนูญ

นอกจากนี้ พล.อ.อาวุโส มิน อ่องลาย ยังได้กล่าวเป็นนัยถึงเหตุการณ์ที่จะอาจมีความจำเป็นต้องล้มล้างรัฐธรรมนูญ ในระหว่างการให้โอวาทกับนักศึกษามหาวิทยาลัยป้องการประเทศของกระทรวงกลาโหม เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งนั่นยิ่งทำให้กระแสข่าวการเกิดรัฐประหารในเมียนมา ดูน่ากังวลมากขึ้นไปอีก

ในขณะเดียวกัน มีรายงานการเคลื่อนไหวของทางกองทัพเมียนมา โดยในหลายพื้นที่มีรายงานการเคลื่อนย้ายกองกำลังทหาร รวมถึงยุทโธปกรณ์บางอย่างเช่น รถถัง ซึ่งทางกองทัพอ้างว่า เป็นการทดสอบ-ฝึกซ้อมทั่วไป ไม่เกี่ยวกับกระแสข่าวการรัฐประหารแต่อย่างใด

สถานทูตไทย กรุงย่างกุ้งเตือน

โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา เพจสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงย่างกุ้ง ประเทศเมียนมาได้รายงานสถานการณ์ความกังวลต่อสถานการณ์ความตึงเครียดทางการเมืองที่เกิดขึ้นในประเทศเมียนมา โดยระบุว่า

เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 29 ม.ค. 64 มีขบวนรถบรรทุกขนาดเล็ก 50 – 60 คัน นำกลุ่มผู้สนับสนุนพรรค USDP เข้าสู่กรุงเนปิดอ โดยผู้สนับสนุนพรรค USDP ราว 500 คน ถือธงพรรค USDP และเดินประท้วง กกต. จากบริเวณหน้าที่ทำการพรรค USDP กรุงเนปิดอ ไปยังหน้าศาลฎีกาเมียนมา ซึ่งมีตำรวจรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา มีรายงานว่า ผู้ชุมนุมบางคนโยนอิฐก่อสร้างใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บและไม่มีรายงานการใช้ความรุนแรงอื่น ๆ ภายหลังเกิดการชุมนุม ได้มีการควบคุมยานพาหนะเข้ากรุงเนปิดอจากกรุงย่างกุ้งและเมืองมัณฑะเลย์

ช่วงบ่ายของวันเดียวกัน มีผู้ชุมนุมราว 200 – 500 คน ชุมนุมประท้วง กกต. บริเวณฝั่งตะวันออกของเจดีย์ชเวดากอง เขตบาฮาน กรุงย่างกุ้ง โดยเป็นการชุมนุมเพียงระยะเวลา 1 ชม. และไม่มีรายงานการใช้ความรุนแรงใด ๆ

มีการออกแถลงการณ์ร่วมโดยคณะผู้แทน EU สถานเอกอัครราชทูตต่างประเทศประจำเมียนมา 16 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย แคนาดา เดนมาร์ก เช็ก ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี เนเธอร์แลนด์ สเปน สวีเดน สวิตเซอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา นอร์เวย์ และนิวซีแลนด์ ในกรุงย่างกุ้ง เรียกร้องให้กองทัพเมียนมาและทุกฝ่าย ยึดมั่นในหลักประชาธิปไตย และคัดค้านความพยายามใด ๆ ที่จะเปลี่ยนแปลงผลการเลือกตั้งหรือสร้างอุปสรรคต่อการเปลี่ยนผ่านสู่ระบอบประชาธิปไตยของเมียนมา

เลขาธิการสหประชาชาติออกแถลงการณ์แสดงความห่วงกังวลอย่างยิ่งต่อพัฒนาการล่าสุดในเมียนมา ขอให้ทุกฝ่ายหลีกเลี่ยงการยุยง ยึดมั่นในบรรทัดฐานประชาธิปไตย และเคารพผลการเลือกตั้ง รวมถึงใช้กลไกทางกฎหมายที่มีในการแก้ไขข้อพิพาทเกี่ยวกับการเลือกตั้ง

ขอให้ชุมชนไทยติดตามข่าวสารในช่องทางที่สะดวกด้วยความเข้าใจ หากมีประเด็นใดที่อาจกระทบต่อการพักอาศัยในเมียนมา สามารถติดต่อสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้งได้ตลอดเวลา หมายเลขที่ติดต่อได้คือ 097 97 00 2801

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

‘โขลงช้างป่า’ ยูนนาน อพยพลงใต้ต่อเนื่อง

‘โขลงช้างป่า’ ยูนนาน อพยพลงใต้ต่อเนื่อง

จีนเปิดเผยว่าโขลงช้างเอเชียป่าที่อยู่ระหว่างอพยพ จำนวน 14 ตัว ได้มุ่งหน้าเดินทางต่อไปทางทิศใต้ในอำเภอเอ๋อซาน

‘ออสเตรเลีย’ เตรียมทดลองวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA ของตนเอง

‘ออสเตรเลีย’ เตรียมทดลองวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA ของตนเอง

ตั้งเป้า เป็นวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพ เทียบชั้น Pfizer, Moderna

อิสราเอล ประกาศความสำเร็จ เลเซอร์สกัดโดรน เตรียมยกระดับสู่ Iron Beam

อิสราเอล ประกาศความสำเร็จ เลเซอร์สกัดโดรน เตรียมยกระดับสู่ Iron Beam

ผลทดสอบสามารถสกัด UAVs ได้ในระยะ 1 กม. ตั้งเป้าปลายปีนี้ ที่ระยะ 8-10 กม. / ปี 2024 ติดตั้งใช้งานในพท.กาซา

ลาวเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ‘ซิโนฟาร์ม’ ให้ผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป

ลาวเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ‘ซิโนฟาร์ม’ ให้ผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป

สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของซิโนฟาร์ม ให้ประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไป

อินเดีย พบสิงโตหลายตัวติดโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา / ตายเพิ่ม 1 ตัว

อินเดีย พบสิงโตหลายตัวติดโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา / ตายเพิ่ม 1 ตัว

โดยผลการตรวจหาสายพันธุ์ พบติดเชื้อในสายพันธุ์เดลตาทั้งหมด

หลายพื้นที่ในแคนาดา เตรียมพร้อมยกเลิกข้อจำกัดการป้องกันโควิด-19

หลายพื้นที่ในแคนาดา เตรียมพร้อมยกเลิกข้อจำกัดการป้องกันโควิด-19

หลังจากประชาชนกว่า 70% ในรัฐ ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 โดส และอัตราผู้ป่วยลดลง

‘สหราชอาณาจักร’ ป่วยโควิด-19 ทะลุ 10,000 ราย ติดต่อกันวันที่ 3

‘สหราชอาณาจักร’ ป่วยโควิด-19 ทะลุ 10,000 ราย ติดต่อกันวันที่ 3

โดยจำนวนผู้ป่วยใหม่ทั่วประเทศส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มสาว

CDC  สหรัฐฯ คาดสายพันธุ์เดลตาจะขึ้นเป็นสายพันธุ์ระบาดหลักในสหรัฐฯ

CDC สหรัฐฯ คาดสายพันธุ์เดลตาจะขึ้นเป็นสายพันธุ์ระบาดหลักในสหรัฐฯ

สาเหตุเนื่องจากความสามารถในการแพร่เชื้อได้ดี

ศาลญี่ปุ่นสั่งจำคุก ‘อดีตรัฐมนตรียุติธรรม’ 3 ปี ฐานซื้อเสียงเลือกตั้ง

ศาลญี่ปุ่นสั่งจำคุก ‘อดีตรัฐมนตรียุติธรรม’ 3 ปี ฐานซื้อเสียงเลือกตั้ง

ศาลแขวงกรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น ตัดสินจำคุก คัตสึยุกิ คาวาอิ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมของญี่ปุ่น จากกรณีซื้อคะแนนเสียงโดยเจตนาสำรองที่นั่งให้ภรรยา ระหว่างการเลือกตั้งสภาสูงของญี่ปุ่นเมื่อปี 2019