การลงทุน ดัชนี หุ้น หุ้นไทย เศรษฐกิจ

หุ้นไทยเปิดตลาดบวก คาดปรับตัวขึ้นทดสอบ 1,695 – 1,700 จุด

หุ้นไทย เปิดตลาดบวก คาดปรับตัวขึ้นทดสอบ 1,695 – 1,700 จุด ตอบรับปัจจัยภายนอกที่เป็นบวก

บล.กรุงศรี ระบุบทวิเคราะห์วันนี้ (19 มิ.ย.) ว่า แนวโน้มตลาดหุ้นไทยมุมมองเป็นบวกคาด SET Index ปรับตัวขึ้นทดสอบ 1,695 – 1,700 จุด ตอบรับปัจจัยภายนอกที่เป็นบวก ได้แก่ สถานการณ์ Trade war ระหว่างสหรัฐ-จีนผ่อนคลายลงหลังประธานาธิบดีทรัมป์ เตรียมเจรจานอกรอบกับประธานาธิบดีสีจิ้นผิงในการประชุม G20 สัปดาห์หน้า

ประกอบกับทิศทาง Fund Flow ยังเป็นบวกหลังคาดการณ์ว่า FED จะส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงในการประชุม FOMC 18 – 19 มิ.ย. รวมถึง ECB ออกมาส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ยและใช้ QE หากเงินเฟ้อไม่แตะเป้าหมายหรือเศรษฐกิจชะลอตัวลง ซึ่งหนุนให้ราคาน้ำมันดิบวานนี้ดีดตัวขึ้นแรงและเป็นบวกต่อหุ้นกลุ่มพลังงานรวมถึงภาวะตลาดโดยรวม

ประเด็นสำคัญวันนี้ 

(+) ดัชนีดาวโจนส์และราคาน้ำมันดิบพุ่งแรง รับข่าว ทรัมป์ และ สี จิ้นผิง นัดเจรจายุติข้อพิพาทการค้าในการประชุม G20 : ดัชนีดาวโจนส์ +353 จุด (+1.35%) ปิดที่ระดับ 26,466 จุด ขณะที่ราคาน้ำมันดิบ WTI เพิ่มขึ้น 1.97 $ (+3.8%) ปิดที่ระดับ 53.9$/bbl

เนื่องจากนักลงทุนมีความหวังทางบวกว่าจีนและสหรัฐจะสามารถยุติข้อพิพาททางการค้าร่วมกันได้ หลังจาก โดนัล ทรัมป์ ทวีตข้อความระบุว่าเขาได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน เพื่อนัดเจรจานอกรอบในการประชุม G20 ที่จะมีขึ้นที่ญี่ปุ่นในช่วงวันที่ 28-29 มิ.ย.นี้แล้ว

(+) คาดหวังธนาคารกลางทั่วโลกกลับมาใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงิน (QE) หนุน Fund flow ไหลเข้าตลาดเกิดใหม่ : วานนี้ นายมาริโอ ดรากี ประธาน ECB ออกมาส่งสัญญาณลดอัตราดอกเบี้ยและอาจจะนำโครงการ QE กลับมาใช้เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในยูโรโซน

สอดคล้องกับแนวทางของสหรัฐในช่วงก่อนหน้าที่นาย เจอโรม พาวเวล ประธาน Fed ส่งสัญญาณลดดอกเบี้ยและนำ QE กลับมาใช้เช่นกัน ทั้งนี้ Fed จะประชุมกันในวันที่ 18-19 มิ.ย.ตลาดส่วนใหญ่คาดว่าเฟดจะคงดอกเบี้ยที่ 2.5% ตามเดิมแต่จะส่งสัญญาณลดดอกเบี้ยในช่วงครึ่งปีหลังรวมถึงระบุช่วงเวลาที่จะเริ่มประกาศใช้ QE

(+) กลุ่มสื่อสาร – คาด ADVANC, TRUE และ DTAC จะเข้าประมูลคลื่น 700MHz เพื่อรับสิทธิ์ยืดจ่ายค่าไลเซนส์คลื่น 900MHz : เบื้องต้นเราคาดว่า ADVANC, TRUE และ DTAC จะเข้าประมูลเพื่อรับสิทธิ์ในการยืดจ่ายค่าไลเซนต์ แม้ราคาประมูลจะสูงถึง 17,584 ล้านบาทต่อใบอนุญาต

แต่ด้วยระยะเวลาจ่ายชำระที่นานถึง 10 ปี(งวด) จึงไม่ได้เป็นภาระต่อผู้ประกอบการ (จ่ายเงินงวดแรก 1 ต.ค.20) ขณะที่อีกด้านผู้ประกอบการกับได้ประโยชน์โดยตรงจากการยืดจ่ายค่าไลเซนต์คลื่น 900MHz จาก Cash flow ที่ดีขึ้น ภาระเงินกู้และภาระดอกเบี้ยจ่ายลดลง ทำให้มีกำไรมากขึ้น สามารถจ่ายปันผลได้มากขึ้น โดยคาดว่า TRUE จะได้ประโยชน์มากสุดตามด้วย ADVANC และ DTAC

(+/-) AOT วันนี้นัดเปิดรายละเอียดผลการประมูลพื้นที่ดิวตี้ฟรีในสนามบินสุวรรณภูมิ ผล+/- อยู่ที่รายได้ที่ King power เสนอ : ตลาดรอดูตัวเลข Revenue sharing และ Minimum guarantee ที่ King power เสนอให้กับ AOT ว่าจะสูงหรือต่ำกว่าที่ตลาดเคยประเมินไว้หรือไม่ ซึ่งปัจจุบันตลาดให้ราคาเป้าหมายของ AOT ที่ 70 -75 บาท ต่อหุ้น

โดยที่ราคาดังกล่าวได้รวม Revenue sharing และ Minimum guarantee ไว้แล้ว โดยอยู่บนสมมติฐานของ Revenue sharing ที่ 25-30% (สัญญาเดิม 20%) หรือคิดเป็นรายได้ประมาณ 9,000-12,000 ล้านบาทต่อปี ดังนั้นสิ่งที่ต้องตามคือ ตัวเลขรายได้จาก King power ที่ AOT จะเปิดเผยในวันนี้จะสูงหรือต่ำกว่าตัวเลขข้างต้น (ทุกๆ 5% ของ Revenue sharing ที่เปลี่ยนแปลงจะกระทบ Valuation ของ AOT ประมาณ 2.5-3 บาท)

WRITER

RELATED

แปดองค์กรภาคีร่วมทำโครงการ “คิดใหม่ ไทยก้าวต่อ” ระดมความคิดจากสถาบันวิชาการชั้นนำ ภาคธุรกิจ และประชาชนหาแนวทางนำประเทศไทยผ่านวิกฤตและพัฒนาอย่างยั่งยืน

แปดองค์กรภาคีร่วมทำโครงการ “คิดใหม่ ไทยก้าวต่อ” ระดมความคิดจากสถาบันวิชาการชั้นนำ ภาคธุรกิจ และประชาชนหาแนวทางนำประเทศไทยผ่านวิกฤตและพัฒนาอย่างยั่งยืน

หม่อมราชวงศ์ดิศนัดดา ดิศกุล เลขาธิการมูลนิธิปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ เปิดเผยว่าในช่วงสองปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ประเทศไทยประสบกับอุปสรรครุนแรงจากทั้งภายนอกและภายใน ได้แก่ การเกิดสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกาจนมีการปิดกั้นตลาดระหว่างกัน การเกิดภัยแล้งที่รุนแรงที่สุดในช่วง 40 ปี จนมาถึงการระบาดของโควิด-19 ซึ่งเรื่องต่าง ๆ ดังกล่าว…

เรียนฟรี มีใบรับรอง 7 หลักสูตรออนไลน์ การลงทุนในอนุพันธ์ ตั้งแต่ฉบับมือใหม่ถึงลงลึก

เรียนฟรี มีใบรับรอง 7 หลักสูตรออนไลน์ การลงทุนในอนุพันธ์ ตั้งแต่ฉบับมือใหม่ถึงลงลึก

7 หลักสูตรออนไลน์ การลงทุนในอนุพันธ์ ตั้งแต่ฉบับมือใหม่ถึงลงลึก การลงทุนในอนุพันธ์ คือตราสารทางการเงินประเภทหนึ่ง มีลักษณะเป็นสัญญาหรือข้อตกลงที่จะซื้อหรือขายสินค้า ในราคา ปริมาณ และเงื่อนไขอื่นที่ตกลงกันไว้

ฟรีและดี 6 หลักสูตรออนไลน์ การลงทุนในกองทุนรวม มีใบวุฒิบัตรให้เมื่อเรียนจบ

ฟรีและดี 6 หลักสูตรออนไลน์ การลงทุนในกองทุนรวม มีใบวุฒิบัตรให้เมื่อเรียนจบ

Teen.mthai มีคอร์สเรียนฟรีดี ๆ พร้อมได้รับใบวุฒิบัตรมาแนะนำเพื่อน ๆ ค่ะ คือ 6 หลักสูตรออนไลน์ การลงทุนในกองทุนรวม  สอนตั้งแต่ฉบับบมือใหม่ไปจนถึงหลักสูตรที่ทำให้รอบรู้เทคนิคการลงทุนแบบมืออาชีพ สามารถเรียนได้ทั้งนิสิตนักศึกษาและคนทั่วไปที่สนใจ

12 หลักสูตรออนไลน์ การลงทุนในหุ้น เรียนฟรี มีใบวุฒิบัตรการันตี

12 หลักสูตรออนไลน์ การลงทุนในหุ้น เรียนฟรี มีใบวุฒิบัตรการันตี

12 หลักสูตรออนไลน์ “การลงทุนในหุ้น” เรียนฟรี มีใบวุฒิบัตรการันตีให้เมื่อเรียนจบคอร์สในระยะเวลาที่กำหนด ข้อดีคือสามารถเรียนที่ไหนก็ได้ทุกที่ทุกเวลา ใครสนใจลองไปเลือกคอร์สกันได้เลย

ปิดตลาดหุ้นไทยภาคบ่าย 1,568.50 จุด ลดลง 26.47 จุด

ปิดตลาดหุ้นไทยภาคบ่าย 1,568.50 จุด ลดลง 26.47 จุด

การซื้อขายหลักทรัพย์ภาคบ่ายวันนี้ (6 ม.ค. 63) เวลา 17.00 น. ดัชนีปิดที่ระดับ 1,568.50 จุด ปรับลดลง 26.47 จุด (-1.66%) มูลค่าการซื้อ-ขายทั้งสิ้น…

นายกฯ ย้ำ! รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ร้อนใจหนักกว่าประชาชน

นายกฯ ย้ำ! รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ร้อนใจหนักกว่าประชาชน

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีพร้อมด้วย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ดร.ทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ตรวจเยี่ยมโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง  สายบางใหญ่…

‘เน็ตฟลิกซ์’ ดาวรุ่งพุ่งแรง ขึ้นแท่น 1 ใน 40 บริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในสหรัฐ

‘เน็ตฟลิกซ์’ ดาวรุ่งพุ่งแรง ขึ้นแท่น 1 ใน 40 บริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในสหรัฐ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานรายละเอียด เกี่ยวกับธุรกิจเน็ตฟลิกซ์ บริษัทสื่อผู้ให้ความบันเทิงทั่วโลก ที่นับหุ้นของบริษัท เป็นหุ้นที่ปรับตัวดีที่สุดในรอบ 1 ทศวรรษ นอกจากนี้ยังให้ผลตอบแทนมากกว่า 4,000% ขณะนี้เน็ตฟลิกซ์มีสมาชิกเกือบ 160 ล้านคนทั่วโลก และมูลค่าตลาดพุ่งขึ้นเกือบ 1.5 แสนล้านดอลลาร์…

เปลี่ยนเงินหลักร้อยเป็นเงินหลักล้าน ด้วยแผนออมสม่ำเสมอ

เปลี่ยนเงินหลักร้อยเป็นเงินหลักล้าน ด้วยแผนออมสม่ำเสมอ

ถ้าคุณเป็นคนนึงที่ฝันอยากเป็นเศรษฐี แต่เงินจะกินในแต่ละเดือนยังแทบไม่พอใช้ เงินน้อย แต่อยากมีเงินล้าน จะทำยังไงดีนะ?  รู้มั้ยว่า เป้าหมายเงินล้านเป็นจริงได้ไม่ยาก หากเรามีเป้าหมายที่ชัดเจนและมีแผนการออมที่เหมาะกับตนเอง ที่สำคัญต้องพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่าย และปฏิบัติตาม แผนการออมและลงทุน อย่างมีวินัย เพียงแค่นี้ แม้จะเริ่มต้นด้วยเงินจำนวนน้อย ก็สามารถสร้างเงินล้านได้อย่างแน่นอน…

สร้างเงินออมก้อนโตเป็นจริงได้! ด้วย 3 พลังมหัศจรรย์เพิ่มค่าเงินออม

สร้างเงินออมก้อนโตเป็นจริงได้! ด้วย 3 พลังมหัศจรรย์เพิ่มค่าเงินออม

มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ ทุกคนก็ต่างมีความฝัน หรือมีจุดมุ่งหมายที่แตกต่างกัน บางคนฝันอยากจะมีบ้านสักหลัง มีรถสักคน บางคนก็ใฝ่ฝันว่าอยากจะได้ไปเที่ยวรอบโลก หรือใช้ชีวิตสุขสบายในยามเกษียณ และถ้าหากเราลองเปรียบเทียบความฝันเหมือนจุดมุ่งหมายในการเดินทาง ยิ่งความฝันใหญ่มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งจะต้องใช้เงินเยอะมากขึ้นเท่านั้น และถ้าในแต่ละเดือนเรามีเงินออมเพื่อเป้าหมายต่างๆ ไม่มากพอ ระยะทางที่เราจะไปถึงจุดมุ่งหมายก็ยิ่งไกลออกไปทุกที แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีวิธีที่จะช่วยให้เราพิชิตเป้าหมายได้เร็วยิ่งขึ้นด้วย 3…